Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Rawikarn

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

1 December 2017

รีวิวการทำงาน Part-time ในเมือง Bournemouth

สวัสดีค่ะ วันนี้แน๊กกลับมาเพื่อมาเล่าประสบการณ์การทำงาน part-time ใน Bournemouth ให้ฟังค่า

 

เชื่อว่าหลาย ๆ คนอยากทำงานเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ในระหว่างที่เรียนใช่รึเปล่าคะ แน๊กว่าการทำงาน part-time ได้ประโยชน์มาก ๆ เลย เพราะนอกจากจะสร้างรายได้ให้เราแล้ว เรายังสามารถใช้เป็นโอกาสหาเพื่อนใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยด้วยกัน หรือคนต่างชาติก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ จะได้ฝึกภาษาให้คล่องๆ ไปด้วยเลย และที่สำคัญไปกว่าการทำงาน มันยังเป็นการพัฒนาและฝึกฝนตัวเองให้ขยัน อดทน และตรงต่อเวลา

 

แต่การจะทำงาน part-time ในอังกฤษได้ ไม่ใช่ว่าจะเดินดุ่มๆ เข้าไปขอทำก็ทำได้เลยนะคะ ทุกอย่างมีขั้นตอนของมันนาาา ไม่ว่าจะเป็นการยื่น CV การเขียน Cover Letter และที่สำคัญเราจะต้องทำการสมัครขอ National Insurance Number ซะก่อน แต่รายละเอียดการสมัครจะเป็นยังไง สามารถไปอ่านได้ในบทความ ก่อนหน้าของแน๊กนะคะ

 

งาน part-time ที่แน๊กเลือกทำคือที่ร้าน Day’s Restaurant เป็นอาหารแบบ buffet สไตล์เอเชียนค่ะ ร้านอาหารมีขนาดใหญ่ (มาก) มีทั้งหมด 3 ชั้น สถานที่ตั้งคือ Bournemouth Square

 

สาเหตุที่เลือกสมัครงานที่นี่ คือ

1. เดินทางสะดวก มีรถวิ่งผ่านหลายสาย

2. พนักงานในร้านเป็นคนต่างชาติ สามารถฝึกภาษาไปด้วยเลย

3. ค่าแรงมากกว่าร้านอาหารไทย ค่าแรงเริ่มต้นคือ £6 ต่อชั่วโมง แต่ถ้าทำงานไปได้ซักระยะจะเพิ่มขึ้นเป็น £6.5 ต่อชั่วโมง

4. มีข้าวให้ทานฟรี (แบบ buffet!!!) ยอมรับว่าเหตุผลข้อหลังมีความสำคัญสูงมากจริง ๆ

 

การเข้าสมัครของแน๊กก็ทำแบบ งง ๆ ค่ะ คือแน๊กเคยเข้าไปกินข้าวกับแม่ที่ร้านนี้มาแล้วครั้งนึง และติดใจบรรยากาศของร้านค่ะ และช่วงนั้นก็คิดถึงการสมัครทำงาน part-time อยู่ด้วย เลยกลับบ้านมาหยิบ CV ที่เคยเขียนไว้ และกลับไปยื่นให้ผู้จัดการร้านเลยค่ะ แล้วเค้าก็บอกให้มาลองทำงานดูก่อน 3 ชั่วโมงในวันถัดไป…

 

วันแรกที่เริ่มฝึกงาน เค้าให้แน๊กเป็นพนักงานเก็บจานค่ะ เนื่องจากเป็นร้านอาหาร buffet พนักงานจึงไม่ต้องคอยรับออนเดอร์จากลูกค้า แต่มีหน้าที่เก็บจานที่ลูกค้ากินเสร็จแทน ซึ่งพนักงานต้องคอยเดินสำรวจเรื่อยๆ ว่าลูกค้าคนไหนกินเสร็จแล้วบ้าง ต้องรีบเดินเข้าไปถามว่าสามารถเก็บจานได้เลยมั้ย หรือ คุณทานเสร็จแล้วหรือยัง เมื่อลูกค้าอนุญาตก็เก็บจานได้ จานที่เก็บก็ต้องเอามากวาดอาหารลงถุงขยะ ช้อนซ้อมแยกใส่อีกถึง และจานวางตั้งในถาดรถเข็นแบบนี้

 

และพอรถเข็นเต็มก็ต้องเข็นเข้าไปที่ห้องล้างจานและทำความสะอาดรถเข็นเพื่อเอาออกมาใช้เก็บจานต่อ วันไหนที่ลูกค้าเยอะ เรียกได้ว่าเดินกันจนเจ็บเท้า เพราะกะนึงโดยปกติแล้วจะต้องทำกันประมาณ 4 ชั่วโมง (นั่งพักไม่ได้ ถ้าจะพักต้องแอบไปนั่งที่อื่น) แต่ถ้าวันไหนลูกค้าไม่เยอะมาก ผู้จัดการร้านจะมอบหมายหน้าที่เสริมให้เรา ซึ่งมีหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น

 

  1. เช็ดใบไม้ปลอม

เป็นอะไรที่เราทำไปขำไป เพราะว่านอกจากร้านอาหารจะมีขนาดใหญ่แล้ว ต้นไม้ปลอมภายในร้านยังเยอะมากกกกกกอีกด้วย อย่างที่เห็นในภาพนี้ นี่เป็นแค่บริเวณเล็กๆ ส่วนเดียวของร้านเท่านั้น

2. เช็ดชั้นเก็บจาน

ข้างใต้เคาน์เตอร์อาหารจะมีจานให้ลูกค้าหยิบใช้ตักอาหารได้ หน้าที่ของพนักงานก็คือคอยเช็ดเศษอาหารที่อาจจะตกหล่นจากการตักอาหารของลูกค้าหรือเช็ดฝุ่นที่เกาะตามชั้นต่างๆ ออกให้หมด ถือว่าเป็นงานที่ไม่ลำบากแต่จะเมื่อยขาหน่อย เพราะต้องคลานเข่าเช็ดไปเรื่อยๆ และคอยหลบลูกค้าที่ตักอาหารอยู่เหนือหัวเรา

             

3. กวาดเศษอาหารที่ตกตามพื้น

เป็นธรรมดาของการตักอาหารที่มักจะมีเศษตกหล่นตามพื้น หน้าที่ของพนักงานจึงต้องคอยตามเก็บกวาดพื้นให้สะอาด ไม่ให้ลูกค้าเดินเหยียบเศษอาหารจนพื้นเลอะกว่าเดิม หรือแย่กว่านั้นคือลูกค้าลื่นล้ม

หน้าที่หลัก ๆ ของพนักงานเสิร์ฟก็ประมาณนี้ ทีนี้เรามาพูดถึงของกินกันดีกว่า!!! อาหารในร้าน Day’s มีให้เลือกหลากหลายมาก ไม่ว่าจะไทย จีน ญี่ปุ่น หรือแขก

ขนมหวานก็มีนะ พวกเค้ก เยลลี่ ไอศกรีม แพนเค้ก

และอย่างที่บอกไปตอนแรก พนักงานของที่นี่สามารถทานอาหารได้ฟรีแบบ buffet แต่… สามารถตักได้แค่โซนเดียวนะ นั่นคือโซนอาหารธรรมดา พวกไก่ทอด ข้าวผัด ผัดผัก แกงต่าง ๆ ส่วนพวกติ่มซำ เป็ดย่าง หรือขนมหวาน…อดนะจ๊ะ

พอถึงเวลาเบรค เราสามารถเดินไปตักอาหารแล้วไปนั่งที่ชั้นล่าง ซึ่งบางครั้งจะใช้เป็นห้องจัดงาน แต่ถ้าไม่มีงานก็สามารถไปนั่งกินข้าวหรือแอบนอนได้ และนี่คือประสบการณ์การทำงานในร้านอาหารของเรา

สุดท้ายแล้ว เราอยากบอกว่าการทำงาน part-time เป็นประสบการณ์ชีวิตที่อยากให้ลองกันซักครั้ง เพราะถึงมันจะเหนื่อย แต่มันให้ประโยชน์ดี ๆ กับเราเยอะมากจริง ๆ นะ:)

 

Go to top