Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

สวัสดีครับ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่กำลังสนใจศึกษาต่อต่างประเทศทุกท่าน ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวกันก่อนเลย ผมชื่อ “เจคอป” นะครับ เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะนิติศาสตร์ University of Leeds ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผมศึกษาอยู่ที่นี่นั้นก็ได้ Hands On เป็นตัวแทนสมัคร ติดต่อและให้คำแนะนำต่างๆ เสมอมา ทั้งนี้ผมเป็นหนึ่งในนักศึกษาไม่กี่คนที่ตัดสินใจเรียนต่อ ปริญญาตรีที่ UK

วันนี้ผมจึงอยากมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์เพื่อให้ผู้อ่านเห็นถึงความแตกต่างและโดดเด่นของ หลักสูตรปริญญาตรีเปรียบเทียบกับหลักสูตรปริญญาโท พร้อมทั้งชักชวนผู้ที่สนใจลองพิจารณาถึงโอกาสดีๆ ที่จะได้รับจากการเรียนปริญญาตรีที่อังกฤษครับ

เรียนต่ออังกฤษ liverpool

อย่างแรกต้องบอกก่อนว่า นักศึกษาไทยที่ไปเรียนต่อที่ UK ส่วนมากจะเป็นนักศึกษาปริญญาโทและปริญญาเอก มีเพียงส่วนน้อยที่จะมาศึกษาต่อตั้งแต่ระดับปริญญาตรี ปัญหาหนึ่งของการเรียนต่อในระดับปริญญาโท คือ เพื่อนร่วมชั้นส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาจากต่างชาติ เพราะนักศึกษาชาวบริติชเองมักจะเรียนถึงแค่ระดับปริญญาตรีเท่านั้น มีเพียงส่วนน้อยที่จะศึกษาต่อในระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอก ซึ่งจะทำให้นักศึกษาได้เรียนรู้และศึกษาวัฒนธรรมของต่างชาติมากกว่าวัฒนธรรมบริติชแท้ๆ แต่สำหรับการเรียนในระดับปริญญาตรีนั้นจะมีเพื่อนร่วมชั้นเป็นชาวบริติชประมาณ 80-90% ดังนั้นนักศึกษาจึงมีโอกาสได้สัมผัสกับวัฒนธรรมบริติชที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ภาษาพูด อาหาร เครื่องดื่ม การแต่งกาย แฟชั่น การเข้าสังคม รวมถึงงานสังสรรค์ต่างๆ เป็นต้น ส่วนตัวผมเองนั้นก็มีเพื่อนสนิทชื่อ Ian เป็นคนเมือง York ซึ่งเราก็มักจะพูดคุยและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันอยู่เสมอ ผมกลับไทยก็จะซื้อเนคไทผ้าไหมไปฝากเขา ส่วนเขาเองก็พาผมไปลองจิบน้ำชายามบ่ายพร้อมกับขนมปัง scone ตามสไตล์อังกฤษขนานแท้อีกด้วย

การเรียนในระดับปริญญาตรีนั้นจะมีเพื่อนร่วมชั้นเป็นชาวบริติชประมาณ 80-90% ดังนั้นนักศึกษาจึงมีโอกาสได้สัมผัสกับวัฒนธรรมบริติชที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ภาษาพูด อาหาร เครื่องดื่ม การแต่งกาย แฟชั่น การเข้าสังคม รวมถึงงานสังสรรค์ต่างๆ เป็นต้น”

เรียนต่ออังกฤษ liverpool, foundation

ปกติแล้วหลักสูตรปริญญาโทจะใช้เวลาเพียง 12 เดือนเท่านั้น นักศึกษาจึงต้องเรียนรู้ ค้นคว้า ส่งงาน และเขียนวิทยานิพพนธ์ให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด ดังนั้นจึงมีเวลาจำกัดในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ แต่สำหรับการเรียนในระดับปริญญาตรีนั้น ปกติจะมีระยะเวลาถึง 3 ปี ดังนั้นนักศึกษาจึงมีเวลาพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษอย่างยาวนานและได้ประสิทธิภาพมากกว่า นอกจากนี้แล้ว ผู้ที่เริ่มเรียนรู้และฝึกฝนภาษาตั้งแต่อายุยังน้อย มักจะสามารถจำและซึมซับภาษาได้รวดเร็วกว่าผู้ที่เริ่มฝึกฝนตอนโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ส่วนตัวผมนั้น เมื่อลองเอางานเขียนเก่าๆ ของตัวเองมาอ่านดูก็จะพบว่าทักษะการเขียนของเราพัฒนาขึ้นจากเดิมมาก ตอนนี้ฟังอาจารย์อธิบายก็เข้าใจมากขึ้น อ่านตำราก็ใช้เวลาน้อยลงและไม่ต้องพึ่งพจนานุกรมมากเหมือนเก่า นอกจากนี้เพื่อนๆ ก็ยังชมว่าเราพูดภาษาอังกฤษได้คล่องกว่าตอนเริ่มมาอยู่ใหม่ๆ อีกด้วย ไม่ใช่เพียงแค่นั้น ปีที่แล้วก่อนที่ผมจะย้ายมาเรียนที่ Leeds นั้น ผมเคยอยู่ที่เมือง Liverpool มาก่อน ซึ่งสมัยนั้นผมก็มีโอกาสได้เรียนรู้ภาษาถิ่นของที่นี่หรือที่เรียกกันว่าสำเนียง Scouse จนทำให้เราสามารถเข้าใจและพูดประโยคพื้นฐานได้อีกด้วย

การเรียนในระดับปริญญาตรี ปกติจะมีระยะเวลาถึง 3 ปี ดังนั้นนักศึกษาจึงมีเวลาพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษอย่างยาวนานและได้ประสิทธิภาพมากกว่า”

เรียนต่ออังกฤษ liverpool foundation course

อีกแง่หนึ่งนั้น นักศึกษาจะมีประสบกาณ์ใช้ชีวิตในต่างแดนตั้งแต่อายุยังน้อย ฝึกความรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่น อีกทั้งฝึกการปรับตัวเข้ากับสังคมและสภาพแวดล้อมใหม่ๆ และเมื่อนักศึกษาไทยมาอยู่ร่วมกัน นักศึกษาปริญญาตรีมักจะอยู่ท่ามกลางพี่ๆ ซึ่งเป็นนักศึกษาปริญญาโท จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะฝึกการปรับตัวเข้ากับผู้ใหญ่และเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน สมัยผมอยู่ที่ Liverpool ผมก็เป็นกรรมการสมาคมนักเรียนไทยที่นี่ ซึ่งทางเราก็มีจัดกิจกรรมสังสรรค์และเผยแพร่วัฒนธรรมไทยทำให้เกิดเครือข่ายและความสนิทสนม ทั้งนี้สมาชิกในสมาคมเราก็ดูแลกันและกันอย่างอบอุ่นเหมือนครอบครัวเดียวกันเลยก็ว่าได้

นักศึกษาปริญญาตรีมักจะอยู่ท่ามกลางพี่ๆ ซึ่งเป็นนักศึกษาปริญญาโท จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะฝึกการปรับตัวเข้ากับผู้ใหญ่และเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน”

การศึกษาตามฉบับตะวันตกนั้นจะเน้นให้ผู้เรียนเข้าใจโครงสร้างและเนื้อหาในเบื้องต้นจากการบรรยายของอาจารย์ผู้สอนและนำความรู้ดังกล่าวไปค้นคว้าเพิ่มเติม พร้อมทั้งต่อยอดด้วยการสร้างผลงานใหม่ๆ ออกมา นอกจากนี้ยังมีคาบสัมมนาที่ให้นักศึกษามีโอกาสได้คิดวิเคราะห์และสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทั้งอาจารย์และเพื่อนร่วมชั้น ทั้งนี้มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีสาขาและวิชาให้เลือกเรียนอย่างหลากหลายตามความต้องการและความสนใจของผู้เรียนซึ่งครอบคลุมถึงสาขาที่ยังไม่มีเปิดสอนในประเทศไทย หรือมีสถาบันเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่เปิดสอนหลักสูตรดังกล่าว เช่น การบริหารทรัพยากรบุคคล ภาษาละติน หรือ ภาษารัสเซีย เป็นต้น

เรียนต่ออังกฤษ liverpool Thai Society

มหาวิทยาลัยมักจะมีทุนการศึกษาเพื่อมอบให้แก่นักศึกษาที่มีผลการเรียนดี ทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคมหรือแข่งกันกีฬาที่ทำชื่อเสียงให้แก่มหาวิทยาลัย และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนตัวผมก็ได้ทุนเรียนดีจากบริษัท Kaplan มาเช่นกัน อีกอย่างนั้น มหาวิทยาลัยส่วนมากมักจะมีโครงการแลกเปลี่ยนกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก ทั้งในทวีปยุโรป อเมริกา และเอเชีย เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่นักศึกษาในการสนใจแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและได้รับความรู้ใหม่ๆ จากประเทศอื่นอีกด้วย ส่วนตัวผมก็กำลังสนใจเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเพื่อไปศึกษาที่มหาวิทยาลัย Heidelberg ประเทศเยอรมนี หรือมหาวิทยาลัย McGill ที่ประเทศแคนาดาเป็นเวลาหนึ่งปีทั้งนี้ต้องขอคุยกับที่บ้านอีกทีหนึ่ง นอกจากนี้บางสาขาวิชา เช่น นิติศาสตร์ หรือ แพทยศาสตร์ หากศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ แคนาดา นักศึกษาจะต้องจบปริญญาตรีก่อนแล้วจึงค่อยสมัครเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรภาคบัณฑิตย์ตามเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งอาจจะใช้ระยะเวลารวมทั้งสิ้น 7-8 ปีบวกกับทุนทรัพย์จำนวนไม่น้อย แต่ที่ UK นั้น นักศึกษาสามารถสมัครเข้าเรียนในระดับปริญญาตรีได้เลยโดยใช้ระยะเวลาเพียง 3-6 ปีเท่านั้น ซึ่งถือว่าประหยัดทั้งเงินและเวลา

เรียนต่ออังกฤษ liverpool

วุฒิการศึกษาจาก UK ถือว่าเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายทั้งในไทยและต่างประเทศ องค์กรหลายแห่งในประเทศไทยต้องการนักศึกษาที่จบจากต่างประเทศ เพราะเห็นว่าภาษาดี มีทักษะในความค้นคว้า และมักจะมีองค์ความรู้ใหม่ๆ มาเผยแพร่และพัฒนาองค์กร จะเห็นได้จากการรับสมัครนักศึกษาเข้าฝึกงานในบางองค์กร ซึ่งจะมีแผนกพิจารณานักศึกษาที่เรียนอยู่ที่ต่างประเทศโดยเฉพาะ หรือในสายงานราชการศาล การสอบบรรจุผู้พิพากษาและอัยการนั้นจะมีทั้งสนามใหญ่สำหรับบุคคลที่จบปริญญาตรีในประเทศไทย สนามเล็กสำหรับบุคคลที่จบปริญญาโทในประเทศไทย และสนามจิ๋วสำหรับบุคคลที่จบปริญญาโทในต่างประเทศ ทั้งนี้หากนักศึกษาจบนิติศาสตร์ระดับปริญญาตรีที่ต่างประเทศ ก็จะสามารถเข้าสอบในสนามจิ๋วได้เช่นกัน โดยไม่บังคับว่าจะต้องเรียนต่อปริญญาโท ส่วนตัวผมเองก็มีรุ่นพี่คนหนึ่งจบปริญญาตรีสาขานิติศาสตร์ที่นี่ เขาเล่าให้ฟังว่าประหยัดเวลาไปมาก เพราะเพื่อนๆ คนอื่นๆ ที่จบปริญญาตรีจากที่ไทยก็ต้องมาเรียนต่อปริญญาโทที่นี่อีก 2 ปี แต่พี่เขาเองนั้น สามารถสมัครสอบสนามจิ๋วได้เลย

หากนักศึกษาจบนิติศาสตร์ระดับปริญญาตรีที่ต่างประเทศ ก็จะสามารถเข้าสอบในสนามจิ๋วได้เช่นกัน โดยไม่บังคับว่าจะต้องเรียนต่อปริญญาโท”

สนใจสมัครเรียนต่อปริญญาตรีที่ UK พบกันที่งาน “Your Pathway to a top UK University – เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยในฝันที่ UK” วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายนนี้ เวลา 14:00 – 17:00 โรงแรมโนโวเทล สยามสแควร์ (BTS สยาม) ลงทะเบียนเข้างานฟรี คลิก

Pathway

Go to top