Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Pha

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

24 May 2018

รีวิวคอร์ส Urban and Regional Planning ที่ University of Birmingham

หลังจากรีวิวเรื่องการเตรียมของก่อนออกเดินทางไปแล้ว คราวนี้ภาอยากจะเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับคอร์สที่ภาไปศึกษาต่อบ้างค่ะ ภาเลือกมาเรียนต่อ MSc Urban and Regional Planning ของ University of Birmingham ค่ะ หลักสูตรของที่นี่ได้รับการรับรองจาก RTPI (Royal Town Planning) ของอังกฤษ ซึ่งนั่นหมายความว่าเราสามารถมั่นใจในมาตรฐานของหลักสูตรออกแบบผังเมืองของที่นี่ได้ค่ะ  

หลักๆ แล้วหลักสูตรนี้มีวิชาบังคับรวม Dissertation เป็น 8 วิชา และวิชาเลือก 1 ซึ่งหนึ่งในวิชาเลือกมีหนึ่งตัวที่ น่าสนใจคือ International Planning ที่เราจะได้มีโอกาสลงพื้นที่จริงเพื่อศึกษาผังเมืองจากประเทศอื่น ซึ่งในปีที่ภาเรียนมีให้ เลือกด้วยกัน 2 ประเทศค่ะ ได้แก่ เนเธอร์แลนด์และเกาหลี

สำหรับการเรียนการสอนของหลักสูตรนี้ หลักๆ แล้วมีการเรียนใน class แค่ 2 วันต่อ 1 สัปดาห์เท่านั้นค่ะ ที่เหลือเป็น เวลาให้เราศึกษาค้นคว้า และทำงานกลุ่ม เพราะหลักสูตรที่ภาเรียนจะเน้นด้านการปฏิบัติลงพื้นที่จริง และสนับสนุนให้กับ การเรียน ฝึกงาน ดังนั้นตลอดทั้งเทอมการศึกษาก็จะมีข้อมูล ข่าวสารเกี่ยวกับการฝึกงานส่งมาให้ผู้ที่สนใจตลอด ซึ่งภาคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆ สำหรับใครที่สนใจจะสัมผัสกับประสบการณ์ทำงานในอังกฤษค่ะ

 

ในคาบเรียน นอกจากการ Lecture จากอาจารย์แล้ว หลายๆ ครั้งก็จะเชิญผู้มีความรู้เฉพาะทางที่ทำงานในด้านผังเมืองมาบรรยายค่ะ ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้เราได้ความรู้ใหม่ๆ เยอะมากทีเดียว

รีวิวคอร์ส Urban & Regional Planning ที่ University of Birmingham

อย่างที่บอกไปว่า สาขานี้เน้นการฝึกปฏิบัติจริง ดังนั้นภาก็จะได้ลงพื้นที่สำรวจบ่อยมาก ซึ่ง case ส่วนใหญ่ที่นำมาศึกษาก็จะอยู่ใน Birmingham ค่ะ ข้อดีของมันก็คือ เมืองนี้กำลังอยู่ในโครงการพัฒนาเมืองใหม่ ดังนั้นจึงมีโครงการเกี่ยวกับผังเมืองเกิดขึ้นเต็มไปหมด ทำให้เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลง ซึ่งเราสามารถนำมาใช้เป็นกรณีศึกษาได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

 

นี่เป็นภาพตอนที่ภาลงสำรวจพื้นที่กับเพื่อนๆ ในกลุ่มย่านนี้ ชื่อว่า Digbeth เป็นย่านที่ถูกทิ้งร้างและกำลังต้องการ การพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ใหม่ค่ะ 

รีวิวคอร์ส Urban & Regional Planning ที่ University of Birmingham  รีวิวคอร์ส Urban & Regional Planning ที่ University of Birmingham

ส่วนนี่เป็นภาพตอนลงพื้นที่สำรวจย่าน Selly Oak ซึ่งเป็นย่านที่อยู่ใกล้กับ University of Birmingham การลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชา Introduction to Spatial Planning ซึ่งโปรเจคนี้เป็นงานกลุ่มที่เน้นให้เราวิเคราะห์หาปัจจัย สำคัญสำหรับการพัฒนาพื้นที่ในย่านนี้ค่ะ

รีวิวคอร์ส Urban & Regional Planning ที่ University of Birmingham  รีวิวคอร์ส Urban & Regional Planning ที่ University of Birmingham

สำหรับใครที่กังวลด้าน skill ภาษาอังกฤษของตัวเองว่าจะไปไม่รอดหรือปรับตัวไม่ทันระหว่างเรียน เพื่อนๆ ก็ไม่ต้อง กังวลไปนะคะ เพราะที่นี่จะมีการจัด Workshop ภาษาอังกฤษสำหรับ International Student อยู่เรื่อยๆ เลยค่ะ อย่างเช่น Lunch Time English Programme ที่หากวันไหนเราสะดวกก็สามารถ walk-in เข้าไปเรียนได้เลย โดยแต่ละวันก็จะเปลี่ยนหัวข้อที่สอนไปเรื่อยๆ ค่ะ หรืออาจจะเป็นคอร์สที่ภาลงเรียนอยู่ตอนนี้ นั่นก็คือ Synthesis for Success ซึ่งจะสอนเทคนิกการ เขียน essay อย่างถูกหลัก หากใครสนใจลงเรียนคอร์สนี้ ก็สามารถสำรองที่นั่งเพื่อเข้าร่วมได้เลยค่ะและที่สำคัญไม่มีค่าใช้จ่าย เพิ่มเติม ซึ่งบอกเลยว่ามีประโยชน์สำหรับการนำไปใช้มากค่ะ 

และหากใครที่สนใจอยากเรียนต่อด้านนี้ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร หรือใครต้องข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการสมัคร เพิ่มเติม ภาแนะนำให้ลองใช้บริการของพี่ๆ จาก Hands On ดูนะคะ พี่ๆ ทุกคนน่ารักเป็นกันเอง และยินดีให้คำปรึกษาฟรีใน ด้านการเรียนต่ออย่างละเอียดเลยค่ะ ก่อนที่ภาจะมาเรียนก็ได้คำปรึกษาจากพี่กิ๊กเป็นพี่ที่ Hands On สาขาชิดลมค่ะ คอยดูแลตั้งแต่การเตรียมเอกสาร ช่วยตรวจเช็คความถูกต้อง ให้คำปรึกษาเรื่องการหาหอพักใน Birmingham ดูแลไปจนถึงขั้นตอนการขอวีซ่าเลยค่ะ รู้สึกขอบคุณพี่กิ๊กมากๆ ที่ช่วยดูแลอย่างดี และคอยตอบปัญหา (อย่างรวดเร็วสุด ๆ) ให้ภาตลอด ถึงขนาดภามาเรียนที่นี่ได้สักพักแล้วก็ยังคอยดูแลให้คำปรึกษาค่ะ รู้สึกประทับใจมากๆ

 

ตอนนี้ภาก็กำลังเข้าสู่ช่วง Semester 2 ของการศึกษาแล้ว Assignment ที่ได้มาก็ดูจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ว่ายังไงภาก็จะหาเวลามาเล่าประสบการณ์ในต่างแดนกันอีกเรื่อยๆ นะคะ

สอบถามข้อมูลเพื่อเรียนต่อ UK ติดต่อ Hands On ได้ทุกสาขานะคะ 

Go to top