Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Kanta Suwannakut

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

12 July 2016

การ จองหอนอก ไม่ได้ยากอย่างที่คิดนะคะ

ตาณเลือกจองหอนอก เพราะเรื่องห้องและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในห้อง ได้ยินมาว่าหอในทุกอย่างแชร์กันหมด มีห้องครัว และ ห้องน้ำส่วนกลาง แต่ตาณชอบอยู่แบบ private ไม่แชร์กับใครมากกว่า ก็เลยเลือกหอนอก

ตอน search google ก็ไม่ยาก key word คือ student accommodation + ชื่อเมือง แค่นี้ข้อมูลก็จะขึ้นปื้ดป้าด เต็มไปหมดเลย เราก็ลองเข้าไปดูได้นะคะ อาจจะหารีวิวอ่านก่อนหรือถามคนที่เคยไปอยู่เมืองนั้นก็ได้ว่าหอที่เราเลือกมาเป็นไง ถ้าหอดีหน่อย ต้องรีบจองนะ !!! แบบมั่นใจว่าเราเอามหาลัยนี้ชัวร์ จองหอเลย คือประสบการณ์ตรง ขอแชร์เลยว่า …. หอเกือบเต็ม !! #ฮืออออออออ ค่าหอที่นี่จะรวม ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่า internet ค่าแก๊ส ทุกสิ่งทุกอย่างไว้หมดแล้ว และก็คิดเป็นรายสัปดาห์ ไม่เหมือนบ้านเราที่เป็นรายเดือนนะคะ ไม่ต้องตกใจ

การเลือกหอพักของตาณจะมีปัจจัยอยู่ 3 อย่าง ได้แก่ ร้านอาหาร หรือ ซุปเปอร์มาร์เก็ต, การเดินทาง (รถประจำทาง หรือ รถไฟ) และห้างสรรพสินค้า สามารถหาข้อมูลได้จากใน Google หรือเว็บไซต์ของหอนะคะ #เรื่องกินเรื่องใหญ่ค่ะทุกคน

สำหรับที่ Coventry ตาณก็เลือกที่พักจากเวปไซต์ ดูจาก Rate ที่ได้ก็ระดับโอเค และราคาไม่แพงมาก ซึ่งห้อง Deluxe ที่ตาณอยู่วิวดีเลยแหละ แต่เสียงดังมากเลย ตื่นตี 5 ประจำ เพราะหออยู่ตรงหัวมุม รถวิ่งผ่านบ้าง ข้างหน้าเป็นร้านอาหารมีของมาส่งบ้าง โยนกล่องทีดัง “ตู้มมมมมม!!” (ตกใจมาก นึกว่าระเบิดลง = =) นี่เลยยยย วิวห้องเรา สวยใช่ปะล่ะ 😀

จองหอนอก

ซ้ายร้านอาหาร ขวาเป็นห้าง Primark ข้างล่างพอออกจากหอไปอีกนิดเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต ทำเลดี แต่จะสังเกตุว่ามีรสบัสขับวนรอบเลย เสียงดังทั้งวันจ้า ภายในห้อง อุปกรณ์ในห้องมีครบครัน โดยเฉพาะเครื่องครัว เช่น กระทะ ช้อน ซ้อม จาน ชาม ตู้เย็น เตาอบ ที่ปิ้งขนมปัง #ตามรูปเลยค่ะ

จองหอนอก

หลังจากเราเลือกได้แล้วก็ติดต่อกับทางหอได้เลยว่า จองที่เมืองไหน , สาขาอะไร , ห้อง , ระยะเวลา วันที่เราจะเข้าอยู่ ถ้าเป็นช่วงตอนเปิดเทอมเลย ที่นี่จะเรียก Academic Year (เริ่ม Sept) จองเสร็จรีบโอนเงินนะ เดี๋ยวเป็นแบบตาณ ล่กมาก มัวแต่ถามวันเวลาห้องว่างบลาๆ ด้วยความที่เค้าจะตอบเมลล์ก็ช่วง บ่าย 3 หรือ 5 โมงเย็น (เวลาที่ไทย) ทำให้แบบกว่าจะได้ทำ Transaction โอนเงิน ก็ข้ามไปอีกวันแทน เพราะฉะนั้นถามทีเดียว คุยทีเดียวให้จบนะคะ (ถ้าเป็นไปได้) และที่สำคัญ ต้องได้เมลล์ confirm การจอง ที่มีข้อมูล ที่อยู่ , ชื่อที่ให้โอน, จำนวนเงิน, หมายเลขบัญชี ก่อนไปโอนเงินนะคะ ไม่งั้นจะไม่สามารถปริ้นท์เป็นเอกสารให้ธนาคารในการโอนเงินได้นะ การโอนเงินต่างประเทศ ทุกธนาคารจะปิดเวลา 15:00 น. ค่ะ

จองหอนอก

มาอยู่ที่นี่บอกเลยว่า มาถึงก็ได้เพื่อนเลย เด็กหอเหมือนกันนี่แหละจ้า เดินเจอกันก็ทักทาย พอเป็นคนไทยก็รวมกลุ่มกันเลย บางทีก็มีเด็ก Birmingham มา join เหมือนกันนะ เนื่องจากเมืองติดกัน เดินทาง 20-30 นาทีเอง นี่รูปส่วนหนึ่งเท่านั้น คราวหน้าจะพาชมเมือง Coventry นะคะ ว่ามีอะไรบ้าง

**แต่ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดในการหาที่พัก นี่เลยค่า..มาปรึกษากับพี่ๆ ที่ Hands On พี่ๆ ทุกคนเต็มใจช่วยประสานงาน ช่วยจองและหาข้อมูลห้องพักให้ตรงกับความต้องการของเราได้ ที่สำคัญไม่เสียเวลาและไม่มีค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ**

วันนี้ขอลาไปก่อนกับการจองหอ ขอให้ทุกคนได้หอที่ดีใกล้มหาลัยนะจ้ะ ^^”

——————————————————————————————————————————————–

**หมายเหตุ**
การจองที่พักด้วยตัวเองบางครั้งอาจจะมีความยุ่งยากซับซ้อน หรืออาจมีปัญหาแบบไม่คาดคิดตั้งแต่การจอง จ่ายมัดจำและรวมถึงตอนเดินทางไปถึงที่หอ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอาจจะวุ่นวายหรือไม่แน่ใจ มีน้องหลายคนที่สมัครเองแล้วเข้ามาปรึกษาที่ Hands On เพราะมีปัญหาหลังการจ่ายเงินและเซ็นสัญญาเองไปแล้ว ชึ่งถ้าเซ็นสัญญาไปแล้วจะแก้ไขได้ยากและอาจจะเสียเปรียบเพราะเราไม่มีคนการันตีที่โน่น ดังนั้นจึงอยากจะแนะนำน้องๆที่ใช้บริการผ่านทาง Hands On  ในการเลือกที่พักตั้งแต่แรกเพื่อให้เกิดความสะดวกและมั่นใจมากขึ้น โดยน้องๆ อาจจะลองหาที่พักในอินเตอร์เน็ตเองไว้ก่อนแล้วเข้ามาปรึกษากับพี่ๆ ที่ Hands On ก่อนตัดสินใจจองห้องพัก บริการนี้ฟรีนะคะ หากเป็นนักเรียนของเราทางเรายินดีให้คำแนะนำว่าที่พักที่ไหนดี ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ มีตัวเลือกหลากหลายในแต่ละเมืองตามความต้องการของน้องๆ แต่ละคน สามารถเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างที่พักแต่ละที่ ช่วยทำให้ขั้นตอนการจองและสมัครที่พักให้สะดวกมากขึ้น รวมทั้งการแนะนำโปรโมชั่นราคาพิเศษจากทางที่พักต่างๆที่ให้ทางเด็กนักเรียนของ Hands On เท่านั้น และยังช่วยปรึกษาเรื่องเกี่ยวกับสัญญาการเช่าที่พักหรืออาจจะช่วยเจรจาในกรณีที่เกิดปัญหา เช่นต้องการเปลี่ยนห้อง สัญญาไม่ครอบคลุมถึงวันที่ต้องการ เป็นต้น ดังนั้นมาคุยกับพี่ๆ ที่ Hands On ก่อนนะคะจะได้มั่นใจว่าเราเลือกที่พักที่ดี ปลอดภัย และตรงกับความต้องการของน้องๆ จริงๆ ค่ะ ย้ำอีกทีว่า Hands On ให้บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ

 

Go to top