Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Joyce

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , ,

11 December 2018

สวัสดีคะ จ๊อยนะคะ พึ่งเรียนจบหมาดๆ วันนี้จะมารีวิวคอร์ส MSc Finance ที่ Durham Business School กันนะคะ การมาเรียน Finance ที่นี่ก็จะมีแบ่งออกเป็นหลายๆ สาขา เช่น Finance and Investment, Corporate and International Finance, International Banking and Finance, etc. โดยแต่ละสาขาจะต่างกันที่ตัวบังคับไม่กี่ตัว ส่วนตัวที่จ๊อยเรียนเป็น General Finance (MSc Finance) ที่เลือกตัวนี้เนื่องจากว่าตัวบังคับน้อยสุด ทำให้มีเครดิตเหลือในการเลือก elective courses เยอะ และทำให้เรามีโอกาสได้เลือกเรียนในตัวที่เราสนใจอยากเรียนจริงๆ

รีวิวคอร์ส Finance ของ Durham University

รีวิวคอร์ส Finance ของ Durham University

การเรียนที่นี่จะแบ่งออกเป็น 3 เทอม โดยสองเทอมแรก เป็นการเรียน สอบ ส่งงาน ปกติ แต่พอเทอม 3 จะไม่มีเรียน ใช้เวลาทำ dissertation อย่างเดียว ซึ่งต้องเขียนประมาณ 12,000 คำ เหมือนจะมีเวลาเยอะ แต่สุดท้ายก็ปั่นไฟแล๊บกันทุกคนเลยจ้า ขออยากบอกว่าเพื่อนๆ ต้องเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ น้า นอกจากนั้นก็มีคลาสที่เรียกว่า seminar เสริมจากคลาสปกติ โดยจะแบ่งนักเรียนออกเป็นกลุ่มย่อยๆ โดยเน้นทำแบบฝึกหัด กับ present งาน แล้วแต่ตัวเนื้อหาวิชา โดยผู้สอนจะเป็นนักเรียน PhD วิชานึงเรียน 1 ครั้งต่อ 2 สัปดาห์ ถือว่าเข้มข้น เป็นการกระตุ้นให้นักเรียนอ่านหนังสือก่อนไปเรียน เพราะจะต้องมีการ interact ตอบคำถามมากกว่าคลาสปกติ โดยที่มหาวิทยาลัย Durham จะไม่มีสอบ midterm ส่วนมากเป็นสอบทีเดียวเลย ตอน final หรือ ทำ summative assignment ทั้งเทอมเลย ชิวมาก แล้วก็มาตายทีเดียวตอนปลายเทอม 5555

 

ช่วงเทอมแรกก็จะมี โครงการ International Study Tour / Dissertation Abroad เปิดให้สมัคร เพื่อนักเรียนที่อยากไปทำ dissertation ที่ต่างประเทศ ส่วนตัว study tour ปีที่จ๊อยไปของ Germany/ Switzerland/ Dublin ซึ่งก็จะไปประมาณ 2-4 วัน เป็นการไป company visit บริษัทก็จะเปลี่ยนไปทุกปี บางบริษัทอาจไม่ได้ specific ว่าเป็น financial services เพราะโครงการนี้เปิดให้เด็ก Business School ทุกสาขา เช่น Entrepreneur, Management และ Marketing เพราะฉะนั้นประเภทของบริษัทก็ปนๆ กันไป แต่ถ้ามองว่าไปเที่ยว มีทติ้งเพื่อนใหม่ ไม่ซีเรียสก็โอเค โดยมีค่าใช้จ่ายที่ต้องออกเองนิดหน่อย

รีวิวคอร์ส Finance ของ Durham University

ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่ตั้งใจอยากหางานทำที่ UK แนะนำให้รีบเตรียมตัวตั้งแต่ช่วงเทอมแรก เพราะเป็น cycle ที่นู้นเริ่มเปิดพวก โปรแกรม Management Trainee ให้สมัครงานกัน (เท่าที่เจอคือมักจะมี deadline ช่วง November) โดยทางมหาวิทยาลัยมี Career Center เพื่อมาช่วยเช็ค CV และให้คำแนะนำสำหรับเด็ก Business School โดยเฉพาะมีสัมมนา วิธีการทำ CV, Interview Tips ดังนั้นเราต้องคอย follow และเข้าไปจองสิทธิ์ในแต่ละอีเว้นท์เอง รวมถึงการคุยกับ counsellor แบบ 1-1 ด้วย

รีวิวคอร์ส Finance ของ Durham University

ในช่วงเทอม 2 ทางมหาวิทยาลัยก็มีการจัด CFA Level 1 Training Summary Course ประมาณ 2-3 วัน เป็นการ guideline ว่าเนื้อหาในการสอบ CFA ครอบคลุมเรื่องไหนบ้าง เนื้อหาประมาณไหน เนื่องจากการสอบ CFA ค่อนข้างสำคัญสำหรับการทำงานในสาย Finance นี้ ส่วนเรื่อง facilities มีห้องคอมพิวเตอร์ที่สามารถเข้าถึงบทความของ Bloomberg ได้ แต่ไม่ได้มีจำนวนมากนัก ฉะนั้นถ้าช่วงมีงานที่ต้องดึงข้อมูล จาก Bloomberg ก็ต้องแข่งขันกับพี่น้องชาวจีนกันนิสนึงง ส่วนวิธีใช้นั้นเราต้องศึกษากันเองนะจ้า ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้มีสอนเป็นพิเศษค่ะ

 

ส่วนในเรื่องของกิจกรรม ทาง Business School มักจะจัดงาน เชิญ alumni มาเพื่อให้พบปะสังสรรค์ในรูปแบบของปาร์ตี้ cocktail มิ้งเกิ้ลกันไป เพื่อเปิดโอกาสให้ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนๆ ในสาขาที่เรียนและพบกับ alumni ส่วนตัวจ๊อยได้ไปร่วมงาน Business School Boat Party  มา ซึ่งเป็นการมารวมตัวปาร์ตี้บนเรือ มี BBQ burger ให้ทานพร้อมเครื่องดื่ม เบียร์คนละแก้ว 555 ถ้าฝนไม่ตกก็โชคดีไป โดยงานนี้อาจารย์บางคนก็มาร่วมจอยด้วยค่ะ

รีวิวคอร์ส Finance ของ Durham University

โดยรวมถือว่าทางมหาวิทยาลัยค่อนข้างให้ความสำคัญกับ Business School มากๆ โดยเฉพาะเรื่อง Career Development  ส่วนในตัว MSc Finance นั้นก็ไม่ได้ยากจนเกินความสามารถมากเกินไป ถ้าขยันหรือมีเวลาไป sit in ตัววิชาเลือกอื่นๆ ด้วยก็ดี จะได้มีความรู้หลายๆ ด้าน เวลามี assignment ก็ลองอ่านและทำไปก่อน จะช่วยแบ่งปันความหนักจากตอน final ไปได้เยอะมาก เพราะเป็นการทะยอยทบทวนและทำความเข้าใจในบทเรียนไปในตัว ถ้าติดปัญหาหรือมีข้อสงสัยตรงไหนจะได้ถามเดี๋ยวนั้นเลย ไม่ดินพอกหางหมูเนอะ เพราะพอถึงเวลาใกล้สอบจริงๆ อาจารย์จะตอบอีเมลค่อนข้างช้า โดยรวมแล้วเป็น 1 ปีที่ได้อะไรเยอะมาก นอกจากด้านการศึกษาแล้วก็เป็นการใช้ชีวิต รวมถึงการทำงานกลุ่มกับเพื่อนๆ จากหลายๆ ชาติด้วย ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรมากขึ้นค่ะ จ๊อยเชื่อว่าถ้าเพื่อนๆ ขยัน แบ่งเวลาดีๆ จะต้องได้ Distinct หรือ Merit มาครองแน่นอนคะ สู้ๆ นะคะ 😊

 

รีวิวคอร์ส Finance ของ Durham University

Go to top