Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , , , ,

17 December 2018

โซ่ หนุ่มมาดกวน ที่จะมาแชร์เรื่องราวสนุกๆ กับเส้นทางการเรียนกฏหมายที่เค้าบอกกับเราว่า “นิติศาสตร์ทำให้เราเป็นคนมีเหตุมีผล ให้เราใช้เหตุผลมากกว่าใช้อารมณ์” – โซ่ LLM International Trade Law

แนะนำตัวให้เรารู้จักหน่อยค่ะ

ชื่อโซ่ครับ เรียน International Trade Law ที่ University of East Anglia

ทำไมถึงเลือกเรียนคอร์สนี้

จริงๆ ก็ตั้งใจอยากเรียนต่อกฏหมายต่ออยู่แล้วครับ เหมือนต่อยอดความรู้เราจากตอน ป.ตรี ที่เรามีอยู่ หรือมีน้อย ให้มันมีมากขึ้น ตอนแรกเล็งๆ อยู่ว่าจะมาเรียนปริญญาโทที่อังกฤษ แล้วถามรุ่นพี่ว่าจะไปเรียนที่ไหนดี รุ่นพี่คนนั้นเค้าก็บอกว่ามา UEA สิ พี่เคยมา ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน สังคมดีมาก พอได้ guideline มาแบบนี้ ก็เลยมาดูว่าที่มหาวิทยาลัยนี้คอร์สไหนที่ ก.ต. รับรองบ้าง ก็เจอ International Trade Law เกี่ยวกับกฏหมายการซื้อขาย แลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ สำหรับเราก็คิดว่าน่าสนใจดี เลยเลือกคอร์สนี้ ที่นี่ครับ

 

นิติศาสตร์สำหรับเรา

คือเรามีแรงบันดาลใจในการเรียนกฏหมายมาตั้งแต่สมัยสอบเข้ามหาวิทยาลัยเลยครับ ตอนนั้นมีโอกาสไปศาล แล้วมีการจำลองคดีต่างๆ ให้เราดู สนุกและประทับใจมาก หลังจากนั้นเลยตัดสินใจได้ว่าเราอยากเรียนนิติศาสตร์ สำหรับผมนิติศาสตร์ทำให้เราเป็นคนมีเหตุมีผล ให้เราใช้เหตุผลมากกว่าใช้อารมณ์

การบริการจาก Hands On

ก็รุ่นพี่คนเดิมเลยครับ เค้าก็แนะนำว่าด้วยเลยว่า ถ้าเราจะเรียนต่อให้เราติดต่อพี่ๆ ที่ Hands On ตอนนั้นก็เลยลองติดต่อ Hands On ไปทางเพจ Facebook ก็ให้รายละเอียดเราไปครับ แปปเดียวพี่เค้าก็ติดต่อกลับมาแล้วครับ

พี่พลอยที่สาขาพระราม 2 สวยครับ (ยิ้ม) พี่เค้าแนะนำดีถามอะไรก็ตอบได้ ตอนแรกก็คิดว่าเฮ้ย Hands On พนักงานเค้าหน้าตาดีทุกคนเลยเปล่าเพราะว่าคนที่เข้ามาติดต่อเราเนี่ยหน้าตาดีมาก (หัวเราะ) เข้าเรื่องครับ ก็ผมชอบตรงที่เค้าดูแลเอาใจใส่ดีมากครับ คือถ้าเรายื่นเอกสารเองหรือว่าติดต่อกับมหาวิทยาลัยเอง กับเรายื่นผ่านเอเจนซีราคาก็เท่ากันครับเพราะฉะนั้นเราจะทำเองทำไมครับ เราก็ให้พี่เค้าทำให้ แล้วเค้าดูแลดีขนาดนี้ ถือว่าเป็นอะไรที่ประทับใจมากครับ ขอบคุณ Hands On และขอบคุณพี่พลอยที่ดูแลโซ่มาตั้งแต่ปีที่แล้วครับ

สนใจเรียนต่อ University of East Anglia ติดต่อพี่ๆ Hands On ฟรี คลิก

มาที่ University of East Anglia แล้วเป็นอย่างไรบ้าง

ชอบครับ เป็นมหาวิทยาลัยที่เรารู้สึกว่าเหมือนกับที่พี่ๆ แนะนำมา บรรยากาศดี สาวสวย ตอนแรกก็แอบตกใจ โซ่มาเรียน pre-sessional course ใช่มั้ย ทั้งห้องจะมีแต่คนจีน เราก็งงว่าทำไมไม่มีฝรั่งเลยวะ แล้วเราก็ค่อยมานึกได้ว่า เออ ฝรั่งไม่ต้องมาเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มนี่!

 

Pre-sessional Course สอนอะไรเราบ้าง

ก็สอนภาษาอังกฤษเรา สอนพูด สอนฟัง เพราะอาจารย์เค้าจะไม่พูดไทย เพราะเค้าพูดไทยไม่ได้ อย่างแรกเราก็ต้องฟังเค้าให้รู้เรื่องก่อน (ยิ้ม) นอกจากนั้นเค้าก็มีพาเราไปทำกิจกรรมต่างๆ ในมหาวิทยาลัยด้วยครับ อย่าง สอนเดินป่า สอนพายเรือ คือเรียกได้ว่านอกจากเตรียมพร้อมเราก่อนเริ่มเรียนปริญญาโทเนี่ย เรายังได้ประสบการณ์ใหม่ๆ เพียบเลยครับ

บรรยากาศในห้องเรียน

ตอนแรกเราคิดว่าเราเหงา แต่เอาเข้าจริงแล้วไม่มีความเหงาเลย คือในคลาสเพื่อนคนอเมริกัน เยอรมัน หรือว่าคนอังกฤษเนี่ย เค้าค่อนข้างจะเฟรนลี่ เป็นกันเองกับเรามาก ได้ทำอะไรร่วมกัน เตะบอล บาบีคิว หรือแม้กระทั่งการทำงาน ทำโปรเจคด้วยกันบรรยากาศในห้องเรียน อาจารย์ก็เป็นกันเอง เพื่อนๆ น่ารักครับ สไตล์การเรียนจะเป็นแบบสัมมนา ซึ่งอาจารย์จะให้คำถามมา เราต้องไปอ่านหนังสือมาก่อนแล้วมา discuss กันในห้องครับ

สนใจเรียนต่อ University of East Anglia ติดต่อพี่ๆ Hands On ฟรี คลิก

University of East Anglia

นอกจากเรื่องเรียน และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ทางมหาวิทยาลัยเตรียมไว้ให้อย่างครบถ้วน ผมว่าสิ่งที่ดีอีกอย่างคือ บรรยากาศภายในมหาวิทยาลัยครับ มีบรรยากาศที่ดีมากๆ มีต้นไม้ร่มรื่น ทะเลสาบ และกิจกรรมมากมาย เช่น ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ บาร์บีคิว อันนี้ชอบมากเลย แล้วก็ให้อาหารเป็ดครับ เป็ดน่ารัก ก๊าบๆๆ

Norwich

เมืองนี้เรื่องความปลอดภัยนี่ไม่ต้องห่วงเลย ผมเคยวางกระเป๋าสตางค์ไว้ที่เก้าอี้สาธารณะ ซึ่งมีเงิน 20 ปอนด์ ประมาณ 20 แบงค์ วางไว้แล้วก็เดินเล่น กลับมาอีกที… โห! หายหมดเลยครับ หลอกเล่นครับ ไม่หายครับ คนที่นี่นิสัยดีครับ เค้ารักษาของให้เราด้วยครับ   

จริงๆ Norwich ให้ความรู้สึกเหมือนเราอยู่บ้าน ไม่รู้สึกว่าเรา homesick หรือว่าอะไร ก็ถ้ากลับไทยไปก็รู้สึกว่าที่ไทยไม่ใช่บ้านแล้ว อังกฤษนี่แหล่ะบ้าน (ยิ้ม)

ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่อยากมาเรียนต่อ

น้องๆ คนไหนที่อยากมาเรียนต่อโดยเฉพาะน้องผู้หญิงนะครับ ก็สามารถติดต่อพี่ได้เลยโดยตรง พี่จะได้อธิบายประสบการณ์จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือเรื่องไม่ดี หรือว่าอะไรก็แล้วแต่ ส่วนพี่ๆ ที่ Hands On ก็ไปติดต่อได้เลยครับ ถามได้ทุกเรื่องเหมือนกัน (หัวเราะ)

สนใจเรียนต่อ University of East Anglia ติดต่อพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top