Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , , ,

21 March 2018

รีวิว International Hospitality, Event and Tourism Management – Oxford Brookes University

“ที่นี่อ็อกซ์ฟอร์ด เมืองแห่งการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก” น้องลูกปลา รุ่นพี่จาก Oxford Brookes University เค้าว่ามาแบบนั้น วันนี้นอกจาก Hands On จะเอาคลิปการสัมภาษณ์เจาะลึกเรื่องเรียนต่อ แชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตมาให้น้องๆ ที่สนใจเรียนต่ออังกฤษได้ฟังกันแล้ว เรายังแอบเอาการสัมภาษณ์ทั้งหมด พร้อมเบื้องหลังสนุกๆ ที่รับรองว่าสาระความรู้เพียบ มาฝากน้องๆ กันด้วย  😉

แนะนำตัวให้เรารู้จักหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ ชื่อลูกปลานะคะ ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่สาขา International Hospitality, Event and Tourism Management ที่ Oxford Brookes University ค่ะ ก่อนหน้านี้เราเรียนจบพยาบาลมา (ยิ้ม) เป็นอาชีพที่เรารักมากๆ แต่ยังมีความฝันหนึ่งก็คือการเปิด Hostel เล็กๆ ที่บ้าน เป็นของตัวเอง ก็เลยเลือกที่จะมาเรียนต่อสาขานี้เพิ่มเติมค่ะ  🙂 

 

เล่าถึงคอร์สเรียนกันหน่อย คอร์สนี้เรียนอะไรบ้าง?

สำหรับ Hospitality เป็นการเรียนเกี่ยวกับการบริการด้านการโรงแรมและร้านอาหารเป็นหลัก โดยจะมีการแทรกเรื่องการจัดการเข้าไปด้วย ว่าเราควรบริหารโรงแรมและร้านอาหารยังไง ประมาณนี้ค่ะ

ถือเป็นสาขาที่เราชอบเลยค่ะ ตรงกับที่เราคาดหวังไว้ก่อนมาเรียนที่นี่ ส่วนวิชาที่ชอบมากที่สุด คือ Digital Marketing ค่ะ เป็นวิชาที่นำดิจิทัลหรือโซเชียลมีเดียมาโปรโมทโรงแรมยังไงเพื่อให้ได้ลูกค้าปริมาณที่มากพอ ลูกปลาว่ามหาวิทยาลัยมีการจัดหลักสูตรที่ดีมาก คือมันเป็นสิ่งที่เราต้องรู้ ต้องเจอจริงๆ หลังจากที่เราเรียนจบและก้าวเข้าสู่โลกธุรกิจจริงๆ

*FACT; Oxford Brookes University ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน Top 10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด สำหรับสาขา Hospitality, Leisure, Recreation & Tourism จาก The Complete University Guide ประจำปี 2018

เรื่องภาษาอังกฤษล่ะ?

ก่อนหน้านี้เราลงเรียนคอร์ส pre-sessional เป็นคอร์สเรียนปรับพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษก่อนเริ่มเรียนปริญญาโทค่ะ ซึ่งพี่ๆ ที่ Hands On ก็แนะนำเราให้รู้จักคอร์สนี้ว่ามันคืออะไร

เราลงเรียนอยู่นานพอสมควร เนื่องจากเราพื้นฐานภาษาไม่ค่อยดีมาก แต่เลือกที่จะสอบ IELTS แค่รอบเดียว ไม่อยากอ่านหนังสือเองแล้วบังคับตัวเองให้ไปสอบใหม่อะไรแบบนี้ค่ะ ทางมหาวิทยาลัยก็เลยให้ Offer เรามาแบบ Conditional ก็ตัดสินใจว่ามาเรียนภาษาที่นี่ดีกว่า

เรามาเรียนแล้วชอบมาก เพราะเป็นคอร์สที่มีประโยชน์มาก ไม่ใช่แค่การพัฒนาด้านภาษาของเรา แต่ยังเป็นการช่วยเราพัฒนา รู้จักวัฒนธรรม และเพื่อนๆ ที่มหาวิทยาลัยด้วยค่ะ

กิจกรรมอื่นๆ

พอได้มาเรียนจริงๆ ก็มหาวิทยาลัยเป็นอย่างที่เราคาดหวังไว้เลย ดูแลเราดีและมีกิจกรรมมากมายให้กับนักศึกษาทุกๆ คนค่ะ โดยนักศึกษาจะรู้จักกิจกรรมเหล่านี้ จากอีเมลของมหาวิทยาลัยว่าในแต่ละสัปดาห์มีกิจกรรมอะไรบ้าง

กิจกรรมนึงที่ค่อนข้างน่าสนใจสำหรับนักศึกษาใหม่ที่เข้ามาเรียน ก็คือ Global Buddy เป็นกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยจะให้เด็ก British, Asia, Europe จากหลายๆ ประเทศ เข้ามารวมกลุ่มกัน ประมาณกลุ่มละ 5-6 คน เพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน จะมี meeting แล้วก็คิดว่าในแต่ละสัปดาห์ เราจะไปทำกิจกรรมอะไร สนุกมาก คือเราสามารถเลือกกิจกรรม ตกลงกับเพื่อนๆ ได้เลย นี่รวมถึงกิจกรรมในมหาวิทยาลัยหรือจะไปเที่ยวในเมืองก็ได้ค่ะ

ตรงนี้จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเด็ก British เด็ก Europe และก็เด็ก Asia นอกจากจะได้เพื่อนแล้ว ลูกปลาว่ามันทำให้เราปรับตัวและก็สามารถเรียนได้แบบมีความสุขด้วย

สนใจเรียนต่อ Oxford Brookes University สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลหรือสมัครเรียนได้ที่นี่ คลิก

Oxford ที่เราเจอเป็นอย่างไรบ้าง?

Oxford เป็นเมืองแห่งการศึกษาค่ะ คนที่นี่ก็ใจดีมาก แล้วก็เป็นเหมือนศูนย์รวมของนักท่องเที่ยวและนักศึกษาจากทั่วทุกมุมโลก คือ สภาพแวดล้อมต่างๆ ก็เหมาะแก่การศึกษามากๆ การปรับตัวก็ไม่ได้ยาก คือมันไม่ใช่เมืองใหญ่ที่วุ่นวายอะไรขนาดนั้นค่ะ แต่มีทุกอย่างครบ แถมมีประวัติศาสตร์ หรือตึกเก่าๆ แทรกอยู่แทบทุกที่เลย

 

Oxford Brookes University

ทุกคนที่นี่จะช่วยกัน ทางมหาวิทยาลัยเองก็ช่วยเหลือนักศึกษาอย่างเต็มที่ ก็ประทับใจอีกเช่นกัน มันคือสิ่งที่เราคาดหวังเอาไว้ ตอนก่อนที่จะมาเราก็กลัวนู่นกลัวนี่ กลัวว่าจะต้องปรับตัวยังไง เราจะเริ่มต้นยังไง แต่ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาค่ะ  ก็มีทีมของมหาวิทยาลัยคอยต้อนรับนักศึกษาใหม่ มีการจัดกลุ่มทำความรู้จัก meeting กับเพื่อนๆ ที่มาเรียนในช่วงเวลาเดียวกัน เพราะฉะนั้นเราจะได้รู้จักเพื่อนเยอะมาก

อีกอย่างคือมหาวิทยาลัยมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างตอนนี้เรากำลังนั่งอยู่ในห้องสมุดที่เปิด 24 ชม. สามารถมานั่งอ่านหนังสือ ทำงานตามส่วนต่างๆ ได้นะคะ มีหลายมุมให้เราเลือก แบบมุมที่นั่งเป็นกลุ่มทำงานกับเพื่อนๆ หรือนั่งคนเดียว มีโซนเงียบ โซนห้องส่วนตัวอะไรแบบนี้ค่ะ.. ที่ตึกคณะของลูกปลาก็มีพื้นที่คล้ายๆ แบบนี้ให้นักศึกษาได้นั่งทำงานเหมือนกัน สะดวกมากค่ะ

แล้วในเรื่องของการเข้าตัว city เอง มหาวิทยาลัยก็ห่างจาก city ประมาณ แค่ 10 นาที มหาวิทยาลัยมี membership card สำหรับนักศึกษาเพื่อใช้บริการรถบัสของมหาวิทยาลัยโดยที่เราสามารถใช้บริการฟรีไปทั่ว Oxford เลย

oxford brookes university

Hands On Services

ก่อนที่จะมาเรียนที่นี่เราก็ไม่มีประสบการณ์ในเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศ คือไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวยังไง หรือว่าระยะเวลาต้องเริ่มตอนไหน เราก็เลยมองหาตัวช่วยหรือเอเจนซีที่สามารถให้ข้อมูลเราได้ แล้วก็บังเอิญว่าได้มารู้จักกับ Hands On ซึ่งพี่ๆ เค้าให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลย ตอนนั้นเราเรียนภาษาอยู่ที่ British Council ค่ะ แล้วเค้าจะจัดงานประมาณนิทรรศการเรียนต่อ แล้วพอเราไปงานนั้นก็เจอกับ Hands On ค่ะ

Hands On ดูแลเราตั้งแต่ขั้นตอนการหาข้อมูลมหาวิทยาลัย, ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนมาเรียนที่นี่ ทุกอย่างพี่เค้าช่วยตั้งแต่ต้นจนจบ แม้กระทั่งเรามาเรียนที่นี่แล้ว พี่เค้าก็ไม่ได้ทิ้งเราไปเลย มี follow up ติดต่อทางอีเมลเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ว่าเราเป็นอย่างไรบ้าง ปรับตัวได้ไหม หรือมีอะไรให้ทาง Hands On ช่วยเหลือหรือเปล่า ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้มันทำให้เรารู้สึกประทับใจ มันทำให้ขั้นตอนการมาเรียนต่อต่างประเทศสำหรับคนที่ไม่เคยมาง่ายขึ้นค่ะ 

สมัครเรียนต่อ กับ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย คลิก 

 

ฝากอะไรถึงคนที่กำลังมองหามหาวิทยาลัยเพื่อเรียนต่อหน่อยค่ะ

Oxford Brookes University เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีในด้านการจัดการศึกษา นอกจากนั้นเรายังได้เรียนรู้ในเรื่องความต่างของวัฒนธรรม สิ่งแวดล้อมของที่นี่ และสิ่งอำนวยความสะดวกของมหาวิทยาลัยก็ดีมากๆ มีพร้อมทุกอย่างที่เราต้องการ เพื่อน, เจ้าหน้าที่ หรือคณะอาจารย์เองก็เป็นที่ปรึกษาที่ดีสำหรับเรามากๆ ก็อยากจะให้เพื่อนๆ พิจารณา Oxford Brookes University เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่จะมาศึกษาในอนาคตค่ะ

 

สนใจเรียนต่อ Oxford Brookes University สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลหรือสมัครเรียนได้ที่ Hands On ตัวแทนอย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น คลิก

 

Go to top