Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Puripat

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

23 November 2018

สวัสดีครับ ผมกำลังศึกษาปริญญาโทอยู่ที่ University of Leeds วันนี้ผมอยากแนะนำมหาวิทยาลัยของผมสักหน่อยว่าที่นี่มีอะไรบ้าง เรียกง่ายๆ ก็คือพาเพื่อนๆ ทัวร์มหาวิทยาลัยนั่นเอง ก่อนจะพูดถึงตัวมหาวิทยาลัย ผมขอบอกวิธีการเดินทางมาที่มหาวิทยาลัยลีดส์กันก่อน 

Leeds

การเดินทางไปเมือง Leeds

เมือง Leeds ถือเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของแถบ West Yorkshire ทำให้การเดินทางมาที่ Leeds นั้นมีหลายทางเลือกมากครับ เพื่อให้เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่จะมาเรียนที่ Leeds จะขอแนะนำการเดินทางจากประเทศไทยตรงมาที่ Leeds เลยนะครับ โดยจะสามารถเลือกบินลงได้ 2 สนามบินคือ Manchester Airport (MAN) และ Leeds-Bradford Airport (LBT) ค

 

ผ่านทาง Manchester International Airport

เส้นทางนี้มีข้อดีคือไม่ต้องต่อเครื่องหลายรอบครับ บางสายการบินจะมีบินตรงไทย – Manchester เลย หรืออย่างมากก็จะต่อเครื่อง 1 ครั้ง แต่ข้อเสียคือเมื่อมาถึง Manchester Airport แล้ว เราจะต้องต่อรถไฟเพื่อเดินทางไป Leeds อีกประมาณชม.ครึ่งครับ ซึ่งมีความเสี่ยงที่เครื่องจะ Delay และตกรถไฟได้ และเมื่อถึง Leeds Railway Station แล้วเราจะต้องต่อ Taxi ไปยังที่พัก หรือ University Accommodation อีกต่อนึงครับ ถึงเมือง Leeds จะไม่ใหญ่มาก แต่ก็ไม่แนะนำให้ลากกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ๆ เดินในเมืองครับ เนื่องจากมันเป็นเนินขึ้นๆ ลงๆ ทั้งเมืองเลย

Leeds-Bradford int. Airport

ผ่านทาง Leeds-Bradford International Airport

สนามบินนี้เป็นสนามบินเล็กๆ อยู่ระหว่างเมือง Leeds กับ Bradford ครับ เท่าที่ผมรู้ยังไม่เจอสายการบินไหนบินตรงจากไทยมาสนามบินนี้เลย ส่วนใหญ่จะต้องแวะต่อเครื่องที่ London 1 รอบ ซึ่งเราจะผ่าน Immigration ที่ London เลย เพราะฉะนั้นถ้าใครจะมาเส้นทางนี้ เผื่อเวลาต่อเครื่องที่ London ไว้สัก 3 ชม.นะครับ (ตอนผมไปประมาณ​ชม.ครึ่งก็เสร็จแล้ว แต่ควรเผื่อเวลากรณีคนเยอะๆ ไว้) ข้อดีของการลงที่ Leeds-Bradford นี้คือเราจองแค่ตั๋วเครื่องบินอย่างเดียวครับ พอมาถึงก็นั่ง Taxi เข้าเมือง Leeds ได้เลยครับ จะมีเคาเตอร์ Taxi อยู่ตรงทางออก ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ถ้าเดินทางกับเพื่อก็สามารถหาร Taxi ไปได้อีก หรือถ้าอยากประหยัดเงิน เราสามารถขึ้นรถ Flying Tiger 757 จากหน้าสนามบินมาลงที่ Leeds Railway Station ได้ในราคาไม่ถึง 5 ปอนด์ครับ

 Leeds Railway Station

 

เมืองลีดส์ (Leeds)

เมื่อเดินทางมาถึง Leeds กันแล้ว ผมก็จะขออธิบายส่วนต่างๆ ของเมืองกันก่อนนะครับ

แผนที่เมือง leeds

ภายในเมือง Leeds นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ดังภาพ นั่นคือส่วนที่เป็น University of Leeds (กรอบสีแดง)และส่วนที่เป็น City Center (กรอบสีเขียว) โดยจะมีถนนเส้นหลักหนึ่งเส้นที่คนส่วนใหญ่ชอบเดินกัน (เส้นสีน้ำเงิน) ซึ่งจะเริ่มจาก Leeds Train Station ยาวไปจบที่ Woodhouse Moor ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่อยู่สุดขอบของมหาวิทยาลัยติดกับ Business School ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรครับ 

ส่วนตัวเลขบนแผนที่นั้นจะแสดงตำแหน่งของ Accommodation ต่างๆ ทั้งของมหาวิทยาลัย(สีน้ำเงิน) และของเอกชน (สีม่วง) เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ พอเห็นภาพว่าที่พักแต่ละแห่งอยู่ตรงไหน ใกล้ไกลเมืองแค่ไหนนะครับ

 

 

Leeds City Square

Leeds City Square Landmark บริเวณ Leeds Train Station

Woodhouse Lane

Woodhouse Lane
ถนนเส้นหลักของชาวเมือง Leeds

 

ส่วนของมหาวิทยาลัย Leeds

ในส่วนถัดไปจะพูดถึงสถานที่ต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยนะครับ เนื่องจากแผนที่ที่ทางมหาวิทยาลัยแจกให้มันมีตึกยิบย่อยเต็มไปหมด ผมจึงไฮไลท์ตึกสำคัญๆ ที่เราใช้งานกันบ่อยๆ เอาไว้ให้นะครับ โดยเส้นทางปกติที่นักศึกษาจะเดินกันคือเส้นสีเขียวครับ

มหาวิทยาลัย Leeds

 

The Parkinson Building: ตึกที่อยู่ในโลโก้ของมหาวิทยาลัย เป็น Landmark ของ University of Leeds ภายในมีห้องสมุดสไตล์คลาสสิคBrotherton ตั้งอยู่

 

Majrories and Arnold “Ziff Building”: อยู่ข้างๆ The Parkinson Building เป็นที่ตั้งของ Student Service เราจะต้องไปรับ BRP และ Student Card ที่นี่ รวมทั้งมี Casher สำหรับจ่ายค่าเทอม และที่รับร้องเรียนเรื่องสัพเพเหระต่างๆ ถ้ามีปัญหาอะไรให้รีบตรงมาตึกนี้ตึกแรกครับ

 

Student Union: ก็ตามชื่อตึกเลยครับ เป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ ของนักศึกษา มีห้องให้ยืมใช้มากมาย เวลามีงาน Fair หรือ Party ก็จะจัดแถวๆ นี้ ข้างในจะมี Cafeteria ร้านอาหาร Café มินิมาร์ท และบาร์ ซึ่งนักศึกษาที่อยู่หอไกลๆ เมืองจะชอบมา Hangout กันที่นี่ นอกจากนั้นยังมีพื้นที่สันทนาการสำหรับนั่งทำงาน นั่งเล่น โต๊ะปิงปอง Theater ร้านขายของที่ระลึกและอื่นๆ อีกมากมาย

 

The Edge: เป็น Sport club ของมหาวิทยาลัยครับ ภายในคือ Fitness ครบวงจรที่มีแม้กระทั่งสระว่ายน้ำ ถ้าใครอาศัยอยู่กับ University accommodation จะสามารถเข้ามาใช้บริการ The Edge ได้ฟรี แต่จำกัดเวลาเข้า ถ้าอยากจะเข้าแบบ Full Access ด้จะต้องจ่ายเงินเพิ่มครับ

 

Conference Auditorium: ตึกนี้จะอยู่ติดกับ The Edge บริเวณลานจอดรถครับ ตึกนี้จะมีห้อง Lecture ขนาดใหญ่อยู่ คนที่เรียน Pre-Sessional และเรียนวิชาที่ lecture รวมห้องใหญ่ๆ จะได้มาเรียนที่ตึกนี้บ่อยๆ ครับ

 

Roger Steven building: ตึกนี้สังเกตไม่ยาก มันจะมีบ่อเป็ดอยู่หน้าตึก (แต่หน้าหนาวเป็ดอาจจะบินหนีไปที่อุ่นๆ) ทางเข้าจะต้องเดินขึ้นทางลาดไป เป็นตึกสำหรับเรียน Lecture เหมือนกัน

 

Laidlaw Library & Edward boyd Library: เป็นสองห้องสมุดใหญ่ประจำมหาวิทยาลัย จริงๆ ที่นี่มีห้องสมุดอีกหลายห้อง แต่สองแห่งนี้ใหญ่ หนังสือเยอะ และ Facilities ครบครันที่สุดครับ มีบริการพื้นฐานตั้งแต่ยืม/คืนหนังสือ ไปจนถึงบริการจองห้อง conference

 

Business School: เนื่องจากผมเรียนสาขาที่อยู่ภายใต้ Business School ครับ จึงไม่ค่อยรู้ที่ตั้งตึกเรียนของสาขาอื่นๆ แต่ไม่ห่างจากเมืองเท่า Business School แน่นอนครับ เพราะสุดท้ายสุดของมหาวิทยาลัย ติดกับ Woodhouse Moor เลย และอยู่กับใน St. Mark Resident มากๆครับ ใครพักที่นี่เดินมาเรียนสบายแต่เข้าเมืองต้องเดินไกลหน่อย

Business School

Business School

Woodhouse Moor

Woodhouse Moor

 

Blenheim Terrace

Blenheim Terrace

 

ร้านอาหารและอาหารสไตล์ต่างๆ ในมหาวิทยาลัยลีดส์

ร้านอาหารในบริเวณมหาวิทยาลัย นอกจากใน Student Union แล้ว ยังมีอยู่บนถนนเส้นหลักแถว The Parkinson Building ซึ่งเป็นร้านที่ผมไปทานเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากมันอยู่บนทางผ่านไป – กลับ จากหอไปยังห้องเรียน และราคาไม่สูงครับ

Food & Restaurant ใน Leeds

 

Home: เป็นร้านอาหารจีนยอดนิยมในแถบนี้ครับ รสชาติถูกปากคนไทยเผ็ดๆ เค็มๆ ชาๆ สไตล์หม่าล่า ราคากลางๆ เหมาะสำหรับไปกินกันหลายๆ คนครับ

Home

Subway: ไม่น่าจะต้องอธิบายมากนะครับ เหมือนที่ไทยทุกประการ ราคาถูกสุดแล้วในบรรดาร้านทั้งหมด เป็นอาหารกินกันตายสำหรับนักเรียนไทยในต่างแดนครับ

Burnies: ร้านอาหารสไตล์ American Diner ครับ พวก Burger, Hotdog แต่เปลี่ยนจากไก่ทอดเป็นไก่ย่างแทน ราคากลางๆ แนะนำให้สั่ง 1 side แล้วมาแบ่งกันกินจะคุ้มมาก ส่วนตัวรู้สึกว่า Periperi Chicken ที่นี่อร่อยสุดในแถบนี้แล้วครับ

Burnies

Rustica: ร้านจะซ่อนอยู่ใต้ดิน ขายอาหารอิตาเลี่ยนครับ ดังเรื่อง Pizza แต่พวก Burger, Sandwich ก็มีขาย

Charco’s: ร้านขายไก่ย่าง Periper ครับ มีแต่เมนูไก่ทั้งร้าน อยู่ที่ว่าจะเลือกกินส่วนไหน ราคาถูกกว่า Burnies นิดนึงครับ

Charco’s

Flames: คล้ายๆ KFC ที่คุณภาพดรอปลงมานิดหน่อย เป็นร้านไก่ทอดร้านเดียวในแถบนี้ ราคาถูกมากก แต่มีที่นั่งนิดเดียว บางครั้งต้องถือไปนั่งทานตามม้านั่งข้างนอกครับ

 

บทความนี้ผมขอจบการแนะนำมหาวิทยาลัยลีดส์ การเดินทาง รวมถึงร้านอาหารต่างๆ ในมหาวิทยาลัยไว้เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ แล้วเจอกันบทความหน้าครับ อย่าลืมตามอ่านกันด้วยนะครับ 🙂

Go to top