Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Brunel

แชร์ประสบการณ์เรียน MSc Marketing ที่ มหาวิทยาลัย Brunel โดย พี่เป้

           สวัสดีครับ พี่เป้ เป็นเจ้าหน้าที่แนะแนวของ Hands On สาขาปิ่นเกล้าครับ วันนี้เอาประสบการณ์การเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษมาบอกเล่าครับ สำหรับเหตุผลในการตัดสินใจเลือกประเทศอังกฤษ ก็ง่ายๆ เลยครับ เพราะพี่ชอบฟุตบอล โดยเฉพาะทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เรียกได้ว่าต้องไปเหยียบสนามให้ได้สักครั้ง ฟังดูไม่เกี่ยวกันเลยใช่มั้ยครับ เอาเป็นว่าอังกฤษเป็นประเทศในฝันของพี่มาตั้งแต่เด็กละกันครับ

           มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ก่อนตัดสินใจเลือกที่เรียน พี่ได้ทำการหาข้อมูลมหาวิทยาลัยต่างๆ ในเว็ปไซต์ เพื่อเปรียบเทียบหลักสูตร และโลเคชั่น ด้วยความที่พี่อยากเรียนในลอนดอนแต่ไม่ชอบความวุ่นวายในเมืองมากนัก พี่จึงตัดสินใจเลือก Brunel University ซึ่งตั้งอยู่ย่าน Uxbridge โซน 6 ทางฝั่งตะวันตกของลอนดอน การเดินทางจากสนามบิน Heathrow ใช้เวลาประมาณ 40 นาที Brunel ถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีบริเวณกว้างขวาง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นโรงอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ ผับ (เป็นแหล่งรวมตัวของนักศึกษาทุกชาติ มีการถ่ายทอดสดฟุตบอล จัดมินิคอนเสิร์ตแฮงเอาท์ มีทติ้งได้หมด) ตึกที่ใช้บ่อยที่สุดก็จะเป็นห้องสมุดซึ่งเปิดบริการ 24 ชั่วโมง เรียกว่าตอนทำดิสเซอร์ แทบจะกินนอนอยู่บริเวณนั้นเลยทีเดียว สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายก็มีฟิตเนส โต๊ะปิงปอง สนามแบดมินตัน สนามบาส ไว้ให้เล่นด้วย

          ก่อนที่จะเข้าเรียนหลักสูตรปริญญาโท พี่ลงเรียน Pre-sessional English ที่ทางมหาวิทยาลัยเปิดสอนด้วย การเรียนการสอนก็จะเป็น Academic English ผสมผสานกับทักษะต่างๆ ที่เอาไว้ใช้ตอนเรียนปริญญาโท ทุกสัปดาห์อาจารย์จะเรียกนักเรียนแต่ละคนมาพูดคุย เพื่อให้เราเห็นถึงข้อบกพร่องในการทำงาน และยังสามารถซักถามข้อสงสัยในบทเรียนได้ด้วย บรรยากาศในห้องเรียนเราจะได้รู้จักเพื่อนต่างชาติมากมาย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นนักเรียนแถบเอเชียเนี่ยหละครับ ข้อดีคือเราจะได้รู้จักเพื่อนต่างคณะ รวมถึงได้เตรียมตัวเตรียมใจก่อนเปิดเรียนจริงอีกด้วย สุดสัปดาห์หรือระหว่างสัปดาห์ จะมีกิจกรรมดีๆ ที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายให้ทำตลอดด้วยครับ เช่น Bowling trip, ทัวร์เมืองต่างๆ ในอังกฤษ (Oxford, Cambridge, Canterbury) เรียกได้ว่าเรียนเที่ยวครบหลักสูตรเลยทีเดียว

          คณะที่พี่เลือกเรียน คือ MSc Marketing การเรียนการสอนโดยส่วนใหญ่จะเป็น Lecture Class อาจารย์จะสอนบทเรียนหลักในแต่ละวิชาและจะให้หัวข้อ assignment เพื่อให้เราไปหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ บทความอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเอามาเขียนเป็นเนื้องานของเราเองครับหรือในบางวิชาก็จะมีสอบด้วยครับ สำหรับน้องคนไหนที่รู้สึกว่ายังไม่มั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษ แนะนำให้ไปลงคอร์ส In-sessional English เพิ่มเติมไว้ด้วยครับ ส่วนใครที่มีเวลาว่าง อยากหาค่าขนม ลองไปติดต่อ Student Career Centre ให้ช่วยหางานให้หรือลองถามรุ่นพี่รุ่นก่อนๆ ก็ได้ครับว่ามีงานพิเศษที่ไหนบ้าง จะทำร้านอาหารไทยหรือทำงานในมหาวิทยาลัยก็ได้ครับ (ส่วนใหญ่นักเรียน ป.เอก จะทำงานในห้องสมุด) นอกจากได้เงินแล้วยังได้สังคมใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วยครับ

          ปกติตารางเรียนจะอยู่ประมาณอาทิตย์ละ 3-4 วันต่อสัปดาห์ หยุดเสาร์อาทิตย์ ถ้าจะเข้ามาสัมผัสบรรยากาศในใจกลางลอนดอน แนะนำนั่งรถไฟจากสถานี West Drayton มาลงที่ Paddington จะรวดเร็วที่สุดครับ เชื่อว่าหลายๆ คนคงคุ้นเคยกับสถานที่ท่องเที่ยวในลอนดอนกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น London Eye, Tower Bridge ถ้าเป็นน้องผู้ชายก็คงต้องตามรอยสโมสรฟุตบอลต่างๆ ซึ่งก็เดินทางไปไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็น เชลซี, อาร์เซนอลและสเปอร์ ส่วนน้องผู้หญิง ก็ต้องเป็นเรื่องช้อปปิ้งกับร้านอาหารที่ต้องเปิดไกด์บุ๊คดูเลยว่าร้านไหนดีร้านไหนดัง เดินไปเดินมาก็อาจจะเจอ เซเลบริตี้ คนดังทั้งไทยและเทศ สุดแล้วแต่จะจำกันได้รึป่าวเท่านั้น สำหรับสิ่งที่ไม่ควรพลาดถ้าไปอยู่ที่นั่นก็คือ ไปสัมผัสเทศกาลต่างๆ เช่น Winter Wonderland ที่ Hyde Park, New Year Count Down ที่ London Eye ที่พี่เล่ามาทั้งหมดเป็นแค่เสี้ยวนึงของการใช้ชีวิตระหว่างที่เรียนที่อังกฤษเท่านั้นเอง จริงๆ แล้วใน UK ยังมีสถานที่ และกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายครับ น้องๆ คนไหนมีแพลนไปเรียนต่อ อยากทราบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อพี่เป้ ได้เลยครับที่ Hands On สาขาปิ่นเกล้า E-mail: pinklao@hands-on.co.th / 098-5609651

Go to top