Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , ,

21 May 2018

รีวิว Molecular Medicine – University of York

“Molecular Medicine เหมือนการเรียนในสิ่งที่เล็กที่สุดในร่างกายของเราเลยซึ่งมันสามารถเอาไป adapt ทำอะไรได้หลายอย่างค่ะ” แจม ชัญชิรา

ทำความรู้จัก แจม สาวสวยหน้าหวานที่ชื่นชอบการเรียนวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่ชั้นมัธยม และยังอยู่กับสิ่งที่ตัวเองรักมาจนถึงปัจจุบันกับการเลือกเรียนต่อสาขา Molecular Medicine พื้นฐานของวิชาชีววิทยา เรียนรู้สิ่งเล็กๆ ที่สามารถขยายผลลัพธ์ต่างๆ เพื่อพัฒนาเป็นงานวิจัยที่ตอบสนองความต้องการของโลก  

 

แนะนำตัวเองให้เรารู้จักหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ ชื่อ แจม นะคะ ชัญชิรา สีใส เรียนสาขา Molecular Medicine ที่ University of York ค่ะ

 

เล่าถึงคอร์สเรียนให้ฟังหน่อยค่ะ

ได้เลยค่ะ สำหรับ Molecular Medicine เรียนเกี่ยวกับ DNA หรือว่าโมเลกุลเล็กๆ ในร่างกายของเรา อย่างเช่น โปรตีน เป็นต้น เรียนรู้ว่ามันมีความสำคัญอย่างไรกับร่างกายของเรา รวมไปถึงเกี่ยวข้องยังไงกับโรคในปัจจุบันนี้ อย่างเช่น เบาหวาน หรือมะเร็งค่ะ โดยส่วนมากเนื้อหาที่เรียนก็จะเป็นการวิจัยซะมากกว่าค่ะ ทดลอง ตั้งสมมุติฐาน และเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันกับเพื่อนๆ ในคลาส

Jam

แรงบันดาลใจในการเลือกเรียนสาขานี้

ก็เริ่มตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ ชอบเรียนทางด้านชีวะอยู่แล้ว ตอนปริญญาตรีก็เรียน Biomedical Science ที่มหาวิทยาลัยมหิดลภาคอินเตอร์มาแล้ว ก็ยิ่งรู้เลยว่าเราชอบและสนุกไปกับการค้นคว้าทดลอง ก็เลยตัดสินใจไม่ยากเลยค่ะที่จะต่อโทสาขานี้

วิทยาศาสตร์แขนงนี้แจมว่ามันค่อนข้างกว้างและนำไปประกอบอาชีพได้หลายอย่าง ทำให้เรามีโอกาสหรือทางเลือกหลากหลายอาชีพที่เราสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ตามความชอบได้เยอะ อย่างเช่น ทำแล็บในส่วนของงานในโรงพยาบาลก็ได้ หรือว่าจะเป็นศูนย์วิจัยที่ทำวิจัยเฉพาะด้าน หรือแม้กระทั่งการวิจัยเพื่อนำไปผลิตยาก็ได้ค่ะ

 

University of York

University of York ก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีนะคะ นอกจากมหาวิทยาลัยจะอยู่ใน The UK’s Russell Group แล้ว สาขานี้เองก็มีชื่อเสียงอยู่พอตัวเลยค่ะ มาถึงก็ไม่ผิดหวังเลยเพราะด้านวิชาการก็ดีมี Advisors Lecturers ที่พร้อมและเก่งค่ะ คือเราสามารถตั้งคำถามหรือเข้าไปปรึกษากับอาจารย์ได้ตลอดเลย เพื่อนๆ ในห้องก็น่ารักมากค่ะ คือเรียนรู้อะไรไปพร้อมๆ กัน แบ่งปันและแลกเปลี่ยนความรู้ที่เรามีมาจากปริญญาตรีที่มาจากต่างสาขา ต่างระบบการศึกษาจากทั่วโลก ก็ถือว่าเราได้เรียนรู้อะไรเยอะมากๆ ค่ะ 🙂

ที่แจมชอบอีกอย่างคือ York เป็นเมืองค่อนข้างเล็กเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก แถมไม่พลุกพล่าน มันทำให้เรา Focus กับการเรียนได้อย่างดี

University of York 1 ใน 10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร สาขา Biological Sciences จากการจัดอันดับของ The Complete University Guide ประจำปี 2019

Jam

ความเป็นอยู่ที่ York

หนาวค่ะ! แต่ว่าสงบ ผู้คนที่นี่น่ารักช่วยเหลือเราตลอด อย่างเวลาไปซื้อของถ้าเค้าเห็นว่าเราซื้อไม่ได้ เค้าก็จะมาถามว่ามีอะไรให้ช่วยไหม เพื่อนๆ ที่นี่ก็ช่วยเหลือกันดีค่ะ

York เป็นเมืองที่สวยงาม มีสถาปัตยกรรมมากมาย ส่วนใหญ่คนที่มาเที่ยวอังกฤษก็จะมาเที่ยวที่เมือง York ด้วย

ถ้าพูดถึงหอพัก ที่ VITA Student นี่ก็ถือว่าดีมากค่ะ ห้องพักที่นี่ดี มีบริการอาหารเช้าให้ทุกวัน มีบริการทำความสะอาดอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง จริงๆ แค่นี้ก็ถือว่าสะดวกสบายแล้วนะคะ แต่ที่นี่ยังมี space ที่เป็น common area ให้เราได้ใช้ประโยชน์เยอะมาก อย่างห้อง Common Room ที่สามารถมานั่งสังสรรค์กับเพื่อนๆ ได้ แล้วยังมีโต๊ะปิงปอง, ห้องดูหนัง, ห้องเล่นเกมส์ หรือห้องอ่านหนังสือก็เยอะมาก มีให้เลือกหลากหลายแบบทั้งนั่งอ่านคนเดียว ทำงานกลุ่มกับเพื่อน หรือประชุมกับเพื่อนๆ กลุ่มใหญ่ก็มี เราแค่จองห้องกับเจ้าหน้าที่โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก

Location ของหอพักก็ใกล้มาก คือถ้าเดินไปมหาวิทยาลัยก็ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีค่ะ แต่ถ้านั่งบัสก็ 5 นาทีเองเพราะว่า VITA มีป้ายรถเมล์อยู่ด้านหน้าเลย ก็ถือว่าเป็นหอพักที่ดีที่สุดในย่านนี้เลยค่ะ

 

การบริการจาก Hands On

พี่ๆ ที่ Hands On ช่วยตลอดเลยค่ะ ช่วยในทุกๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นให้คำปรึกษาเกี่ยวกับคอร์สเรียน ช่วยหาคอร์สเรียนและที่พัก ให้คำแนะนำเกี่ยวกับความเป็นอยู่การใช้ชีวิตที่นี่ ก็ช่วยได้มากเลยค่ะ

แจมประทับใจพี่กบมาก คือพี่กบให้ข้อมูลที่ค่อนข้างดี ละเอียดและครบถ้วน ทำให้เรามองภาพได้ชัดเจนว่าถ้าเรามาที่นี้แล้ว ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างก่อนไป แล้วยังช่วยแก้ SOP ให้ด้วย ซึ่งดีมากเลยค่ะ

Jam

ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อที่อังกฤษหน่อยค่ะ

ถ้าน้องๆ คนไหนชอบทางด้านชีวะอยู่แล้วก็แนะนำทางด้านนี้เพราะว่า Molecular Medicine มันเป็นพื้นฐานของทุกอย่าง เหมือนการเรียนในสิ่งที่เล็กที่สุดในร่างกายของเราเลย ซึ่งมันสามารถเอาไป adapt ทำอะไรได้หลายอย่างค่ะ ถ้าใครอยากมาเรียนต่อที่อังกฤษก็แนะนำให้ปรึกษาพี่กบที่ Hands On สาขาปิ่นเกล้านะคะ ที่สำคัญที่สุดคือบริการที่นี่ฟรีด้วยค่ะ

 

สนใจเรียนต่อ University of York หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถปรึกษาพี่ๆ Hands On ได้ทุกสาขา ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทยได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น คลิก

Go to top