Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

สวัสดีครับ ในคราวนี้ผมจะมาแนะนำหอพักสำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังวางแผนจะมาศึกษาต่อปริญญาโทที่ University of Leeds กันนะครับ โดยในเมือง Leeds นั้นมีหอพักเยอะมากๆ ผมเลยจะขอแนะนำแค่หอพักในบริเวณที่ใกล้กับมหาวิทยาลัย และไม่ห่างจากตัวเมืองมากจนเกินไปครับ

 

หอพักของมหาวิทยาลัย (University Accommodations)

หอพักประเภทนี้จะถูกแบ่งเป็นหอสำหรับนักเรียนปริญญาตรี (UG – Undergrad) และ ปริญญาโท (PG -Postgrad) จะอยู่ปนกันไม่ได้ครับ แต่ขนาดห้องพัก พื้นที่ส่วนกลางของ University Accommodations จะขนาดเท่าๆ กันครับ และทุกหอเป็น Ensuite หมด ไม่มีห้อง Studio และแบบ Shared Bathroom ครับ โดยหอของมหาวิทยาลัยนั้นจะมาพร้อมพื้นที่ส่วนกลางสำหรับอ่านหนังสือ ฟิตเนสขนาดเล็ก  The edge membership ทำให้เราเข้าใช้ฟิตเนสกลางของมหาวิทยาลัย และบางหอจะมีพวก Printer ที่ใช้ Server ของมหาวิทยาลัยให้ด้วยครับ

University of Leeds

1. Central Village
เป็นหอพักของนักเรียน ป.ตรี แต่นักเรียน ป.โท สามารถมาอยู่ได้ช่วงเรียนภาษา Pre-Sessional และเมื่อเริ่มเรียน ป.โท ค่อยย้ายออกครับ (เพราะหอ ป.โท จะยังไม่ว่างตอนช่วง Pre-Sessional) ที่นี่ทำเลดีมาก อยู่ตรงกลางระหว่างมหาวิทยาลัยและเมือง มี Tesco อยู่ใต้หอหาของกินสะดวก มีแม่บ้านมาเทขยะให้ทุกอาทิตย์ ตัวห้องจะค่อนข้างเก่าเพราะเปิดมานานแล้วแต่ยังใช้งานทุกอย่างได้ปกติ และราคาค่อนข้างสูงเทียบกับหอของมหาวิทยาลัยอื่นๆ

University of Leeds

2. Blenheim Point

หอพักของนักเรียน ป.โท เพิ่งเปิดใหม่สดๆ ร้อนๆ ปี 2018 นี่เอง จึงมีความใหม่ สวย สะอาด การวางผังห้องต่างๆ ค่อนข้างดี หน้าต่างใหญ่ มีเครื่องซักผ้าอยู่ในห้องครัวเลย (หอเอกชนกับ Central Village จะเป็น Laundry room แยกออกต่างห่าง เสียเงินค่าซักผ้าอบผ้าด้วย) เห็นวิวตึก Parkinson building มีร้านอาหาร ธนาคาร และ Tesco อยู่ใกล้ๆ เดินไปเมืองก็ไม่ไกลครับ เกือบจะเท่าๆ กับเดินจาก Central Village เลย แต่เนื่องจากหอนี้เป็นหอเล็กมันจะเต็มเร็วมาก และตอนดึกๆ จะเงียบ ซึ่งเป็นเรื่องดี แต่บางทีก็จะรู้สึกเปลี่ยวๆ นิดๆ ครับ

University of Leeds

University of Leeds

University of Leeds

3. Mark Residences

หอ ป.โท ยอดนิยมของที่นี่ ช่วงปี 2017 – 2018 มีปิด Renovate นิดหน่อยทำให้ห้องเหลือน้อยลง คนแย่งกันเข้าเยอะ แต่ถ้า Renovate เสร็จแล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ St. Mark Resident เป็นหอใหญ่ Facilities ครบครัน (มีเครื่องซักผ้าอยู่ใน Flat) สะดวกสบายและสวยงาม อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะแก่การเรียน ใกล้กับสวนสาธารณะ และ Business School มากๆ ครับ ข้อเสียอย่างเดียวของที่นี่เลยคือไกลจากตัวเมืองที่สุด เดินจากหอไปถึง Supermarket ที่ใกล้ที่สุด (Morrison) เกือบ 20 นาทีครับ แต่รอบๆ หอมีร้านอาหารอยู่ประปราย และมีรถ Bus วิ่งเข้าเมืองอยู่ครับ

University of Leeds

University of Leeds

University of Leeds

University of Leeds

4. Leodis Residences

อันนี้แถมให้ เนื่องจากปีที่ผมไปมีปัญหาหอพักไม่พอ ทำให้มหาวิทยาลัยต้องโยกนักเรียนบางส่วนไปพักที่ Leodis Residences ซึ่งเป็นหอป.ตรีแต่แบ่งตึกๆ นึงให้นักเรียน ป.โทอยู่ครับ ซึ่งหอนี้ราคาถูกมาก ถูกกว่าทั้ง 3 หอแรก แต่ทำเลก็ไกลเมืองมากเช่นกัน อยู่ถัดจาก Mark Residences ไปอีก ทางเดินไปหอเปลี่ยวมากๆ ภายในหอเองจะเสียงดังเนื่องจากมีนักเรียน ป.ตรี อยู่กันเยอะ และอยู่ไกลจากพวกร้านค้าต่างๆ มากครับ ข้อดีคงจะมีแค่ค่าหอที่ถูก และใกล้กับ  Meanwood valley trail ซึ่งเป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติครับ

การเลือกอยู่กับ University Accommodations นอกจาก Facilities จะเอื้ออำนวยแก่การเรียนแล้ว เพื่อนๆ ในหอก็ล้วนเป็นเด็กป.โทที่ตั้งใจมาเรียนเหมือนกัน ทำให้เราได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ด้วยครับ

University of Leeds

Go to top