Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Pha

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , ,

7 January 2019

อย่างที่เคยเล่าไปแล้วในบทความก่อนหน้านี้นะคะว่าภามาศึกษาปริญญาโทที่ University of Birmingham สาขา Urban and Regional Planning ซึ่งในช่วงเทอม 2 นั้น จะมีวิชาเลือกอยู่สามตัว และหนึ่งในนั้นคือ International Planning ซึ่งเป็นวิชาที่เราจะได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานการวางผังเมืองของประเทศอื่นเพื่อนำมาวิเคราะห์กับผังเมืองของอังกฤษเอง (หรือประเทศของนักเรียนต่างชาตินั้นๆ) และแน่นอนว่าภาได้เลือกลงวิชานี้ค่ะ สำหรับในปีที่ภาเรียนนั้นมี 2 ประเทศให้ภาเลือกไป นั่นก็คือ Seoul – เกาหลีใต้ และ รอตเทอร์ดาม (Rotterdam) – เนเธอร์แลนด์ ซึ่งทั้งสองตัวเลือกนั้นเราจะต้องรับผิดชอบค่าเดินทาง ไป-กลับ เองนะคะ เนื่องจากที่บอกไปตั้งแต่แรกว่าวิชานี้เป็นวิชาเลือก ซึ่งค่าใช้จ่ายการออกทริปนี้จึงไม่รวมอยู่ในค่าเทอมที่เราจ่ายไปตั้งแต่แรกค่ะ

 

Day 1

กำหนดการดูงานที่ Rotterdam หลักๆ แล้วใช้เวลาประมาณ 4 วันในช่วงเดือนเมษายนค่ะ โดยในวันแรกนั้น เป็นการพบกันแบบชิลๆ ในร้านอาหารตอนเย็น เพื่อนัดแนะกำหนดการของวันรุ่งขึ้นค่ะ การมาดูงานที่ Rotterdam นี้ ได้บุคคลากรจาก TU Delft (Delft University of Technology) มาเป็นวิทยากรนำศึกษานโยบายการพัฒนาของเมือง Delft และ Rotterdam ด้วยค่ะ ซึ่งได้ความรู้ที่ละเอียดมากๆ

 

Day 2

การดูงานวันที่ 2 เริ่มกันที่การฟังบรรยายภาพรวมของนโยบายผังเมืองของเนเธอร์แลนด์ค่ะ ซึ่งการบรรยายมีขึ้นที่ TU Delft เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากๆ ของเนเธอร์แลนด์ โดนเฉพาะด้านสถาปัตยกรรม ภาได้มีโอกาสเดินดูบรรยากาศสถานที่เรียนภาควิชาสถาปัตยกรรมของที่นี่ด้วย Studio ของนักเรียนเป็นบรรยากาศที่ดีน่าทำงานมากๆ เลยล่ะค่ะ

พอเสร็จจากการบรรยายที่มหาวิทยาลัย วิทยากรก็พาเดินชมสถานที่สำคัญๆ ของ Delft บริเวณที่มีการพัฒนาเมืองค่อนข้างมากในช่วงที่ภาไปจะอยู่บริเวณโดยรอบสถานีรถไฟของเมือง ดังนั้นจึงเป็นบริเวณหลักที่วิทยากรพาเดินสำรวจค่ะ เมือง Delft เป็นเมืองเล็กๆ น่ารักที่มีคลองเล็กๆ หลายสายไหลผ่าน ย่านสำคัญของเมืองที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวคงจะหนีไม่พ้นจตุรัสขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า Markt เป็นจัตุรัสที่ตั้งอยู่ใจกลางย่างเมืองเก่าของ Delft เป็นที่ตั้งของ The Delft Town Hall (Stadhuis) โบสถ์ New Church (Nieuwe Kerk) อันเป็นอาคารที่มีความเก่าแก่และสำคัญของเมืองนี้ค่ะ

Markt at rotterdam

Markt at rotterdam

อย่างที่รู้ๆ กันดีว่าเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศแห่งการปั่นจักรยาน แม้ Delft จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ดูจากปริมาณจักรยานที่จอดเรียงรายกันแล้วก็ยังเยอะไม่แพ้เมืองใหญ่ๆ เลยค่ะ ถ้าพูดถึงเมืองไทยนั้น รถยนต์คือเจ้าของท้องถนน แต่ถ้าพูดถึงเนเธอร์แลนด์แล้วล่ะก็ทุกคนต้องหลบให้จักรยานค่ะ เอ้า…หลบ!

bicycle, rotterdam

bicycle, rotterdam

 

Day 3 – Day 4

สำหรับการดูงานวันที่ 3 และ 4 นั้น เราย้ายมาเดินศึกษาเมือง Rotterdam อันเป็นเป้าหมายหลักของเรากันค่ะ ภาบอกเลยว่า เหนื่อยและทรหดมากกกกกๆ! เพราะต้องเดิน เดิน และเดินสำรวจเมืองตกวันละเกือบ 20 กิโลได้ ไม่ว่าอากาศจะหนาว แดดจะออก ลมจะแรง หรือแม้กระทั้งฝนตก ก็ไม่มีอะไรมาหยุดขบวนพาเหรดของพวกเราได้ค่ะ ถึงจะเหนื่อยแต่ก็ต้องกัดฟันทน เพราะแม้กระทั่งอาจารย์สูงอายุที่ขาของแกไม่ค่อยดีนักก็ยังเดินด้วยกับพวกเราโดยไม่มีโอดครวญเลยค่ะ

rotterdam

Rotterdam

rotterdam

Rotterdam

 

Rotterdam เป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปค่ะ นอกจนั้นยังมีความคล้าย Birmingham อยู่อย่างหนึ่ง ตรงที่อาคารบ้านเรือนของทั้งสองเมืองนี้เคยถูกพังถล่มราบเป็นหน้ากลองเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ค่ะ ทำให้ทั้งสองเมืองแทบจะไม่มีอาคารโบราณๆ ให้เห็นกันเลย และ Rotterdam ก็พลิกความสูญเสียนี้ให้เป็นประโยชน์ ด้วยการปรับผังเมืองใหม่ และกล้าพอที่จะเติมแต่งเมือง Rotterdam ด้วยงานสถาปัตยกรรมรูปร่างแปลก ล้ำ ไม่เหมือนใคร อย่างเช่น The Cube House สีเหลืองสดใส โดย Piet Blom หรือ Market Hall อันใหญ่ยักษ์ที่ออกแบบโดย MVRDV ค่ะ อาคารเหล่านี้ ทำให้ บรรยากาศของ Rotterdam แตกต่างไปจากเมืองอื่นๆ ของยุโรปโดยสิ้นเชิง มันให้ความรู้สึก สนุก แปลกใหม่ น่าค้นหา เพราะแต่ละอาคาร แต่ละพื้นที่ที่สร้างขึ้นมาล้วนมีความหมาย วัตถุประสงค์ หรือที่มาทั้งสินค่ะ เรียกได้ว่าการมาศึกษางานครั้งนี้นั้นคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เพราะเราได้รับความรู้จากวิทยากรที่เชี่ยวชาญในท้องที่โดยตรง

the cube house, rotterdam

The Cube House

 

การมาศึกษาดูงานครั้งนี้มีความ flexible มากๆ ค่ะ เราจะไปก่อนกำหนดหรือกลับหลังกำหนดนานแค่ไหนก็ได้นะคะ เพราะการจองตั๋วเครื่องบินเราเป็นคนรับผิดชอบเอง อาจารย์ประจำวิชาย้ำขอแค่ว่าในช่วง 4 วันที่กำหนดดูงานนั้น ให้ทุกคนมาพบกันตามตารางที่นัดหมายไว้ค่ะ ดังนั้นหากเพื่อนๆ คนไหนมีโปรแกรมอยากจะไปเที่ยวที่ไหนก่อน หรือ หลังการดูงานก็สามารถวางแผนไว้ได้ตามสะดวกเลยค่ะ อย่างภานั้นเลือกอยู่ต่ออีกสามวันหลังจากดูงานเสร็จสิ้น เพื่อตระเวนเที่ยวที่เมืองหลวง Amsterdam และทุ่งดอกทิวลิปที่ขึ้นชื่ออย่าง Keukenhof Tulip ซึ่งเค้าเปิดให้เข้าชมในช่วงนี้พอดีค่ะ (ปลายมีนาคม – พฤษภาคม)

Keukenhof Tulip, Rotterdam

Keukenhof Tulip, Rotterdam

 

เพื่อนๆ น้องๆ คนไหนที่มีโอกาสมาเรียนสาขา MSc Urban and Regional Planning ที่ University of Birmingham (UoB) ก็อยากให้ลองพิจารณาวิชาเลือกนี้ดูนะคะ เพราะภาคิดว่ามันได้ประโยชน์มากๆ และสำหรับใครที่มีโอกาสหรือคิดจะไปเที่ยว Netherlands ก็อยากให้ลองแวะไปชมเมือง Delft และ Rotterdam กันดูค่ะ แล้วเพื่อนๆ จะได้สัมผัสเมืองในยุโรปที่แตกต่างออกไปค่ะ

 

Go to top