Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Sarat

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , ,

16 January 2019

สวัสดีครับ ชื่อไกด์ สารัตถ์ วัชรินทร์ชลาลัย ครับ มาเรียน MBA, University of Liverpool (Full fee scholarship) 2018/19 วันนี้จะมารีวิว MBA, University of Liverpool แบบ exclusive ชนิดที่ว่าทุกซอกทุกมุมกันเลย …… ตามมาเลยครับบบ

review MBA, University of Liverpool

 

ทำไมถึงเลือกเมือง Liverpool?

จริงๆ ก็ไม่ได้มีเกณฑ์ มากมายนะครับ แค่ชอบในความพอดีของเมืองนี้ (งงมั้ย?) คือเป็นเมืองที่ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป ค่าครองชีพอยู่ระดับปานกลาง ไม่ได้แพงมาก จะเดินทางไปไหนก็สะดวก ห่างจาก Manchester แค่ 40 นาที  ห้างใหญ่ๆ ในตัวเมืองก็มีเยอะ Outlet ก็มี เท่านี้สำหรับผมคือพอแล้ว 55+

 

จะเข้าคอร์สนี้ทำอย่างไง?

ที่นี่ requirement มีดังนี้นะ IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.5 (with a minimum of 6.0 in each band) ถ้าใครยังไม่ถึง ที่นี่เค้าก็เปิดให้เรียนทั้ง pre-sessional และ pre-master course เฉพาะไม่ต้องกลัวนะครับ

ส่วนประสบการณ์การทำงานนั้น ขั้นต่ำประมาณ 3 ปี และจะต้องมีประสบการณ์ในการบริหารมาบ้าง ในเว็บไซต์เขียนไว้ชัดเจนเลยว่า “MBA Candidates are normally expected to have a minimum of 2–3 years of substantive managerial experience in the private or public sector.”  บางทีอาจมีการขอคะแนน GMAT ด้วยนะ

MBA ที่นี่เค้าค่อนข้างดังนะครับ ได้รับการ certified จากหลายๆ องค์กรเลยทีเดียว อาทิเช่น AACSB Accredited และ The Economist นอกจากนั้นยังติดอันดับ Top 100 Global MBA ranking อีกด้วย

 

 

ทีนี่เรามาดูหลักสูตรที่นี่บ้างดีกว่า เอ๋… ลืมบอกไปว่าที่นี่มี Football MBA ด้วยนะครับ เจาะจงเฉพาะ football เท่านั้นเลย ถ้าใครสนใจก็สมัครกันเข้ามาได้นะครับ

เนื่องจากที่นี่เรียนแค่ 1 ปีเท่านั้น จะเรียนค่อนข้างหนักหน่อย เทอมละ 6 วิชา!! (สู้ต่อไป ทาเคชิ!!) ส่วนใหญ่แล้วจะเน้น group discussion ให้ brainstorm ความคิดเห็นหรือประสบการณ์ที่ได้รับมาจากการทำงาน (เค้าจึงรับเฉพาะคนที่มีประสบการณ์แล้ว) 

review MBA, University of Liverpool

ที่นี่เปิดโอกาสให้นักเรียนไป visit local companies ค่อนข้างบ่อย ทำให้นักเรียนได้เห็นธุรกิจได้อย่างแท้จริง อย่างเช่น 

อันนี้คือ St. George Hall เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ของ Liverpool ได้มีโอกาสเยี่ยมชม แล้วยังได้ฟังแผนธุรกิจของเค้าอีกด้วย

น่าสนใจแล้วใช่ไหมครับ ….

review MBA, University of Liverpool

review MBA, University of Liverpool

 

เพื่อนในคลาสเป็นอย่างไรบ้าง?

มาดูเพื่อนร่วมคลาสกันบ้างดีกว่า ที่นี่นักเรียนมีประมาณ 20 คน (รวมทั้ง full-time และ part-time) เรียกได้ว่า เค้าคัดมาแล้วจริงๆ ส่วนใหญ่ชาติละ 1 คน (รู้สึกเหมือนเป็นตัวแทนประเทศมาประกวดเวทีอะไรสักอย่าง 55+) มีทั้งไทย ญี่ปุ่น เกาหลี จีน อินเดีย ซิมบับเว ชิลี โปรตุเกส อิตาลี โคลัมเบีย กาน่า เยอรมัน และอีกมากมาย 

คณาจารย์ส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่มีคุณวุฒิระดับ Professor กันหมด เรื่องการสอน ก็หายห่วงได้เลยครับ อิอิ

แอบถ่ายเพื่อนร่วมคลาส กำลัง discuss case studies อย่างเมามันส์ (จขกท. แอบอู้ 55)

review MBA, University of Liverpool

review MBA, University of Liverpool

review MBA, University of Liverpool

 

นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยยังมี service support อีกมากมายเลยทีเดียว อาทิ In-Sessional English Class, Know-how Success (สอนเกี่ยวกับ Academic skills), Career Consulting Program, Writing Consultation และอีกมากมายก่ายกอง ให้พิมพ์หมดคงไม่ไหว  555

 

Hands On ดูแลอย่างไรบ้าง?

พี่ที่ดูแลผมคือ พี่กิ๊ก ที่ Hands On สาขาชิดลม ก่อนอื่นขอใช้พื้นที่นี้ขอบคุณทั้ง Hands On และพี่กิ๊กมากๆ นะครับ ต้องบอกก่อนว่าจริงๆ แล้วไม่ได้รู้จักพี่กิ๊กแบบส่วนตัวมาก่อน เพียงแค่เพื่อนแนะนำมา พี่กิ๊กช่วยเหลือทุกสิ่งทุกอย่างจริงๆ ครับ (ไม่ใช่หน้าม้านะ) ตั้งแต่การเตรียมเอกสารไปจนถึงช่วยแนะนำเรื่องหอ หรือว่าการใช้ชีวิตที่นี่ One Stop Service ที่แท้ทรู!!!  ด้วยความที่เราหวังในตัวทุนการศึกษา ซึ่งการแข่งขันค่อนข้างสูง โดยเฉพาะ MBA (คอร์สทำกำไรของทุกมหาวิทยาลัย) อาจจะยื่นหลายที่ หลายขั้นตอนจริงๆ แต่พี่กิ๊กไม่บ่นเลยสักคำ 555+ บางขั้นตอนเราไม่รู้มาก่อนเพราะว่ามันพิเศษสำหรับมหาวิทยาลัยนั้น พี่กิ๊กก็ช่วยให้คำแนะนำมาตลอด ตอนที่รู้ว่าได้ทุนเต็มจำนวนนี่ดีใจมาก คนแรกที่โทรไปบอกคือ พี่กิ๊ก555 + (พี่เค้าคงงงว่าโทรมาทำไม)  มาถึงลิเวอร์พูลก็ Line มา follow up ถามสารทุกข์สุขดิบ แถมหาเพื่อนให้ด้วยนะ….  ผมรู้สึกประทับใจมากจริงๆ กับการดูแลที่ทั่วถึงของ Hands On

 

Go to top