Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Bee

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , ,

10 July 2018

ขออนุญาติแนะนำตัวเล็กๆ น้อยๆ กันก่อนนะคะ ชื่อ ณัฐชยา ชื่อเล่นชื่อ “บี” ค่ะ เป็นนักศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ตอนนี้บีมาเรียนสาขาการพัฒนาระหว่างประเทศค่ะ
วันนี้บีจะมาแชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตสุดสัปดาห์กับโอสท์ท้องถิ่นในเมือง LIangollen ค่ะ

บีได้เข้าร่วมโครงการที่มีชื่อเรียกว่า Hospitality Scheme ผ่านสมาคม International Society โดยการสมัครผ่านหน้าเว็บไซต์ของสมาคมโดยตรง โครงการ Hospitality Scheme ที่บีเข้าร่วมเป็นโปรเจ็คท์ร่วมกันกับ Rotary Club of LIangollen ช่วงปลายเดือนมีนาคม ซึ่งออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดตลอดการเข้าร่วมโปรแกรม ซึ่งหลังจากที่พี่ได้รับเลือกแล้ว พูดง่ายๆ เลยคือเอาแค่ตัวกับหัวใจและกระเป๋าเดินทางที่ใส่พวกเสื้อผ้าและกล้องถ่ายรูปไปแค่นั่นเอง 

 

วันแรกที่ไปถึงเมือง LIangollen ด้วยรถโค้ชออกจากเมืองแมนเชสเตอร์ พร้อมเจ้าหน้าที่สมาคมของ International Society และ Rotary Club of LIangollen บีกับเพื่อนๆ ประมาณเกือบๆ 20 คนจากหลากหลายประเทศ มีตั้งแต่ จีน ไทย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ สเปน และอีกมากมายได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นมาก หลังจากที่เราไปถึงจะมีโฮสท์ของแต่ละคนมารับ เพื่อนๆ ที่สมัครเข้าร่วมโครงการด้วยกันและได้รับเลือกแล้ว สามารถระบุได้ว่าอยากนอนบ้านหลังเดียวกัน บังเอิญว่าบีสมัครเข้าร่วมโปรแกรมนี้คนเดียวโดยที่ไม่รู้ว่ามีเพื่อนๆ อีกหลายคนที่รู้จักโฮสท์ของบี Mrs.Dart เป็นอาจารย์สอนเลข และเพิ่งย้ายกลับมาจากประเทศสเปนได้ 1-2 ปี

ภาพถ่ายของโฮสท์กับบี

หลังจากที่พี่และเพื่อนๆ เดินทางเข้าถึงที่พักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากทำภารกิจอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บีได้เดินทางพร้อมกับโฮสท์ไปรับประทานอาหารเย็นที่บ้านสมาชิกของ Rotary Club of LIangollen คนหนึ่ง

host family host family

ภาพถ่ายนี้คือตอนที่ภรรยาของสมาชิกชมรมกำลังขะมักเขม้นตักอาหารให้กับพวกเราและภาพอีกภาพนึงเป็นภาพของขนมหวานที่ทางชมรมจัดเตรียมไว้ให้พวกเรารับประทาน

หลังจากที่ทุกคนอิ่มหนำสำราญ เราก็ได้ทำการแนะนำตัว ว่าเราเป็นใครมาจากไหนและพูดคุยกับเพื่อนใหม่ๆ และสมาชิกของชมรม หลังจากนั้นทุกคนก็แยกย้ายกันกับที่พักเพื่อพักผ่อนตามอัธยาศัย

 

วันที่สอง ตื่นเช้ามาโฮสท์ทำอาหารเช้าให้บีรับประทาน เป็นขนมปังปิ้งทานกับชาร้อนใส่นมตามแบบดั้งเดิมของชาวอังกฤษ อารมณ์เหมือนชาเย็นบ้านเราแต่เป็นเวอร์ชั่นร้อน หลังจากรับประทานอาหารเช้าเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โฮสท์ก็ไปส่งพี่บริเวณที่พี่และเพื่อนๆ คนอื่น เราจะไป ชมปราสาท Castell Dinas Brân บีจำได้ว่าใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงในการเดินทางเท้าขึ้นไปชมปราสาท แต่วิวที่ได้เห็นข้างบนเป็นอะไรที่สวยมาก บวกกับอากาศที่ไม่หนาวมาก บีว่ามันคุ้มค่าเหนื่อยเลยนะ

Castell Dinas Brânหลังจากที่บีลงมาจากภูเขาที่เดินขึ้นไปเยี่ยมชมปราสาท ก็ได้ไปล่องเลือ แล้วทางสมาคมเค้าก็ได้พาบีและเพื่อนไปรับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านอาหารใกล้ๆ กับจุดที่เราเดินทางเท้าลงมา บีสั่งเป็นพายไก่กับมันฝรั่งทอด

host family

หลังจากนั้นเราก็แยกย้ายกันกลับบ้านเพื่อไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อร่วมกิจกรรมสังสรรค์ในตอนเย็น ช่วงเย็นเราไปทานอาหารกันที่สถานที่ประชุมของสโมสรโรตารี มีอาหารจำพวกไส้กรอกย่าง และแฮมเบอร์เกอร์โฮมเมดให้รับประทาน โดยมีกิจกรรมร่วมกันร้องเพลงและมีโชว์ของเพื่อนๆ ในแต่ละชาติที่ตระเตรียมกันมา บีไม่ได้เตรียมการแสดงอะไรมาเป็นพิเศษ เลยเลือกที่จะพูดถึงเสื้อผ้าพื้นเมืองของชาวภูเก็ต เพราะบีเติบโตที่นั่น และตระหนักได้ถึงความสำคัญของชุด

host family

วันที่สาม วันสุดท้ายของโครงการ บีและเพื่อนๆ ได้ไปเยี่ยมชมปราสาท Chirk โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ตัวปราสาทภายในยังมีข้าวของที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างสมบูรณ์เพราะว่าลูกๆ หลานของตระกูลยังคงอาศัยอยู่ในปราสาท

chrik castle 

บีและเพื่อนๆ ได้รับประทานอาหารที่นั่น โฮสท์ของบีทำงานเป็นไกด์อาสาที่นี่ อาหารเที่ยงที่บีสั่งไปเป็นซุปหมูเปื่อยและผัก ทานกับขนมปัง หลังจากนั้นสมาคมเขาก็ปล่อยให้เราก็เดินเล่นตามอัธยาศัยและถ่ายรูป เมื่อถึงเวลาเราก็กลับไปยังบ้านเพื่อเตรียมแพ็คกระเป๋ากลับเมืองแมนเชสเตอร์กันภายในเย็นวันนั้น

บีคิดว่าการเข้าร่วมกิจกรรมนี้มันคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม จะเรียกว่าทริปตัวแตกก็ว่าได้ กิจกรรมนี้มันช่วยทำให้บีเข้าใจคนอังกฤษและวัฒนธรรมของพวกเค้ามากขึ้น แถมได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ เยอะเลยจากหลากหลายประเทศ บีสนับสนุนให้ใครก็ตามที่สนใจอยากจะมาลองใช้ชีวิตกับคนอังกฤษในช่วงสุดสัปดาห์ ส่งใบสมัครเข้าร่วมโครงการนี้ขององค์กร International Society เอาจริงๆ นะองค์กรนี้จัดทำกิจกรรมหลายอย่างที่น่าสนใจ ทั้ง day trip & weekend trip ในราคานักศึกษา มีงาน cultural night ของแต่ละประเทศที่มีอาหารให้ลิ้มลองเป็นสิบๆ จาน ใครที่สนใจลองหาข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ขององค์กรได้เลย บีหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนไทยในอังกฤษ ยังไงฝากติดตามบทความต่อไปด้วยนะคะ แล้วเจอกันค่ะ

host family 

สอบถามข้อมูลเพื่อเรียนต่อ UK ติดต่อ Hands On ได้ทุกสาขานะคะ 

Go to top