Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Counsellor Blog

แท็ก : , , , , ,

9 August 2018

สวัสดีครับ พี่ชื่อ พี่โจอี้ เป็นเจ้าหน้าที่แนะแนวของ Hands On สาขาพระราม 2 นะครับ พี่จะมาแชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักร ที่พี่บอกสหราชอาณาจักรเพราะจริงๆ แล้ว พี่อยู่ทั้งอังกฤษและเวลส์รวมกันเป็นเวลา 16  ปี

ก่อนที่พี่ได้ย้ายไปอยู่อังกฤษ พี่ก็เรียนชั้นประถมศึกษาที่ประเทศไทยจนจบ ป.6 เพราะทางบ้านกลัวว่าจะอ่านเขียนภาษาไทยไม่ได้ แล้วพี่ก็ได้เริ่มเรียนมัธยมที่เมือง Bristol ในอังกฤษ ช่วงมัธยมปลายพี่ได้ย้ายไปเวลส์ พี่จะเรียนระบบ GCSE ของ High School พี่บอกเลยว่าพี่เป็นเด็กที่เรียนไม่เก่งแต่โชคดีว่ามีพรสวรรค์ด้านศิลปะ พี่เลยเลือกเรียนต่อด้าน Art & Design ในระดับ Diploma

Art & Design

การเข้าเรียนโรงเรียนที่สอนแต่ศิลปะครั้งแรกทำให้พี่รู้ว่าพี่ได้เลือกถูกแล้วที่เรียนด้านนี้ เพราะเราจะได้แรงบันดาลใจต่างๆ จากสิ่งแวดล้อมและเพื่อนที่มีความคิดคล้ายๆ กัน คือการสอนที่อังกฤษส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการทำจริงๆ ไม่เน้นการท่องจำ จะเน้นการเข้าใจและเข้าถึงของแต่ละคน ตอนนั้นพี่จบมาด้วยเกรด DDM (Distinction, Distinction, and Merit)

ต่อมาพี่ได้เข้าเรียน Higher Education in Fine Art ที่ Cardiff Metropolitan University และ BA Art Practice ที่ University of South Wales ที่พี่เลือกเรียน 2 ที่นี้เพราะทั้งสองที่อยู่ในประเทศเวลส์
โดยส่วนตัวพี่ชอบเมืองคาร์ดิฟมาก คาร์ดิฟเป็นเมืองหลวงของเวลส์ เป็นเมืองที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป และมีทุกอย่างที่เป็นแรงบันดาลใจในการเรียนศิลปะ วิทยาเขตของ Cardiff Metropolitan ตั้งอยู่ในใจกลางเมือง Cardiff เลยจะได้อารมณ์แบบพักกลางวันแล้วเดินมาแอบช้อป แอบมาหาของกินในเมืองได้แบบคูลๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วพี่จะใช้เวลาเรียนที่ South Wales มากกว่าและมหาวิทยาลัยจะอยู่ออกจากตัวเมืองไปอีกครึ่งชั่วโมง

มหาวิทยาลัยจะอยู่ในเขต Pontypridd ซึ่งคนเวลส์จะเรียกโซนนี้ว่า Valley เพราะมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ระหว่างภูเขา จะได้อารมณ์ผจญภัย adventure หน่อยๆ ตอนนั้นพี่พักอยู่คอนโดกลางเมืองที่ติดกับสถานีรถไฟ Queen Street Station ซึ่งพี่ต้องขึ้นรถไฟไปเรียนทุกวัน

Art & Design

การเรียนวิชาศิลปะที่อังกฤษทำให้พี่ไม่ค่อยได้เจอคนไทยสักเท่าไร พี่เลยสมัครทำงานที่ร้านอาหารไทยเพื่อพี่จะได้มีเพื่อนคนไทย ตอนทำงานที่นั่นทำให้พี่ได้เริ่มรู้จักนักเรียนไทยและได้เพื่อนไทยมากขึ้น ซึ่งในอดีตพี่ไม่มีเพื่อนคนไทยเลยเพราะว่าพี่เริ่มเรียนที่อังกฤษตั้งแต่ High School จากนั้นมาพี่ก็เริ่มทำกิจกรรมกับนักเรียนไทยมากขึ้น จนในที่สุดได้เข้าร่วมรุ่นก่อตั้งสมาคมนักเรียนในคาร์ดิฟ (Cardiff Thai Society)

พวกพี่รวมตัวกันก่อตั้งสมาคมนี้เพื่อให้รุ่นพี่ได้ดูแลช่วยเหลือรุ่นน้อง หน้าที่ของพี่ส่วนใหญ่ที่ทำก็จะเป็นแนวประสานงานด้านกีฬาและการรับน้องใหม่ ปัจจุบันนี้สมาคมของเรายังสืบทอดมาเรื่อยๆ ทุกๆ ปีจะมีการมอบตำเเหน่งประธานให้น้องๆ รุ่นใหม่ และรุ่นพี่ก็จะกลับมารวมตัวเลี้ยงรุ่นกันทุกๆ ปี

สิ่งที่พี่อยากแนะนำน้องๆ ที่อยากไปเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร น้องๆ ควรหาวิชาและมหาวิทยาลัยที่เข้ากับตัวเราให้มากที่สุด เพราะการใช้ชีวิตที่นั่นจะเป็นการทำเองทุกอย่างซะส่วนใหญ่ น้องๆ จะได้ประสบการณ์มากมายมากกว่าแค่ในห้องเรียน เราจะได้เพื่อน ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของการทำทุกอย่างด้วยตัวเอง และสิ่งที่เราหาที่อื่นไม่ได้คือความรักกันของนักเรียนไทยในอังกฤษ

Art & Design

การไปเรียนต่ออังกฤษไม่ได้ยาก แค่เราพร้อมเราก็สามารถไปเรียนได้ พี่โจอี้พร้อมให้คำแนะนำปรึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น น้องๆ สามารถติดต่อพี่ได้ที่ Hands On สาขาพระรามสอง หรือติดต่อมาที่เบอร์โทร 02-896-1445 และอีเมล rama2@hands-on.co.th ครับ

Go to top