Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Kulthama

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

2 January 2019

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน อาจจะสงสัยว่าการเรียน Pre-sessional คืออะไร เรียนอะไรบ้าง วันนี้เรามาจะเล่าเรื่องนี้ เผื่อใครที่กำลังตัดสินใจว่าควรเรียนคอร์สนี้ดีหรือไม่นั่นเอง

 

ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่าเรามาเรียน Pre-sessional เพราะว่าคะแนน IELTS เราไม่ถึงตามที่ทางมหาวิทยาลัย Southampton กำหนด เราเลยคิดว่าต้องเรียนละแหละ ไม่งั้นตอนเปิดเรียนจริงไม่น่ารอด คอร์สที่เราเรียนเป็นคอร์สแบบ 6 สัปดาห์ โดยมี 4 วิชาหลัก นั่นคือ Speaking, Listening, Reading และ Writing มีอาจารย์ 2 คน คนแรกเป็นชาวโปแลนด์ สอน Speaking & Listening อีกคนเป็นชาวบริติชสอน Reading & Writing วันนึงเราเรียนประมาณ 4-5 ชั่วโมง ถือว่าไม่เยอะเท่าไหร่ เพราะที่นี่เน้น Independent Learning คือให้อ่านเอง ฝึกทำเอง ทุกสัปดาห์ก็จะมี Tutorial กับอาจารย์เพื่อสอบถามว่าควรพัฒนาด้านไหนเพิ่มเติม นอกจากนี้ที่เราชอบคือ จะมีคลาสฟัง Lecture 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยจะเป็นการฟังบรรยายเรื่องทั่ว ๆ ไป เช่น Brexit  คืออะไร เป็นต้น ซึ่งเราว่านอกจากจะเป็นการฝึกทักษะการฟัง การจดบันทึกแล้วยังได้ความรู้ใหม่ ๆ อีกด้วย

 

มาที่ห้องเรียนของเรากันบ้าง ห้องเรามีนักเรียนทั้งหมด 15 คน แบ่งเป็นชาวจีน 13 คน ไต้หวัน 2 คน และ ไทย 2 คน วันแรกในห้องเรียน สิ่งที่เรารู้สึกอะเมซิ่งมากคือ ชื่อของคนจีนทุกคนจะตั้งชื่อมาแบบอลังการมาก เช่น Sabrina, Tiffany, Miranda เป็นต้น เราก็เลยลองถามว่า ชื่อพวกนี้พวกยูมีกันอยู่แล้วหรอ หรือเพิ่งมาตั้งที่นี่ คำตอบคือ เพิ่งมาตั้ง เพราะเค้ารู้ว่าชื่อตัวเองออกเสียงยาก ซึ่งเราว่าเป็นไอเดียที่ดีนะ หากใครชื่อไทย ออกเสียงยากก็ตั้งมาเองเลย จะได้ไม่ต้องมาคอยแก้ว่าชื่อตัวเองออกเสียงยังไง แต่อย่างเราเราใช้ชื่อเล่นเอา เพราะออกเสียงง่ายเลยไม่มีปัญหา

review pre-sessional course at university of southampton

แต่ละวิชาที่เราเรียนที่นี่ เนื้อหาต่างจาก IELTS มาก มาเริ่มกันที่วิชาแรกก่อน คือ Writing ตอนสอบ IELTS เนื้อหาจะเป็นการอธิบายกราฟลักษณะต่าง ๆ กับ การเขียนเชิงวิเคราะห์หรือแสดงความคิดเห็น แต่ที่นี่จะเป็นการเขียนในเชิง academic คือ การเขียนที่นอกจากจะต้องคิดวิเคราะห์ แสดงความคิดเห็นแล้ว ต้องหาหลักฐานมารองรับสิ่งที่เราคิดด้วย ว่าก็มีคนคิดแบบที่เราคิดนะ หรือที่เรียกว่า Reference นั่นแหละ ซึ่งคนที่นี่จะให้ความสำคัญกับการอ้างอิงหลักฐานมาก ไม่งั้นถือว่ามีความผิดเพราะเป็นการละเมิดเอางานคนอื่นมาเป็นของตน โดยส่วนตัว เราว่า Writing ที่เรียนในคอร์สนี้คือสำคัญมาก เพราะเป็นสิ่งที่สามารถเอาไปใช้ตอนเรียนโทได้แน่นอน

review pre-sessional course at university of southampton

วิชาที่สองคือ Reading เราว่าไม่ต่างกับการสอบ IELTS เท่าไหร่ เพียงแต่ข้อสอบ IELTS เรื่องที่อ่านจะเป็นบทความทั่ว ๆ ไป แต่ที่นี่จะเป็นเหมือนการอ่าน Journal คือ เป็นบทความที่จะมีความเป็นทางการขึ้นมาหน่อย ซึ่งตอนเรียนโท เราจะต้องอ่านบทความเหล่านี้เยอะมากแน่นอน เพราะอย่างน้อยต้องเอามาประกอบในงานเขียน หรือตอนทำ Dissertation นั่นเอง

ในส่วนของ Speaking  ถ้าเป็น IELTS เหมือนจะเป็นการวัดว่าเราใช้ภาษาอังกฤษได้คล่องหรือไม่ คำศัพท์ที่ใช้ academic พอหรือไม่ และมีเล่าเรื่อง 2 นาที แต่ที่เราเรียนแบ่งเป็น 2 หัวข้อ หลัก ๆ คือ การพูดในเชิง Discussion และ Presentation ซึ่งเราว่าเป็นอีกพาร์ทที่ต่างจาก IELTS และถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก เพราะใครที่ไม่ถนัดพูดในที่สาธารณะเท่าไหร่ก็จะได้ฝึก ที่สำคัญได้ฝึกเป็นภาษาอังกฤษที่มีความเป็นทางการในระดับหนึ่งอีกด้วย โดยตอนสอบสำหรับ Discussion อาจารย์ก็จะให้หัวข้อมาแล้วให้ไปเตรียมหาข้อมูลมาประกอบความคิดตนเอง ก่อนเอามาถกประเด็นกับเพื่อนในกลุ่มตามคำถามที่ได้รับ ส่วน Presentation ก็ให้เตรียมเรื่องที่จะมาเล่าพร้อมถามตอบเวลา 15 นาที

วิชาสุดท้าย คือ Listening การสอบ IELTS จะเป็นการฟังการคุยทางโทรศัพท์ การคุยกันของคน 2 คน หรือการฟังพรีเซนต์สั้น ๆ คนพูดก็จะหลากหลายเชื้อชาติกันไป ส่วนการเรียน Listening ที่นี้ จะคล้ายกับการฟัง Ted Talk คือ ฝึกฟังบรรยาย 10 – 20 นาที หรือฟังการสัมภาษณ์โดยมีคนพูดประมาณ 3 – 4 คน เนื้อหาส่วนใหญ่ก็จะเป็นในเชิงวิชาการเป็นส่วนมาก

review pre-sessional course at university of southampton

โดยรวม เราว่าการเรียน Pre-sessional ยากกว่าการสอบ IELTS และค่อนข้างเข้มข้น ที่เราเรียนคือประมาณ 4 สัปดาห์ สัปดาห์ที่ 5 – 6 คือสอบ ดังนั้นเวลาเรียนจริง ๆ คือน้อยมาก ไหนจะการบ้านอีก ดังนั้น หากใครที่คิดจะมาเรียน ๆ เล่น ๆ ก็อาจต้องเหนื่อยหน่อย แต่หากใครมาเรียนเพื่อต้องการปรับตัว พัฒนาภาษา เราว่าคอร์สนี้ตอบโจทย์ เพราะมีความใกล้เคียงกับการเรียนจริงมาก เหมือนเป็นการเรียนเพื่อปรับตัวก่อนเรียนโทนั่นเอง อย่างไรก็ตามการเรียน Pre-sessional ในแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองสอบถามข้อมูลจากพี่ๆ Hands On  เพื่อประกอบการตัดสินใจก็ได้

review pre-sessional course at university of southampton

Go to top