Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Khaotan

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

5 February 2019

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์  ถูกจัดให้อยู่อันดับที่ 39 ของโลก (อ้างอิงจาก  QS World University Rankings ปี 2017) และ อันดับที่ 3 ของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร (อ้างอิงจาก The University Guide 2017) ซึ่งที่คาร์ดิฟฟ์เค้าก็เปิดรับนักเรียนตั้งแต่ระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ไปจนถึงปริญญาเอก รายละเอียดคอร์สเรียนระดับชั้นสามารถเข้าไปดูตามลิงก์นี้ได้เลยค่ะ http://www.cardiff.ac.uk/architecture/courses/

 

ในส่วนของแตนนะคะ แตนเลือกเรียนสาขา Environmental Design of Building (EDB) ในระดับปริญญาโท เนื่องจากแตนเรียนจบวิศวะสิ่งแวดล้อมมาก่อน แล้วก็เคยทำงานเกี่ยวกับออกแบบงานระบบในอาคารมา ก็เลยมีความสนใจในเรื่องของการออกแบบอาคารในส่วนของสถาปนิกที่เน้นไปในแง่ของอาคารประหยัดพลังงาน แตนก็เลยมาลงเอยที่สาขานี้ เพราะเค้าเปิดโอกาสให้เด็กที่จบจากคณะวิศวะสามารถเรียนได้ โดยเนื้อหาที่เรียนเค้าจะเน้นเรื่องการออกแบบอาคารตามสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายและประหยัดพลังงานในอาคารให้มากที่สุด ดังนั้นถ้าใครที่ไม่มีพื้นฐานทางสถาปัตย์แต่สนใจด้านการออกแบบอาคารประหยัดพลังงานก็ยังสามารถเรียนได้ค่ะ เพราะเค้าไม่ได้เน้นออกแบบเพื่อความสวยงาม ไม่ต้องมานั่งสเก็ตภาพเหมือนตอน ป.ตรี แล้ว จะเน้นไปในเชิงทฤษฎีซะมากกว่า

 

สาขา EDB จะเรียนด้วยกันอยู่ 8 วิชา (120 credits) แล้วก็มี dissertation อีก 1 ตัว (60 credits) รายละเอียดแต่ละวิชาก็สามารถเข้าไปดูตามลิงก์นี้ได้เลยค่ะ https://www.cardiff.ac.uk/study/postgraduate/taught/courses/course/environmental-design-of-buildings-msc

 

ถ้าใครสนใจเรียนสาขานี้แต่ไม่แน่ใจว่าสาขาวิชาที่เคยเรียนหรือสายอาชีพที่เคยทำงานมาสามารถสมัครสาขานี้ได้มั้ย ก็ลองปรึกษาพี่ๆ ทีมงาน Hands On ให้ช่วยดูรายละเอียดให้ก็ได้ค่ะ

Fairy House

เด็ก ป.โท คณะสถาปัตย์จะมาเรียนที่ตึก Fairy House ตึกจะตั้งอยู่ที่ City Centre ดังนั้นถ้าใครเรียนคณะนี้ เล็งที่พักให้ดีนะคะ อย่าไปสับสนกับตึกคณะสถาปัตย์ใหญ่ (Bute Building) ที่อยู่ไกลออกไปอีกที่หนึ่งนะคะ

 

สิ่งที่น่าสนใจในสาขานี้

 

1. Sky Dome

เป็นห้องจำลองเกี่ยวกับแสงจากท้องฟ้า จะแสดงให้เราเห็นเลยว่าช่วงกี่โมง ลักษณะแสงที่ส่องเข้ามาในอาคารเป็นยังไง ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าเรื่องแสงในแต่ละช่วงเวลาเป็นเรื่องง่ายๆที่ใครๆ ก็รู้ แต่สำหรับแตนแตนยอมรับเลยว่าแตนไม่รู้ค่ะ เหมือนเราเคยสังเกตุแค่ช่วงนี้แสงมันส่องมาตรงนี้ ช่วงนี้แสงมันส่องมาตรงนั้น แต่เราไม่เคยเข้าใจเลยว่าทำไม อะไร ยังไง พอได้มาเห็นแบบจำลองของจริงจาก Sky Dome ก็ช่วยให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นค่ะ

Sky Dome at  Cardiff University Sky Dome at  Cardiff University

ภาพด้านใน Sky Dome ตอนเรียนวิชา Environmental Design Application

 

2. Site Visiting

สาขานี้พาไปเยี่ยมชมไซท์ต่างๆเยอะมาก เหมือนพาไปดูนั่นนี่เยอะ มันก็สนุกดีค่ะ แบบเรียนๆเรื่องนี้อยู่ แล้วเค้าก็พาเราไปดูสถานที่จริง ไปหาความรู้นอกสถานที่ มันก็จะทำให้เด็กไม่ได้เรียนอยู่แต่ในห้องอย่างเดียว แต่เปิดโอกาสให้เราได้ไปพูดคุยกับคนที่เค้าออกแบบหรือมีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้จริงๆ

Site Visiting at Cardiff University Site Visiting at Cardiff University

Site Visiting at Cardiff University

ภาพตอนไปเยี่ยมชมไซท์ต่างๆ

 

3. Study Exchange

จริงๆ มันเป็นการไปเรียนแลกเปลี่ยนที่มันควรจะเป็น Holiday อารมณ์แบบไปเที่ยว ชิวๆ ดูงาน สนุกสนาน แต่สาขาแตนเปล่าเลย (เมื่อเทียบกับเพื่อนอีกสาขาที่ไปสวิสเซอร์แลนด์ แล้วดูสนุกสนานกันเหลือเกิน) อื้อหือออออออออ บอกได้คำเดียวว่าช็อคหนักมาก เพราะจัดเต็มแบบสุดๆๆ 555 สาขาแตนไปเรียนแลกเปลี่ยนที่ Navarra University ประเทศสเปน 1 สัปดาห์ โดยทางคณะเค้าจะมีเงินสนับสนุนให้จำนวนหนึ่ง เราก็เอาไปบริหารจัดการเอาเอง ทั้งเรื่องตั๋ว เรื่องที่พัก ส่วนการทำวีซ่า ถ้าไปในนามมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับเรื่องเรียนขอบอกเลยว่าวีซ่าทำฟรีจ้า ตอนไปติดต่อสถานฑูตก็อย่าลืมเอาจดหมายที่ทางคณะเตรียมให้ไปด้วยนะ

รีวิวคอร์ส Environmental Design of Building, Cardiff University

รีวิวคอร์ส Environmental Design of Building, Cardiff University รีวิวคอร์ส Environmental Design of Building, Cardiff University

ภาพนักเรียนและอาจารย์จาก Navarra University, Cardiff University และอีกที่มาจากเยอรมัน (แอบจำชื่อมหาลัยเค้าไม่ได้ TT)

 

บรรยากาศช่วงเยี่ยมชมอาคารต่างๆ (ขอบ่นว่าก่อนเดินทางไปสนามบิน มือถือตกส้วมอยู่หลายนาที ทำให้ไม่มีมือถือใช้ตลอดทริปเลยจ้า เศร้าใจมาก เวลาแม้แต่จะแว๊บไปร้านมือถือก็ไม่มี เพราะการเรียนแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ขอเค้าอัดแน่นจริงๆ 9.00-19.00 คุ้มค่ากับค่าเรียนที่เสียไปเลยก็ว่าได้ค่ะ TT)

 

เทคนิคการทำงานเพื่อให้ได้คะแนนดี

ทุกๆ ครั้งที่เค้าสั่งงานอะไรให้เราทำก็ตาม เค้าจะมีใบ brief งานมาให้ว่าเค้าอยากให้เราทำอะไร เนื้อหาไปในทิศทางไหนยังไง ถ้าอยากได้คะแนนดีนะคะ ให้พยายามตอบคำถามตาม brief งานที่เค้าให้มา พยายามใช้เนื้อหาที่เค้าสอนในห้องเรียนมาเขียนมาเชื่อมโยง จะทำให้เราได้คะแนนดีค่ะ (ซึ่งแตนก็ทำไม่ค่อยได้หรอก 555) และที่นี่เค้าจะเน้นเรื่องการเขียนแหล่งอ้างอิงมากๆ (Citation/Reference) ซึ่งถ้าใครเรียนคอร์สภาษาของคาร์ดิฟฟ์มาก่อนก็จะมีทักษะและความชำนาญในเรื่องการใส่แหล่งอ้างอิง ซึ่งจุดนี้ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยให้งานเราดีขึ้นค่ะ เพราะมันทำให้งานของเรามีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ประกอบกับทำให้อาจารย์เค้ารู้สึกว่าเราตั้งใจทำจริงๆ เพราะมีการหาข้อมูลมาสนับสนุนสิ่งที่เราเขียน ไม่ใช่เขียนส่งๆเพื่อให้งานมันเสร็จๆ ไป แล้วเวลาเค้าให้งานเราทำหรือต้องทำพรีเซนต์อะไรก็เค้าแต่ เค้าจะมีช่วง interim (ยังไม่เก็บคะแนน) ช่วงนี้คือส่งงานรอบแรกให้เค้าดูก่อน แล้วเค้าจะคอมเม้นกลับมาว่าควรเพิ่มเติมอะไร หรือตัดอะไร ทำให้เรามีไอเดียหรือมีโอกาสในการแก้ไขงานค่ะ แล้วก็จะมีกำหนดส่งรอบ Final ซึ่งรอบนี้ไม่มีการแก้ละ คะแนนเท่าไหนเท่านั้น

*ปล. งานที่เขียนส่งเวลาเค้าคอมเม้นเค้าส่งมาเป็นตัวหนังสือให้เราอ่านอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นคอมเม้นตอนที่เราพรีเซนต์หน้าห้อง ให้เราขอให้เพื่อนช่วยจดคอมเม้นให้ หรืออัดเสียงให้ แล้วกลับมาฟังอีกทีว่าเค้าอยากให้เราแก้ไขตรงไหน จะได้ไม่พลาดสิ่งที่เค้าคอมเม้นมานะคะ

รีวิวคอร์ส Environmental Design of Building, Cardiff University

สาขาที่แตนเรียนงานกลุ่มจะไม่มีคะแนนนะจ๊ะ จะเป็นกิจกรรมให้นักเรียนทำเพื่อฝึกทำงานเป็นทีมมากกว่า ซึ่งเราก็ต้องฉวยโอกาสงานกลุ่มสร้างสัมพันธไมตรีที่ดีงามกับเพื่อนๆพร้อมทั้งฝึกภาษาไปในตัวด้วยเลยจ้า

รีวิวคอร์ส Environmental Design of Building, Cardiff University

สาขานี้พรีเซ้นต์งานบ่อยมากกกกกกกกก และผลที่ตามมาคือทำให้แตนภาษาอังกฤษแกร่งกล้าขึ้น จากตอนแรกที่เราต้องท่องสคริป ตอบคำถามไม่ค่อยได้ หลังๆทางเราก็ลุยไปเลยจ้า พูดสดงดสคริป

 

ในส่วนของ dissertation ขอบอกเลยว่าเริ่มได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี และ Supervisor สำคัญมาก พยายามไปหาเค้าบ่อยๆ ส่งงานให้เค้าดูเร็วๆ ทีละบทก็ยังดี มันจะช่วยให้ช่วงชีวิตในการทำ dissertation เป็นไปอย่างมีความสุข 555 ที่คณะสถาปัตย์เค้าจะมีเรียนภาษาอังกฤษสำหรับการเขียน dissertation ถ้าใครไม่ขี้เกียจก็ติดตามข่าวสารและไปลงเรียนได้ค่ะ ของเค้าดีจริงๆนะ เอาให้คุ้มกับเงินที่เราเสียค่าเรียนไปหน่อย (ส่วนใหญ่นักเรียนที่มาเรียนก็มีแค่เด็กเอเชีย ซึ่งก็มีกันอยู่ไม่กี่คน แล้วพอเรียนไปสักพัก เด็กเริ่มหายเด้อ เพราะทุกคนน่าจะเริ่มขี้เกียจ 555) ในห้องสมุดของคณะก็มีตัวอย่าง dissertation เก่าๆ อยู่ ใครยังงงๆมึนๆไม่รู้เริ่มยังไงก็ไปดูตัวอย่างได้ค่ะ หรือไม่ก็ดูวิทยานิพนธ์ของที่ไทยประกอบไปด้วยก็ได้ จะได้พอมีไอเดียในการเขียนต่อไป  

 

สุดท้ายนี้ถ้าใครสนใจเรียนสาขา Environmental Design of Building หรืออยากสอบถามข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติม ก็ติดต่อพี่ๆ Hands On ได้ทุกสาขาเลยนะคะ หรือถ้าใครอยากสอบถามข้อมูลจากแตน แตนก็ยินดีมากเลยค่ะ ฝากเรื่องไว้กับทางพี่ๆ Hands On ได้เลยจ้า แล้วก็ฝากรีวิวฉบับอื่นๆของแตนกันด้วยนะค้าาาาาาา

Go to top