Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Nanchya Chomphooteep

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

31 October 2016

Sunny in Edinburgh! เมื่อแสงอาทิตย์สาดส่องเอดินบะระ…5 กิจกรรมพื้นฐานที่เราตักตวงก่อนฝนจะถล่ม

                สวัสดีค่ะ เราตาณนะคะ ตอนนี้ (กำลังจะ) เรียน MSc Entrepreneurship & Innovation ที่ The University of Edinburgh Business School ซึ่งสถิตอยู่ฝั่งเมืองเก่าหรือ Old Town ในเมืองหลวง Edinburgh ของสก๊อตแลนด์…หนึ่งในประเทศที่สามารถยัดสี่ฤดู (หรืออาจจะมากกว่านั้น) เข้าไปภายในวันเดียว

a9

 

                ในช่วงเวลานี้ที่เรากำลังเขียนบล็อก อิสรภาพของเรากำลังจะหายไปถึงสามส่วนสี่ เพราะสัปดาห์หน้าเปิดเรียนแล้ว (//เอ็ฟเฟ็กต์ฟ้าครึ้มเมฆฝนตั้งเค้า) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถือว่าเราโชคดีนะที่ช่วงนี้อากาศค่อนข้างเป็นใจ เหมือนกับจะเย้ยว่าอีกสองเดือนกว่าๆ ข้างหน้าเอ็งจะไม่มีโอกาสหายใจหายคอจากกองหนังสือและรายงานเป็นแน่เลย ขืนรอให้จบเทอมหนึ่งก็ตึง!! Winter is coming พอดี ช่วงนี้นางเลยแม่พระเป็นพิเศษ ทยอยปล่อยแสงอาทิตย์มาเป็นระยะ ไม่มีฝนด้วยนะเอ้า! อากาศแบบนี้เราต้องตักตวง อยู่เมืองไทยอาจจะธรรมดาแต่สำหรับที่นี่ถือเป็นโอกาสพิเศษนะเหวยยย มันดีกว่าเมืองไทยตรงที่แม้จะมีแดดแต่อุณหภูมิก็เย็นสบายราวกับอยู่ในห้องแอร์ที่แอร์ทำงานดีเกินไปนั่นแหละ

                ต่อจากนี้คือกิจกรรมที่เราได้ทำในวันสดใสแล้วชอบมาก อยากให้ทั้งปีอากาศแบบนี้

  • แฝงตัวไปกับกลุ่มนักท่องเที่ยวบนถนน Royal Mile

a14

 

ถนน Royal Mile เป็นถนนที่เรารู้สึกว่าโคตรจะนักท่องเที่ยว ไปเดินทีไรรู้สึกเหมือนได้กลายร่างจากนักเรียนเป็นนักท่องเที่ยวทุกที ด้วยความที่ถนนนี้เชื่อมระหว่างปราสาทเอดินบะระและพระราชวัง Holyrood ซึ่งเป็นแม่เหล็กดูดนักท่องเที่ยวระดับตัวเอ้กกันทั้งคู่ แถมด้วยสถานที่ไฮไลต์หลายจุดซึ่งกระจายตัวไปตามแนวถนน จึงไม่แปลกที่ถนนเส้นนี้จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวหลากเชื้อชาติตลอดเวลา ยังคึกคักไม่พอใช่ไหม? ไม่ต้องห่วง แถวนี้มีคนมาเล่นดนตรีเปิดหมวกแทบจะทุกครั้ง วันดีคืนดีอาจมีการแสดงโชว์ด้วยนะเอ้า

a16a15

 

 

  • ผลาญตังค์ในกระเป๋าเล่นที่ Princes Street

a10a12

ถนน Princes Street ตั้งอยู่ในฝั่งเมืองใหม่หรือ New Town ที่เต็มไปด้วยห้างร้านต่างๆ ขายของมากมายดูกันไม่หวาดไม่ไหว ทั้งเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ของใช้ ของฝากที่ระลึก ซิมมือถือ ของกิน ฯลฯ เราว่าเส้นนี้คึกคักน้อยกว่า Royal Mile นิดนึง (แบบ…นิดนึงจริงๆ คือมันคึกคักทั้งคู่แหละ) ถ้ามาเดินโซนนี้จะให้ความรู้สึกถึงความเป็นคนเมืองนี้มากกว่า

 

  • ทำตัว Slow Life ในสวนสาธารณะ

a18a22a20

เอดินบะระมีสวนสาธารณะหลายแห่ง แต่ที่ใกล้หอเราสุดคือ The Meadows ซึ่งเป็นสวนกว้างๆ เหมาะกับการวิ่งออกกำลังมาก นอกจากสนามหญ้าสีเขียวอเนกประสงค์ ที่นี่ยังมีคอร์ทเทนนิสให้เช่าและมีสนามเด็กเล่นด้วย ใครไม่อยากขยับร่างกายก็หาม้านั่งหรือปูเสื่อชิวๆ มองดูผู้คนและทอดกายรับอากาศเย็นสบายไป หากยังผ่อนคลายไม่พอก็ลองหาโอกาสไปคาเฟ่แถวนั้นนั่งชิคๆ ถ่ายรูปอัพอวดไอจีไปซะ

a19a17

 

  • ขี้เกียจเดิน งั้นนั่งรถบัสชมเมืองละกัน

a6a8

ถ้าอยากเห็นเมืองแบบทะลุปรุโปร่งภายในชั่วโมงครึ่ง และอยากเป็นเด็กดีกระหายความรู้ด้านประวัติศาสตร์ของเมืองไปด้วย แนะนำให้ใช้บริการทัวร์รถบัสนำเที่ยวของเมืองซึ่งจะพาท่านตะลุยทั้งฝั่งเมืองเก่าเมืองใหม่ (และจะได้เห็นความอัศจรรย์ของเมืองที่มีหลายชั้นหลายเลเยอร์เหลือเกิน) ถ้าเป็นไปได้ เราแนะนำให้พุ่งตรงไปชั้นบนแล้วคว้าที่นั่งโซนหลังสุดซะ เพราะเป็นโซนที่ไม่มีหลังคารถและกระจกมากั้นเราจากทัศนียภาพ จะได้มุมถ่ายรูปที่งามมากๆ (แต่ต้องทนกับแดดส่องหน่อยนะ)

 

  • พิชิตยอดเขา Arthur’s Seat

Edinburgh

Arthur’s Seat คือยอดเขาที่เป็นพระเอกของเมือง เรียกได้ว่าถ้าใครมาไม่ถึงยอดถือว่าไม่ได้มาเยือนเอดินบะระนะจ๊ะ (ว่าไปนั่น…ความจริงคือไอ้คนพูดมันอยากจะโชว์พาว โด่ว) ซึ่งการจะพิชิตเจ้านี่ได้นั้นเราจะต้องไปในวันที่อากาศเป็นมิตรที่สุด นั่นคือไม่ร้อน ไม่เย็นเกิน ลมไม่แรง ฝนห้ามตก…โอโห คุณสมบัติมาเป็นขบวน แกจะเอาอะไรกับเมืองนี้นักว้า ก็รู้อยู่ว่ามันลมเพลมพัดไม่เคยแน่นอน แล้วยังจะขออะไรที่มีโอกาสเกิดขึ้นแค่ 1% อีก… แต่เชื่อเถอะ มันมีวันแบบนั้นจริงๆ ถ้าเจอให้รีบคว้าไว้เลย การจะขึ้นลง Arthur’s Seat นั้นมีหลายทาง ทั้งทางชันที่สั้นหน่อยแต่ท่านก็ต้องมีขาที่แข็งแรงพอสมควร และทางลาดที่ใช้เวลานานกว่าแต่ก็ให้โอกาสเราชมนกชมไม้ได้มากกว่า (ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะลื่นตกเขาหรือเปล่า) เมื่อขึ้นไปข้างบนแล้วท่านจะได้เห็นเมืองแบบ 360 องศา Bird eye view และตื่นเต้นที่ได้เห็นทะเลไกลอยู่ลิบๆ (เมืองนี้มีทะเลด้วยเหรอ…มีเด่ะ!) ใครไม่ขยาดลมเย็นๆ ที่มาเป็นระลอกก็นั่งปิกนิกจกข้าวกันตามพื้นราบๆ แถวนั้นเลยก็เป็นโมเม้นต์ที่ดีงาม

a4a3

a2a1

 

                ความจริงมีอีกหลายกิจกรรมเลยที่เรายังไม่ได้บรรลุในวันฟ้าใส (เช่นไปทะเล…ตึง! เมืองนี้มีทะเลนะเว่ย อย่าลืม) ซึ่งก็ต้องขอเก็บเป็นลิสต์ไว้ทำในโอกาสต่อไป (โอกาส=อากาศเป็นใจ+งานไม่ทับหัว) ใครมาเยือนเอดิบะระก็ขอให้มีความสุขกับความน่าตื่นตาตื่นใจของเมืองนี้นะคะ มันเป็นเมืองที่มีความหลากหลายในทุกด้านจริงๆ…โดยเฉพาะสภาพอากาศ XD

                ป.ล.เห็นในรูปดูฟ้าหม่นๆ อากาศมัวๆ อย่าเพิ่งนึกว่าเราแกล้งอำ ที่มันหม่นมัวเพราะเราใส่ filter เองแหละ (ก็เค้าชอบภาพขุ่นๆ นี่ ความจริงแล้วฟ้าสดใสเน้อ)

Edinburgh

Go to top