Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

What is Pathway? 

มารู้จักกับ Pathway กันดีกว่า

ทำไมเราถึงต้องมาเรียน Pathway ก่อนเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่ต่างประเทศด้วย?

 

น้องหลายคนอาจจะยังสับสนและไม่เข้าใจว่า Pathway Programme ที่เขาพูดถึงกันคืออะไร ซึ่งหลักสูตรนี้มีชื่อเรียกที่หลากหลาย เช่น preparation course, foundation course หรือ pre-bachelor’s course แต่ถ้าจะพูดให้กระชับขึ้น ฟังแล้วเข้าใจง่าย พี่จะเรียก Pathway ว่าหลักสูตรปูพื้นฐานทางภาษาอังกฤษที่สอนวิชาเฉพาะทางค่ะ

 

การที่เราควรเข้าเรียนหลักสูตร Pathway ก็เพราะว่า นักศึกษาต่างชาติอย่างเรา เมื่อต้องไปเรียนต่อต่างประเทศซึ่งเราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักมาก่อน วิชาที่เราได้เรียนจะเป็น General English เป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งเราไม่ได้เรียนในระบบการศึกษาของต่างประเทศมาก่อนด้วย ทำให้เราต้องปูพื้นฐานความรู้เพิ่มเติม เพราะรูปแบบการเรียนการสอนของประเทศเขาและของประเทศไทยเรามีความแตกต่างกัน

 

วันนี้พี่จะมาไขข้อข้องใจให้น้อง ๆ ที่สนใจไปเรียนภาษาได้เข้าใจหลักสูตรการเรียนการสอนของ Pathway ให้มากขึ้น

 

Pathway

3 Pathway types

หลักสูตรปูพื้นฐานภาษาอังกฤษเป็นหลักสูตรที่จะช่วยให้น้อง ๆ มีพื้นฐานความรู้แน่นขึ้นและได้เลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเองสนใจอยากมั่นใจจากหลายสาขาวิชา โดยรูปแบบคอร์ส Pathway จะแบ่งออกเป็นดังนี้ 

 

 1. Undergraduate Pathway / Bachelor’s preparation / Foundation Course

สำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้เรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษในระดับมัธยมจะต้องเรียน Foundation course ซึ่งเป็นการเรียนภาคบังคับสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่จะไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยของต่างประเทศ หลักสูตร Pathway นี้เป็นการเตรียมพร้อมเพื่อการเรียนต่อในระดับปริญญาตรี ปีการศึกษาที่ 1

 1. Accelerated bachelor’s preparation / International Year One (IYO)

คอร์สภาษานี้เหมาะสำหรับน้องที่อยากเร่งรัดความพร้อมทางภาษาเพื่อไปเรียนต่อในระดับปริญญาตรี เพราะว่าหลักสูตร Pathway นี้จะมีความเข้มข้นมากโดยให้เราได้เรียนปูพื้นฐานทางภาษาอังกฤษควบคู่ไปกับการเรียนปี 1 ไปด้วย เมื่อจบหลักสูตรนี้นักศึกษาจะสามารถเข้าสู่การเรียนต่อปี 2 ได้เลยค่ะ

 1. Graduate Pathway / Master’s preparation / Pre-Master’s

การเรียนต่อปริญญาโทต่างประเทศมีความยาก ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้นเฉพาะเจาะจงและศัพท์ยากของแต่ละสายวิชา หลักสูตรนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับน้องที่อยากเปลี่ยนสายการเรียนจากปริญญาตรี และน้องที่มีคะแนนไม่ถึงเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด คอร์ส Pathway จะช่วยปูพื้นฐานภาษาอังกฤษให้เราก่อนเรียนต่อค่ะ  

 

และถ้าหากใครยังสงสัยและอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อเตรียมตัวไปเรียนต่อล่ะก็ มาพบกับตัวแทนจากมหาวิทยาลัยดังจากทั้ง UK และ USA พร้อมทั้งมาพูดคุยสอบถามกับพี่ ๆ Hands On ผู้เชี่ยวชาญด้านการไปเรียนต่อได้ในงาน Your Pathway to Study Abroad วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคมนี้ ลงทะเบียนฟรี คลิก

 

3 Key Learning Areas

 

 1. Subject Knowledge

อีกหนึ่งความพิเศษที่น้อง ๆ อาจจะยังสงสัยว่าคอร์สเรียนภาษาอังกฤษจะแตกต่างกันได้ยังไง? แต่มหาวิทยาลัยและสถาบันสอนภาษาอังกฤษได้ร่วมมือกันคัดกรองออกแบบคอร์ส Pathway นี้ให้เราเรียนรู้เรื่องขึ้นจริง ๆ มาดูตัวอย่างความหลากหลายของสาขาวิชาที่น้อง ๆ สามารถเลือกเรียนในหลักสูตร Pathway ไม่ว่าจะเป็นระดับปริญญาไหนก็ตามกันค่ะ

 • Business and Finance
 • Computing and Engineering
 • Law
 • Art and Design
 • Social Science
 • Hospitality and Tourism
 • Marketing and Media
 • Science and Health
 1. Academic Skills

อย่างที่พี่บอกไว้ ว่าการศึกษาของต่างประเทศและของประเทศไทยมีความแตกต่างในเรื่องของการเรียนการสอน แต่คอร์ส Pathway จะเข้ามาเป็นตัวช่วยในการเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาต่างชาติอย่าเราได้เข้าใจและเห็นว่าระบบการศึกษาของประเทศอังกฤษ และสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างไร น้องแต่ละคนจะได้ปรับตัวปรับมุมมองในการเรียนรู้ในห้องเรียนได้

 1. English Language

Pathway Programme ที่ทางมหาวิทยาลัยและสถาบันสอนภาษาจัดเตรียมให้นักศึกษาได้เรียนจะช่วยพัฒนาความรู้ความสามารถและทักษะการใช้ภาษาของเราให้ดีขึ้นไปอีกขั้น นักศึกษาจะมั่นใจได้เลยว่าจะตามการเรียนการสอนไม่ว่าจะระดับปริญญาตรีหรือปริญญาโททันอย่างแน่นอน

 

Pathway

 

เพราะฉะนั้น! การที่เราเรียน Pathway ก่อนเข้าหลักสูตรทั้งปริญญาตรีหรือปริญญาโทจะทำให้การเรียนต่อของเราราบรื่นและเข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้น และนอกจากนั้น ที่เราจะต้องเรียนหลักสูตรปูพื้นฐานทางภาษานี้ก็เพราะว่า คะแนน IELTS ของเราไม่ถึงเกณฑ์ที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด แต่ Pathway Programme จะทำให้เราสามารถสมัครเรียนในคณะและมหาวิทยาลัยที่เราอยากเรียนได้ ไม่ต้องรอสอบ IELTS อีกครั้ง! โดยหลายสถาบันสามารถการันตีผลให้นักศึกษาได้เลยว่า เราจะได้เรียนต่อในคณะที่เราอยากไปเรียนได้ชัวร์! ตัวอย่างของสถานบันที่เปิดสอนหลักสูตรคอร์ส Pathway นี้ มี Kaplan International English, British Study Centre, StudyGroup, Kings Education และ Oxford International English เป็นต้น

 

น้องคนไหนที่เตรียมตัวไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ UK หรือ USA อย่าลืมมางานแนะแนวจาก Hands On Education Consultants ตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการและผู้เชี่ยวชาญด้นการไปเรียนต่อที่งาน Your Pathway to Study Abroad : เรียนภาษาพร้อมปูพื้นฐานเข้ามหาวิทยาลัยใน UK และ USA

พบกันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2562 เวลา 13:00 – 17:00 ณ โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส (BTS สนามกีฬาแห่งชาติ ทางออก 4) น้อง ๆ จะได้เจอกับตัวแทนจากมหาวิทยาลัยและสถาบันสอนภาษาอังกฤษภายในงาน และได้พูดคุยปรึกษาพี่ ๆ Hands On อย่างเต็มที่ ทุกบริการและกิจกรรมภายในงานไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นตลอดงาน ลงทะเบียนฟรี คลิก

Go to top