Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

แนะนำมหาวิทยาลัยสำหรับ Engineering Schools และ School of IT ชั้นนำจากอังกฤษ

Engineering & IT

เรียนต่อ Engineering หรือ IT ที่อังกฤษ ดีอย่างไร?

ทำความรู้จัก 7 มหาวิทยาลัยชั้นนำจากสหราชอาณาจักรที่มีชื่อเสียงในเวทีโลก กับสาขาวิศวกรรมศาสตร์ และ เทคโนโลยีสารสนเทศ Hands On คัดเลือกมาฝาก 7 มหาวิทยาลัย ได้แก่ Brunel University, Cranfield University, Loughborough University, University of Birmingham, University of Bristol, University of Sheffield และ University of Southampton

ตามอ่านบทความนี้ที่จะให้ความรู้น้องๆ เบื้องต้นเกี่ยวกับสาขาวิชาเอก ที่มหาวิทยาลัยต่างๆ โดดเด่นกันค่ะ

 

Brunel University

มหาวิทยาลัยชั้นนำจากลอนดอน ที่มีชื่อเสียงด้าน Engineering ที่เสียงลือเสียงเล่าอ้างถึงสรรพคุณและความดีงามของมหาวิทยาลัยนั้นมีมาอย่างต่อเนื่องค่ะ นอกจากนี้ Times Higher Education ยังคัดเลือกให้ Brunel University เป็น Top 1% Global มหาวิทยาลัยใหม่ที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วย

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยยังมีชื่อเสียงในสาขา Computer Science เป็น Top 50 ใน UK จากการจัดอันดับของ The Complete University Guide ประจำปี 2018

Engineering Management ถือเป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาที่ได้รับความสนใจจากนักศึกษาจากทั่วโลกด้วยเช่นกันค่ะ

 

Cranfield University

Cranfield University มหาวิทยาลัยเฉพาะทางสำหรับสาขาบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีแขนงต่างๆ ที่เปิดสอนในระดับปริญญาโทและเอกเท่านั้น ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่ Exclusive มากๆ ค่ะ

น้องๆ อาจจะไม่ค่อยคุ้นหู แต่ในยุโรป Cranfield ถือเป็นหนึ่งมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับสายเทคโนโลยีเลยก็ว่าได้ค่ะ และแน่นอนว่ามหาวิทยาลัยได้รับการคัดเลือกให้เป็น “มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร” สำหรับนักศึกษาปริญญาโทสาขาวิศวกรรมการบินและเทคโนโลยี ให้สมกับที่เป็นมหาวิทยาลัยเพียงแห่งเดียวที่มีสนามบินเป็นของตัวเอง และยังมีศูนย์การทดลองต่างๆ อีกมากมายทีเกี่ยวกับเทคโนโลยี เช่น Safety and Accident Investigation Centre หรือ Cranfield Impact Centre ศูนย์ซ้อมการชน ที่ทางมหาวิทยาลัยร่วมมือกับ F1 เป็นต้น

สาย IT สายเทคโนโลยี หรือสายวิศวะ ห้ามพลาดค่ะ

 

Loughborough University

Loughborough University ถือเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยชั้นนำจากอังกฤษที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในเวทีสากล ล่าสุด The Complete University Guide ได้คัดเลือกให้มหาวิทยาลัยเป็น 1 ใน 10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร ประจำปี 2018 มีชื่อเสียงในหลากหลายสาขาวิชา ทั้ง Materials Technology, Science, และ Engineering

สาขาวิชาเอกจากคณะวิศวกรรมศาสตร์อย่าง Aeronautical & Manufacturing Engineering และ Mechanical Engineering ได้รับการจัดให้เป็น Top 10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรอย่างต่อเนื่อง

และสำหรับสายไอที Loughborough เป็นมหาวิทยาลัย Top 20 ใน UK ค่ะ เรียกได้ว่าโดดเด่นทั้งสองสาขาวิชาไม่แพ้กันเลยทีเดียว

 

University of Birmingham

มหาวิทยาลัยจากสมาชิกกลุ่ม The UK’s Russell Group มหาวิทยาลัยชั้นนำจากสหราชอาณาจักร ที่สั่งสมชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน และยังเป็น 1 ใน 20 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรจนถึงปัจจุบัน

Chemical Engineering สาขาวิชานี้ ยังได้รับการจัดอันดับจาก The Complete University Guide ให้เป็น 1 ใน 10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร ยังมีสาขา Railway Engineering ที่น่าสนใจอีกหนึ่งสาขา ที่หนึ่งในอาจารย์ผู้สอนเป็นอาจารย์คนไทยคนเก่งที่ฝีมือหาตัวจับยากมาเป็นผู้ให้ความรู้ค่ะ หรือจะเป็นสาขา Engineering Management ที่น่าสนใจเนื่องจากเป็นการผสมผสานสองศาสตร์ เพื่อตอบสนองความต้องการของโลกปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

ส่วนน้องๆ สายไอที University of Birmingham ได้รับการคัดเลือกให้เป็นอันดับที่ 13 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร จาก The Complete University Guide ประจำปี 2018

 

University of Bristol

1 ใน 50 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง จากการจัดอันดับของ QS World Ranking ซึ่งมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงจากหลายสาขาวิชา และหนึ่งในนั้นก็คือสาย Engineer นั่นเอง โดยล่าสุด Times Higher Education ได้คัดเลือกให้ University of Bristol เป็น Top 1% หรือ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกสาขาวิศวกรรมศาตร์ มีชื่อเสียงในหลากหลายสาขาวิชาเอกที่ติดท๊อป 10 ใน UK ได้แก่ Electrical & Electronic Engineering, Aeronautical & Manufacturing Engineering, Civil Engineering และ Mechanical Engineering

ส่วนน้องๆ สาย IT มหาวิทยาลัยยังเข้ามาเป็น Top 10 มหาวิยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรสาขา Computer Science จาก The Complete University Guide ปี 2018 อีกด้วย

 

University of Sheffield

University of Sheffield ตั้งอยู่ที่เมือง Sheffield เมืองที่ขึ้นชื่อด้าน Metal work ของสหราชอาณาจักร จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจว่ามหาวิทยาลัยจะเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำทั้งสาขาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังเป็นสมาชิกกลุ่ม The UK’s Russell Group กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำที่ได้รับการรับรองด้านคุณภาพการศึกษาและงานวิจัยระดับโลก

Aeronautical & Manufacturing Engineering และ Civil Engineering ก็เป็นสองสาขาวิชา Top 10 ใน UK อีกด้วย

The Diamond คือชื่อศูนย์การเรียนรู้เฉพาะทางสำหรับ 19 สาขาวิชาด้านวิศวกรรมศาสตร์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในศูนย์การเรียนรู้ที่ดีที่สุดของโลก! ทั้งหมดนี้ทำให้ University of Sheffield ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน Top 1% Global จากทั้งสาขาวิศวกรรมศาสตร์และไอที จาก Times Higher Education 

 

University of Southampton

ปิดท้ายกับอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยจากกลุ่ม The UK’s Russell Group กับ University of Southampton มหาวิทยาลัยที่เป็นที่สนใจจากนักศึกษาทั่วโลก  สำหรับสาขา Engineering และ IT นั้น Southampton ก้าวเข้ามาเป็น Top 1% Global จากทั้งสองสาขา จากการจัดอันดับของ Times Higher Education ประจำปี 2018   แอบไฮไลท์ที่การเป็นอันดับ 11 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร สาขา Computer Science จาก The Complete University Guide

ส่วนน้องๆ คนไหนสนใจเรียนต่อ Electronic Engineer ก็แน่นอนค่ะ เพราะ Southampton เป็น 1 ใน 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรนั่นเอง

 

พบตัวแทนจากทั้ง 7 มหาวิทยาลัยได้ที่งาน Engineering Schools and Schools of IT Panel Discussion งานสัมมนาเรียนต่อสาขาวิศวกรรมศาสตร์และสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศที่สหราชอาณาจักร วันที่ 17 มกราคมนี้ ตั้งแต่เวลา 18:00 – 20:00 ที่โรงแรม Novotel Siam Square

งานนี้งานเดียวที่สายวิศวะ หรือสายไอที ก็ห้ามพลาด เพราะทั้งเจาะลึกข้อมูลเรียนต่อ ตอบทุกคำถามที่ทุกคนสงสัย หรือแม้แต่เตรียมตัวอย่างไรให้มหาวิทยาลัยชั้นนำตอบรับเข้าเรียนต่อ กิจกรรมดีๆ ที่ Hands On จัดขึ้นเพื่อน้องๆ ทุกคนที่สนใจเรื่องเรียนต่อแบบนี้ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นเหมือนเดิม แล้วพบกันที่งานนะคะ  😉 

Go to top