Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Watusiri

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , ,

20 April 2019

สวัสดีจ้า พลอยเองค่ะ หลังจากที่ทำความรู้จักกับคอร์สไปแล้วเนอะว่า เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง วันนี้จะพาเพื่อนๆมาเดินห้องสมุดกันค่ะ

 

พูดถึงห้องสมุดหลายคนคง ถึงกับหาว ง่วงกันเลยใช่ม้า แต่เดี๋ยวก่อน จะบอกว่าห้องสมุด Sydney Jones Library ของ University of Liverpool นี่ไม่ธรรมดานะ เปิด24ชั่วโมง 7วันต่อสัปดาห์ เรียกว่าไม่มีวันหยุดกันเลย และประเด็นคือแอบตกใจเล็กๆ เมื่อมาใช้ครั้งแรกๆคือ เด็กนักเรียนที่นี่ชอบมานั่งห้องสมุดมากกกกกกกก (กอไก่ ยาวมาก) ขนาดห้องสมุดที่นี่ว่าใหญ่มากแล้ว มีตั้ง4 ชั้น ทุกครั้งที่มา แทบหาโต๊ะนั่งไม่ได้อ่า โดยเฉพาะช่วงที่จะส่ง Coursework โอโหหหห อยู่ห้องอาจจะดีกว่า คือคนแน่นมากจริงๆ อันนี้บอกเลยคือสิ่งที่เราแปลกใจ 55555 (ก็มันต่างกับที่ไทยนี่น่า)

 

University of Liverpool

ที่นี่ความเก๋ คือ มี Starbucks ตั้งอยุ่หน้าประตูกันเลย เรียกว่าถ้าใครที่อ่านหนังสือ ทำงานจนเบลอ ก็มาซื้อเครื่องดื่มและ อาหารกินกันได้นะ  มีสองด้านด้วย ด้านหน้าก่อนเข้าห้องสมุด กับเข้าไปแล้วก็ สามารถซื้อกาแฟได้ด้วย ที่นี่คือเค้าน่าจะ Co-promotion กันนะ เด็กนักเรียนซื้อ starbucks จะได้ลดราคา20 % ซึ่งเราก็กินประจำจ้า (ถูกกว่าที่ไทยด้วย)

 

University of Liverpool

University of Liverpool

 

เข้ามาทางด้านในก็จะเจอกับ counter ใหญ่ จะมีเจ้าหน้าที่ อยู่หลายๆคน คอยช่วยเหลือนักเรียน ไม่ว่าจะปัญหาอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับการใช้ห้องสมุด ถามได้ที่นี่เลยจ้า

 

University of Liverpool

 

บริเวณตรงกลางนี้เป็นบริเวณอเนกประสงค์ เอาไว้นัดเจอเพื่อนๆ ทำงานกลุ่ม พูดคุย หรือเห็นบางทีก็มีคนเอาอาหารมากิน ซึ่งก็พอรับได้ อารมณ์แบบแซนวิสกับ กาแฟ เบาๆ แต่เคยเห็นมีคนเอามาม่าถ้วยใหญ่ หรือว่าเอาข้าวมานั่งกินแบบจริงจังมาก เราถึงกะตกใจเลย 5555

 

University of Liverpool

 

โซนนี้เป็นโซน KnowHow Academic English

 

center คือจะใช้ห้องนี้สำหรับสอน คอร์สภาษาอังกฤษต่างๆฟรี ให้กับนักเรียนต่างชาติที่มาเรียนที่นี่ ซึ่งถ้าใครจะมาเรียนที่นี่ไม่ต้องกลัวเรื่องภาษานะค่ะ ทางมหาวิทยาลัยพร้อมดูแลเต็มที่เลย

 

University of Liverpool

(อ้างอิงจาก www. https://www.liverpool.ac.uk/english-language-centre/in-sessional-support/know-how-academic-english)

 

University of Liverpool

University of Liverpool

 

เชื่อว่าทุกห้องสมุดจะมีบริการ Printing service เนอะ ที่นี่ก็มีเช่นเดียวกันจ้า การใช้งานก็แสนจะง่ายดาย แค่สั่งปริ้นจาก computer ในห้องสมุดหรือว่า laptop ของตัวเองก็ได้ จากนั้นเดินไปที่เครื่องปริ้นท์ แล้วเอาบัตรนักเรียน scanได้เลย ระบบก็จะตัดเงินจากบัตรนักเรียนของเรานั่นเอง (อย่าลืมเติมเงินด้วยนะ อิอิ) ซึ่งค่าปริ้นท์ก็เท่าๆที่ไทยเลย หน้าละ 2-5 บาทเท่านั้น

 

University of Liverpool

 

ห้องสมุดนี้จะใช้สำหรับสาขาที่เกี่ยวข้องกับ Social Science เท่านั้น ก็จะรวมพวก Humanities Arts และ Business ส่วนพวก Medicine, Medical technology และ Science จะไปใช้อีกห้องสมุดนึง เพื่อลดความแออัด (นี่ขนาดลดความแออัดแล้วนะเนี่ย TT)

 

สิ่งที่ชอบเลยคือ มีโต๊ะเดี่ยวที่หันหน้าเข้ากำแพง ให้เราได้ Focus กับงาน หรือหนังสือของเราจริงๆ ไม่โดนขัดสมาธิ ซึ่งเจ้าโต๊ะ แบบนี้มีจำกัดนะ ถ้าหมดแล้วก็ต้องไป นั่งรวมๆ กับคนอื่นเอาอ่า

 

University of Liverpool

 

นอกจากนั่น ที่นี่ยังมี meeting room ให้ใช้อีกด้วย มีทุกชั้นเลย เป็นห้องส่วนตัว จะทำงานหรือติวหนังสือก็ไม่ว่ากัน แต่ว่าต้องจองก่อนนะ ใน website ของ library เลย

 

University of Liverpool

 

เรื่องการยืมหนังสือที่นี่ก็สะดวกมากๆเลย โดยทางห้องสมุดจะมี Application ให้โหลดใส่มือถือ แล้วก็ใช้ barcode ของเราในการยืมหนังสือได้เลย จะยืมครั้งละกี่เล่มก็ได้ สามารถดูได้ใน app เลยว่าจะต้องคืนเมื่อไหร่ ถ้ายังใช้ไม่เสร็จก็สามารถ ยืมต่อได้ แต่!! ห้ามเกินวันที่กำหนดนะ (อารมณ์เอาหนังสือไปดองไว้ที่ห้อง) เค้าจะปรับวันละ 1ปอนด์ต่อเล่ม อันนี้ก็เข้าใจได้เพราะนักเรียนที่นี่เยอะจริงๆ

 

University of Liverpool

 

เป็นไงกันบ้างสำหรับห้องสมุดหลักของ University of Liverpool พอดูรอบๆแล้วก็เข้าใจได้เลยเนอะ ว่าทำไมเด็กนักเรียนที่นี่ชอบมาสิงสถิตย์ในห้องสมุด ขอตัวไปนั่งอ่านหนังสือแล้วดีกว่า ไว้เจอกัน blog หน้านะคะ

Go to top