Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Study in the UK

แท็ก : , , , , , ,

28 May 2019

 LGBT+ friendly !! รวมมหาวิทยาลัยใน UK ที่จัดว่าเป็นมิตรกับชาว LGBT+ ที่สุด

LGBT

อังกฤษ หรือ สหราชาอาณาจักร ถือเป็นประเทศที่มี diversity หรือความหลากหลายทางเชื้อชาติมากที่สุด และยังเป็นผู้นำที่ผลักดันเรื่องสิทธิมนุษยชน ความเท่าเทียม และความเสมอภาค เป็นอย่างดี สำหรับน้องๆ ที่กำลังสนใจเดินทางไปเรียนต่อ ลองมาทำความรู้จัก LGBT+ กันค่ะ

แล้ว   LGBT+ คืออะไร ?

คร่าวๆ ก็คือ LGBT เป็นกลุ่มคนเพศหลากหลาย และจำกัดเพศของตัวเองที่มากกว่าการเป็นชายหรือหญิง ซึ่งในแง่สิทธิมนุษยชนถือว่าสำคัญมากเพราะมันเป็นการแสดงให้เห็นสิทธิว่า คนๆ หนึ่งมีสิทธิที่จะชอบหรือจำกัดตัวเองได้ตามที่ตัวเองต้องการ และเพื่อที่จะเป็นการการันตีว่าคนๆ หนึ่งจะได้รับสิทธินั้น มหาวิทยาลัยหลายๆ ที่ก็พยายามแสดงออกแบบนั้นเช่นกัน  

วันนี้จะพาไปดูตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำจากสหราชอาณาจักร ที่สนับสนุนด้านสิทธิสำหรับเพื่อนๆ LGBT+ ว่ามีที่ไหนกันบ้าง! มาดูกันเล้ย

 

University of the West of England, Bristol (UWE Bristol)

uwe  มหาวิทยาลัย

ที่มหาวิทยาลัย University of the West of England หรือเรียกสั้นๆ กันว่า UWE Bristol  ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ ที่เป็นมิตรกับกลุ่ม LGBT+ มากถึงมากที่สุด โดยนักศึกษาที่นี่สามารถเข้าไปปรึกษากับผู้ให้คำปรึกษามืออาชีพเกี่ยวกับเรื่องเพศของตัวเองได้ ว่า ณ จุดนี้สับสนอะไรหรือไม่ ต้องการความมั่นใจเพิ่มขึ้นต้องทำอย่างไร เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมายเพื่อให้เพื่อนๆ ได้พบกับนักศึกษาคนอื่นที่เป็นกลุ่ม LGBT+ เหมือนกัน โดยกลุ่มนักศึกษาที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดของมหาวิทยาลัยมีชื่อว่า UWE  LGBT+ (LGBT +Society) เป็นกลุ่มที่จัดกิจกรรมหลากหลายมากมายทุกปี โดยไม่ว่าจะมีเพศอะไรก็สามารถเข้าร่วมได้

นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยยังมีสมาคมเฉพาะสำหรับด้านนี้โดยเฉพาะที่รวมไปด้วยบุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยไม่ว่าจะที่จบไปแล้วหรือที่ยังเรียนอยู่ที่เรียกว่า Student Union โดยสมาชิกจะจัดกิจกรรมมากมายไม่ว่าจะเป็นงาน LGBT+ History Month, Bristol Pride and IDAHO (International Day Against Homophobia and Transphobia)

พบกับมหาวิทยาลัย LGBTQ+ friendly ทั้งหมดนี้ได้ที่งาน UK Universities Interview Day by Hands On งานสัมภาษณ์เรียนต่ออังกฤษ – วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2562 โรงแรม The Westin Grande Sukhumvit (BTS อโศก) ลงทะเบียนฟรี คลิก

Birmingham City University

De Montfort University มหาวิทยาลัย

หนีไม่พ้นที่จะเป็น มหาวิทยาลัยที่เป็นมิตรกับ LGBTQ+ เพราะมีเครือข่ายสนับสนุน LGBTQ+ มีสมาคมที่ตั้งมาตั้งแต่ปี 2007 เพื่อทำให้พื้นที่มหาวิทยาลัยเป็นมิตรกับทุกคนทุกเพศ และต่อต้านความรุนแรงทุกชนิด รวมถึงจัดเสวนาต่างๆ เพื่อส่งเสริมสิทธิของคนเพศที่หลากหลาย และถ้าหากใครมีปัญหาอะไร กลุ่มเหล่านี้ก็พร้อมให้การสนับสนุนและช่วยเหลือในการส่งเรื่องให้ทางมหาวิทยาลัยอีกด้วย

มากกว่านั้นมหาวิทยาลัยสร้างความมั่นใจว่านักศึกษา LGBTQ+ จะได้รับสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรในระหว่างการเรียน ซึ่งสอดคล้องกับความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัย คือความเป็นหนึ่งเดียว รักใคร่ และปรองดอง เปิดการสอนอย่างกว้างขวางในเรื่องเพศ และเพศสภาพในหลักสูตรการศึกษา ตลอดทั้งมีกิจกรรมหลายประเภทที่มุ่งหวังให้นักเรียน LGBTQ+ เป็นแกนนำสำคัญ ในการจัดกิจกรรมที่สนุกสนาน สร้างความกระตือรือร้นให้กับทุกๆ คนในมหาวิทยาลัย

 

De Montfort University

De Montfort University มหาวิทยาลัย

ทางมหาวิทยาลัยมีกลุ่มที่นักศึกษาเป็นคนดูแลที่เรียกว่า DMU Queer Collective และองค์กรที่เป็นทางการของมหาวิทยาลัยเรียกว่า DMU Ally Network ที่จะคอยสนับสนุนเพื่อนๆ ในทุกระดับ

นอกจากนี้ยังรวมไปถึง:

  • การให้ความรู้กับบุคลากรและนักศึกษาในมหาวิทยาลัยด้าน LGBTQ+ เพื่อสร้างพื้นที่ที่เป็นมิตรให้กับทุกคน
  • นโยบายที่ให้ความเท่าเทียมกันแก่ครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นเพศหลากหลาย
  • นโยบายที่ส่งเสริมความเท่าเทียมกันในมหาวิทยาลัยและทลายกำแพงที่จะเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตของทุกคนในรั้วมหาวิทยาลัยที่เป็น LGBT
  • สนับสนุนกับสมาชิกที่ต้องการผ่าตัดแปลงเพศหรือการเผยอัตลักษณ์ทางเพศของทุกคนโดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกรังแก
  • กิจกรรมต่างๆ เพื่อเฉลิมฉลองสิทธิของ LGBTQ+

 

Bournemouth University

Bournemouth University

มหาวิทยาลัย Bournemouth มุ่งมั่นที่จะส่งเสริม และยอมรับความเท่าเทียมในด้านการศึกษา สมาพันธ์นักศึกษาของที่นี่มีความตั้งใจจะทำให้มหาวิทยาลัยมีสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและเป็นมิตรสำหรับทุกคน มีกิจกรรมและแคมเปญต่าง ๆ มากมายเกิดขึ้น ภายใต้วัตถุประสงค์ของการสร้างโอกาสให้นักเรียน LGBTQ+ เพื่อสังสรรค์ และแบ่งปันประสบการณ์

มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมกันของนักศึกษาทุกคนไม่ว่าจะจะถือสัญชาติอะไร นับถือศาสนาอะไร หรือจะมีรสนิยมแบบใด โดยนักศึกษาที่นี่เรียกตัวเองว่าเป็น LGBT+ สามารถเข้าร่วมกับกลุ่ม City LGBT+ group ที่สนับสนุนสิทธิของนักศึกษาที่เป็นสมาชิกกลุ่มเพศหลากหลายที่จัดกิจกรรมจำนวนมากมาย อีกทั้งแม้แต่บุคลากรเองก็ยังมีเครือข่ายบุคลากร LGBT เองด้วย นับว่าให้เสรีกันสุดๆ เลย

สังคมดี เมืองน่าอยู่ มหาวิทยาลัยก็น่าไปเรียน พบและพูดคุยกับตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำจากสหราชอาณาจักรเหล่านี้ แบบตัวต่อตัว พร้อมสมัครเรียนกับมหาวิทยาลัยได้ทันทีที่งาน
UK Universities Interview Day by Hands On วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2562 โรงแรม The Westin Grande Sukhumvit ลงทะเบียนฟรี คลิก

Go to top