Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ การมาเรียนต่อสำหรับหลายๆ คน อาจจะเป็นครั้งแรกใน การใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ แน่นอนว่ามันย่อมแตกต่างจากการมาเที่ยวระยะเวลาสั้นๆ อย่างแน่นอน บทความนี้เลยอยากจะพูดถึง 7 ความแตกต่างการใช้ชีวิตในอังกฤษและไทยกันค่ะ!

1. น้ำประปาดื่มได้

การใช้ชีวิตในต่างประเทศ

อย่างที่เพื่อนๆ บางคนอาจจะทราบกันแล้วว่าน้ำประปาที่อังกฤษสามารถดื่มได้ค่ะ แต่ต้องมาจากก๊อกน้ำเย็นในครัวเท่านั้นนะคะ ถ้าเป็นน้ำร้อนหรือก๊อกในห้องน้ำก็ดื่มไม่ได้เหมือนกัน สำหรับในเรื่องของรสชาตินั้นบางคนก็บอกว่ามันจะแปลกๆ หรือมีกลิ่น บางคนก็เลยจะใช้กระบอกกรองน้ำช่วย หรือบางคนก็ซื้อน้ำขวดกินก็มีค่ะ แต่เราเองดื่มจากก๊อกเลยค่ะ รู้สึกว่ามันง่ายดี จนตอนกลับบ้านที่ไทยไป ก็มีเผลอเปิดก๊อกกินน้ำอยู่เหมือนกัน 555 ตามร้านอาหารเองก็มีน้ำประปาเสิร์ฟเหมือนกันค่ะ เรียกว่า “Tab water” ซึ่งเราสามารถสั่งได้ฟรี แต่ถ้าเราสั่งว่า Water เฉยๆ ทางร้านจะเสิร์ฟเป็น Still water หรือว่าน้ำแร่มาให้แทนนะคะ ซึ่งต้องเสียเงินเพิ่มค่ะ และมักจะไม่ถูกเลย

 

2. กรุณาทิ้งกระดาษชำระในชักโครก

การใช้ชีวิตในต่างประเทศ

ไม่รู้เป็นเพราะชักโครกอังกฤษมีพลังการดูดที่สูง หรือกระดาษชำระมันบางกันแน่ ทำให้ห้องน้ำที่อังกฤษจะไม่มีถังขยะสำหรับใส่ทิชชู่ค่ะ ถ้าใครเห็นถังขยะเล็กๆ นั่นมักจะเอาไว้ทิ้งผ้าอนามัยอย่างเดียวนะคะ อย่างห้องน้ำที่มหาวิทยาลัยถึงกับต้องเขียนป้ายหลายภาษาเพื่อบอกว่า “กรุณาทิ้งกระดาษชำระลงชักโครก” ซึ่งตรงกันข้ามกับบ้านเราโดยสิ้นเชิง มาใหม่ๆ ก็มีงงกันบ้างเหมือนกันแหละค่ะ พอกลับไทยก็งงค้าง เผลอทิ้งทิชชู่ลงชักโครกอยู่บ่อยๆ แหะๆ

 

3. แยกขยะ

การใช้ชีวิตในต่างประเทศ

เป็นเรื่องที่ยังงงๆ จนถึงทุกวันนี้ค่ะ อาจจะเพราะว่าที่เมืองไทยไม่ได้มีการบังคับให้แยกขยะกันเป็นเรื่องเป็นราว เลยต้องยอมรับว่าไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการแยกขยะนัก แต่หลักๆ คือเขาจะให้แยกเป็นขยะที่รีไซเคิลได้ กับรีไซเคิลไม่ได้ค่ะ ซึ่งขยะที่รีไซเคิลได้ก็จะประกอบไปด้วยกระดาษ แก้ว และขวดพลาสติก ส่วนที่เหลือเราก็โมเมไปว่ารีไซเคิลไม่ได้ ที่ห้องก็เลยจะต้องมีถังขยะสองใบ จะได้เก็บไปแยกทิ้งง่ายๆ บางสถานที่ก็จะมีจำเพาะเจาะจงไปอีกว่าเป็นถังสำหรับทิ้งขวดแก้ว หรือเศษอาหาร อันนี้ก็สามารถดูได้ที่ถังเลยค่ะ

 

4. ไม่ต้องพกเงินสด

การใช้ชีวิตในต่างประเทศ

แทบทุกร้านค้าในอังกฤษรับบัตรเดบิต-เครดิตค่ะ และส่วนใหญ่จะไม่มีขั้นต่ำด้วย ทำให้ไม่ว่าจะซื้ออะไรก็สามารถใช้จ่ายผ่านบัตรได้จึงแทบไม่ต้องพกเงินสดเลย แล้วยิ่งถ้าเราสมัครเป็นบัตรแบบ Contactless หรือใช้เป็น Apple Pay – Samsung Pay เงินของเราสามารถปลิวออกไปได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะบัตรหรือโทรศัพท์เข้ากับเครื่องรูดบัตร สามารถแตะเพื่อขึ้นรถใต้ดิน รถเมล์ ไปจนถึงซื้อกาแฟ คือง่ายๆ เก๋ๆ รู้สึกเท่ทุกครั้งที่ได้จ่ายเงินจริงๆ ค่ะ 555

 

5. “ขอบคุณ”

การใช้ชีวิตในต่างประเทศ

อีกหนึ่งความผู้ดีอังกฤษนั่นคือการพูด “ขอบคุณ” นั่นเอง เป็นคำที่ได้ยินบ่อยมาก อย่างเวลาจะลงจากรถเมล์ (ไม่นับลอนดอนนะคะ เพราะมันมีประตูหลังให้ลง) ทุกคนก็จะพูด “Thank you” ไม่ก็ “Cheers” กันเป็นเรื่องปกติ หรือที่ร้านอาหารเวลาบริกรเสิร์ฟอาหาร ก็จะพูดขอบคุณทุกครั้งที่เขาเสิร์ฟนั่นเสิร์ฟนี่ หรือแม้กระทั่งไปซื้อของ เรียกได้ว่ามีใครทำอะไรให้เรา ก็ขอบคุณไปหมด

 

6. ถุงคิดตังค์

การใช้ชีวิตในต่างประเทศ

ต้องบอกว่าทุกอย่างที่อังกฤษเป็นเงินเป็นทองจริงๆ ค่ะ แม้กระทั่งถุงพลาสติก! ที่บ้านเราเวลาซื้อของทีซ้อนสองชั้นกันเป็นว่าเล่นเลยใช่ไหมคะ คนที่นี่เลยนิยมพกถุงผ้ากันค่ะ ซึ่งทุกกร้านค้าก็จะมีขายถุงผ้าของตัวเองด้วย ส่วนตัวแนะนำว่าให้ซื้อเป็นถุงผ้าแบบพับได้ พกติดตัวไว้ แล้วก็ซื้อเป็นรถเข็นติดหอไว้ เผื่อไปขนข้าวขนน้ำจากซุปเปอร์มาร์เก็ตค่ะ

 

7. ข้ามถนน

การใช้ชีวิตในต่างประเทศ

ต้องบอกว่าการข้ามถนนที่อังกฤษทำให้เราเสียนิสัยจริงๆ เพราะว่าที่อังกฤษเนี่ย ถ้าเราข้ามถนนบริเวณทางม้าลายที่เสาไฟกระพริบๆ รถทุกคันจะหยุดให้เราข้ามโดยอัตโนมัติค่ะ ซึ่งทางข้ามส่วนใหญ่ก็จะมีสัญญาณไฟที่ว่านี่ ทำให้ตอนกลับไทยไป ก็มีเผลอจะข้ามถนนไม่ดูรถอยู่เหมือนกัน ดีที่มีเพื่อนคอยช่วยดึงไว้ ไม่งั้นอาจจะไม่ได้มาเล่าให้ฟังแล้ว แฮร่~!!! ยังไงอยู่ที่ไหนก็ดูซ้ายดูขวาก่อนข้ามถนนย่อมดีที่สุดอยู่แล้วค่ะ 😀

จะบอกว่าจริงๆ แล้วความแตกต่างนี้ สุดท้ายแล้วเราจะปรับตัวและอยู่กับมันได้อย่างเป็นธรรมชาติค่ะ ดังนั้นไม่ต้องกังวลไปนะคะ ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่ยังกังวลหรือสงสัยอะไรบางอย่างอยู่ จะบอกว่าเราสามารถทักไปถามพี่ๆ ทีมงาน Hands On ได้เสมอเลยค่ะ ถามได้ตั้งแต่เรื่องสมัครเรียนจนมาอยู่ที่นี่เลย โชคดีกับการใช้ชีวิตต่างแดนนะคะทุกคน 🙂

Go to top