Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

ถ้าพูดถึงเมืองท่องเที่ยวติดอันดับในประเทศอังกฤษนั้น เมือง Birmingham คงไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวฮิตติดอันดับเหมือนเมืองท่าอย่าง Liverpool หรือเมืองแห่งประวัติศาสตร์อย่าง Bath แต่รู้หรือไม่ว่า เมืองที่หลายๆ คนมองข้ามอย่าง Birmingham นั้น เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 รองลงมาจาก London เลยนะคะ และแน่นอนว่ากิจกรรมหนึ่งที่หนีไม่พ้นก็คือการ shopping

Birmingham

ย่าน Bull Ring ถือเป็นย่านหลักสำหรับขาช็อป ใน City Centre ค่ะ ที่นี่จะมีแลนมาร์คหลักเป็นรูปปั้นน้องวัวกระทิงตัวใหญ่ที่ตั้งอยู่หน้าทางเข้า shopping centre เรียกว่าใครมาเที่ยวมาที่นี่ก็จะต้องแวะถ่ายรูปกับน้องวัวกระทิงกันก่อนเพื่อให้รู้ว่ามาถึง Birmingham แล้ว ความน่ารักอีกอย่างของน้องวัวกระทิงก็คือ ในแต่ละเทศกาลสำคัญ น้องวัวจะถูกแต่งองค์ทรงเครื่องให้เข้ากับบรรยากาศ ดังนั้นเราจะได้เห็นน้องในลุคใหม่ๆ ไม่ซ้ำกันค่ะ

Birmingham

นอกจากนั้น ในบริเวณ city centre ก็ยังมี ก็ยังมีจุดชมวิวโบสถ์ Saint Martin ให้ได้ถ่ายรูปกัน รวมถึง Victoria Square ที่อยู่ถัดจากย่าน Bull Ring ไปไม่ไกลสามารถเดินได้สบายๆ ค่ะ ซึ่งจตุรัสนี้เป็นที่ตั้งของ City Town Hall อันเป็นอาคารเก่าแก่ของเมืองค่ะ

Birmingham

Birmingham Museum & Art Gallery

พิพิธภัณฑ์นี้เป็นพิพิธภัณฑ์ประจำเมือง Birmingham ซึ่งตั้งอยู่ถัดจากอาคาร City Town Hall ค่ะ ที่นี่เปิดให้เพื่อนๆ ได้เข้าชมฟรี ทุกวันค่ะ ภายในมีทั้งงานศิลปะภาพเขียนเก่าแก่ และเรื่องราวประวัติศาสตร์ของอังกฤษและเมือง Birmingham หากวันไหนที่เพื่อนๆ มาเที่ยวแล้วเจอฝนตก หรืออากาศหนาวจนไม่อยากอยู่ข้างนอก พิพิธภัณฑ์นี้ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าแวะเข้าไปเที่ยวชมค่ะ

Birmingham

The Library of Birmingham

หอสมุดของเมือง Birmingham หรือที่ภากับเพื่อนๆ เรียกกันเองว่าหอสมุดดอกไม้ เป็นอีกที่นึงที่อยากแนะนำให้เข้าไปเดินเล่น (แน่นอนว่าฟรีค่ะ) ไม่ได้ชวนให้มาอ่านหนังสือหรอกนะคะ แต่อยากจะชวนให้ขึ้นมาเดินเล่นชมวิวบนดาดฟ้ากัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูร้อน (เมษายน – กรกฎาคม) ช่วงนี้หอสมุดจะจัดสวนดอกไม้สวยๆ ให้คนขึ้นไปนั่งเล่นถ่ายรูป รวมถึงชมบรรยากาศเมือง Birmingham จากมุมสูงกันค่ะ

Birmingham

นอกจากจุดชมวิวสวยๆ แล้ว ที่นี่ก็ยังมี ห้อง The specialist Shakespeare Memorial Room’ ซึ่งเป็นห้องที่เก็บรวบรวมผลงานของนักประพันธ์ชื่อดังระดับโลกอย่าง William Shakespeare ค่ะ ใครที่ชื่นชอบผลงานของ Shakespeare ก็อยากให้แวะมาเที่ยวกันค่ะ

Gas Street Basin

หากใครอยากหาที่เดินเที่ยวถ่ายรูปสวยๆ กับอาคารอิฐสีแดง บริเวณ Gas Street Basin เป็นย่านท่องเที่ยวที่ภาภูมิใจนำเสนอค่ะ เพราะเป็นที่ที่เหมาะกับการเดินเล่นชมบรรยากาศกลิ่นอายเมืองอุตสาหกรรมเก่า ย่านนี้มีทางเดินเท้าขนาบริมสองฝั่งคลอง Birmingham บริเวณอ่าวเป็นที่จอดเรือ narrow boat ซึ่งเป็นเรือที่มีลักษณะเฉพาะตัวที่ในอดีตใช้ในการขนส่งอุตสาหกรรม แต่ปัจจุบันเรือพวกนี้ถูกปรับเปลี่ยนเป็นที่อยู่อาศัย บางลำเปิดเป็นร้านอาหาร หรือเป็นร้านขายของค่ะ

ที่ Gas Street Basin เต็มไปด้วยร้านอาหาร และบาร์ เปิดตั้งแต่กลางวันจนถึงดึกๆ ดังนั้นเพื่อนๆ สามารถเลืกเดินเล่นแถมนี้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน  ได้บรรยากาศกันคนละแบบค่ะ

Birmingham

University of Birmingham

University of Birmingham ก็เป็นอีกที่ที่หลายๆ คนมักจะแวะมาถ่ายรูปกันค่ะ เพราะที่ campus เต็มไปด้วยอาคารเก่าแก่ รวมถึงหอนาฬิกา Old Joe อันเป็น landmark สำคัญตั้งอยู่ใจกลางของมหาวิทยาลัย แต่รู้มั้ยคะว่านอกจากอาคารสวยๆ แล้ว ที่มหาวิทยาลัยก็มีสวนดอกไม้ให้เที่ยวชมช่วงหน้าร้อนด้วยค่ะ สวนมีชื่อว่า Winterbourne House and Garden สำหรับใครที่เป็นนักเรียนของ University of Birmingham สามารถเข้าชมฟรี ส่วนคนนอกต้องเสียค่าเข้าประมาณ 7 ปอนด์ และ 5 ปอนด์สำหรับนักเรียนค่ะ ข้างในมีพิพิธภัณฑ์เล็กๆ และร้านชากาแฟน่ารักๆ ให้นั่งดื่มชมสวนยามบ่ายด้วยค่ะ ส่วนภายในสวนนก็แบ่งเป็นหลายโซน มีหลายมุมให้เลือกถ่ายรูปสวยๆ กับดอกไม้กันเยอะทีเดียวค่ะ

Birmingham

Cadbury World

ที่ถัดมาเอาใจคนชอบของหวานอย่างช็อคโกแลต เพราะมันคือ Cadbury World โรงงานทำช็อคโกแลตที่เปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมค่ะ ตลอดเส้นทางเดินชมจะมีกิจกรรมต่างๆ ให้เล่นกันค่ะ อย่างเช่น ทดลองวาดรูปด้วยช็อกโกแลต ซุ้มถ่ายรูป หรือดูหนัง 3 มิติ บรรยากาศออกจะเหมาะกับเด็กเล็กๆ ไปสักหน่อย แต่ก็น่ารักไปอีกแบบนะคะ แถมมีช็อคโกแลตแจกให้ชิมตลอดทางด้วย เรียกว่าเดินดูเสร็จก็อิ่มช็อคโกแลตไปอีกหลายวัน

Birmingham

ภาแนะนำให้ซื้อบัตรเข้าชมผ่านทางเว็บไซต์ล่วงหน้าจะดีกว่า สำหรับการเดินทางแนะนำให้มาโดยรถไฟลงสถานี Bournville จากนั้นก็เดินอีกประมาณ 10 นาทีก็ถึงค่ะ อยากจะบอกว่าระหว่างทางที่เดินมา Cadbury World เพื่อนๆ ก็จะได้กลิ่นหวานๆ ของช็อคโกแลตหอมคลุ้งทั้งเมืองเลยล่ะค่ะ

Black Country Living Museum

ที่สุดท้ายที่จะแนะนำก็คือ Black Country Living Museum ค่ะ ที่นี่เพื่อนๆ ต้องนั่งรถบัสหรือรถไฟออกนอกเมืองไปประมาณ 40-50 นาที จากนั้นเดินอีกประมาณ 15 นาทีก็จะถึงค่ะ ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จำลองเมืองทั้งเมืองช่วงสมัยที่เหมืองถ่านหินเฟื่องฟู บรรยากาศภายในน่ารักมากๆ เหมือนเราได้ย้อนเวลากลับไปสมัยโบราณจริงๆ บ้านแต่ละหลังเราสามารถเดินเข้าไปชมได้หมด ภายในก็จะมีคนจริงๆ สวมบทบาทเป็นคนยุคนั้นๆ คอยสาธิตให้ความรู้ค่ะ นอกจกานี้ก็ยังมีเหมืองถ่านหินจำลองให้เราได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศแบบคนเหมืองกันอีกด้วย

เนื่องจากพิพิธภัณฑ์นี้เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งซึ่งมีเนื้อที่ค่อนข้างกว้าง หากใครที่เมื่อยไม่อยากเดินมากนักที่นี่เค้าก็มีรถราง และรถบัสโบราณให้บริการนั่งเที่ยวรอบๆ ค่ะ

Birmingham

Birmingham

Birmingham เป็นเมืองที่มีอะไรมากกว่าแค่การ shopping ค่ะ เป็นเมืองที่หากมองผิวเผินแล้วอาจจะไม่สวยงามเท่าเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ แต่ก็เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมันเองโดยเฉพาะช่วงสมัยปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งสถานที่ต่างๆที่แนะนำนั้นน่าจะช่วยทำให้เพื่อนๆ ได้เปิดมุมมองใหม่ๆ ของ Birmingham นี้มากขึ้นนะคะ  

Go to top