Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

สวัสดีค่ะ วันนี้ขออัพเดทเคล็ดลับในการ สัมภาษณ์ กับตัวแทนมหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักรกันค่ะ  🙂 

เรียนต่อต่างประเทศดูจะมีข้อมูลมากมายที่ต้องคำนึงถึง และการสัมภาษณ์กับตัวแทนจากมหาวิทยาลัยถือเป็นโอกาสดีๆ ที่ทำให้เราสามารถสอบถามข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเรียนต่อสหราชอาณาจักรได้เป็นอย่างดี

ก่อนหน้านี้ Hands On เคยเขียน Blog เกี่ยวกับ เคล็ดลับในการสัมภาษณ์กันไปแล้ว ที่ “เผย 5 เคล็ดลับในการสัมภาษณ์กับตัวแทนมหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักร” และ “เทคนิคพิชิตใจผู้สัมภาษณ์จากมหาวิทยาลัย”  วันนี้ขออัพเดทเคล็ดลับต่างๆ เพิ่มเติมกันค่ะ

 

เตรียมตัว เตรียมพร้อมก่อนเข้าสัมภาษณ์กับมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร เริ่ม!

  1. เลือกพูดคุยและสัมภาษณ์กับมหาวิทยาลัยที่เราสนใจก่อน

เลือกมหาวิทยาลัยเรียนต่อก็เหมือนกับเลือกอนาคตตัวเอง  (เหมือนเลือกแฟนหน่อยๆ แบบว่า ไม่ใช่แค่ดี แต่ต้องเข้ากันได้ด้วย 😀  )   แน่นอนว่า แต่ละงานการศึกษาต่อย่อมมีตัวแทนจากหลากหลายมหาวิทยาลัยเดินทางเข้าร่วมงาน และน้องๆ ก็มีเวลามากพอที่จะพูดคุยมากกว่า 1 มหาวิทยาลัย อาจจะมากถึง 4 หรือ 5 มหาวิทยาลัยกันเลยทีเดียว

น้องๆ คงมีมหาวิทยาลัยในดวงใจหลักๆ กันอยู่แล้ว คำแนะนำคืออย่ารอช้าค่ะ รีบลงชื่อจองคิวเข้าไปคุยกับมหาวิทยาลัยเหล่านั้นก่อน (ตัวเลือกรองลงไปก็ต้องรอกันหน่อย) คุยกับมหาวิทยาลัยในดวงใจไปแล้ว ยังมีเวลาเหลือ แนะนำให้ลองเปิดใจคุยกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ เช่น เลือกมหาวิทยาลัยที่โด่งดังในสาขาวิชาที่เราต้องการเรียน หรือมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในเมืองที่เราสนใจ เป็นต้น

 

  1. อย่าเขินที่จะถามอย่างที่เราอยากจะรู้

โอกาสที่จะได้เจอกันตัวต่อตัวกับตัวแทนจากมหาวิทยาลัยโดยตรง ไม่ได้มีมาบ่อยๆ เพราะฉะนั้นแล้ว ในระยะเวลาที่เราได้นั่งคุยกับเค้า ถามเลยค่ะ ถามทุกอย่างที่เราสงสัยหรือขอคำแนะนำจากเค้าเลยก็ยังได้ ยกตัวอย่างหัวข้อที่ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยตอบคำถามเราได้ดีที่สุด ตรงประเด็นที่สุด คือ รายละเอียดคอร์สเรียน, ข้อมูลทั่วไปของมหาวิทยาลัย, ข้อมูลหอพักต่างๆ, ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อ, ข้อมูลทั่วไปของเมืองและมหาวิทยาลัย เช่น การเดินทางเข้า city centre เป็นอย่างไร ใช้เวลาในการเดินทางเท่าไร เป็นต้น   รวมไปถึงข้อมูลที่น้องๆ อยากรู้ แต่หาไม่ได้จากอินเตอร์เนท หรือหาได้ แต่ข้อมูลไม่อัพเดท ก็สอบถามข้อมูลอัพเดทล่าสุดกันได้ที่นี่เลยค่ะ

 

  1. เตรียมตัว เตรียมใจ

ไม่ใช่แค่มหาวิทยาลัยที่เตรียมตัวมาตอบทุกคำถามภายในงานเพื่อให้เราประทับใจและเลือกเรียนกับเค้า ฝั่งเราก็ควรเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดเท่าที่จะทำได้ ณ ตอนนั้นๆ เพื่อให้มหาวิทยาลัยประทับใจในตัวเราเช่นกัน การพบกันก็เหมือน first impression ถูกไหมคะ แล้วอย่าลืมว่า ไม่ใช่แค่เราเลือกมหาวิทยาลัย แต่มหาวิทยาลัยก็เลือกเราเช่นกัน เพราะฉะนั้น การที่เราเตรียมพร้อม หาข้อมูลเบื้องต้น รวมไปถึงรู้ว่าตัวเองต้องการอะไรจากการไปเรียนต่อนั้น สามารถทำให้เราถามได้ตรงประเด็น และบ่งบอกถึงการเตรียมความพร้อมในการเรียนรู้อีกด้วย ดูมีความน่าสนใจกว่าเป็นไหนๆ

 

  1. เตรียมเอกสาร

เตรียมกันเยอะหน่อยนะคะ แต่เชื่อเถอะว่ามันทำให้หลายๆ อย่างสะดวกและรวดเร็วมากขึ้นจริงๆ ค่ะ

สิ่งที่ควรเตรียมมา คือ

  • ประวัติส่วนตัว (Resume / CV)
  • Statement of Purpose (SoP) ถือเป็นการแนะนำตัวเองอย่างเป็นทางการให้มหาวิทยาลัยรู้จักเรา
  • Letter of Recommendation (2 ฉบับ จดหมายรับรองจากอาจารย์อย่างน้อย 1 ฉบับค่ะ)
  • ใบรายงานผลการศึกษา (Transcript) หรือใบประกาศนียบัตร (หากยังไม่สำเร็จการศึกษาให้ใช้ใบรายงานผลการศึกษาล่าสุด)
  • หลักฐานการสอบวัดผล IELTS
  • สำเนาหนังสือเดินทาง (Passport)

สำหรับใครที่ยังมีเอกสารข้างต้นไม่ครบก็ไม่เป็นไรค่ะ เตรียมมาเท่าที่เตรียมมาได้ มีอะไรติดไม้ติดมือมาบ้างมหาวิทยาลัยจะได้รู้จักเรา (อย่างเป็นทางการ) จากเอกสารเหล่านี้นั่นเองค่ะ

 

โอกาสดีๆ ที่ไม่ควรพลาด กับการพูดคุยและสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัว กับตัวแทนจากกว่า 50 มหาวิทยาลัยชั้นนำจากสหราชอาณาจักร ได้ที่งาน UK Universities Interview Day ฟรี วันที่ 16 มกราคม 2560 ที่โรงแรม The Westin Grande Sukhumvit ตั้งแต่เวลา 11:00 – 18:30

ภายในงานยังมีกิจกรรมดีๆ ทั้ง การทดลองสอบ IELTS Mock Test ทั้ง 4 ทักษะ และ Counselling Corner มุมที่พี่ Counsellor จาก Hands On ที่ส่วนใหญ่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโทจากสหราชอาณาจักร จะมาให้คำแนะนำทุกเรื่องการเรียนต่ออย่างเป็นกันเองและไม่มีกั๊ก ทุกกิจกรรมภายในงาน ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้า 

apply

Go to top