Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

ก่อนอื่นต้องยอมรับเลยค่ะ ว่านอกจากจะเป็นประเทศเจ้าของภาษาแล้วนั้น สหราชอาณาจักรยังเป็นหนึ่งในประเทศผู้นำของโลก ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม ตลอดจนการศึกษาที่มีโครงสร้างและรากฐานการศึกษาที่สำคัญและเป็นแบบอย่างให้กับหลากหลายประเทศทั่วโลก

Jan-intake

การเรียนการสอนในระดับปริญญาโทนั้นจะมีทั้งแบบ Research Degree และ Taught Degree ใครไม่เข้าใจสองคำนี้ ขออธิบายคร่าวๆ แบบได้ใจความว่า Research Degree ก็คือ เน้นการเขียนงานวิจัยส่งให้อาจารย์ที่ปรึกษา โดยมีหรือไม่มีการเรียนการสอนในชั้นเรียน ซึ่งขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่เรียน รวมถึงแต่ละมหาวิทยาลัยกำหนดค่ะ ในขณะที่ Taught Degree จะมีการเรียนการสอนในห้องเรียนในภาคเรียนที่ 1 และ 2 ส่วนภาคเรียนที่ 3 จะเป็นการเขียนงานวิจัย (Dissertation) โดยรวมแล้ว การเรียนการสอนที่สหราชอาณาจักรนั้น จะเน้นการแสดงความคิดเห็นและการทำงานทั้งแบบเดี่ยวและกลุ่ม เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกการทำงานเป็นทีม  

โดยส่วนใหญ่แล้วคอร์สเรียนจะเริ่มเปิดเทอมในเดือนกันยายนของทุกปี และแบ่งตามภาคเรียนตามแต่ละมหาวิทยาลัยกำหนด นอกจากนี้เพื่อตอบโจทย์ความหลากหลายของการเปิด-ปิดภาคเรียนจากทั่วโลก สหราชอาณาจักรยังมีการเปิดเทอมรอบเดือนมกราคมอีกด้วย (รอบนี้น้องๆ บางคนอาจจะคิดว่ามีตัวเลือกน้อยและไม่น่าสนใจ.. แต่อย่าเพิ่งออกตัวแรงขนาดนั้นค่า!! คอร์สเรียนอาจจะน้อยกว่ารอบเดือนกันยายนก็จริง แต่ความน่าสนใจมีไม่แพ้กันแน่นอนค่ะ)

 

วันนี้เราขอยกตัวอย่างบางคอร์สเรียนที่เปิดรับสมัครในรอบเดือนมกราคมกันสักเล็กน้อยแล้วกันค่ะ

เริ่มกันที่   Keele University  มหาวิทยาลัย Keele เป็นมหาวิทยาลัยที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ตั้งอยู่ที่เมือง Staffordshire และยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่ 1 ในด้านความพึงพอใจของนักศึกษาจากการลงคะแนน ปี 2557 และ 2558 เปิดเรียนหลากหลายสาขาวิชา ทั้งในรอบเดือนกันยายนและมกราคม

keele-home-image

มหาวิทยาลัยอย่าง Anglia Ruskin University ก็เปิดสอนแทบทุกสาขาวิชาเลยนะคะ  Anglia Ruskin University เป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดทางตะวันออกของประเทศอังกฤษ มีทั้งหมด 3 วิทยาเขต ได้แก่ Cambridge, Chelmsford, และ Peterborough และได้รับรางวัลการันตีด้านคุณภาพมากมาย รวมไปถึงได้รับรางวัลระดับ World-leading จากรัฐบาลอังกฤษด้านการวิจัยถึง 12 สาขาวิชา อีกด้วย

Anglia Ruskin

หรือ Top University อย่าง University of Leeds  ที่ปีนี้ (January 2017) มีสาขาวิชาเฉพาะอย่าง Social Work ที่น่าสนใจอย่างมากอีกด้วย สรรพคุณของมหาวิทยาลัยนี้ เราคงมีเวลาไม่พอที่จะนั่งอธิบาย เอาเป็นว่า University of Leeds ไม่ใช่มหาวิทยาลัยชั้นนำของสหราชอาณาจักร แต่เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกค่ะ

Leeds-Home image-th

ทั้งนี้ การเข้าเรียนรอบเดือนมกราคมนั้น น้องๆ คนไหนสนใจเข้าเรียนรอบเดือนมกราคมก็ควรเริ่มวางแผนและเตรียมตัวได้แล้วนะคะ J เพราะไม่ใช่แค่บินไปเรียนในเดือนมกราคม แต่น้องๆ ยังต้องเผื่อเวลาการสมัครเรียน และอาจจะรวมไปถึงการเรียนภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมความพร้อม (Pre-sessional Course) อีกทั้งระยะเวลาเรียนในรอบเดือนมกราคมนั้นจะมีระยะเวลาตั้งแต่ 12 เดือน ถึง 24 เดือน ตามแต่ละสาขาวิชา และ มหาวิทยาลัยกำหนดนะคะ อย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดตรงนี้นิดนึงน้า สำคัญมั่กมาก 🙂
(หมายเหตุ: ดูรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับ Jan Start Courses ได้ที่ https://www.hands-on.co.th/january-start-course-listing/)

Home-image

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงกับเรื่องการเรียนต่อ   สามารถเข้าร่วมงาน UK Study Day ในวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2559 ได้ที่ Hands On ทุกสาขา (สีลม, ชิดลม, ปิ่นเกล้า, พระราม 2 และเชียงใหม่) ช่วง 13.00-15.00 น. งานนี้น้องๆ จะได้มีโอกาศสอบถามและปรึกษาขั้นตอนการเรียนต่อ พร้อมกับพูดคุยกับพี่ๆ ศิษย์เก่าจากสหราชอาณาจักร ที่พร้อมแบ่งปันประสบการณ์จริงให้น้องๆ กันอย่างไม่มีกั๊ก ลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่นี่นะคะ 

 

ยังค่ะยัง Hands On ของเรา ใจดีกว่านั้น!! ใครที่ไม่สะดวกมาร่วมงาน ก็ยังสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ตล๊อด ตลอดด นอกเหนือจากการบริการที่จริงใจ (เพราะข้อมูลที่เราให้คำปรึกษานั้น ไม่ใช่เพียงข้อมูลที่อัพเดทสถานการณ์ล่าสุดมาให้น้องๆ แต่ยังรวมไปถึงประสบการณ์ตรงจากพี่ๆ Counsellor ของเราที่ทั้งหมดจบการศึกษามาจากสหราชอาณาจักร ทุกคนยินดีแบ่งปันข้อมูลทุกแง่มุมให้กับทุกคน)   Hands On ของเราเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการมากกว่า 80 มหาวิทยาลัยทั่วสหราชอาณาจักร ทั้งอังกฤษ เวลส์ สก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ

บริการของเราเริ่มตั้งแต่ให้คำปรึกษาเรื่องวางแผนการเรียนต่อ ตลอดจนขั้นตอนการสมัครวีซ่านักเรียน (ก็ทุกขั้นตอนนั้นละค๊า!) โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น Hands On มีการดูแลสำหรับน้องๆ ที่ต้องการข้อมูลด้านการศึกษาต่อในทุกระดับการศึกษาทั้งปริญญาตรี, โท และเอก  นอกเหนือจากนั้น หากน้องๆ คนไหนสนใจเรื่องคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่สหราชอาณาจักร ทางเราก็มีบริการเช่นเดียวกัน และฟรีอีกเหมือนกันค่ะ 🙂

Go to top