Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Study in the UK

แท็ก : ,

10 April 2018

เชื่อว่าน้องๆ หลายคนที่กำลังสนใจไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษคงเคยได้ยินคำว่า “Pre-sessional course” มากันบ้าง แต่จริงๆ แล้วเรารู้ถึงประโยชน์ของการเรียนหลักสูตรนี้มากเพียงพอแล้วหรือยัง?

ใครที่กำลังหาข้อมูลอยู่ว่าคอร์สนี้คืออะไร วันนี้พี่จะมาบอกถึงความหมายและประโยชน์ของการเรียน Pre-sessional course ให้น้องๆ สามารถเข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้นกัน

 

Pre-sessional course

Pre-sessional course คือ หลักสูตรปรับพื้นฐานทางด้านภาษาอังกฤษก่อนเข้าเรียนหลักสูตรปริญญา ไม่ว่าจะเป็น ปริญญาตรี ปริญญาโท หรือ ปริญญาเอก

น้องๆ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าหนึ่งในเกณฑ์การรับเข้าของการเรียนปริญญาที่ประเทศอังกฤษ เราจะต้องมีคะแนน IELTS ที่ผ่านตามเกณฑ์ที่ทางมหาวิทยาลัยได้กำหนดไว้ ซึ่งเป็นหลักสูตรสำหรับนักเรียนที่มีคะแนนภาษาอังกฤษ (IELTS) ไม่ถึงตามเกณฑ์ที่จะเข้าเรียนในระดับปริญญานั้นๆ

 

Tip* แต่ไม่ใช่ว่า เราสอบ IELTS มาได้เท่าไหร่ก็จะสามารถใช้สมัครเข้าเรียน Pre-sessional course ได้นะ ทางมหาวิทยาลัยจะมีเกณฑ์ว่าต้องได้คะแนน IELTS ที่เท่าไหร่ถึงจะมีสิทธิสมัครเรียนหลักสูตรนี้ ซึ่งถ้าเราอยากรู้ว่าคะแนน IELTS ที่เรามีอยู่สามารถสมัครเรียน Pre-sessional ได้หรือไม่ และต้องเรียนเป็นระยะเวลาเท่าไหร่ เราสามารถสอบถามทางพี่ๆ Hands On ได้เลย พี่ๆ เค้าจะช่วยแนะนำเราเองว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งประหยัดเวลาที่เราจะมานั่งหาข้อมูลเองมากยิ่งขึ้น

 

เรียน Pre-sessional course แล้วจะทำให้เข้าเรียนในระดับปริญญาที่เราตั้งใจไปเรียนช้าขึ้นรึเปล่า?

บางคนอาจมีคำถามในใจว่า ถ้าเรียนแล้วจะทำให้เข้าเรียนในระดับปริญญาที่เราตั้งใจไปเรียนช้าขึ้นรึเปล่า หรือจะเข้าเรียนระดับปริญญาทันเหรอ พี่จะอธิบายให้ฟังง่ายๆ ว่า Pre-sessional คือการเรียนพัฒนาทักษะภาษาก่อนเริ่มเรียนปริญญา

Pre-sessional จะแบ่งเป็นช่วงระยะเวลาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับผลคะแนน IELTS

เช่น ถ้ามีคะแนน IELTS ที่ต่ำกว่าเกณฑ์การรับของมหาวิทยาลัยมาก ก็จะต้องเรียนปรับพื้นฐานในระยะเวลาที่มากขึ้น และเมื่อเราเรียนจบคอร์สและสอบผ่านตามเกณฑ์ เราก็จะสามารถเข้าเรียนในระดับปริญญาได้ตามปกติ ดังนั้นหมดกังวลไปได้เลยว่าจะทำให้เข้าเรียนไม่ทัน

 

คะแนน IELTS ผ่านเกณฑ์ แต่อยากเรียน Pre-sessional ได้ไหม?

สำหรับใครที่ผ่านเกณฑ์ IELTS ตามที่มหาวิทยาลัยกำหนดไว้แล้ว แต่อยากเรียนปรับพื้นฐานทางด้านภาษาก่อนเพื่อความเป๊ะปังก่อนเข้าเรียนในระดับปริญญา ข่าวดีคือ คนที่ผ่าน IELTS แล้วก็สามารถลงเรียน Pre-sessional course ได้ เนื่องจากการเรียนคอร์สนี้เปิดกว้างสำหรับนักศึกษาทุกคนที่ต้องการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะขึ้นกับการพิจารณาจากทางมหาวิทยาลัยว่าเราจะได้เรียนเป็นระยะเวลาเท่าไหร่ แต่!! พี่จะบอกว่าบางมหาวิทยาลัยจะให้สิทธินักเรียนที่ไม่ผ่านเกณฑ์คะแนน IELTS ก่อนนะคะ ถ้าคอร์สเค้าเต็ม คนที่ผ่าน IELTS ก็จะลงเรียนไม่ได้

ดังนั้นให้พี่ๆ Hands On เช็คกับทางมหาวิทยาลัยได้เลย ว่ามหาวิทยาลัยที่เราจะไปเรียน เค้าให้คนที่ผ่าน IELTS แล้วเรียน Pre-sessional course ได้หรือไม่ และให้เรียนกี่สัปดาห์

 

ทำไมถึงต้องไปเรียน Pre-sessional course?

ถ้าถามพี่ว่าทำไมถึงต้องไปเรียน Pre-sessional course ทั้งๆ ที่ผ่าน IELTS แล้ว หรือแม้กระทั่งคนที่ยังไม่ผ่าน IELTS แต่ลังเลว่าควรสอบ IELTS ใหม่ดี หรือไปเรียน Pre-sessional course ดี พี่จะบอกถึงประโยชน์เพื่อที่เราจะได้จากคอร์สนี้กันค่ะ เผื่อใครอยากเอาไว้เป็นไอเดียในการตัดสินใจตามนี้ค่ะ

 

การพัฒนาทักษะทางด้านภาษา

Pre-sessional course นอกจากเป็นการเรียนการสอนทางด้านภาษาอังกฤษแล้ว ยังมีเรื่องการเขียนรายงาน การเขียน Reference และเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าเรียนในระดับปริญญา หลายๆ คนคงทราบกันดีว่าการใช้ภาษาอังกฤษในการเขียนรายงาน หรือการเขียน Reference ต่างๆ ในประเทศอังกฤษจะมีแบบฟอร์มและวิธีของเค้า ซึ่งจะค่อนข้างแตกต่างจากบ้านเรามาก ดังนั้นถ้าใครที่ไม่เคยรู้วิธีการใช้ที่ถูกต้องมาก่อน เราจะเจอตัวแดงเถือกกลับมาหลังจากส่งงานอาจารย์เพียบ หรือถึงขั้นไม่ผ่านเลยก็มี

Pre-sessional

มหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษให้ความสำคัญกับการเขียน reference เป็นอย่างมาก น้องๆ จะต้องเจอเวลาทำ dissertation ก่อนจบอยู่แล้ว และถ้าเราไม่มี skill ทางด้านนี้เลย เราก็จะเหนื่อยหนักกว่าเดิม และเนื่องจากมีนักเรียนจากหลากหลายประเทศและหลากหลายสัญชาติมาเรียนที่ประเทศอังกฤษ นักเรียนก็จะมีวิธีการเขียนที่แตกต่างออกไป ดังนั้นคอร์สนี้จะเป็นการสอนการเขียนรายงานและ reference ที่ถูกต้องตามระบบอังกฤษ

 

การปรับตัว

ใครที่ลงเรียน Pre-sessional course เราก็จะได้ไปปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ และได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ก่อนเริ่มเรียนในระดับปริญญาด้วยเช่นกัน อันนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีมากๆ เพราะสำหรับบางคนที่ไปเรียนที่ประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก แล้วไปก่อนวันเปิดเรียนเพียงไม่กี่วัน เราจะวุ่นวายมากในการซื้อของเข้าห้องนอน การเดินหาร้านขายของ การเดินหาร้านอาหาร หรือการเดินหามหาวิทยาลัย การเดินชมเมือง วุ่นวายไปกับการจัดการตารางเรียน การทำบัตรนักเรียนหรือการทำบัตรต่างๆ ของทางมหาวิทยาลัย เป็นต้น   ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้เคยทำให้หลายๆ คนเครียดจนอยากกลับบ้านมาแล้วก็มี!!

Pre-sessional

แต่ถ้าเราได้ไปเรียน Pre-sessional course เราก็จะมีเวลาในการปรับตัวกับเมืองที่เราไปอยู่  และมีเวลาในการจัดแจงต่างๆ ก่อนที่เราจะเริ่มเรียนในหลักสูตรปริญญาของจริง

เมื่อรู้แบบนี้ เราก็ลองสอบถามจากพี่ๆ Hands On ดูว่าคะแนน IELTS ของเราควรลง Pre-sessional หรือไม่  พี่ๆ ยินดีให้คำปรึกษาและคำแนะนำน้องๆ ทุกคน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

แล้วเราจะได้มาวางแผนการเรียนกันนะ อย่ามัวรอช้าเพราะถ้าคอร์สเค้าเต็มเค้าก็ปิดรับนะจ๊ะ

 

สอบถามข้อมูลเรียนต่อ UK ฟรี คลิก

Go to top