Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

23 November 2018

“คือเรารู้เลยว่าทั้งหมดที่เราเรียนมาได้ใช้แน่ๆ ค่ะ มันไม่ใช่แค่เรื่องการจัดงานทั่วๆ ไป แต่มันเจาะลึกลงไปให้แต่ละ detail พอเรามาเรียนแล้วมันเปิดโลกมากขึ้น ได้เห็นวัฒนธรรมที่ต่างมากขึ้น สนุกมากค่ะ” – วรรณ MSc International Event and Conference Management

แนะนำตัวให้เรารู้จักหน่อยค่ะ

ชื่อวรรณนะคะ ตอนนี้เรียน ป.โท สาขา International Event and Conference Management ที่ Sheffield Hallam University ค่ะ

คอร์สนี้เรียนเกี่ยวกับอะไร
คอร์สที่เรียนส่วนใหญ่จะเรื่องของงาน Exhibition งาน Event ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Concert เป็นการจัดงาน สื่อต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับพวก Event พวกสื่อ Entertainment ทั้งหลายค่ะ ประเด็นหลักที่เรียนก็ไม่เรียนแค่ว่าจะจัดงานยังไงให้ประสบความสำเร็จแต่มันเรียนถึงว่า มันมีผลกระทบอะไรบ้าง เรื่อง CSR เข้ามาเกี่ยว อย่างเช่นคุณจะจัดงาน Outdoor คุณต้องคำนึงถึงผลกระทบรอบข้างว่ามันจัดอยูตรงไหนของโซนตรงไหน ก็จะต้องเรียนผลกระทบที่จะตามมาด้วย รวมไปถึง Crisis Management อันนี้แน่นอนว่าต้องมี เราเรียนว่าพอคุณจะจัดงานคุณต้องคำนึงถึง ความปลอดภัย ฝนฟ้าอากาศ หรือแม้กระทั่งเรื่องของคนเมา มีหมด คือเรียนเยอะมาก ๆ จนบางทีเราก็งงว่าเรียนเยอะขนาดนี้จบไปจะไปเปิดบริษัทตัวเองละนะ (หัวเราะ)
มันค่อนข้างยากสำหรับเรา คือมันมี Details พอมี 1 มันก็จะมี 2 3 4 ให้เราอีกแล้วมันก็เจาะลงไปได้อีก สนุกแต่ยากนะสำหรับเรา

สนใจเรียนต่อ Sheffield Hallam University ติดต่อพี่ๆ Hands On ฟรี คลิก

ทำไมถึงสนใจคอร์สนี้
ที่จริงได้ทุนมาจากมหาวิทยาลัย ที่มหาวิทยาลัยราชมงคลกรุงเทพมีแพลนที่จะเปิดคอร์สนี้ที่เมืองไทยสำหรับปริญญาตรี เราก็ได้โอกาสรับทุนเพื่อมาเรียนที่นี่มาเอาความรู้แล้วกลับไปประยุกต์ใช้ในการเปิดสาขาใหม่ ซึ่งมันจะอยู่ในหนึ่งในคณะศิลปศาสตร์สาขาการท่องเที่ยวของมหาวิทยาลัยราชมงคลกรุงเทพค่ะ เหมือนให้เรามาเรียนตรงนี้เพื่อนำไปปรับใช้ในเรื่องของ MICE ค่ะ (Meetings, incentives, conferences and exhibitions) เป็นเรื่องของท่องเที่ยวเข้าไปด้วย

การบริการจาก Hands On

ใช้สโลแกนทุกระดับประทับใจได้มั้ย (หัวเราะ) คือคิดอะไรไม่ออกบอกไม่ถูก โทรหาพี่ตู่ที่ Hands On สาขาสีลม ก่อน ด้วยความที่เราติดปัญหาเรื่อง IELTS มาตลอด สอบคะแนนโดยรวมไม่ถึงตลอด คนสอบอย่างเราท้อนะตอนนั้น คือเราทำงานด้วย แล้วต้องแบ่งเวลาอ่านหนังสือไปสอบก็ค่อนข้างจะท้อ แล้วเสียเงินค่าสอบแพงอีก แต่ทุกครั้งที่โทรไปบอกพี่ตู่ พี่ตู่ก็จะให้กำลังใจ สร้างแรงฮึดให้เราเสมอ คอยกระตุ้นว่าอย่าท้อดิ คอย Cheer up ตลอด จนนาทีสุดท้ายที่ไปสอบก็ได้ ก็ Happy มากที่ได้มาเรียน เรารู้สึกว่า Hands On ดูแลเราไม่ใช่แค่เรื่องการสมัคร หรือส่งเอกสาร แต่ดูแลเราไปถึงเรื่องการให้กำลังใจอะ อันนี้เราว่าก็สำคัญนะ

สนใจเรียนต่อ Sheffield Hallam University ติดต่อพี่ๆ Hands On ฟรี คลิก

Sheffield Hallam University

Hallam ก็ค่อนข้างที่จะมีจัดทริปเที่ยวให้นักศึกษาเยอะมาก มาช่วงแรกๆ ทริปเที่ยวเยอะมากค่ะ ไม่รู้จะเที่ยวไหนดี (หัวเราะ) เหมือนเค้าค่อนข้างดูแลเด็กที่เป็น International student ค่อนข้างดีมาก จะมีทีม International support ให้กับเด็กๆ ที่มาใหม่ตลอด ก็ยอมรับว่าเค้าค่อนข้างที่จะดูแลดีในระดับนึง เด็ก UK นี่โหวตให้เค้าดูแลดีระดับ 5 ดาวเลย
อีกอย่างคือประทับใจอาจารย์ค่ะ หัวหน้าสาขา Friendly มาก ด้วยความที่เรามาเข้าเรียน January แล้วมาเรียนคนเดียว แล้วคนอื่นเค้าเริ่มเรียนตั้งแต่ September ที่แล้วเกือบ 30 คน เรารู้สึกเคว้งมากแอบเหงาด้วย แต่หัวหน้าสาขาก็พาเดินรอบมหาวิทยาลัยเลย แนะนำว่าตรงนี้คืออะไรยังไง เหมือนเค้าเอ็นดูเรา ทุกวันนี้ก็ยังมีปัญหาอะไรก็ส่ง Message หาเค้าตลอดว่าต้องทำยังไงอะไรอย่างงี้ค่ะ (ยิ้ม)

การปรับตัวในการเรียน

ก็ค่อนข้างเครียดอยู่เหมือนกัน เพราะว่าเราไม่ได้เป็นเด็กที่เรียนจบนิเทศมา เราจบแค่ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารสากล จากที่มหาวิทยาลัยราชมงคลกรุงเทพ ทีนี้ด้วยความที่เราเรียนแต่ภาษามา แต่เราเคยทำงานเกี่ยวกับด้านนี้มาบ้าง แต่ก็ไม่ได้จัดโดยตรง ก็เลยทำให้ต้องมาเริ่มต้นใหม่ เราก็ต้องใช้ความพยายามมากกว่าคนอื่นเป็นสองเท่า เพราะว่าเราไม่มีพื้นฐานด้านนี้มาก่อน โดยปกติเราแค่ชอบเข้าไปพวกงานคอนเสิร์ตอะไรอย่างงี้ แต่พอเรามาเรียนจริงๆ แล้วมันคนละเรื่องเลย ต้องบอกว่าทฤษฎีเยอะกว่าปฏิบัติ ในหลักสูตรที่เราเรียนค่อนข้าง Strict มากจริงๆ ยอมรับว่ายากมากสำหรับเรา

 

บรรยากาศในห้องเรียน

สนุกค่ะสนุก คืออาจารย์ค่อนข้างแบบ Friendly ด้วย ถ้าเรามีปัญหาอะไรก็ส่งอีเมลถามเค้า ก็คือบอกเค้าตรงๆ ว่าเราไม่เคยมีความรู้ด้านนี้มาก่อนนะ ต้องทำยังไง จะต้องไปในแนวทางไหน ต้องจับประเด็นไหน อาจารย์ก็ใจดีคอย Push ช่วยเราด้วยอะค่ะ

ส่วนใหญ่ครึ่งนึงจะเป็นเด็กจีน ต้องยอมรับว่าจีนมาเรียนสาขานี้เยอะมาก อีกประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์เป็นเด็กอังกฤษ และก็มีเรา และก็มีเพื่อนเวียดนาม มีรัสเซีย โปแลนด์ หลุดมาอย่างละนิดหน่อยค่ะ
การเรียนจะเน้นทฤษฎีมากกว่าปฏิบัติ มีพาไปดูงาน ไป Field trip ที่ Manchester หรือไปดู Echo Arena Liverpool ที่ Liverpool คล้ายๆ Impact Arena บ้านเรา แต่แค่ไปดูสถานที่จัดงาน Avenue ว่ามันมีความพร้อมยังไง สมมุติว่าจะจัดงาน รูปแบบเวทีจะเป็นยังไง ห้องต่างๆ เป็นยังไง สามารถแบ่งโซนอย่างไรได้บ้าง เหมือนเราไปดูงานข้างนอกมากกว่า

นอกจากไปดูงานกิจกรรมก็จะเป็น Discuss กันในห้องเหมือนรวมกลุ่มกัน คือการเรียนที่ Sheffield Hallam จะไม่มีการบ้านเหมือนตอนเรียน ป.ตรี ที่ไทย การเรียนส่วนใหญ่ก็จะ  Discuss กันในห้อง อธิบายกันในห้องให้จบ มี Topic มารวมกลุ่มกัน 3 ชั่วโมง คุณก็เอาเลย งานกลุ่มเต็มที่ แต่พอท้ายๆ ชั่วโมงคุณก็มา Present ให้อาจารย์ฟัง ให้เพื่อน ฟังว่าเรามีความเห็นยังไง

คือเรารู้เลยว่าทั้งหมดที่เราเรียนมาได้ใช้แน่ๆ ค่ะ ตอน ป.ตรี เราแค่เป็นคนชอบจัดงาน ชอบทำกิจกรรมอยู่แล้ว แต่พอเรามาเรียนที่นี่มันทำให้เราเปิดโลกมากขึ้น เราได้เห็นวัฒนธรรมที่ต่างออกไป อะไรที่เราเคยคิดแค่นี้ พอเรามาเรียนเราก็จะได้คิดมากขึ้น เราได้มองภาพใหญ่มากขึ้น ได้กลับไปปรับใช้กับนักเรียนที่เมืองไทยแน่ๆ ค่ะ (ยิ้ม)

สนใจเรียนต่อ Sheffield Hallam University ติดต่อพี่ๆ Hands On ฟรี คลิก

Sheffield

เมืองนี้กิจกรรมเยอะตลอด เราอยู่หอที่มันเป็น International student ที่ไม่มีเด็กจีนเลย (เรารีเควสว่าเราไม่ขอเด็กจีนเลย) ซึ่งมันเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย คือข้อดีเราได้ฝึกภาษาอังกฤษกับเพื่อนที่เป็น UK จริงๆ ส่วนข้อเสียที่ไม่มีเด็กเอเชียเลย ก็จะเกรงใจเพื่อนๆ เรื่องการทำอาหารนี่แหละ อาหารไทยเราจะมีกลิ่น เราก็จะกลัวว่ากลิ่นมันจะไปรบกวนเพื่อนคนอื่นอะไรอย่างงี้รึเปล่า ก็อาจจะมีปัญหาตรงนี้ แต่ก็สนุก ได้เจอคนที่เป็นคนพื้นที่ ได้คุย ได้ฟังสำเนียงแปลกๆ ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีค่ะ
เรื่องความเป็นอยู่ค่อนข้างก็ค่อนข้างสะดวกเพราะมันมีร้าน Shop ไทยเยอะ ถ้าเกิดใครกลัวว่ามาอยู่แล้วจะหาข้าวไทยลำบาก ก็ไม่ต้องห่วงเพราะว่าที่นี่ร้านเอเชียเยอะมาก ร้านคนไทยก็เยอะ อาหารการกินก็โอเคค่ะ ที่เที่ยวก็เยอะดี สวนก็เยอะดี ถ้าเกิดวันไหนอารมณ์ติสๆ หน่อยก็ไปเลยค่ะ จะนั่งชิวในสวนหรือใครอยากนั่งรถเมล์ท่องเที่ยวในเมืองก็ได้ ด้วยความที่สมัยนี้เทคโนโลยีมันก็พัฒนาไปเยอะ มี Google map อยากไปไหนก็ Search แล้วก็เดินไปได้หมด

กิจกรรมยามว่าง

ตื่นมาวิ่งตอนเช้าทุกเช้า 30 นาทีค่ะ เพิ่งมาฟิตเอาตอนปิดเทอมนี่แหละ ด้วยความที่เบื่อ ไม่มีอะไรทำ การวิ่งของเราตอนเช้าเลยเหมือนทำให้ตัวเองมีตารางชีวิตขึ้น อย่างน้อยรู้สึกตื่นมาแล้วมีอะไรทำไม่ต้องมานึกว่าจะทำอะไรต่ออย่างงี้อะค่ะ ถ้าก่อนที่จะมาเรียนต่อ ทำงานเราก็จะมีตารางชีวิตการทำงาน ว่าตื่นเท่านี้ เข้างานเท่านี้ แต่พอมาเรียนหนังสือมันกลายเป็นว่าเราต้องกดดันตัวเอง ต้องดูแลตัวเอง ก็เลยอยากมีเสต็ปตารางการดำเนินชีวิตหน่อย

มา Sheffield ห้ามพลาดอะไร

Peak district ค่ะ คือมันเป็นบรรยากาศที่ Natural มากมีปีนเขาหรืออะไรอย่างงี้อะค่ะ คือมันจะเป็นวิวภูเขาขึ้นไป บรรยากาศดีมากค่ะ

สนใจเรียนต่อ Sheffield Hallam University ติดต่อพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top