Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

สำหรับใครที่กำลังจะมาเรียนต่อที่ UK แต่มีความกังวลใจเพราะต้องมาเรียนคนเดียวเป็นปีๆ ขอบอกเลยนะคะว่าอย่าได้กังวลใจไป เพราะ……เพราะแตนก็เป็นนักเรียนอีกคนหนึ่งที่มาเรียนคนเดียว แถมมหาวิทยาลัยที่มาเรียนคนไทยก็น้อยเหลือเกิน รีวิวจากในอินเตอร์เน็ตอะไรก็ไม่มี แต่ทุกคนไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ ถ้าแตนอยู่รอดจนมาเขียนรีวิวให้ทุกคนอ่านได้ ทุกคนก็อยู่รอดได้เหมือนกัน 555 สำหรับรีวิวนี้ขอแยกเป็นหัวข้อแล้วกันนะคะ จะได้อ่านกันง่ายๆ

 

กลุ่ม Cardiff Thai Society ใน Facebook

ถ้าใครได้อ่านรีวิวก่อนๆ ของแตนจะรู้ว่าแตนได้ใบตอบรับและทำเรื่องตกลงปลงใจมาเรียนที่คาร์ดิฟฟ์นานมากๆๆๆ ทำให้มีเวลาเตรียมตัวหาข้อมูลเยอะ ซึ่งแตนก็ไปเจอกลุ่ม Cardiff Thai Society ใน Facebook แต่กลุ่มเป็นกลุ่มปิด ด้วยความที่เราหมดหนทางจนปัญญา ไม่รู้จักใครที่มาเรียนคาร์ดิฟฟ์เลย ถามพี่ๆ Hands On เค้าก็บอกว่ายังไม่มีคนคอนเฟิร์มว่าจะมีใครมาเรียนปีนี้บ้าง สุดท้ายแตนก็เลยสุ่มคนในกลุ่มแล้วทักแชทใน Facebook ไปเลย (ไม่ส่งคำขอเป็นเพื่อนก่อนด้วย 555) โชคดีสุ่มเจอคุณพี่ท่านหนึ่ง แต่เค้าจบไปนานแล้ว คุณพี่เค้าก็ช่วยลากเราเข้ากลุ่มให้ แล้วก็มีการแนะนำว่าใครเป็นประธานปีนี้ แตนก็เลยได้ทักไปคุยกับน้องประธานคาร์ดิฟฟ์ปี 2016-2017 การเข้ากลุ่มใน Facebook ดีนะคะ เพราะมันจะรวมนักเรียนไทยในคาร์ดิฟฟ์ตั้งแต่รุ่นเก่าจนถึงปัจจุบัน แล้วบางทีก็จะมีคนพาโพสข่าวสารต่างๆ ด้วย ช่วงที่แตนมาเรียนภาษา ขอบอกเลยว่าเหงามาก เวลามีใครกำลังจะมาเรียนแล้วเค้ามาโพสถามข้อมูล แตนนี่ทักแชทไปตอบหมด (ทำตัวเสมือนเป็นแอดมินกลุ่ม แต่เปล่าเลย จริงๆเหงาและว่างมาก T^T) จากการไปทักแชทตอบคำถามชาวบ้าน แตนก็เลยได้รู้จักพี่เชอร์รี่ (มาเรียนหมอ) แล้วเค้าก็พาไปรู้จักพี่ตุ่น (เรียนเภสัช) และพี่ตุ๊ (พี่เค้ามาอยู่ที่เวลส์หลายสิบปีแล้ว) ทีนี้ก็เลยได้รู้จักพี่ๆคนไทยเพิ่มขึ้นเลย

แตนไปเที่ยว Swansea กับเพื่อน พอพี่ตุ๊รู้ก็ให้พี่เชอร์รี่ชวนแตนกับเพื่อนมาทานข้าวที่บ้าน (เป็นมื้ออาหารที่รู้สึกถึงความเป็นไทยสุดๆ เพราะกินข้าวในขันโตก ข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ทอด ก๋วยเตี๋ยว ที่สำคัญมีไส้อั่วเฉย ในคาร์ดิฟฟ์หากินไม่ได้เด้อ)

*ปล. ใครที่กำลังจะมาเรียนที่คาร์ดิฟฟ์และสนใจอยากเข้ากลุ่ม Cardiff Thai Society ใน Facebook ก็ลองส่งคำขอเข้ากลุ่มหรือติดต่อแตนได้นะคะ ยินดีลากเข้ากลุ่มให้ค่า ^^

มาเรียนคนเดียว ไม่รู้จักใคร ทำยังไงดี ตอนที่1

กลุ่ม Cardiff Thai Society ใน Facebook

 

กลุ่ม Hands On ใน Line

            ประมาณช่วง 1-2 เดือนก่อนที่จะเดินทางมาเรียน พี่ๆ  Hands On จะทำการตั้งกลุ่ม Line ของแต่ละมหาวิทยาลัย แล้วลากนักเรียนที่กำลังจะมาเรียนในปีนั้นๆ มา ซึ่งจากการตั้งกลุ่ม Line แตนก็เลยได้เพื่อนใหม่ 2 คน ชื่อจุ๊กจิ๊กกับเตย (เป็นเพื่อนที่คุยกันในโลกออนไลน์เป็นเดือนๆ มาเจอกันตัวจริงก็ตอนมาที่คาร์ดิฟฟ์เลยค่ะ) และสองคนนี้มีความบังเอิญคือนางเรียนคณะเดียวกันสาขาเดียวกัน แถมหอตอนป.โทก็จองหอเดียวกันอีก สนิทกันเลยทีนี้

3 สาวเที่ยว Warner brother studio ก่อนเริ่มเรียนป.โท

 

 กลุ่ม Cardiff Thai Society ใน Line

พอเรามาอยู่ที่นี่ช่วงแรกๆ เราก็จะมีโอกาสรู้จักแค่คนไทยที่มาเรียนในปีเดียวกัน (จาก กลุ่ม Hands On ใน Line)แต่บางคนเค้าก็รู้จักรุ่นพี่ปีก่อนๆ หรือบังเอิญเจอว่าอยู่หอเดียวกัน หรืออะไรก็แล้วแต่ สุดท้ายมันก็จะลากๆ กันเข้ามาในกลุ่ม Line แล้วก็ตู้มมมม เกิดเป็น Cardiff Thai Society 2017-2018 ฮ่าๆๆ ซึ่งกลุ่ม Line นี้ไม่ได้รวมเฉพาะนักเรียนของ Cardiff University นะคะ แต่ยังรวมนักเรียนจาก Cardiff Metropolitan University และ South Wales University อีกด้วย (รวมทุกมหาลัยในเวลส์) กลุ่มนี้ก็จะมีการแชร์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ เช่น กิจกรรมที่จะจัดทำเพื่อคนไทยในคาร์ดิฟฟ์, การแจ้งเตือนเรื่องสภาพอากาศ เป็นต้น

 

นัดกินข้าวร่วมกันระหว่างนักเรียน Cardiff University รุ่น 2016-2017 กับ รุ่น 2017-2018 (ตอนแรกจะรู้จักกันแค่ไม่กี่คน เลยยังลากกันมาไม่ครบ)

พออยู่ไปสักพัก เราก็จะเริ่มสนิทกัน ก็จะมีนัดทำกับข้าวกินด้วยกันบ้าง ไปเที่ยวด้วยกันบ้าง

countdown ปีใหม่ด้วยกันที่คาร์ดิฟฟ์

มาเรียนคนเดียว ไม่รู้จักใคร ทำยังไงดี ตอนที่1

ชวนกันไปแอ่วปารีส, ฝรั่งเศส ช่วงวันหยุดอีสเตอร์

 

อันนี้ก็เป็นแค่กิจกรรมและรูปถ่ายส่วนหนึ่งที่แตนเอามาให้ดูเป็นตัวอย่าง จากตอนแรกมาแบบไม่รู้จักใครเลย ตอนนี้รู้จักคนไทยเยอะเลย ใครที่กังวลกลัวไม่มีเพื่อน เห็นแบบนี้แล้วหายกังวลได้เลยค่ะ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าคบแต่คนไทย แล้วภาษาจะพัฒนาได้ยังไง แตนไม่มีเพื่อนต่างชาติบ้างเหรอ??? ถ้ามาไกลขนาดนี้ แล้วมีแต่เพื่อนคนไทย เรียนที่เมืองไทยก็ได้ค่า สำหรับใครที่อยากรู้ว่าแตนมีเพื่อนจากชาติไหนบ้าง และแตนไปทำความรู้จักกับเพื่อนๆเหล่านั้นได้ยังไร ฝากติดตามรีวิวฉบับหน้านะคะ “มาเรียนคนเดียว ไม่รู้จักใคร ทำยังไงดี ตอนที่ 2

มนุษย์ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์สังคม ต่อให้เก่งกาจทำอะไรด้วยตัวเองได้แค่ไหน สุดท้ายก็ต้องมีการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันอยู่ดี อย่าเลือกที่จะคบคน แต่ให้เลือกที่จะสนิทกับบางคนดีกว่านะคะ 😊

Go to top