Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

สวัสดีค่า เราชื่อภา นะคะ ตอนนี้เรียนอยู่ที่ University of Birmingham ได้ 4 เดือนกว่าๆ แล้วค่ะ เชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังเตรียมตัวเรียนต่ออังกฤษตอนนี้คงกำลังตื่นเต้น แล้วก็มีข้อสงสัยอยู่เยอะแยะเลยใช่มั้ยคะ สำหรับภาหนึ่งในนั้นคือเรื่องการเตรียมของก่อนเดินทาง วันนี้ภาก็เลยจะอยากจะแนะนำการจัดของเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ได้นำไปใช้กันค่ะ อะไรที่ควรเตรียมมา??

 1. เอกสารสำคัญทั้งหลาย จำพวกพาสปอร์ต, ใบตรวจปอด IOM ตัวจริง, หนังสือตอบรับจากมหาวิทยาลัย เป็นต้น เพราะเจ้าหน้าที่อาจเรียกดู ระหว่างด่านตรวจคนเข้าเมืองค่ะ อย่างของภา เค้าขอดูแค่ใบตอบรับ ของมหาวิทยาลัยและพาสปอร์ตค่ะ ถึงสุดท้ายแล้วเค้าจะเรียกดูแค่ไม่กี่ชิ้น แต่เราก็ควรเตรียมไว้ให้ครบก่อนเพื่อความอุ่นใจถูกมั้ยคะ

 2. ยาสาสามัญประจำบ้าน โดยเฉพาะใครที่มีโรคประจำตัว ควรเตรียมมาให้ พร้อม พร้อมทั้งให้แพทย์หรือเภสัชกรเขียนใบกำกับยาเป็นภาษาอังกฤษ แปะมาพร้อมกำกับด้วยค่ะ

  ยา

 3. น้ำพริก ที่กินแล้วจะช่วยให้หายคิดถึงบ้านได้ปลิดทิ้ง แนะนำให้ห่อแพค มิดชิดใส่ถุง zip lock 1-2 ชั้น เพื่อป้องกันกลิ่นน้ำพริกปนติดกับเสื้อผ้านะคะ และข้อควรระวังอีกอย่างคือของกินจำพวกหมูทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นหมูหยองหมูกรอบเค้ามีกฏห้ามเอาเข้าประเทศ อาจมีหลายคนบอก ว่าเคยพกติดมาได้ แต่ลองคิดดูว่าถ้าเราโดนสุ่มตรวจเจอ มันจะได้ไม่คุ้มเสียค่ะ

  น้ำพริก

 4. เครื่องเขียนที่ใช้ถนัดมือ ไม่ใช่ว่าที่อังกฤษหาซื้อยากนะคะ แต่ที่นี่ไม่ค่อย มีแบบน่ารักๆ ให้เลือกมากเท่ากับที่ไทยค่ะ
 5. มือถือเครื่องสำรอง จากประสบการณ์ที่เพื่อนรอบตัวหลายคนทำมือถือพังอย่างไม่ได้ตั้งใจถ้าเป็นไปได้ก็มีเครื่องสำรองไว้เปลี่ยน SIM ใช้ยามฉุกเฉินก็ดีเหมือนกันค่ะ
 6. บัตรเดบิตหรือเครดิตของไทย เพราะช่วงเดือนแรกเราต้องรอทำเรื่องเปิดบัญชีธนาคารก่อนประมาณ 1 เดือน ดังนั้น อาจจำเป็นต้องใช้บัญชีธนาคารของไทยในการใช้จ่ายช่วงแรกก่อนค่ะ
 7. ของสำคัญอีกอย่างที่อยากแนะนำให้เพื่อนพกติดขึ้นเครื่อง นั่นก็คือหมอนรองคอค่ะ เพราะเราต้องนั่งเครื่องบิน มาราธอนยาวนานถึง 12 ชั่วโมง หมอนรองคอนุ่มๆ สักอันช่วยให้หลับได้สบายขึ้นเยอะเลยค่ะ

 

อะไรที่ควรกองเก็บไว้ที่บ้าน??

 1. เครื่องอาบน้ำโลชั่นทาผิว สเปรย์ดับกลิ่นกาย
  เป็นสิ่งแรกที่บอกเลยว่าไม่จำเป็นต้องขนมาให้กินน้ำหนักกระเป๋าค่ะ ของพวกนี้ ส่วนใหญ่เป็นของเหลว ซึ่งน้ำหนักเยอะสดุ ๆ ภาแนะนำว่าให้พกมาแค่พอใช้ฉุกเฉินอาทิตย์แรกก็พอค่ะ เพราะของใช้พวกนี้หาซื้อง่ายสะดวก และที่สำคัญราคาเท่าๆ กับไทยเลยค่ะ หลายๆ อย่างราคาถูกกว่าบ้านเราอีกนะคะ ยกตัวอย่างเช่น สเปรย์กับกลิ่นกายที่อังกฤษราคาตกอยู่ที่ 1-2 ปอนด์ เท่านั้นเองค่ะ และที่สำคัญที่อังกฤษนั้น มีร้าน Poundland ที่ขายเครื่องใช้เกือบทุกชนิดในราคาเพียง 1 ปอนด์ ซึ่งถูกมากๆ และคุณภาพใช้ได้ค่ะ

 2. เสื้อโค้ทหนาๆ
  ภาแนะนำให้มาหาซื้อที่นี่ดีกว่า เพราะมันทั้งหนักทั้งใหญ่กินที่กระเป๋าและราคาก็อาจจะแพงกว่าที่อังกฤษอีกด้วย ช่วงที่เรามากันเป็นช่วงปลายหน้าร้อนหรือไม่ก็ฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งจะยังไม่หนาวมาก ดังนั้น แค่เสื้อกันหนาวแบบปกติที่เราใส่กันเวลาเที่ยวภาคเหนือก็ยังอุ่นพอค่ะ ไว้พอใกล้เข้าหน้าหนาวแล้วเราค่อยหาเสื้อก็ได้ค่ะ โดยเฉพาะช่วง Black Friday และ Boxing Day ที่เค้าจะลดราคากนั ทวั่ เมือง ถงึ ตอนนนั้ ก็ลองหาซื้อไว้สักตัวสองตัว ราคาเป็นมิตร กันหนาวได้ แถมไม่ตกรุ่นด้วยค่ะ

 3. ไม้แขวน แก้วน้ำ จานชาม ช้อนส้อม
  ของพวกที่ไม่จำเป็นต้องพกมาเลยค่ะ เพราะแต่ละปีที่ Birmingham มีนักเรียนไทยมาเรียนเป็นจำนวนมาก แล้วเมื่อพี่ๆ รุ่นก่อนจบกลับไป เค้าก็ก็มักจะรวบรวมของใช้เหล่านี้ไว้เพื่อส่งต่อให้นักเรียนรุ่นถัดมาได้ใช้กันเป็นทอดๆ จนเป็นธรรมเนียมไปแล้วค่ะ อย่างของภาก็ได้ของพวกนี้จะกันเรียนรุ่นก่อนมาใช้ เต็มไปหมด แล้วยิ่งถ้าใครที่เดินทางมาเรียนเร็วกว่าคนอื่นๆ ยิ่งมีโอกาสได้ของดีๆ อย่างเช่น เครื่องปริ้นท์ กาต้มน้ำ เครื่องปิ้ง ขนมปังกัน เลยทีเดียวค่ะ

หลัวว่าคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ จะช่วยให้เพื่อนๆ เตรียมตัวก่อนเดินทางได้ง่ายขึ้นนะคะ ทีนี้ก็เริ่มจัดกระเป๋าเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม แล้วก็ออกเดินทางเลยค่า! 

เตรียมเดินทางไปเรียนต่ออังกฤษ

และภาขอทิ้งท้ายด้วยรูปบรรยากาศสวยๆ ของ University of Birmingham ให้ดูเป็นน้ำจิ้มก่อน แล้วไว้จะกลับมารีวิวครั้งหน้าแบบจัดเต็มค่ะ

ีuniversity of birmingham

Go to top