Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Bee

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , ,

9 October 2018

สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกันอีกแล้วกับบีในบทความนี้ วันนี้บีจะมาแชร์ประสบการณ์ทดลองเรียนคลาส Kick boxing และ Bazillian Jiu Jitsu ฟรี กันที่ Predators Gym ในเมืองแมนเชสเตอร์ ให้ฟังกันค่ะ

boxing class manchester

ถ้าใครเคยอ่านบทความก่อนหน้านี้ของบีมาก่อน จะทราบว่าบีสนใจและมีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งการท่องเที่ยวและกีฬาใหม่ๆ อยู่บ่อยครั้ง นอกเหนือจากสัปดาห์ที่ต้องเข้าเรียน พูดง่ายๆ บีพยายามเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เหมือนคำกล่าวที่ว่า studies hard but plays harder  

boxing class manchester

ถ้าใครเป็นแฟน MMA และ Brazillian Jiu Jitsu อยู่แล้วอาจจะเคยได้ยินชื่อของ Predators Gym ใน Salford อยู่บ้าง เพราะนักมวยที่เข้าร่วมการแข่งขัน MMA หลายๆ คนในอังกฤษได้รับการฝึกฝนมาจากที่นี่ เช่น Sam Spencer Sam นอกจากจะเป็นนักมวย MMA แล้ว Sam เองก็ผันตัวมาเป็น Coach ฝึกสอนให้กับทุกๆ คนที่นี่ ถ้าใครสนใจอยากเรียนเทคนิคการต่อสู้ฉบับของ Sam แบบตัวต่อตัวนะ ติดต่อแซมที่ยิมได้เลย  

 

Predators Gym เป็นยิมเล็กๆ ตั้งอยู่ในเมืองแมนเชสเตอร์ ที่อยู่ ชั้น 1, 15 Chatley Street (entrance on Whitfield Street), Manchester, M3 1HU โทร 07897 313 488

ส่วนการเดินทาง สามารถมาด้วยรถเมล์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาทีจากสถานี Piccadilly Station โดยขึ้นรถเมล์สาย 135 towards Bury ที่ป้าย Dale St (Stop E) แล้วลงที่ป้าย Chad’s Church แล้วเดินต่ออีก 2 นาที หรือ สามารถเรียก Uber นั่งยาวมาเลยก็ได้ ภายในยิมมีห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าแยกชายหญิง และห้องน้ำไว้บริการเป็นที่เรียบร้อย รวมไปถึงอุปกรณ์ พวกนวมมวย สนับเข่า เป็นต้น บรรยากาศภายในเป็นอะไรที่อบอุ่น เพราะทุกคนที่มาเรียนที่นี่ รู้จักกันและดูแลกันราวกับญาติสนิทมิตรสหายเลยทีเดียว

boxing class manchester

boxing class manchester

boxing class manchester

ที่ยิมแห่งนี้ Gavin Broadman เป็นโค้ชใหญ่ สอน MMA Advanced, Kickboxing Advanced, BJJ Advanced, and Youth MMA และคอยดูแลสมาชิกทุกคน และมี Tom เป็นโค้ชสอน Kickboxing Fundamentals และ Arron รวมถึงสอน BJJ Fundamentals ด้วย

ส่วนเรื่องคลาสที่เปิดสอนมีทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ แล้วก็มีให้เลือกอยู่หลายช่วงเวลา ตั้งแต่วันจันทร์ ถึงวันเสาร์ค่ะ

boxing class manchester

บีได้มีโอกาสไปทดลองเรียนคลาส Kick Boxing และ Brazillian Jiu Jitsu ฟรี เพราะ บีสนใจเรียนมวยเดิมทุนอยู่แล้ว และคิดไว้ว่าเรียนเอาไว้ป้องกันตัวเองก็ดี แฟนของบีเลยแนะนำให้มาทดลองเข้าเรียนกับเค้าดูที่ยิมนี้ แต่แฟนของบีเป็นสมาชิกของที่นี่อยู่แล้ว เค้าเข้าคลาสถึง 4 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะมีความสนใจในกีฬาประเภทต่อสู้เป็นอย่างมาก

 

คลาส Kick Boxing ที่บีไปทดลองเรียนใช้เวลา 1 ชั่วโมง ตอนแรกบีคิดว่าทุกอย่างคงเหมือนมวยไทยเป๊ะๆ แต่พอเข้าไปเรียนแล้ว จริงๆ มันก็ค่อนข้างแตกต่างกันอยู่ เพราะ Kick Boxing ใช้การโจมตีเพียง 4 จุดโดยเน้นการเตะและต่อย ซึ่งต่างจากมวยไทยที่ใช้ 8 จุด ก่อนเริ่มเรียนโค้ชจะให้วอร์มร่างกายประมาณ 10 นาที โดยให้วิ่งเป็นวงกลมและยืดเส้นสายกล้ามเนื้อ หลังจากนั้นก็จะให้จับคู่ พอดีบีไปกับแฟนเลยไม่ต้องไปหาคู่ใหม่ให้เสียเวลา พอจับคู่เรียบร้อยแล้ว โค้ชจะสอนการเตะและต่อย และสั่งให้สลับกันเป็นคู่ซ้อมให้กันและกันเป็นยกๆ  จำได้ว่าเป็นวันที่สนุกจริงๆ ค่ะ

boxing class manchester

ส่วนคลาส Jiu Jitsu บีไปทดลองเรียนฟรีอีกวันนึง ใช้เวลาเรียน 1 ชั่วโมง แต่ก่อนไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อนและไม่รู้ว่ามันคือกีฬาประเภทไหน จนบังเอิญได้ไปดูเค้าแข่งขันวันที่ไปฟิตเนสที่ Sugden

ส่วนตัวคิดว่ามันเป็นกีฬาที่เอาเทคควันโดกับมวยปล้ำมาผสมกัน เป็นกีฬาที่อาศัยความเร็วและทักษะในการเข้าชาร์จคู่ต่อสู้โดยใช้ทุกสัดส่วนของร่างกาย เช่น แขนและขาเป็นหลักในการรัดคู่ต่อสู้ให้ยอมจำนน

 

วันที่ไปทดลองเรียน ได้เรียนรู้การใช้ข้อศอกในการป้องกันตัวเอง ได้เรียนรู้ในการใช้ขาและแขน หลบหลีกคู่ต่อสู้ และพลิกตัวกับมาอยู่ด้านบน วันที่ไปเรียนคือสนุก เห็นหลายๆ คนก็มาลงเรียนกันเป็นคู่ๆ ส่วนใครที่ไม่มีคู่ ก็มาเรียนที่นี่ได้นะ

boxing class manchester

 

หลังจากที่บีได้ไปทดลองเรียนฟรี  2 คลาส บีรู้สึกสนุกมาก ได้เจอผู้คนที่น่ารักและบรรยากาศการเรียนการสอนของโค้ชที่เป็นกันเอง ทำให้บีรู้สึกว่ากีฬาต่อสู้มันไม่ได้เป็นกีฬาที่มีไว้สำหรับผู้ชายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพศไหนก็เรียนได้ แต่แอบเสียดายนิดนึงที่บีเน้นเรื่องของ weight training เป็นหลัก เลยทำให้บีไม่ได้สมัครสมาชิกและลงเรียนเพิ่มเติมที่ Predators Gym บวกกับบีใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเขียนวิทยานิพนธ์ นี่ถ้าย้อนเวลากลับไปได้แล้วบีเจอกับยิมนี้ในตอนเริ่มเรียนปริญญาโทใหม่ๆ 2-3 เดือน บีจะสมัครเป็นสมาชิกที่ยิมนี้แน่ๆ ค่ะ  

 

ส่วนถ้าพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ คนไหนที่ไม่อยากพลาดทดลองเข้าคลาสฟรีและสมัครสมาชิก สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับราคาค่าสมาชิกและตารางเรียนได้ที่เว็บไซต์ของ Predators Gym ได้เลยตาม link นี้ คลิกที่นี่

ขอขอบคุณภาพสวยๆ จากเฟชบุ๊คและเว็บไซต์ของ Predators และ โค้ช Gavin ที่อนุญาตให้บีนำรูปมาใช้เพื่อเผยแพร่บทความนี้ และขอโทษทุกคนๆ ด้วยนะคะที่บีไม่ได้ถ่ายรูปวันที่เข้าร่วมกิจกรรมมาให้ทุกคนดูเลย มัวแต่สนุกกับกิจกรรมจนเพลิน

Go to top