Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

สวัสดีค่า คนไทยอยู่ที่ไหนก็มีความสนใจในการทำบุญกันอยู่เสมอ วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์ทำบุญทอดผ้าป่าที่ประเทศอังกฤษ ทุกๆ ปีชมรมนักศึกษาไทยในมหาวิทยาลัยเอ๊กซิเตอร์จะจัดงานทำบุญร่วมกันกับชุมชนคนไทยใน Devon (คือ เหมือนเป็นประมาณมณฑล) ปีนี้เรานัดเจอกับหมู่คณะตอน 8:30 โมง เเละสตาร์ทออกรถ ตอน 8:45 ตรงเป๊ะ

ทอดผ้าป่าต่างแดน Exeter

งานปีนี้จัดอยู่เมืองเล็กๆ ข้างที่ชื่อว่า Honiton เหมือนเดิม เราจะไปกันด้วยรถบัสสองคันทั้งหมดกว่า 80 คน

ทอดผ้าป่าต่างแดน Exeter

บรรยากาศข้างทางเมืองชนบทของประเทศอังกฤษ

ทอดผ้าป่าต่างแดน Exeter

ระยะเวลาเดินเทางเพียงเเค่ 30 นาทีเท่านั้น เเล้วเราก็ถึงที่ที่จะมาทำทอดผ้าป่า เป็นประมาณ Community Hall ไม่ใหญ่มาก เนื่องจากวัดไทยที่อยู่ที่เมืองนี้มีพระสงฆ์ประจำอยู่เพียงเเค่สองรูป เเละศาลาวัดไม่สามารถจุคนจำนวนมากได้ เราเลยมาจัดพิธีกันที่นี่

ทอดผ้าป่าต่างแดน Exeter

ศาลาวัด Hartridge Buddhist Monastery ที่ Devon กลับมาที่งานทอดผ้าป่าของเรา มาถึงปั๊ปทุกคนก็เเยกย้ายไปช่วยคุณลุงคุณป้าจัดงานตามจุด

ทอดผ้าป่าต่างแดน Exeter

ทอดผ้าป่าต่างแดน Exeter

ทอดผ้าป่าต่างแดน Exeter

หลังจากช่วยกันจัดเตรียมงาน พิธีตอนเช้าก็ได้เริ่มขึ้นตอน 10 โมงตรง

ทอดผ้าป่าต่างแดน Exeter

ต่อด้วยอีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน นั่นก็คือ การตักบาตรท่ามกลางธรรมชาติ

ทอดผ้าป่าต่างแดน Exeter

โชคดีที่ปีนี้เรามาเจออากาศดี เพราะดูจากการเเต่งกายของเเต่ละคนก็รู้ว่าหนาวไม่เบา ^.^

ทอดผ้าป่าต่างแดน Exeter

หลังจากพิธีตักบาตร เราก็ไปต่อเเถวเข้าโรงทานเพื่อนรับประทานอาหารกลางวันกัน โดยปีนี้ก็ยังคงมีคุณลุงคุณป้าผู้มีจิตศรัทธาทำอาหารมาเยอะเเยะอีกเหมือนเดิม

ทอดผ้าป่าต่างแดน Exeter

หลังจากทานอาหารกลางวันกันซะเต็มอิ่ม เราก็เริ่มพิธีในช่วงกลางวัน ทุกคนพร้อมใจกันมาอย่างเนืองเเน่นทั้งครอบครัวคนไทย เเละชาวอังกฤษที่มีจิตศรัทธา

ทอดผ้าป่าต่างแดน Exeter

หลังจากพิธีทอดผ้าป่าเสร็จสิ้น เราก็ได้จัดพิธีพิเศษเพื่อถวายอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอเดชะฝ่าละอองธุลีพระบาท ปกเกล้าปกกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า สมาคมนักเรียนไทยมหาวิทยาลัย Exeter ชุมชนคนไทยใน Devon และครอบครัว ขอน้อมถวายเบื้องพระยุคลบาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ด้วยสำนึกในพระ มหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ที่ได้พระราชทานบำบัดทุกบำรุงสุขแก่ประชาชนชาวไทยโดยถ้วนหน้า ตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ทรงครองศิริราชสมบัติ

ทอดผ้าป่าต่างแดน Exeter

พิธีวันนี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น เเละจบด้วยการช่วยกันเก็บกวาด ก่อนกลับก็ถ่ายรูปรวมซะหน่อย

 

Photo credit: University of Exeter’s Thai Society
Written by: a member of Thai Society, University of Exeter

**********

Hands On Education Consultants  ขอแนะนำกิจกรรมดีๆ เพื่อการเรียนต่อ UK เช่น การเขียน SoP, ทดลองสอบ IELTS หรือการสัมภาษณ์โดยตรงกับตัวแทนมหาวิทยาลัย ซึ่งสามารถดูกิจกรรมของเราเพิ่มเติมได้ที่ upcoming events หรือหากมีคำถามเรื่องการเรียนต่อ UK ติดต่อ Hands On ได้ทุกสาขา ทางทีมงานยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ 

Hands On Education Consultants ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำจาก UK อย่างเป็นทางการมากกว่า 100 สถาบัน มีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 10 ปี  ให้คำปรึกษาเรื่องการเรียนต่อ UK โดยมีนักเรียนให้ความไว้วางใจใช้บริการมากเป็นอันดับ 1 ความคิดเห็นจากนักเรียนที่เคยใช้บริการ Hands On

Go to top