Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

หลังจากที่ได้อ่านการเรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่ UK ตอนที่ 1 ของผมไปแล้ว คราวนี้มาอ่านตอนสุดท้ายกันครับ

 

หากนักศึกษาประสงค์จะฝึกงาน หรือ ทำงานพาร์ทไทม์ในขณะกำลังศึกษาอยู่ที่ UK เช่น งานร้านอาหารไทย หรือ งานโรงแรม หรือบางคนอาจประสงค์จะหางานทำที่ UK ภายหลังจบการศึกษา องค์กรส่วนใหญ่มักจะพิจารณานักศึกษาปริญญาตรีที่นี่ มากกว่าปริญญาโท เพราะเห็นว่ามีความคุ้นเคยกับสถานที่และภาษา อีกทั้งยังมีเวลาอยู่ที่นี่ไปหลายปี นายจ้างจึงมีโอกาสจ้างระยะยาวได้ในปีถัดๆ ไป ส่วนตัวผมเองก็เพิ่งได้จดหมายตอบรับเข้าฝึกงานด้านกฎหมายอาญาและกฎหมายระหว่างประเทศที่สำนักงานกฎหมาย Chadwick Lawrence อีกทั้งได้รับเข้าทำงานที่ร้านอาหารไทยอีกด้วย นอกจากนี้ในทวีปยุโรปเอง รวมถึงอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา จีน สิงคโปร์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ หรือเขตปกครองพิเศษฮ่องก็ให้การยอมรับวุฒิปริญญาจาก UK เป็นอย่างมาก ดังนั้นนักศึกษาที่จบปริญญาตรีที่นี่จึงมีโอกาสได้เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโท ฝึกงาน หรือ หางานทำที่ต่างประเทศสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ บางสถาบันหรือบางองค์กรอาจทำการยกเว้นให้นักศึกษาที่จบปริญญาตรีที่นี่ไม่ต้องสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ ทั้ง TOEFL, IELTS หรือ TOEIC เพราะ ถือว่าผู้ที่จบปริญญาตรีจากที่นี่ย่อมมีทักษะภาษาอังกฤษที่ดีและแม่นยำตามสมควร ส่วนตัวผมเองมีรุ่นพี่คนหนึ่งจบปริญญาตรีสาขาวิทยาศาสตร์ที่นี่ ตอนพี่เขาสมัครเรียนต่อระดับปริญญาโทและปริญญาเอกตามมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา ทางมหาวิทยาลัยก็ได้ยกเว้นการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษให้กับเขาโดยอัตโนมัติ

 

นอกจากความรู้และวิทยาการจากมหาวิทยาลัยแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน คือ การเรียนรู้ตามอัธยาศัยและประสบการณ์นอกห้องเรียน มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มักจะเปิดคอร์สเรียนเสริมพิเศษ ซึ่งนักศึกษาสามารถเลือกเรียนได้ตามความสมัครใจในราคาที่ย่อมเยาและยังมีโอกาสได้ร่วมชั้นเรียนกับนักศึกษาชั้นปีอื่น คณะอื่นรวมถึงบุคคลภายนอกที่สนใจ ทั้งนี้คอร์สเรียนก็มีความหลากหลายและน่าสนใจ แถมบางคอร์สนั้นอาจจะหาเรียนในประเทศไทยได้ยากอีกด้วย เช่น ภาษาดัตช์ ภาษานอร์วิเจียน ดนตรีออสเตรียน ปรัชญาศาสนา ศิลปะยุคทิวดอร์ การตลาดชั้นสูง การบริหารโลจิสติก หรือ การสนทนาและต่อรองเชิงธุรกิจ เป็นต้น ส่วนตัวผมเองสมัยอยู่ที่ Liverpool ก็ได้ลงเรียนคอร์สภาษาเยอรมัน อาจารย์ผู้สอนเป็นชาวเยอรมันแท้ๆ ตั้งใจสอนมากๆ เพื่อนร่วมชั้นก็น่ารัก บรรยากาศในห้องก็เป็นกันเองและอบอุ่นมากๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมีชมรมต่างๆ ให้เลือกมากมาย ตลอดระยะเวลาที่เรียนปริญญาตรีที่นี่สามารถเลือกได้อย่างไม่ซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นชมรมศิลปะป้องกันตัว ชมรมโภชนาการ ชมรมประชาธิปไตย ชมรมสิทธิมนุษยชน ชมรมผู้มีความหลากหลายทางเพศ ชมรมทหารอากาศ เป็นต้น ส่วนตัวเองผมเองเลือกเข้าชมรมการบิน เพราะอยากเรียนต่อด้านกฎหมายการเดินอากาศ ซึ่งชมรมนี้ก็มักจะจัดที่เป็นประโยชน์มากมาย มีการพูดคุยถึงเรื่องโมเด็มเครื่องบิน กฎหมายบิน อาชญากรรมทางอากาศ การควบคุมอากาศยาน อีกทั้งยังมีไปดูงานที่สโมสรการบินเมือง Leeds และโรงงานผลิตเครื่องบินของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Airbus ที่เมือง Toulouse ประเทศฝรั่งเศสอีกด้วย

 

เรียนต่ออังกฤษ liverpool

UK ถือเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมาก มีร้านอาหารนานาชาติ เช่น ร้านอาหารเปอร์เซีย ร้านอาหารกรีก ร้านอาหารสเปน มีสปาพักผ่อนหลากหลายรูปแบบ เช่น สปาสวีดิช สปาเติอร์กิช มีบาร์สไตล์ต่างๆ เช่น บาร์ไอริช บาร์ฝรั่งเศส เป็นต้น นอกจากนี้ UK ยังถือเป็นประเทศที่มีนักศึกษาต่างชาติเข้ามาแลกเปลี่ยนและศึกษาต่อเป็นจำนวนมากที่สุดแห่งหนึ่ง ตลอดเวลาที่เรียนปริญญาตรีที่นี่ นักศึกษาจะมีโอกาสได้พบปะ พูดคุย และแลกเปลี่ยนประสบกาณ์กับเพื่อนๆ จากทั่วทุกมุมโลก จึงมีโอกาสได้เรียนรู้วัฒนธรรมและชีวิตความเป็นอยู่ที่แตกต่าง บางครั้งอาจมีการสอนภาษา สอนทำอาหาร สอนร้องเพลง พาไปชิมอาหารของชาติตัวเอง หรือแม้กระทั่งเดินทางไปท่องเที่ยวตามบ้านเกิดของเพื่อนๆ ส่วนตัวผมเองมีเพื่อนชาวจีนและชาวฮ่องกงเป็นจำนวนมาก จึงมีโอกาสเรียนรู้วัฒนธรรมจีนจากกลุ่มเพื่อน จนพักหลังๆ สามารถสื่อสารภาษาจีนเบื้องต้น ร้องคาราโอเกะเพลงจีน และทำอาหารจีนได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว นอกจากนี้ยังมีเพื่อนมาจากทวีปอื่นๆ เช่น เพื่อนชาวดัตช์ เพื่อนชาวเยอรมัน เพื่อนชาวญี่ปุ่นและเพื่อนชาวคูเวตที่มักจะพาผมไปลองชิมอาหารของชาติตนเองอยู่บ่อยๆ พักหลังมานี้พวกเราเริ่มจัดทริปไปเที่ยวบ้านเพื่อนที่เนเธอร์แลนด์ตอนปิดเทอมฤดูร้อนกันแล้วด้วย

เรียนต่ออังกฤษ liverpool

อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ การท่องเที่ยว นอกจากนักศึกษาปริญญาโทจะมีเวลาเรียนรู้ภาษา และวัฒนธรรมที่จำกัดแล้ว เวลาในการท่องเที่ยวหาประสบการณ์ก็มีจำกัดเช่นกัน แต่สำหรับนักศึกษาปริญญาตรีนั้น หมดห่วงไปได้เลย เพราะระยะเวลาที่อยู่ที่นี่ย่อมเพียงพอที่จะเก็บสถานที่สำคัญต่างๆ ใน UK ได้ครบ ส่วนตัวผมเองก็เที่ยวจนครบหมดแล้วทั้งอังกฤษ สก็อตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ สำหรับยุโรปภาคพื้นใหญ่นั้น วีซ่าเชงเก้นก็ขอไม่ยาก ส่วนใหญ่จะให้ครั้งละถึง 6 เดือน นักศึกษาจะนั่งรถไฟสาย Euro Star จากลอนดอนเข้าสู่ปารีสก็ได้ หรือจะนั่งเรือไปก็ได้ หรือจะนั่งเครื่องบินก็สะดวกสบายและราคาถูกเช่นกัน ทั้งนี้บางประเทศในยุโรป เช่น รัสเซียหรือตุรกีก็อนุญาตให้คนไทยเข้าได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า นอกจากนี้ตั๋วเครื่องบินจาก UK ไปสหรัฐอเมริกา หรือ แคนดาก็ราคาถูกกว่าบินจากไทยมาก การขอวีซ่าก็ไม่ยุ่งยากเท่าแถมระยะเวลามักจะได้ยาวกว่าเพราะถือว่าได้ผ่านการตรวจจาก UK มาในระดับหนึ่งแล้ว ส่วนตัวผมเองก็เพิ่งเดินทางไปเที่ยวสหรัฐอเมริกากับเพื่อนชาวจีน ตั๋วเครื่องบินไปกลับราคาเพียงหนึ่งหมื่นบาทแถมใช้เวลาบินเพียง 6 ชั่วโมงเท่านั้น นอกจากนี้นักศึกษาท่านไหนที่สนใจเที่ยวแอฟริกาเหนือ เช่น อยิปต์ หรือ โมร็อคโก ก็ไปได้ในราคาถูกและใช้เวลาบินเพียงไม่กี่ชั่วโมง หรือจะแวะเที่ยวตะวันออกกลาง เช่น ดูไบ หรือ อาบูดาบีสัก 2-3 วันในขณะพักเครื่องก็ได้ นับว่าตลอดระยะเวลาที่เรียนปริญญาตรีที่นี่ นักศึกษามีโอกาสท่องเที่ยวรอบโลกกันเลยทีเดียว

เรียนต่ออังกฤษ edinburgh

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ ผมอยากจะเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจทุกท่านลองพิจารณาถึงข้อดีและข้อจำกัดของการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ณ ที่แห่งนี้ เผื่อว่าคุณหรือลูกหลานของคุณจะเป็นคนต่อไปที่ได้รับโอกาสดีๆ แบบนี้ และขอขอบคุณทาง Hands On อีกครั้งที่คอยช่วยเหลือและทำความฝันในการเรียนต่อต่างประเทศของผมคนนี้ให้เป็นจริง

***
สนใจสมัครเรียนต่อที่ UK ปรึกษา Hands On ได้ทุกสาขา ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
หรือแจ้งรายละเอียดเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

Go to top