Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , ,

25 January 2018

สวัสดีค่ะน้องนิ เป็นยังไงบ้าง?

นิ: ก็หลังจากเรียนจบกลับมา ตอนนี้เพิ่งกลับมาได้เดือนนึงค่ะ

เป็นไงคิดถึงอังกฤษมั้ย?

นิ: คิดถึงมากๆ ค่ะ คิดถึงอากาศ คิดถึงเพื่อนๆ เหมือนกลับมาก็มาทำงานที่ Dectivo Studio of Arts ต่อ ไม่ทันได้เหงามาก ก็ได้เริ่มงานเลย

งั้นอัพเดทชีวิตส่วนตัวนิดนึงเนอะ ตอนนี้ทำงานอะไร อยู่ที่ไหน สตูดิโอเป็นยังไงบ้าง?

นิ: สตูดิโอตอนนี้ก็สอนน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย สาขา Jewellery ที่นิเรียนมาด้วย แล้วก็เหมือนกับว่ามีทำ work space ส่วนตัว เป็นสตูดิโอทำ Jewellery นิดหน่อย ก็คือที่เปิดอยู่แล้วก็ยังทำอยู่ แต่เหมือนที่เคยคุยไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่ายังไม่สามารถออกมาเป็นแบรนด์ตัวเองได้ทันที เพราะเราก็ต้อง set up ทุกๆ อย่างขึ้นมา ถ้าพร้อมเมื่อไหร่จะรีบบอกนะคะ

แล้วเป็นยังไงบ้างกับสาขาวิชาที่เรียน พอเรากลับมาทำสตูดิโอส่วนตัว คิดว่าเรากลับมา apply ได้จริงๆ มั้ย?

นิ: พอเราไปเรียนกลับมาก็ทำให้เรามองอะไรหลายๆ อย่างได้กว้างมากขึ้น จากเมื่อก่อนอาจมองการตลาดแค่ในกลุ่มคนไทย แต่พอเรากลับมาปุ๊ป เราก็มองกว้างขึ้น ว่าบางทีอาจจะมีในเรื่องของ Class สำหรับชาวต่างชาติ ซึ่งอาจจะเป็นโปรเจคในอนาคตค่ะ

ตอนเรียนที่ไทยกับตอนเรียนที่อังกฤษต่างกันเยอะมากมั้ยคะ?

นิ: ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของ Culture และการ Exchange ideas มากกว่า ถ้าอยู่ที่นี่เราก็มีเพื่อนกลุ่มเดียว คนไทยเหมือนกัน ประสบการณ์เดียวกัน ไม่ได้มองว่ามันแคบนะคะ แต่คือพอได้ไปเรียนที่อังกฤษมันทำให้เราได้เจอประสบการณ์ที่แปลกใหม่มากขึ้น ไอเดียใหม่ๆ ของเพื่อนต่างชาติ และทำให้เรานำมาปรับใช้ ทำให้มันมีความหลากหลายมากขึ้นค่ะ

จบมาแล้วสามารถสอนน้องๆ ในสตูดิโอได้ดีขึ้นมั้ยคะ?

นิ: อย่างแรกที่ได้คือเราได้มาแชร์ประสบการณ์ ตอนแรกเราก็ยังไม่รู้ว่าถ้าเราจะไปเรียนต่อต้องทำอะไรบ้าง ต้องใช้ชีวิตยังไง แต่พอเราได้ไปเจอจริงๆ เราก็เอามาเล่าให้เค้าฟังได้ เหมือนกับว่าพอมีน้องคนไหนอยากไปเรียนต่อก็มาปรึกษาเราได้ค่ะ

เห็นน้องนิเล่าว่าอยากทำงาน Full time ไปด้วย คืออะไรคะ?

นิ: ตอนนี้ก็สมัครงานสอนไว้เหมือนกันค่ะ ยังอยากสอนเหมือนเดิม แต่อยากสอนแล้วได้ใช้ภาษาไปด้วยก็เลยสมัครงานบริษัทที่เป็น International จะได้ต่อยอดได้ คือถึงอยู่ไทยแต่ก็ยังอยากใช้ภาษาอังกฤษอยู่ค่ะ

Jewellery

ก่อนหน้านี้พี่ได้สัมภาษณ์และเผยแพร่บทความของนิไป ก็มีคนให้ความสนใจเยอะมาก รวมถึงอาจารย์ของนิเองด้วย เป็นยังไงคะ feedback เป็นยังไงบ้าง?

นิ: ก็โดนแซวค่ะ ตอนไปสตูดิโอก็โดนแซวว่าเป็นซุปตาร์ๆ (หัวเราะ) แล้วก็ทำให้มีคนมาถามมากขึ้นว่าทำอะไร ทำไมพี่ๆ Hands On ถึงเลือกเรา ก็เลยบอกเค้าไปว่า เราได้ส่งผลงานตอนเรียนเข้าประกวด แล้วถูกคัดเลือกให้ไปจัด exhibition ใน museum ของเมือง Sheffield และโปรเจคจบของตัวนิเองก็ได้รับรางวัล innovation award ของทางมหาวิทยาลัย ตอนนี้ก็เหมือนกับว่าเราเป็นแบบอย่างให้กับรุ่นน้อง ในการแชร์ประสบการณ์ระหว่างเรียน ที่นิได้มีโอกาสทำกิจกรรมต่างๆ นอกเหนือจากในห้องเรียน เช่น ส่งงานเข้าประกวด ทำงานให้กับมูลนิธิ ช่วยเหลือสังคม ซึ่งนิมองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นประสบการณ์ที่ดี สามารถสร้างโปรไฟล์ให้กับเรา เลยอยากจะฝากกับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ว่าถ้ามีโอกาสที่จะได้ทำอะไรระหว่างที่เรียนอยู่ก็อยากให้คว้าเอาไว้ เพราะทุกอย่างจะเป็นกลายประสบการณ์ ความทรงจำดีๆ ที่เราหาซื้อที่ไหนไม่ได้เลยค่ะ 😊

 

สนใจเรียนต่อที่ Sheffield Hallam หรือมหาวิทยาลัยอื่นๆ ใน UK ติดต่อสอบถาม Hands On ได้ทุกสาขา

Go to top