Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Study in the UK

แท็ก : , ,

30 January 2019

หลังจากที่มีคอนเทนต์เรื่อง Digital Marketing ที่น้องๆ ให้ความสนใจกันแล้ว พี่ๆ Hands On เลยอยากจะขอเสนออีกหนึ่งสาขาวิชาดังจากอังกฤษที่น่าสนใจอย่าง Data Science สำหรับสาขานี้ มาจากสองฝั่งค่ะ ทั้ง Science และ Business ที่มาเจอกันได้ เพราะเรื่อง Data ยิ่งวิเคราะห์ ยิ่งได้เปรียบ อาจจะเหมาะกับน้องๆ ที่ชอบอยู่กับตัวเลขสักหน่อย ใครมาแนวนี้ ตามอ่านได้ที่บทความนี้เลยค่ะ

#อภิมหาข้อมูลไม่ยากอย่างที่คิด

สาขาวิชานี้ คือการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่อย่างมหาศาล นำมาประยุกต์ให้บริษัทได้ใช้ประโยช์อย่างสูงสุดค่ะ อาชีพนี้ภาษาไทยเค้าเรียก “นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล” แต่ถ้าเรียกยากไปสักหน่อย เราก็ทับศัพท์ที่ว่า Data Scientist เลยละกันค่ะ

อาชีพนี้มีเทรนเป็นที่ต้องการขององค์กรยักษ์ใหญ่ทั่วโลก เนื่องจากขอบข่ายการทำงานของอาชีพนี้ คือการแปลความต้องการของผู้บริหารหรือองค์กรให้เกิดขึ้นจริง โดยการวิเคราะห์ข้อมูลทุกอย่างที่มี ไม่ว่าจะเป็นวิเคราะห์เส้นทางที่ลูกค้าใช้และการซื้อของที่ลูกค้าเลือกภายในร้านค้าสาขาต่างๆ ของเรา หรือจะเป็นการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค และคิดนโยบายต่างๆ ให้ตอบสนองความต้องการเป็นต้น

ดังนี้ ผู้ที่จะทำอาชีพนี้ จะต้องมีพื้นฐานเรื่อง คณิตศาสตร์, วิศวกรรมศาสตร์, วิทยาการคอมพิวเตอร์ หรือ เทคโนโลยีสารสนเทศ รวมไปถึงเศรษฐศาสตร์ ค่ะ เนื่องจากการวิเคราะห์มหาข้อมูลนั้น ย่อมต้องมีหลักคิดเชิงคณิตศาสตร์ หรือ ต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือในการวิเคราะห์ คำนวนได้ หรือ ต้องเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้นั่นเองค่ะ

เรียกได้ว่า ทุกองค์กรในอนาคตต้องการ Data Scientist เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้านั่นเองค่ะ อย่างในเมืองไทย ธนาคารชื่อดังแห่งหนึ่งถึงกับต้องมีแคมเปญโปรโมตตามหา Data Scientist เข้ามาร่วมงานกันเลยทีเดียว

 

อยากเป็น Data Scientist ต้องเรียนสาขาอะไร?

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยต่างๆ เปิดคอร์สเรียนนี้โดยเฉพาะเลยค่ะ ชื่อเรียกอาจจะมีต่างกันไปบ้าง แต่ถ้าน้องๆ สนใจ ให้ตามหาคำว่า Data Science, Big Data หรือ Business Analytics คำเหล่านี้จะถูกใช้ประกอบในชื่อสาขาวิชานั่นเอง ลองมาดูตัวอย่างมหาวิทยาลัยในอังกฤษที่เปิดสอนสาขาวิชานี้กันค่ะ

ปล. อย่าเพิ่งกังวลเรื่องเกรด ป.ตรี ของเรา ลองอ่านบทความนี้กันก่อน 😊

 

GPA ขั้นต่ำ 2.3 – 2.5

Birmingham City University กับคอร์ส Big Data Analytics คอร์สนี้เน้นหนักไปทาง Data Science ซะเยอะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง data mining, big data management หรือข้อมูลเจาะลึกเชิงสถิติ

Nottingham Trent University สำหรับ Nottingham Trent มหาวิทยาลัยมีหลายคอร์สในสายนี้เลยค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าน้องๆ อยากเรียนเน้นหนักไปด้านใด อย่าง Data Analytics for Business ที่เน้นไปในเชิงการบริหารควบคู่ไปกับการวิเคราะห์ หรือถ้าใครอยากไปสายตรง ก็มีคอร์ส Computer Science ให้เลือกเรียนค่ะ

 

GPA ขั้นต่ำ 2.5 – 2.7

Brunel University London มหาวิทยาลัยแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ ทำให้น้องๆ ที่สนใจเรียนสาย Data จะมีตัวเลือกให้เรียนดังนี้ คือ Data Science and Analytics และ Statistics with Data Analytics ตอบโจทย์สำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนเชิงลึกเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติ

University of Essex ส่งคอร์สเรียนที่เกี่ยวกับ Data Analytics ถึง 6 คอร์สค่ะ โดยมหาวิทยาลัยจะเน้นเรื่องการประยุกต์ข้อมูลเข้ากับสาขาวิชาเรียนอื่นๆ เพื่อต่อยอดเส้นทางอาชีพเราในอนาคต อย่างเช่น คอร์ส Applied Economics and Data Analysis หรือ Computational Finance ไปจนถึง Big Data and Text Analytics

University of Plymouth มหาวิทยาลัยจากชายฝั่งตอนใต้ที่น้องๆ อาจจะไม่คุ้นหู เชื่อเถอะค่ะว่าฝั่งยุโรป หรือคนอังกฤษเองนิยมเรียนกัน มหาวิทยาลัยเปิดสอนคอร์ส Data Science and Business Analytics คอร์สนี้พิเศษคือการร่วมมือกันของมหาวิทยาลัยและศูนย์การเรียนรู้โดยเฉพาะอย่าง Institute of Information Security Professionals ค่ะ

พบตัวแทนจากทุกมหาวิทยาลัยในบทความนี้ได้ที่งาน UK Universities Interview Day งานสัมภาษณ์เรียนต่ออังกฤษ

วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ นี้ ที่โรงแรม InterContinental Bangkok ลงทะเบียนเข้างาน ฟรี

 

GPA ขั้นต่ำ 2.7 – 3.0

Loughborough University เปิดสอนสองคอร์สด้วยกันอย่าง Cyber Security and Big Data และ Business Analytics ค่ะ มหาวิทยาลัยนี้ขอการันตีคุณภาพกับการเป็น University of the Year สองปีซ้อน!! คุณคะ ปีเดียวกว่าจะได้มาก็ยากเย็นแล้ว แต่ Loughborough บอกว่าไม่จ่ะ ขอสองปีไปเลย พร้อมพ่วง Top 10  มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร สำหรับทุกคอร์สที่มหาวิทยาลัยเปิดสอน!

University of Southampton จะต้องอยู่ในบทความนี้ค่ะ เพราะมหาวิทยาลัยมีศูนย์การเรียนรู้สำหรับสาขา Data Science และ Artificial Intelligence โดยเฉพาะ ภายใต้ชื่อ The Alan Turing Institute ซึ่งถือเป็นหนึ่งในศูนย์การเรียนรู้เฉพาะทางที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรเลยทีเดียว มหาวิทยาลัยนี้เปิดสอนหลากหลายหลักสูตรเลยค่ะ เช่น Data and Decision Analytics หรือ Official Statistics เป็นต้น คือสาขาเฉพาะทางแบบเจาะลึกเยอะมากค่ะ

 

GPA ขั้นต่ำ 3.0 – 3.3

Durham University หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำจากสหราชอาณาจักรที่น้องๆ คนไทยรู้จักในด้านการเงินและกฎหมาย แต่… Durham มีชื่อเสียงอีกหลากหลายสาขา รวมไปถึง Data Science ด้วย ไม่ว่าจะเป็นคอร์ส Scientific Computing and Data Science หรือจะมาฝั่ง business อย่าง Business Analytics ก็มีให้เลือกเรียนค่ะ

University of Manchester อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยชั้นนำจากสหราชอาณาจักรที่มีชื่อเสียงเลื่องชื่อ ทั้ง Business, Engineering ไปจนถึง Data Science ที่มีศูนย์การเรียนรู้เฉพาะทางอีกเช่นกัน อย่าง Data Science Institute

น้องๆ อยากเรียน Data สายไหนคะ? สาย Science, สายสุขภาพ, ข้อมูลเชิงสถิติ, คอมพิวเตอร์ หรือ เชิงวิเคราะห์ธุรกิจ

ที่พูดไปทั้งหมด มหาวิทยาลัยแห่งนี้เปิดสอนหมดเลยค่ะ

พบตัวแทนจากทุกมหาวิทยาลัยในบทความนี้ได้ที่งาน UK Universities Interview Day งานสัมภาษณ์เรียนต่ออังกฤษ

วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ นี้ ที่โรงแรม InterContinental Bangkok ลงทะเบียนเข้างาน ฟรี คลิก

GPA ขั้นต่ำ 3.3 ขึ้นไป

University of Warwick

เราขอจบบทความนี้แบบสวยๆ กันที่ University of Warwick กับคอร์สที่มหาวิทยาลัยมีทางเลือกให้น้องๆ อย่าง Data Analytics และ Computer Science ทั้งคู่ตกอยู่ภายใต้ Department of Computer Science ค่ะ จุดเด่นของมหาวิทยาลัยแห่งนี้คือการ mix&match ค่ะ แต่ละคอร์สที่น้องๆ เลือกเรียน จะมีวิชาเลือกอื่นๆ อีกมากมายที่เราสามารถลงเรียนได้

 

พบ 10 มหาวิทยาลัยจากบทความนี้ได้ที่งาน UK Universities Interview Day งานสัมภาษณ์เรียนต่ออังกฤษ จัดโดย Hands On Education Consultants ตัวแทนมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย งานนี้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ เจอกันที่งานในวันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ นี้ ที่ โรงแรม InterContinental Bangkok ลงทะเบียนฟรี คลิก

 

Go to top