Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

เบนเข็มจากอเมริกามาเลือกเรียนที่ Northumbria โดย พี่อ๊อตโต้

northumbria

สวัสดีครับ น้องๆ ทุกคน พี่ชื่อ อ๊อตโต้ เป็นเจ้าหน้าที่แนะแนวของ Hands On สาขา พระราม 2 นะครับ วันนี้พี่จะมาแชร์ประสบการณ์การเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ ก่อนที่พี่จะไปเรียนที่อังกฤษ พี่เรียนจบ ที่ ABAC คณะ BBA สาขา Business Information System พี่ต้องขอออกตัวไว้ก่อนเลยว่าพี่ไม่ได้เป็นคนที่ตั้งใจเรียนมากนัก ดังนั้นเกรดเฉลี่ยตอนจบ จึงมีน้อยนิด (แต่ก็ไม่น้อยจนเกินไป 555) หลายๆ คนอาจคิดว่า ถ้ามีเกรดเฉลี่ยที่น้อยแล้วจะไม่สามารถไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษได้ แต่พี่ขอบอกเลยว่า จริงๆ แล้ว นักเรียนคนไหนที่มีเกรดเฉลี่ยน้อยไม่ใช่ว่าจะไม่มีที่เรียน แค่จะมีตัวเลือกของมหาวิทยาลัยน้อยลงเท่านั้นเองครับ

สำหรับความคิดที่จะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษนั้นมีแค่แวบเดียวเอง เป็นเพราะหลังจากที่เรียนจบ ที่ ABAC พี่มีความคิดที่อยากจะไปเรียนที่อเมริกามาโดยตลอด แต่สุดท้ายก็ต้องยอมแพ้ความยุ่งยาก ทั้งการสมัครและเอกสารที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการ แค่ GMAT ก็เป็นลมละ ยากเหลือเกิน ดังนั้นพี่ ก็เลยเบนเข็มมาดูที่อังกฤษ ซึ่งมีความยุ่งยากน้อยกว่าเยอะมาก สิ่งแรกที่พี่ดูก็คือหลักสูตรที่จะเรียน นั่นก็คือ Logistics and Supply Chain Management ดังนั้น พี่ก็เจาะดูแค่มหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรนี้ อันดับต่อมา พี่ก็เลือกมหาวิทยาลัยที่อยู่เมืองใหญ่นิดนึงเพราะจะได้มีงาน Part-time แหล่งช็อปปิ้ง และกิจกรรมทำในระหว่างเรียน แต่พี่เลี่ยงที่จะไปลอนดอนเพราะทั้งค่าครองชีพที่สูงลิ่ว แถมมีเพื่อนอยู่อีกต่างหาก ถ้าไปอยู่ด้วยคงจะไม่ได้ภาษาเพิ่มอย่างแน่นอน สุดท้ายพี่ก็ได้เลือกที่จะไปเรียน MSc Global Logistics and Supply Chain Management ที่ Northumbria University เนื่องจาก Newcastle เป็นเมืองที่ใหญ่พอสมควร อีกทั้งพี่ชอบทีมบอลทีมนี้มากมาย 55555 (Toon Toon Black & White Army) ก่อนไปชอบแค่นิดเดียว แต่พอได้เข้าไปดูในสนามแล้ว เรียกว่าคลั่งจร้าาาา อิอิ พี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดเลยทีดียว สำหรับน้องผู้หญิงที่ไม่อินกับฟุตบอล แค่เข้าไปในสนามแล้ว เซลฟี่ โพสลงใน Facebook พี่เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนคงจะอิจฉาละ 55555

เมือง Newcastle นั้นถือว่าเป็นเมืองที่คึกคักพอสมควรเลยทีเดียว เนื่องจาก Night Life ของที่นี่ ซึ่งนักเรียนหรือผู้คนจากเมืองอื่นมักจะเข้ามาเที่ยวในคืนวันศุกร์หรือเสาร์เป็นจำนวนมาก อีกทั้งเมืองนี้ มี 2 มหาวิทยาลัย ได้แก่ Newcastle University และ Northumbria University ตั้งอยู่ในใจกลางมืองเลย ดังนั้นนักเรียนแทบจะไม่ต้องเดินทางโดยรถโดยสาร เพราะนักเรียนสามารถเดินจากที่พักไปเรียนหรือช็อปปิ้งได้เลย มากไปกว่านั้นเมืองนี้จะมี Late shopping night ในทุกๆ วันพฤหัสบดี ซึ่งร้านค้าก็จะเปิดจนถึง 2 ทุ่มเลย แค่นี้ก้อฟินแล้วเนอะ เพราะถ้าไปอยู่เมืองอื่นอาจจะมีกิจกรรมน้อยกว่านี้

northumbria

พี่ขอย้อนกลับมาพูดถึงเรื่องเรียนอีกสักนิด สำหรับการเรียนปริญญาโทที่อังกฤษนั้นจะเป็นการเรียนแบบ Self-study ซะส่วนใหญ่ นั่นคือการหาค้นคว้าหาข้อมูลด้วยตัวเอง การเรียนแบบนี้จะต่างจากที่เราเรียนตอนปริญญาตรีพอสมควร เพราะที่ผ่านมาเราก็มักจะแค่ท่องจำจากตำราหรือที่อาจารย์สอนในห้องเรียน แต่การเรียนปริญญาโทนั้น อาจารย์จะสอนทฤษฎีในห้องแค่นิดเดียว ที่เหลือเราก็จะต้องค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมเอง หลักๆ อาจารย์ก็จะให้ Case Study มาแล้วเราก็ต้องมาวิเคราะห์ ซึ่งต้องเอาทฤษฎีมาอ้างอิงด้วย การเรียนแบบนี้จะทำให้เราได้ความรู้แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวทีเดียว เพราะเราใช้ความเข้าใจมากกว่าท่องจำ ซึ่งการเรียนแบบนี้ทำให้พี่ต้องเข้าห้องสมุดเป็นประจำ พี่จำได้เลยว่า ครั้งแรกที่เข้าห้องสมุดแล้วยืมหนังสือออกมาประมาณ 5 – 7 เล่ม พี่ต้องถ่ายรูปแล้วส่งกลับมาให้ที่บ้านดูเลย 55555 เนื่องจากตอนเรียนที่เมืองไทยแทบจะไม่ค่อยได้เข้าห้องสมุดแบบนี้เลย

นอกจากเรียนแล้ว พี่ยังได้ทำงาน Part-time ด้วย ซึ่งพี่ขอแนะนำเลยว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีเลยสำหรับนักเรียน เพราะเราจะได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษกับเพื่อนร่วมงาน พี่กล้าพูดเลยว่าตอนที่ทำงานที่นู่นถือว่าเป็นช่วงเวลาที่พี่ใช้ภาษาอังกฤษมากที่สุดในชีวิต ถึงขนาดฝันเป็นภาษาอังกฤษเลยทีเดียว สำหรับงานที่ทำพี่แนะนำว่าถ้าอยากฝึกภาษาอังกฤษมากๆ ก็ไม่ควรทำร้านอาหารไทย เพราะถ้าเราทำร้านอาหารไทย ก็จะมีเพื่อนร่วมงานที่เป็นคนไทย ดังนั้นเราก็จะพูดภาษาไทยอยู่ดี แต่ถ้าคนไหนเพิ่งไปใหม่ๆ แล้วยังไม่ค่อยมั่นใจกับภาษาอังกฤษ ก็สามารถเริ่มทำกับร้านอาหารไทยก่อนได้ หลังจากที่เข้าที่เข้าทางแล้วค่อยหางานที่ทำให้เราได้ฝึกภาษามากขึ้นครับ

สำหรับงานที่พี่ได้ทำ คือ Food and Beverage Staff ที่ Copthorne Hotel ซึ่งเป็นโรงแรม 4 ดาว และมีสาขาหลายเมืองเลยทีเดียว นอกจากนี้พี่ยังเคยขายของอยู่ใน Kiosk ของสนามรักบี้และร้านอาหาร Yoo Sushi ด้วยนะครับ ทำให้พี่ได้เรียนรู้วัฒนธรรมและวิธีการทำงานต่างๆ ของที่นู่น ซึ่งรูปแบบบางอย่างจะไม่เหมือนที่ไทยเลย  พี่บอกได้เลยว่าทำงานพร้อมกับเรียนไปด้วยเหนื่อยแน่นอน เพราะ เรียนก็ไม่เบาเลย แถมต้องทำงานด้วย ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แต่ถ้าน้องๆ สามารถแบ่งเวลาให้ถูกต้อง เราก็สามารถทำทั้งสองอย่างได้อย่างลงตัว ดังนั้นถ้าน้องคนไหนคิดว่าทำไหว ก็ลองทำดูนะครับ แต่ถ้าไม่ไหวก็อยากให้เอาเรื่องเรียนเป็นอันดับแรกนะครับ

โอ้วววว เขียนไปเขียนมา ทำไมเยอะจัง จริงๆ พี่มีเรื่องอยากจะแชร์อีกมากมาย ทำเป็น Diary เลยดีม่ะ อ่าน 3 วันก็ไม่จบ 5555 เอาเป็นว่า ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจจะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ และอยากได้ข้อมูลทั้งการสมัครเรียน การเรียน การทำงาน การใช้ชีวิตที่อยู่ที่นู่น ก็สามารถติดต่อพี่อ๊อตโต้ ได้ที่ Hands On สาขา พระราม 2 เลยนะครับ ช่องทางในการติดต่อพี่มีมากมายก่ายกอง ได้แก่ โทร 02-896-1445-6 / โทร 085-8335193 / Email: rama2@hands-on.co.th / Line ID: handsonrama2 พี่รออยู่น๊าาาา ติดต่อมาได้เลยครับ

Go to top