Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

บทความก่อนหน้าหลายๆ ตอน เราได้เล่าถึงมหาวิทยาลัยของตัวเอง นั่นคือ University of Southampton บรรยากาศการเรียนการสอน รวมไปถึงการใช้ชีวิตในอังกฤษ ด้วยความที่ตอนนี้เราอยู่อังกฤษมาครึ่งปีแล้ว ดังนั้นในตอนนี้ เราขอพูดถึงสิ่งที่เราคิดว่าสำคัญที่สุด นั่นก็คือการแบ่งเวลานั่นเอง

ที่เราอยากเล่าถึงเรื่องการแบ่งเวลา เพราะว่าพอเรามาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้น เราจะตื่นตาตื่นใจกับสิ่งใหม่ๆ ทำให้บางทีเราสนุก จนลืมไปเลยว่า ณ วันนี้เรามาทำอะไรโดยเฉพาะช่วงตอนเรียน อย่างที่เคยเกริ่นไปว่า การเรียนการสอนที่นี่เน้นเรียนรู้ด้วยตนเองค่อนข้างมาก ดังนั้น หากมีหนังสืออ่านนอกเวลา มี assignment ที่ต้องส่ง เพื่อนๆ ควรมีการวางแผนจัดการตั้งแต่เนิ่นๆ อย่าคิดว่าเหลือเวลาอีกนานกว่าจะส่ง เพราะงานส่วนใหญ่จะกำหนดส่งช่วงใกล้ๆ กัน และบางงานที่อาจารย์สั่งเหมือนจะง่าย แต่เมื่อลงมือทำมันอาจใช้เวลามากกว่าที่คิด ดังนั้น ถ้าเพื่อนๆ มีการวางแผนจัดการเวลาที่ดี Assignment ที่ทำก็จะออกมาอย่างมีคุณภาพ และถ้าจะให้ดีเพื่อนๆ ควรทำงานเสร็จก่อนถึง Deadline อย่างเราเราทำแบบนั้น แล้วทำให้เราเห็นข้อดีที่ว่า เมื่อเราทำงานเสร็จก่อน เราจะมีเวลามานั่งคิด ทบทวน และพอไม่มั่นใจในส่วนไหน เราก็นัดหมายกับอาจารย์ส่วนตัวเพื่อขอปรึกษาและขอคำแนะนำ

Winter Wonderland

นอกจากในช่วงตอนเรียนแล้ว ช่วงตอนสอบก็สำคัญ อย่างการปิด Holiday ที่นี่ช่วงคริสมาสต์คือหยุดไปเลย 3 สัปดาห์ เปิดเรียนมาอีกทีคือเข้าสู่ช่วงสอบแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ในช่วงที่หยุดคนส่วนใหญ่ก็ไปเที่ยวกัน เราก็เช่นกัน แต่ต้องบอกว่าการสอบของที่นี่ค่อนข้างเน้น Critical Thinking อย่างเราสอบวิชา Marketing ข้อสอบเป็นข้อเขียน ซึ่งข้อสอบไม่ได้ใช้ทักษะการจำ แต่ต้องเข้าใจ ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถตอบคำถามได้เลย เพราะเพียงแค่การตอบคำถามว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยนั้นไม่พอ ควรมีข้อมูลในเชิง Against ด้วย เช่น เราบอกว่าเราเห็นด้วยว่าหากบริษัททำตามทฤษฎีนี้จะทำให้ประสบความสำเร็จ แต่เราต้องเขียนอีกมุมนึงที่ว่า ในอีกทางหนึ่งทฤษฎีนี้ก็อาจไม่สำคัญหากบริษัท บลาๆๆ ด้วยถึงจะเพียงพอ อีกอย่างที่สำคัญคือหากอาจารย์แนะนำให้เตรียมตัวสอบอย่างไร ควรทำตามคำแนะนำของอาจารย์ อย่างเราอาจารย์แนะนำว่าทุกคนควรฝึกทำข้อสอบ ลองเขียนก่อนและจับเวลาเหมือนตอนสอบ ทิ้งไว้สัก 2-3 วัน กลับมาอ่านคำตอบนั้นอีกครั้งว่าพอใจกับมันหรือไม่ หากไม่ก็แก้จนกว่าจะพอใจ แล้วพิมพ์เก็บไว้เพื่อทบทวน ซึ่งเราว่าวิธีนี้ได้ผลมากเพราะเหมือนเราได้ทดสอบตัวเอง และเรียนรู้ข้อบกพร่องของตัวเอง

Birmingham

แต่อย่างว่า เรามาเรียนกันไกลถึงอังกฤษ การจะไม่เที่ยวก็กระไรอยู่ เพราะการเที่ยวจริงๆ ก็เหมือนการเรียนรู้ สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ จัดเวลาในการเรียน ทำการบ้าน อ่านหนังสือสอบได้ดี ก็จะมีเวลาเหลือสามารถไปเที่ยวได้ อย่างเราเราก็ใช้เวลาช่วงคริสต์มาสนี่แหละ ที่ไปเที่ยวเพราะเราชอบบรรยากาศของคริสต์มาส ไม่ว่าจะแสงไฟ เสียงเพลง การตกแต่งประดับประดาต่างๆ ซึ่งหลายๆ เมืองในช่วงนั้นจะจัด Christmas Market เราไปมาทั้งหมด 4 ที่ด้วยกัน ได้แก่ Birmingham ที่ได้ชื่อว่า  Christmas Market สไตล์เยอรมันใหญ่ที่สุดในอังกฤษ Winchester เมืองใกล้ๆ ไป Manchester และก็ที่พลาดไม่ได้เลยคือ Winter Wonderland ที่ลอนดอน ที่เป็นเหมือนสวนสนุกย่อมๆ มารวมกันกับ Christmas Market บรรยากาศแต่ละที่ก็จะคล้ายๆ กัน อย่างอาหาร ก็จะมี Hotdog, Chips ของหวานก็จะมีมาหมดไม่ว่าจะเป็น โดนัท แพนเค้ก วาฟเฟิล เครป ส่วนเครื่องดื่มยอดนิยมก็คือ Mulled Wine ช็อคโกแลตร้อน เบียร์ เป็นต้น รวมถึงจะมีร้านขายของแนว craft งาน handmade ต่างๆ เราว่า Christmas Market เป็นไฮไลต์อย่างหนึ่งของอังกฤษเลย เพราะหนึ่งปีจะมีแค่ครั้งเดียวที่เมืองจะดูครึกครื้น ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส แล้วก็เป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนที่นี่ด้วย

London

Winter Wonderland

Manchester

Dessert

food

food

Winchester

Manchester

Winchester

สุดท้ายนี้ สิ่งสำคัญที่อยากฝากไว้คือ Study Life Balance เรียนได้ เที่ยวเล่นได้ แต่ต้องควบคุมกับมันได้ เมื่อมาถึงอังกฤษแล้ว ก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์กลับไปให้ได้มากที่สุด เพราะชีวิตเป็นของเรา ใช้ซะ!

Go to top