Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Siriwat Akkharathanainan

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

7 May 2016

สถานที่สำคัญของเมืองซันเดอร์แลนด์ 

 

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำสถานที่ที่น่าสนใจของเมืองซันเดอร์แลนด์กันบ้าง ซึ่งก็มีไม่น้อยเลยทีเดียว และประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ก็มีไม่น้อยเช่นกันครับ ผมจึงหยิบยกสถานที่บางแห่งมาเล่าสู่กันฟังครับ

 

1. Stadium of Light: สนามฟุตบอลของทีมฟุตบอล Sunderland A.F.C. หรือ “แมวดำ” ที่หลาย ๆ คนรู้จักนั่นเอง ทุก ๆ ครั้งที่มีการแข่งขัน เมืองก็จะคึกคักไปด้วยผู้คน

stadium of light

รูปปั้นนี้คือ Bob Stokoe (1930-2004) อดีตผู้จัดการทีม Sunderland A.F.C. นำพาทีมครองแชมป์ FA Cup เมื่อปี ค.ศ. 1973

 

2. Wearmouth Bridge: สะพานประจำเมืองแห่งนี้ เชื่อมเมืองฝั่งเหนือและใต้ พาดผ่านแม่น้ำเวียร์ (River Wear) เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองเดอแรม (Durham) ด้วย และมีสะพานรถไฟ (Monkwearmouth Rail Bridge) ตั้งอยู่ข้าง ๆ ที่เปิดใช้มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1879

wearmouth bridge

หมายเหตุ: สะพาน Wearmouth Bridge นี้ เป็นสะพานที่ถูกสร้างขึ้นเป็นครั้งที่สามเพื่อแทนสะพานเดิมเมื่อปี ค.ศ. 1927 เปิดใช้เมื่อปี ค.ศ.1929 (สะพานแรกถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1796 ซึ่งถือว่าเป็นสะพานเหล็กที่ยาวที่สุดในโลกในเวลานั้น และถูกรื้อสร้างใหม่เมื่อปี ค.ศ. 1857 เปิดอีกครั้งปี ค.ศ.1859) ข้อมูลอ้างอิงจากพิพิธภัณฑ์ Sunderland Museum and Winter Gardens

 

3. Mowbray Park: สวนสาธารณะประจำเมือง บรรยากาศดีมาก ๆ เลยครับ ผู้คนจะชอบแวะมาพักผ่อนที่นี่ และยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมของเมืองอีกด้วย

mowbray park

 

4. Sunderland Museum and Winter Garden: พิพิธภัณฑ์ประจำเมือง อยู่ที่ Mowbray Park ที่นี่เป็นแหล่งรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองนี้ รวมถึงการจัดแสดงวัตถุโบราณ สัตว์ชนิดต่าง ๆ เหมือนพิพิธภัณฑ์ทั่วไป และจุดเด่นของที่นี่คือสวนที่อยู่ในเรือนแก้ว

sunderland museum front

ฝั่งด้านหน้าเป็นอาคารเดิมที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1897 พร้อม ๆ กับอาคารด้านหลังซึ่งเป็นเรือนแก้วขนาดใหญ่ที่มีสวนอยู่ภายใน แต่เพราะสงครามโลกครั้งที่สองเมื่อปี ค.ศ. 1941 อาคารเรือนแก้วจึงเสียหายทั้งหมด

winter gardens_outside before and after

รูปบนเป็นเรือนแก้วเดิมก่อนที่จะโดนทำลายลง ด้านหลังเรือนแก้วคืออาคารในรูปก่อนหน้านี้ ส่วนรูปล่างคืออาคารใหม่ที่ถูกสร้างเมื่อปี ค.ศ. 2000 และเปิดให้บริการในปีถัดมา ฝั่งซ้ายเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ส่วนต่อขยาย และขวาเป็นเรือนแก้วที่มีสวน Winter Gardens อยู่ภายในนั่นเอง

รูปภาพ Winter Gardens ในอดีตจาก www.sunderlandecho.com/lifestyle/nostalgia/11-landmarks-mackems-have-loved-and-lost-1-7518499

winter gardens

รูปภายใน Winter Gardens มีไดโนเสาร์ด้วย ตรงกลางจะมีบันไดให้ขึ้นชั่นบนซึ่งเป็นทางเดินรอบสวน  

 

5. Monkwearmouth Station Museum: พิพิธภัณฑ์เล็ก ๆ ซึ่งเคยเป็นสถานีรถไฟหลักของเมืองนี้มาก่อน และปิดตัวลงไปเมื่อปี ค.ศ. 1967 รางรถไฟเดิมถูกปรับเปลี่ยนให้รถไฟเมโทรวิ่งได้ด้วย ส่วนตัวสถานีก็ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเกี่ยวกับการรถไฟในอดีต

monkwearmouth station museum

ด้านหน้าอาคารพิพิธภัณฑ์ อาคารหลังนี้เป็นสถานีรถไฟมาก่อน

metro at monkwearmouth station museum

ด้านหลังพิพิธภัณฑ์จะเป็นชานชาลาหนึ่ง ฝั่งตรงข้ามเป็นอาคารลักษณะคล้าย ๆ กับหัวลำโพงคือมีหลายชานชาลา ปัจจุบันถูกรื้อทิ้งไปจนเหลือเพียงเท่าที่เห็นเท่านั้น ส่วนขบวนรถไฟในรูปคือรถเมโทรที่กำลังเดินทางไปนิวคาสเซิลครับ

 

6. Penshaw Monument: ถูกสร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ John George Lambton เมื่อปี ค.ศ. 1844 ตั้งอยู่บนเนินเขา Penshaw ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของใจกลางเมือง ห่างออกไปเพียง 8 กิโลเมตร อาจจะต้องเหนื่อยหน่อยเพราะต้องเดินขึ้นเนินเขา แต่ข้างบนนั้นวิวสวยมาก ๆ ส่วนตัวยังไม่เคยไป คิดว่าจะไปเยี่ยมชมเร็ว ๆ นี้ครับ

penshaw whole

penshaw view

รูปภาพจาก www.newgirlintoon.co.uk/2014/10/climbing-penshaw-monument.html

 

7. Roker Pier Lighthouse: ตั้งอยู่กลางทะเล Roker Beach เริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1885 และได้เปิดใช้งานตั้งแต่ปี ค.ศ.1903 จนถึงทุกวันนี้

roker pier lighthouseroker beach

เมื่อเปิดใช้งานก็ถูกยกให้เป็นประภาคารที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดของสหราชอาณาจักรในขณะนั้น ที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่คนนิยมมาตกปลา ในส่วนของ Roker Beach นั้นยังเป็นสถานที่จัด Airshow ประจำปีอีกด้วย

 

จากสถานที่ที่กล่าวถึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เมืองซันเดอร์แลนด์จัดว่าเป็นเมืองที่มีความน่าสนใจไม่น้อย หากเพื่อน ๆ มีโอกาสมาเยี่ยมเยือนก็ไม่ควรพลาดสถานที่เหล่านี้ ส่วนสถานที่อื่น ๆ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.seeitdoitsunderland.co.uk ครับ

Go to top