Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

11 September 2018

International Human Resource Management เป็นการเรียนเกี่ยวกับบริหารคนในการทำงานค่ะ ตั้งแต่สรรหา คัดเลือก ฝึกอบรม พัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงานเพื่อให้คนทำงานอย่างมีความสุขและก็ทำงานได้ดีค่ะ หลายคนอาจจะคิดว่านี่เป็นเรื่องที่ไม่สำคัญนัก แต่จริงๆ แล้วคนคือทรัพยากรณ์ที่มีคุณค่าที่สุดแล้วค่ะ” – แพนด้า รุ่นพี่จาก Sheffield Hallam University

แนะนำตัวให้เรารู้จักกันหน่อยค่ะ

แพนด้า ดิษยา ตอนนี้เรียนคอร์ส MSc International Human Resource Management ที่ Sheffield Hallam University


คอร์สนี้เรียนเกี่ยวกับอะไร
เรียนเกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศค่ะ ตั้งแต่สรรหา คัดเลือก ฝึกอบรม พัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงาน เพื่อให้คนทำงานเนี่ยทำงานอย่างมีความสุขและก็ทำงานได้ดีค่ะ คือเมื่อไหร่ก็ตามที่คนมารวมอยู่ด้วยกันก็มักจะมีปัญหาเสมอ สิ่งที่เราจะเรียนก็คือการวางแผนจัดการปัญหา เพราะแต่ละคนมีความต้องการไม่เหมือนกัน เราต้องหาจุดตรงกลางเพื่อให้มันอยู่ได้

ทำไมถึงเลือกเรียนคอร์สนี้
พอดีต้องบอกก่อนเลยว่านี่เป็น ป.โท ใบที่สอง ใบแรกเรียนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หรือ IR ที่ University of Exeter ค่ะ ทีนี้มันมีงานที่เราอยากทำ แล้วเค้าอยากได้ ป.โท 2 ใบ แล้วด้าน HRM อันนี้ก็เหมือน ป.ตรี ที่เรียนจิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ ที่มหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ด้วยค่ะ ซึ่งเรียนเกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในบริษัทต่างๆ ให้เค้าทำงานมีประสิทธิภาพ และมีความสุข เราต้องดูตั้งแต่สรรหา คัดเลือก ไปจนถึงเค้าลาออกเราก็ต้องดูแลเรื่องเงินบำนาญด้วย ก็คิดว่าคอร์สนี้แหละ ทั้งตอบโจทย์การเรียนโทใบที่สองของเรา และต่อยอดความรู้ที่เราเรียนมาตั้งแต่ ป.ตรี ได้ค่ะ

เล่าเรื่องคอร์สเรียนนี้แบบเจาะลึกให้เราฟังหน่อยค่ะ

ได้เลยค่ะ ต้องบอกก่อนว่าตอนนี้สิ่งที่เป็น Trend กำลังมาของ HRM คือการบริหารความหลากหลาย เพราะว่าตอนนี้ในแต่ละประเทศทั่วโลกมันก็เริ่มมีการเปิดมากขึ้น มีการรวมตัวกัน เช่น EU อย่างของเราก็ ASEAN, NATO อะไรอย่างงี้ค่ะ มันก็มีความหลากหลาย เค้าจะต้องใช้การบริหารความหลากหลายเข้ามาลดปัญหาต่างๆ เช่น เรื่องการลดการเหยียดเชื้อชาติ เหยียดผิว การบริหารความหลากหลายจะช่วยลดปัญหาตรงนี้ได้ค่ะ สำหรับแพนด้าเองชอบนะคะ สนุกดี เพื่อนๆ ในคลาสก็น่ารักดีค่ะ ส่วนคนไทยในคลาสก็มีแพนด้าแล้วก็เพื่อนคนไทยอีกคนนึง มีแค่ 2 คน แต่ปีที่แล้วที่เรียนคือเราเป็นคนไทยคนเดียวเลยค่ะ

สนใจเรียนต่อ Sheffield Hallam University ติดต่อพี่ๆ Hands On คลิก

วิชาโปรด

ชอบ Employee Relation ค่ะ เรียนเกี่ยวกับพวกสหภาพแรงงาน เช่น เวลาพนักงานมาประท้วงอย่างงี้ เราก็จะต้องไปหยุดเค้า ซึ่งจริงๆ แล้วในประเทศไทยก็มีการสอนวิชานี้เหมือนกันในจิตวิทยาองค์การ คือคนจะไม่ค่อยคิดว่ามันสำคัญ แต่จริงๆ มันสำคัญนะ เวลาเมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนประท้วง อย่างเช่นล่าสุดในประเทศไทยที่เค้ามีการประท้วงบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่กัน คนที่จะเข้าไปหยุดได้จะต้องเรียนทางสายนี้เท่านั้น เป็นเหมือน Third party เข้าไปหยุดสถานการณ์ต่างๆ ไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะเข้าไป ที่นี่ก็จะสอนแบบนี้เหมือนกัน เสร็จแล้วคุณก็ไปสอบใบเพื่อมาจัดการตรงนี้

Sheffield Hallam University 

ตึกเยอะดีค่ะที่นี่ ต้องบอกก่อนว่าใน Sheffield มีมหาวิทยาลัย อยู่ 2 มหาวิทยาลัย คือ The University of Sheffield และ Sheffield Hallam University ค่ะ สองมหาวิทยาลัยนี้เหมือนพี่น้องกัน มีอะไรสามารถหยิบยืมหรือแบ่งปันกันได้ ในเชิงของ Facilities ต่างๆ นะคะ

Sheffield Hallam University เป็นมหาวิทยาลัยเกิดใหม่ เพราะฉะนั้นตึกก็จะไม่อยู่ใกล้กัน เมื่อไหร่ที่เค้าเจอตึกใหม่เค้าก็จะไปสร้างตรงนั้น เราก็จะเดินไกลหน่อย บริหารกล้ามเนื้อขาดีค่ะ (หัวเราะ)
จุดเด่นอีกอย่างของเราคือ Facilities ต่างๆ ของเราเยอะมาก เพียงพอต่อนักศึกษาแน่นอนค่ะ มหาวิทยาลัยอื่นยังมายืมของเราเลย (ยิ้ม)

สนใจเรียนต่อ Sheffield Hallam University ติดต่อพี่ๆ Hands On คลิก

บริการจาก Hands On
จะบอกว่าประทับใจมาก เพราะว่า Agent ส่วนมากก็จะช่วยให้เราเข้าเรียนช่วยการเตรียมตัวในการสมัครเรียน แต่ว่าหลายๆ Agent ที่พอเราเข้าเรียนได้แล้วเค้าก็หายไป แต่ Hands On เป็นที่เดียวที่โทรมาถามเรา กะเวลาดีมาก โทรมาถามความเป็นอยู่ ช่วยเหลือตั้งแต่เรียนจนเรียนจบ พอเรียนจบมีโทรมายินดีด้วยนะคะ คือเค้ารู้ทุกอย่างจริงๆ

Hands On เป็นเหมือนครอบครัวที่คอยอยู่ที่อังกฤษค่ะ คือคุณจะไม่เหมือนอยู่ตัวคนเดียวถ้าคุณมาเรียน มีอะไรยังโทรหาได้ ปรึกษาได้ตลอดเวลาค่ะ เพราะฉะนั้นเรามาเรียนไม่ต้องตกใจ อย่าไป Panic เพราะอย่างน้อยคุณก็มีครอบครัว Hands On ที่คอยอยู่ เหมือนแบบ Home stay แต่แค่มาทางโทรศัพท์ ที่สำคัญ Hands On เป็นที่ที่ให้เราเลือกจริงๆ ว่าเราอยากอยู่ที่ไหน ตอนเราถามพี่ที่ Hands On ว่ามหาวิทยาลัยไหนดีสุด พี่เค้าก็ตอบว่าทุกมหาวิทยาลัยดีหมด ขึ้นอยู่กับเราอยากได้แบบไหน ประทับใจมากค่ะ

อ่อ ขอเล่าอีกนิดค่ะ อย่างตอนที่จบโทใบแรก แล้วจะต่ออีกใบก็ได้พี่ๆ Hands On นี่แหละค่ะ คอยดูแลประสานงานให้ คือตอนนั้นเราปัญหาเยอะด้วย เช่น กฎของที่อังกฤษบอกว่าคุณจะต้องไม่เรียนในระดับเดิมซ้ำ เค้าจะมีคำถามเยอะมากว่าทำไมเราต้องเรียนป.โท อีกใบทั้งๆ ที่เราจบโทแล้ว แต่ที่ทำให้เราวางใจก็คือเรารู้ว่าพี่ๆ Hands On ไม่ทิ้งเราแน่ๆ ขอบคุณค่ะ (ยิ้ม)

เล่าเรื่องการเรียน ป.โท ใบแรกให้ฟังหน่อยค่ะ

ที่ Exeter ตอนนั้น อย่างที่บอกมันเรียนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แล้วปีที่แล้วเรื่องเกิดมากมาย เช่น ใครไป Bomb ใคร, อังกฤษออกจาก EU, Donald J. Trump ได้เป็นประธานาธิบดี ก็เกิดการประท้วงมากมาย แล้วก็เรื่อง Trump ไปฉีกใบสัญญาเกี่ยวกับโลกร้อนของ French Agreement หรือเรื่องที่เกาหลีเหนืออยู่ๆ ก็จะยิงมิสไซล์ อาจารย์ก็จะชอบให้ติดตามข่าวแล้วนำมาคุยกันในคลาส ก็สนุกดีค่ะ ประมาณว่าการเรียนวิชาของปีที่แล้วก็เป็นการเรียนรู้ว่าจะทำยังไงให้อเมริกากับรัสเซียเป็นเพื่อนกัน ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ (หัวเราะ) แต่ก็สนุกดีค่ะ

ทั้ง 2 สาขาวิชาสามารถประยุกต์ใช้ด้วยกันได้อย่างไร
หลายคนจะไม่รู้ค่ะ แต่ว่า 2 วิชานี้จะเรียนเหมือนกันคือเราเรียนเรื่องคนค่ะ คือถ้าเรียนแบบ HRM คือการเรียนบริหารทรัพยากรมนุษย์ แต่พอเติมคำว่า International เข้าไปก็คือจะอยู่ในองค์กรระหว่างประเทศ องค์กรเราไม่ได้หมายถึงแค่ในที่ทำงาน เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการรวมตัวของ 2 เกินคนขึ้นไปเราก็เรียกว่าเป็นองค์กรแล้ว ส่วนของ IR ก็คือการบริหารคนแต่ละประเทศให้อยู่ร่วมกันในโลกนี้ให้ได้ค่ะ

Sheffield

Sheffield เป็นเมืองน่ารักอยู่แล้ว ดังเรื่อง Friendly และความปลอดภัยที่สูงเป็นอันดับ 3 ของอังกฤษ ผู้คนทางตอนเหนือเป็นที่รู้กันว่าใจดี น่ารัก อาจจะฟังสำเนียงยากหน่อยในช่วงแรกๆ แต่เค้าน่ารักค่ะ

มา Sheffield ห้ามพลาดอะไร
Sheffield เป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ของทางตอนเหนือ เพราะฉะนั้นอะไรที่ London มีที่นี่ก็มีเหมือนกัน เพียงแต่ว่ามันจะไม่ใหญ่เท่า เพราะฉะนั้นสิ่งที่ห้ามพลาดคืออยากให้ลองไปโรงละครซักครั้งนึง ไปดูเรื่องอะไรก็ได้ การดูละครมันเป็นอะไรที่มาจากอังกฤษอยู่แล้ว ลองไปสำรวจบรรยากาศ เพราะว่าถ้าคุณอยู่ Hallam คุณเดินออกไปไม่ถึง 10 นาที มี 3 โรงละครอยู่รอบเรา อีกอย่างตั๋วสำหรับนักเรียนถ้าไปกับทางมหาวิทยาลัยก็จะลดลงไปหน่อย เพราะฉะนั้นห้ามพลาด ไปสำผัสบรรยากาศของคนอังกฤษจริงๆ เพราะการเอาวรรณคดีต่างๆ มาทำเป็นละครเวที มันคล้ายๆ นิยายอมตะที่ให้ข้อคิดอะไรซักอย่างนึงค่ะ ละครเวทีที่นี่อลังมากค่ะ

การใช้ชีวิตในอังกฤษ
ก็ดีค่ะ ไม่ได้ Homesick มากเพราะเรียนต่างประเทศมาตั้งแต่เด็กๆ อีกอย่างคือชอบที่การเรียนแบบ Self-learning แบบที่นี่มากกว่าการเรียนแบบที่ไทย คือถ้ามาเรียนที่ UK ต้องทำใจเลย เรียนน้อย แต่คุณต้องอ่านเยอะมากๆ ค่ะ

แต่ถ้าถามว่าคิดถึงอาหารไทยมั้ย ก็คิดถึง แต่มันไม่ได้ลำบากเหมือนที่พ่อแม่หลายๆ คนกลัว คือเวลาส่งลูกมาไม่ต้อง Panic เด็กทุกคนอยู่ได้จริงๆ ค่ะ เพราะว่า Sheffield อย่างที่บอกคือคนไทยก็เยอะ เพราะฉะนั้นอาหารไทยก็มี แล้วที่นี่ค่าครองชีพถูก ต่อให้ทำอาหารไม่เป็นก็ออกไปกินอาหารข้างนอกได้แทบทุกวันเหมือนกันค่ะ จริงๆ ที่นี่ก็เหมือนไทยแหละ อะไรที่ที่ไทยมี ที่นี่ก็มีค่ะ

สนใจเรียนต่อ Sheffield Hallam University ติดต่อพี่ๆ Hands On คลิก

Go to top