Hands On ทุกสาขาปิดทำการวันที่ 18-20 พฤษภาคม 2562 เนื่องในวันวิสาขบูชา และเปิดทำการตามปกติวันที่ 21 พฤษภาคม 2561 / Hands On สาขาสีลมปิดทำการวันที่ 21 พฤษภาคม เวลา 10:00-13:00 เนื่องจากทำบุญเลี้ยงพระเปิดสำนักงานใหม่ และจะเปิดให้บริการตามปกติตั้งแต่เวลา 13:00 เป็นต้นไป

Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

8 December 2017

รีวิววิศวะ สาขา Automation, Control and Robotics จาก โย นักเรียนทุน กพ. จากกระทรวงวิทยาศาสตร์

แนะนำตัวเองให้เรารู้จักหน่อยค่ะ

โย:       สวัสดีครับ ผม สุรพงษ์ กกกระโทก นะครับ เรียนสาย Automation, Control and Robotics ปริญญาโทครับที่ Sheffield Hallam University ครับ

 

Why this course?

ทำไมถึงเลือกเรียนสาขานี้

โย:       เหตุผลจริงๆ ก็คือ ผมได้รับทุนทางด้านอัตโนมัติและหุ่นยนต์ เป็นทุนของ กพ ครับ เป็นทุนพัฒนาบุคลากรภาครัฐภายใต้สังกักระทรวงวิทยาศาสตร์ครับ   แล้วพอดีผมต้องการที่จะศึกษาในช่วงเดือนมกราน่ะครับ ซึ่งอาจจะมีไม่เยอะมากที่มหาลัยที่จะเปิดเดือนมกรา แต่ที่นี่สามารถเข้าเรียนเดือนมกราได้เลย ไม่ต้องรอจนถึงครบรอบอีกปีนึงครับ

แอบถามเรื่องประวัตินิดนึงนะคะว่า ก่อนหน้านี้พี่โยทำอะไรมาก่อนคะ

โย:       ก่อนหน้านี้เป็นวิศวกรอยู่ที่สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนที่จังหวัดนครราชสีมาครับ เป็นองค์กรภายใต้กระทรวงวิทยาศาสตร์ครับ ก็ทำมาแล้วประมาณ 7-8 ปีได้ จะเป็นนักวิศวกรที่ support คอยให้นักวิทยาศาสตร์

อธิบายเรื่องการเปิดรอบการศึกษาให้ฟังหน่อยค่ะ

โย:         ปกติสาขาวิศวะปริญญาโทที่นี่นะครับจะเรียนจบภายใน 1 ปี ซึ่งจะเริ่มเปิดเทอมตามปกติที่เดือนกันยายนของทุกปีครับ   แต่ว่าถ้าหากนักเรียนคนไหนนะครับที่เข้าเดือนมกรา จะต้องใช้เวลาเรียนประมาณ 1 ปีครึ่ง ยกตัวอย่างเช่น อย่างผม ถ้าเป็นคอร์สปกติจะเข้ามกรา แล้วก็จะไปเรียนอีกเทอมต่อไปที่เดือนตุลา แล้วก็จะทำ dissertation อีก ก็จะกลายเป็นปีครึ่ง แต่ถ้าอย่างผม ผมเลือก option 2 ก็คือ เรียนมกรา เสร็จแล้วก็เรียนซัมเมอร์ มาทำ dissertation ต่อ แล้วค่อยไปเรียนอีกเทอมนึง ช่วงเดือนตุลา ก็จะครบ 1 ปีพอดี

Hands On:   ก็ถือว่า Sheffield Hallam University เนี่ยมีหลากหลายคอร์สให้เลือกเรียน แล้วก็ยังมีหลากหลายช่วงเวลาให้นักศึกษาได้เลือกตามความต้องการของตัวเองด้วย ตอบโจทย์ของพี่โยทุกข้อเลย

โย:         ใช่ครับ

 

Preparation

เรื่องการเตรียมตัวและตัดสินใจใช้ระยะเวลานานมั้ยคะ

 โย:       ครับ เนื่องจาก ภาษาอังกฤษอาจจะไม่ค่อยดีนะครับ ก็เลยใช้เวลาเตรียมตัวภาษาอังกฤษก็เกือบ 1 ปีได้ ในการเข้าคอร์สภาษาอังกฤษ ทั้งที่ผมอยู่ต่างจังหวัดก็คืออาจจะมีที่นครราชสีมาบ้าง แล้วก็เข้าเรียนภาษาอังกฤษในกรุงเทพบ้าง ก็พยายามทำ IELTS ให้ถึงเพื่อจะได้มาศึกษาที่นี่ครับ

 

When in Sheffield Hallam

พอมาเรียนจริงเป็นอย่างที่พี่โยคิดไว้มั้ยคะ

โย:       ก็ อาจจะดูเหมือนยากนิดนึง แต่ว่าคิดว่าน้องๆ ทุกคนน่าจะไม่ยากเกินไปสำหรับความพยายาม ก็คืออย่างที่เราอยู่ที่ไทยเราก็อาจจะได้เรียนภาษาอังกฤษสำเนียงที่เราโอเคพอฟังได้ แต่ที่นี่อาจารย์บางท่าน อาจารย์ที่เป็นเรียกว่า local นะครับ เป็นคนอังกฤษแท้ๆ สำเนียงอาจจะเร็วบ้าง หรือว่าฟังยาก

ช่วยเล่าเรื่องความแตกต่างระหว่างการเป็นนักเรียนไทยกับนักเรียนอังกฤษให้ฟังหน่อยค่ะ

โย:      ต่างกันมั้ย ก็คือถ้าเป็นที่นี่นะครับ โดยส่วนใหญ่แล้วอาจารย์จะให้หัวข้อหลักๆ มา ขึ้น PowerPoint  เราจะต้องไปค้นคว้าเข้าห้องสมุดเองหรือว่าไปเปิดพวกเปเปอร์ต่างๆ ที่ไทยเราอาจจะมีการสอนรายละเอียดได้มากกว่าที่นี่ ที่นี่เราจะต้องศึกษาด้วยตัวเองมากขึ้น

เนื้อหาวิชาที่เรียนเป็นอย่างไรบ้าง

โย:        ที่เรียนนะครับจะเป็นตามชื่อคอร์สก็เป็น Automation, Control and Robotics จะมีทั้ง 3 part  จะมี Automation คือระบบควบคุมอัตโนมัติ ก็อย่างเช่น เป็นระบบที่ควบคุมได้ด้วยตัวเองในการเขียนโปรแกรม, Control ก็คอนโทรลให้ระบบมีเสถียรภาพที่ดี, แล้วก็ Robotics ก็อย่างเช่นแขนกล อย่างที่ในห้องแล็บจะมีแขนกล จะมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่คล้ายกับโรงงานอุตสาหกรรมครับ

บรรยากาศในห้องเรียนเป็นยังไงบ้างคะ มีคนเรียนเยอะมั้ย

โย:         ก็ถือว่าระดับกลางๆ ประมาณ 10 กว่าคน จะมีหลายสัญชาติ มีทางยุโรปแล้วก็ทางเอเชีย มีเพื่อนมาเลย์ มีเพื่อนจีน แล้วมีเพื่อนยุโรป ยุโรปบางทีอาจจะฟังยากนิดนึงในห้องก็สนิทอยู่นะครับแต่ไม่ถึงขนาดจะไปไหนด้วยกันบ่อยๆ อาจจะมีไปทานข้าวหรือว่านั่งคุยกันในชั้นเรียน เออ สงสัยเรื่องนี้ว่าอาจารย์ถามเรื่องอะไรมากกว่า

อาจารย์ผู้สอนละคะ?

โย:          อาจารย์โหดมั้ย ไม่โหดเลยครับ ไม่ค่อยโหด แต่ว่าแค่รู้สึกว่าฟังไม่ทัน แต่เราก็มีระบบที่เรียกว่า blackboard ก็คือเป็นเว็บไซต์ที่รวมเนื้อหาวิชาเรียน ถ้าเราสนใจเราก็เข้าไปดาวน์โหลดเพิ่มเติม ก็ถือว่าเป็นข้อดี อย่างผมก็อัดเทป ไว้แล้วก็เปิดเทปฟังทีหลัง อะไรอย่างงี้ก็ได้เหมือนกัน

นอกเหนือจากในห้องเรียนล่ะคะ มีกิจกรรมอย่างอื่นเพิ่มเติมอีกมั้ยคะ ที่เกี่ยวกับสาขาวิชาที่เรียน

โย:         ก็อย่างล่าสุดก็จะเป็น workshop เตรียมตัวหาข้อมูลในการทำ dissertation หรือว่า thesis ก็คือเค้าจะแนะนำว่าเราควรจะทำอะไร ติดต่ออาจารย์ยังไง จัด workshop ประมาณ 2-3 วันให้นักเรียนเข้าไปฟัง ก็คือ บางคนอาจจะไม่รู้เลยว่าทำยังไงก็เข้าไป เตรียมตัวเตรียมข้อมูลที่จะทำ dissertation ได้

คลับอย่างอื่นก็จะเป็น อย่างเช่น conversation ให้นักเรียนนานาชาติมาพูดคุยกัน มาฝึกภาษาอังกฤษ ก็อาจจะเป็น ไม่ได้แบบลงลึกว่าต้องคุยแกรมม่า เป็นการคุยเพื่อสนทนากันให้พัฒนาภาษามากกว่า ก็ดีเหมือนกันครับ

 

Other activities

นอกเหนือจากการเรียน เวลาว่างๆ พี่โยทำอะไรคะ

โย:         มี vacation น่ะครับตามเทศกาลต่างๆ ก็จะเที่ยวเมืองใกล้ๆ อย่างงี้ครับ ก็อาจจะเป็น Manchester, Liverpool หรือว่าเป็นอย่าง Northern Ireland ที่เราไม่ต้องใช้ Schengen Visa ก็ได้   Sheffield อยากเดินทางไปไหนก็สะดวกเนอะ เพราะว่าอยู่ตรงกลางประเทศ เดินทางไปลอนดอนก็ใช้เวลาแค่ 2 ชั่วโมง ก็จริงๆ แล้วก็ตามข้อมูลน่ะครับ Sheffield เป็นเมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในอังกฤษ เป็นข้อดีของนักเรียนที่มาเรียนที่นี่   ค่ากินแล้วก็ค่าของใช้ต่างๆ คิดว่าน่าจะถูกแล้วก็ อย่างผมอยู่ด้วยกันกับภรรยา ถ้าอยากประหยัดมากกว่านี้ก็คือทำอาหารไทยกินเองบ้าง ก็จะประหยัดได้อีกนิด

มีแม่บ้านมาด้วย ได้กินอาหารไทยตลอดแน่ๆ เลย

โย:        ครับ (อมยิ้ม)

 

What you got from Sheffield Hallam

ประโยชน์ที่พี่โยคิดว่าพี่โยได้รับจากการมาเรียนที่นี่คืออะไรคะ

โย:         อย่างแรกคือเป็นวิสัยทัศน์เรื่องการใช้ชีวิตของคนที่นี่ เรื่องการเรียน ความคิดต่างๆ เราคิดอย่างมีหลักการมากขึ้น อีกอย่างหนึ่งก็คือเรื่องภาษาอังกฤษ เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับภาษาที่แบบเป็น local จริงๆ มันทำให้เราพัฒนาเรื่องการฟังด้วย

วางแผนอนาคตตัวเองไว้ว่ายังไงบ้าง

โย:         ก็อย่างผมรับทุนจากรัฐบาล กพ มาก็คือต้องกลับไปทำงาน ที่สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน

ใช้ทุนของรัฐบาลก็คือ หลักสูตรก็คือเรียนโทและเอก หลังจากเรียนเอกก็คือต้องไปทำงานที่นี่

วางแผนเรียนต่อปริญญาเอกในสาขาวิชาอะไรคะ

โย:          ก็น่าจะเป็น Automation น่ะครับ อาจจะเป็นระบบควบคุมอัตโนมัติคล้ายๆ กับที่เรียนตอนนี้ แต่ Automation มันจะกว้าง เราสามารถนำความรู้ไปพัฒนาได้หลายอย่าง

ความประทับใจจากการที่ได้เป็นนักเรียน Sheffield Hallam University

โย:          ถ้าพูดถึง Sheffield Hallam University อย่างแรกที่ประทับใจก็คือ ตอนมาถึงก็จะมีระบบดูแลนักเรียน เรื่องทำวีซ่า การเรียนคอร์ส pre-sessional จะมีเป็นสเต็ปๆ ว่าทำอะไร แต่ละหน้าที่มีสต๊าฟคอยติดต่อเรา แนะนำเรา ที่นี่จะมีคนช่วยเหลือตั้งแต่เรียนคอร์สพรีจนได้รับวีซ่าในการเรียนคอร์สจริง ก็เลยคิดว่าประทับใจตรงที่เค้าดูแลครับ คิดว่าดีครับ

 

Thank you message

Thank you message อยากฝากไปถึงใครมั้ยคะ

โย:         ก็ต้องขอบคุณรัฐบาลนะครับ แล้วก็ขอบคุณสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนนะครับที่ให้โอกาสให้ทุนมาศึกษา  กระทรวงวิทยาศาสตร์นะครับที่มีทุนนี้ขึ้นมา แล้วก็สิ่งสำคัญก็คือครอบครัวที่ใส่ใจ ที่ให้ผมได้รับโอกาสได้มาศึกษาที่นี่ครับ

 

สนใจเรียนต่อสาขาวิศวกรรมศาสตร์ หรือสมัครเรียนต่อ Sheffield Hallam University ติดต่อ Hands on ได้ทุกสาขาโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

***

Hands On Education Consultants  ขอแนะนำกิจกรรมดีๆ เพื่อการเรียนต่อ UK เช่น การเขียน SoP, ทดลองสอบ IELTS หรือการสัมภาษณ์โดยตรงกับตัวแทนมหาวิทยาลัย ซึ่งสามารถดูกิจกรรมของเราเพิ่มเติมได้ที่ upcoming events หรือหากมีคำถามเรื่องการเรียนต่อ UK ติดต่อ Hands On ได้ทุกสาขา ทางทีมงานยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ 

Hands On Education Consultants ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำจาก UK อย่างเป็นทางการมากกว่า 100 สถาบัน มีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 10 ปี  ให้คำปรึกษาเรื่องการเรียนต่อ UK โดยมีนักเรียนให้ความไว้วางใจใช้บริการมากเป็นอันดับ 1 ความคิดเห็นจากนักเรียนที่เคยใช้บริการ Hands On

Go to top