Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Sirada Chokwareeporn

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , ,

7 August 2018

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ บทความนี้ก็จะมาพูดถึงคอร์ส MSc in Entrepreneurship (Leadership) ของ Henley Business School, University of Reading กันนะคะ สำหรับคอร์ส Entrepreneurship ที่ Reading นี้ จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 Pathway ด้วยกัน ได้แก่ Creative industries, Finance และ Leadership ซึ่งเป็น Pathway ที่เราเลือกเรียนค่ะ ซึ่งต้องบอกว่าคอร์สนี้ ไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนจบทางด้าน Business มา ก็สามารถมาเรียนได้ อย่างเราตอนปริญญาตรี เรียนกราฟิกดีไซน์มา ก็สามารถเรียนคอร์สนี้ได้ไม่มีปัญหาค่ะ แค่อาจจะต้องใช้ความพยายามในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจมากกว่าเพื่อนๆ ที่เรียนจบมาโดยตรงนิดหนึ่งค่ะ แต่ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน

Entrepreneurship-Reading

บรรยากาศในห้องเรียน

 

คอร์ส Entrepreneurship (Leadership) นี้ จะว่ากันตั้งแต่เริ่มต้นค้นหาไอเดียธุรกิจกันเลยค่ะ สมมติว่าเราเป็นคนที่อยากมีธุรกิจ แต่ไม่รู้ว่าอยากจะทำอะไร หรือไม่แน่ใจว่าควรจะขายอะไร การมาเรียนคอร์สนี้ก็สามารถช่วยให้เราได้ไอเดียในส่วนนี้ค่ะ และหลังจากที่เราได้ไอเดียแล้ว เขาก็สอนว่าเราจะเริ่มต้นธุรกิจได้ยังไง มีวิธีการหาเงินทุนแบบไหนบ้าง จะไปขอเงินทุนกับนักลงทุนต้องทำยังไง ถ้าไม่มีเงินทุนจะเริ่มต้นธุรกิจได้ยังไง เป็นต้นค่ะ หลังจากนั้นก็จะว่าด้วยเรื่องของการบริหาร และขยายธุรกิจ ให้ก้าวข้ามจากการเป็น Start-up ไปสู่การเป็น SME และธุรกิจข้ามชาติค่ะ ในส่วนของข้อแตกต่างของ Leadership pathway นั้น จะอยู่ตรงที่เน้นการเรียนเกี่ยวกับ Management เป็นหลักค่ะ ซึ่งเริ่มต้นกันตั้งแต่การออกแบบตัวเราเอง ว่าจะเป็นผู้นำองค์กรแบบไหน ไปจนถึงวิธีการบริหารจัดการภายในองค์กรอีกด้วย นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถลงเรียนวิชาอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์กับการทำธุรกิจได้อย่างเช่น การตลาด, การทำธุรกิจแบบครอบครัว, การเงิน เป็นต้น

Entrepreneurship-Reading

เพื่อนๆ ในคลาสเรียน

 

สำหรับบรรยากาศในการเรียนนั้น เราจะมีเพื่อนร่วมห้องประมาณ 30 คนค่ะ ซึ่งรวมทุก Pathway ไว้ด้วยกันหมดแล้ว แล้วจะแยกกันเรียนในวิชาเฉพาะของเอกนั้นๆ และในบางวิชาเราก็จะได้เรียนรวมกับเพื่อนๆ จากคณะอื่นๆ อีกด้วย วิธีการเรียนของที่นี่ ส่วนใหญ่จะเป็น Lecture ค่ะ โดยที่บรรยากาศภายในห้องเรียนจะเน้นการถามตอบ และแสดงความคิดเห็น ซึ่งต้องบอกเลยว่าไม่ต้องกลัวที่จะโชว์เด๋ออะไรเลยนะคะ เพราะว่าเขาค่อนข้างที่จะเปิดกว้างมากๆ ไม่มีไอเดียไหนที่ผิด เพราะทุกๆ ไอเดียสามารถรวมกันได้ และกลายเป็นไอเดียที่ดีค่ะ ส่วนลักษณะของงานจะเป็นการทำ Project เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะมาควบคู่กับการทำ Presentation ทั้งการนำเสนอหน้าห้อง ไปจนถึงการถ่ายวิดีโอเลยค่ะ นอกจาก Lecture แล้วก็จะมี Seminar ที่ทาง Henley Business School จัดขึ้น ซึ่งเราสามารถเข้าฟังฟรีได้ทุกงานค่ะ

Entrepreneurship-Reading

Consultancy กับ Entrepreneur

 

และที่ดูจะพิเศษและแตกต่างจากคอร์สเรียนอื่นๆ คงจะหนีไม่พ้นการพาไปทำ Consultancy กับ Entrepreneur จริงๆ ไปไกลถึงต่างประเทศกันเลยทีเดียว ซึ่งจะทำให้นักเรียนทุกคนได้ลองเป็น Business consultant ค่ะ นอกจากนี้ ก็ยังมี Start-up competition เพื่อชิงเงินรางวัล รวมถึง Business clinic ที่เราสามารถนำ Business plan ไปเพื่อขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญแบบตัวต่อตัวได้เลย นอกจากนั้น Henley Business School ยังสามารถให้ Sponsor สำหรับ Visa Tier 1 (Graduated Entrepreneur) กับนักเรียนที่สนใจจะเปิดธุรกิจในสหราชอาณาจักรได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราจะต้องเขียน Business plan แบบจริงจังเพื่อไปดำเนินการในส่วนนี้นะคะ

Entrepreneurship-Reading

Study trip @ Moscow

 

โดยส่วนตัวแล้วค่อนข้างพอใจกับคอร์สเรียนนี้ค่ะ เพราะส่วนตัวไม่ได้มีพื้นฐานเกี่ยวกับธุรกิจมาก่อน ทำให้ทุกอย่างที่เรียนไปนั้นใหม่หมด และท้าทายสำหรับเรา แต่สำหรับเพื่อนๆ บางคนที่เรียนจบมาทางด้านธุรกิจหรือการเงินโดยตรง อาจจะรู้สึกว่าเนื้อหาของคอร์สนี้ค่อนข้างจะเบาไปนิดหนึ่ง แต่เราก็สามารถเพิ่มความหนักได้ด้วยการเข้าร่วมการประกวดไอเดียธุรกิจต่างๆ ในสหราชอาณาจักรได้ค่ะ รับรองว่าเราจะได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง ได้พบเจอคนที่น่าสนใจมากมาย แถมยังได้เงินไปเริ่มต้นธุรกิจ หรือจะเก็บเอาไว้เที่ยวยุโรปก็ไม่เลวเลยนะคะ

Entrepreneurship-Reading

Samaggi Start-up Competition

 

สำหรับคนที่อยากจะเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง ไปจนถึงอยากจะพัฒนาธุรกิจของตัวเองและครอบครัว หรือใครที่อยากจะเป็น Business consultant บอกได้เลยว่า MSc in Entrepreneurship (Leadership) ที่ University of Reading เป็นอีกหนึ่งคอร์สที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวค่ะ ใครที่สนใจเรียนคอร์สนี้ ปรึกษาพี่ๆ Hands On ได้ทุกสาขาเลยค่ะ

Go to top