Hands On ทุกสาขาปิดทำการวันที่ 23 ตุลาคม 2562 เนื่องในวันปิยมหาราช และเปิดทำการตามปกติวันที่ 24 ตุลาคม 2562

Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Study in the UK

แท็ก : ,

1 February 2019

บทสัมภาษณ์น้องนาย น้องนักเรียนไทยที่ไป เรียนต่อปริญญาตรีที่ UK ในรั้วมหาวิทยาลัย Exeter 

น้องๆ คนไหนสนใจไปเรียนต่อปริญญาตรีที่ UK ลองอ่านบทสัมภาษณ์นี้ดูค่ะ

 

ทำไมถึงสนใจเรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษ?

ผมอยากท้าทายตัวเองครับ ว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน กับการเรียนที่มหาวิทยาลัยระดับโลกที่อังกฤษ บวกกับที่ชอบประเทศอังกฤษเป็นการส่วนตัวด้วยครับ

เรียนต่อปริญญาตรีที่ UKขั้นตอนการเตรียมตัว

ตอนแรกผมเรียนอยู่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน ภาค EPTS ซึ่งเป็น English Programme แต่ถ้าผมจะไปเรียนต่อที่อังกฤษโดยไม่ผ่าน Foundation Year ผมก็ต้องย้ายไปเรียน A Levels ที่โรงเรียนนานาชาติ แต่ติดที่ปัจจัยทางบ้าน (ค่าเทอมแพงนั่นเอง) ทำให้ผมเลือกที่จะอ่าน A Levels ด้วยตัวเอง กับเรียนกับติวเตอร์ข้างนอก ควบไปกับการเรียนมัธยมที่โรงเรียนไปด้วยครับผม


การหาข้อมูลมหาวิทยาลัย/คอร์สเรียน

คอร์สที่ผมเลือกคือ Economics and Politics ครับ ด้วยความที่ว่าผมสนใจด้าน Economics กับ Politics อยู่แล้ว ก็เลยเลือกเอาคอร์สที่มีสองวิชานี้ด้วยกันครับ

ในส่วนของมหาวิทยาลัย ที่เลือก 5 อันดับ ผมเลือกเอาจาก ranking ตอนนั้นเลยครับ (หัวเราะ) มีการหาข้อมูลบ้าง แต่น้อยมากเมื่อเทียบกับคนอื่นครับผม เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่าต้องศึกษาข้อมูลอะไร ตรงไหนบ้างด้วย

 

เอกสารที่ต้องใช้

ก็จะมีพวก A Level, IELTS certificates ต่างๆ ครับ และ Personal Statement ที่เป็น Essay สำหรับการพรีเซ้นตัวเอง ให้โดดเด่น เพื่อที่มหาวิทยาลัยจะได้ให้ offer เราครับ นอกจากนี้ ยังต้องใช้ Recommendation Letter จากอาจารย์อีกด้วยครับผม

 ฟรี! สัมมนา “เรียนต่อปริญญาตรีที่ UK ต้องเตรียมตัวยังไง” พร้อมรับข้อมูลระบบการศึกษา และปรึกษาเรียนต่อฟรีในงาน 
13 ก.พ.นี้ 17:00 – 20:00 โรงแรมโนโวเทล สยามสแควร์ ชั้น 4 ลงทะเบียนเข้างานฟรี คลิก

 

ข้อมูลจากโรงเรียนหรืออาจารย์แนะแนว ช่วยเหลืออะไรเราบ้างมั้ย?

ช่วยบ้างแต่น้อยครับ เพราะด้วยความที่สาธิตปทุมวันเป็นโรงเรียนไทย ถึงจะเป็นภาค English Programme ก็ตาม เลยทำให้โรงเรียนไม่ได้มีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการไปเรียนต่อที่อังกฤษครับ บวกกับที่โรงเรียนเป็นระบบมัธยม เด็กส่วนใหญ่ถ้าจะไปเรียนต่อต่างประเทศก็จะไปทางอเมริกามากกว่าเพราะแค่สอบ SAT และ IELTS หรือTOEFL ก็สามารถใช้วุฒิและเกรด ม.6 ยื่นได้เลยครับ

อาจารย์แนะแนวก็เลยเชี่ยวชาญทางมหาวิทยาลัยอเมริกามากกว่า ไม่ได้รู้ลึกเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่อังกฤษ เท่ากับอาจารย์ตามโรงเรียนนานาชาติครับ แต่อาจารย์เค้าก็เริ่มหันมาเน้นทางอังกฤษมากขึ้น ตอนที่ช่วยแนะแนวให้ผมครับ

 เรียนต่อปริญญาตรีที่ UK

คิดว่าถ้าเรามี Hands On ช่วย จะสะดวกมากขึ้นไหม?

แน่นอนครับ เพราะสำหรับตัวผมเอง ต้องทำทุกอย่างเอง ถ้ามีพี่ๆ Hands On ช่วย คงจะสะดวกขึ้นมากเลยครับ

 

คำแนะนำสำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากเรียนต่อ

อยากให้น้องๆ ศึกษาข้อมูลเยอะๆ ทั้งเรื่องมหาวิทยาลัย คอร์สที่เรียน สภาพแวดล้อม เพื่อที่จะได้เลือกมหาวิทยาลัยที่เหมาะกับเราครับ

อยากให้ตั้งใจเรียนครับ เพราะถ้าเกรดเราไม่ถึงก็จะอดไปเรียนที่มหาวิทยาลัยที่เราอยากได้แล้วสุดท้าย อยากให้น้องๆ สู้ ไม่ละทิ้งเป้าหมาย ถึงมันจะเหนื่อยและยาก แต่พอเราไปได้ถึงจุดหมายแล้วมันก็คุ้มเหนื่อยเสมอ จริงมั้ยครับ 😉

ส่วนน้องๆ ที่ต้องการคำแนะนำ สามารถมาติดต่อพี่ๆ Hands On ได้เลยครับ เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกได้เยอะมาก แถมยังไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วยครับ

รับข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรีที่ UK ฟรี! 13 ก.พ.นี้ 17:00 – 20:00 โรงแรมโนโวเทล สยามสแควร์ ชั้น 4 ลงทะเบียนฟรี คลิก

 

Go to top