Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Counsellor Blog

แท็ก : , ,

6 January 2016

เรียนภาษาพร้อมเรียนรู้วัฒนธรรมอังกฤษที่ Wimbledon School of English

wimbledon

สวัสดีค่ะน้องๆ พี่พลอยเป็น Counsellor จากสาขาพระราม2 ค่ะ วันนี้ถึงคิวพี่ที่จะมาแชร์ประสบการณ์ชีวิตเก๋ๆ ในประเทศอังกฤษค่ะ  

พี่จบปริญญาตรีจาก ABAC สาขาวิชา Business English และก็ไปเรียนต่อโรงเรียนภาษาที่ Wimbledon School of English เป็นเวลา 9 เดือนค่ะ ซึ่งก่อนไปตั้งใจไว้ว่าอยากไปเรียนพร้อมเก็บประสบการณ์ที่นั่นให้มากที่สุด เพราะตอนจบมาใหม่ๆ ไม่ทราบเลยว่าตัวเองต้องการอะไร พอดีมีพี่แนะนำว่าโรงเรียนนี้ดีมาก คนไทยน้อยและ Wimbledon เป็นย่านผู้ดีปลอดภัย ทำให้ตัดสินใจไม่ยากเลยที่จะไปค่ะ พอไปถึงทุกอย่างเกินความคาดหมายไปหมด เคยคิดว่าภาษาเราพอได้ แต่ไปที่นั่นกลับกลายเหมือนศูนย์เพราะสำเนียงอังกฤษอลังการมากค่ะ เข้าห้องเรียนวันแรกเกร็งที่สุดในชีวิตมองไปทางไหนก็มีแต่ฝรั่ง แอบคิดในใจเก่งภาษาแล้วมาเรียนกดดันฉันทำไม แต่พอเริ่มเรียนไปสักพักก็ได้รู้ว่าจริงๆ แล้วภาษาอังกฤษของคนไทยถือว่าใช้ได้ระดับหนึ่งไม่แพ้ชาติใดในโลกค่ะ คุณครูที่โรงเรียนก็แสนจะน่ารักเป็นกันเอง คอยพยายามผลักดันและช่วยเราเสมอ ไม่ใช่ว่าจะสอนในคลาสละจบนะคะ บางทีครูนัดเราออกไปเที่ยวกันเอง  พาไปกิน Afternoon tea เดินเที่ยว ที่เก๋สุดคือพาเราไปผับและสอนเราสั่งอาหารและเครื่องดื่มด้วยค่ะ สอนการใช้ชีวิตจริงๆ ที่ไม่ใช่แค่ในบทเรียน นี่คือสิ่งที่ชอบและรักในโรงเรียนนี้เลย

พี่เลือกอยู่กับ Host family เพราะอยากฝึกภาษาให้มากที่สุด ต้องบอกว่าพี่เป็นคนหนึ่งที่โชคดีมากเจอโฮสน่ารักและดูแลเราเหมือนคนในครอบ ครัวจริงๆ เขาได้สอนวัฒนธรรมของคนอังกฤษ การนั่งทานข้าว การฉลองเทศกาลต่างๆ พาไปเที่ยว และสิ่งที่ทำร่วมกันบ่อยมากที่สุดคือ ทำอาหารแล้วก็เค้กค่ะ จากคนที่ทำอาหารและขนมไม่เป็นเลย ทุกวันนี้ก็สามารถทำเค้กให้ที่บ้านทานได้สบาย ในบ้านโฮสก็จะมีญาติที่เป็นเด็กๆ พี่ได้มีโอกาสช่วยเลี้ยง พาน้องไปเรียนตีเทนนิส ไปเรียนดนตรี ไปโบสถ์และทำกิจกรรมด้วยกัน พี่ได้เรียนรู้จากเด็กเยอะมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นภาษาที่เขาจะคอยสอนและแก้คำให้เรา สอนเราเล่นเกมในสไตล์เด็กอังกฤษ ทำการ์ดคริสต์มาส พี่รู้สึกได้ทันทีว่าเลือกไม่ผิดจริงๆ ที่มาเรียนที่นี่  แค่ประสบการณ์ชีวิตมันเกินคุ้มแล้วค่ะ

ในความทรงจำของพี่ตอนอยู่ อังกฤษ มันมีความสุขทุกนาที ซึ่งพี่ไม่เคยลืม ผู้คนที่แต่งตัวแต่งหน้าเต็มเดินตามท้องถนนในวันฮาโลวีน แสงไฟที่ติดตาในช่วงคริสต์มาส สวนสนุกที่คล้ายงานวัดบ้านเราแต่มีความเก๋ที่อากาศเย็นเจี๊ยบและมีไวน์ร้อน ขายในงาน พุที่สวยอลังการที่สุดในวันปีใหม่ แต่สิ่งที่พี่คิดถึงมากที่สุดคือ มิตรภาพดีๆ ที่ได้จากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นโฮส คุณครูที่โรงเรียน และเพื่อนที่เรียนด้วยกันสนิทกันแทบทุกคน เนื่องจากพี่เรียนเป็นเวลานานเพราะฉะนั้นเราจะสนิทกับเพื่อนมากจนทำให้ทุก วันนี้เรายังติดต่อกันอยู่ เวลาจะไปเที่ยวต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน หรือโซนยุโรป พี่ก็จะได้คำแนะนำ การเดินทางสถานที่เที่ยวแบบ exclusive สุดๆ พี่เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมที่หลากหลายจากเพื่อนที่เรียนด้วยกันเนี่ยแหละ ค่ะ ถ้าเราปรับตัวและเอามาประยุกต์กับชีวิตเราได้ พี่เชื่อว่าน้องๆ ไปอยู่ทั่วโลกได้สบายมากค่ะ อ่านแค่นี้ก็อยากไปสัมผัสบรรยากาศด้วยตัวเองกันแล้วใช่ไหมละคะ น้องๆ คนไหนที่สนใจไปเรียนต่อ พี่ยังมีประสบการณ์ที่อยากจะแชร์อีกมากค่ะ

พี่พลอยยินดีให้คำแนะนำปรึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น น้องๆ สามารถติดต่อพี่ได้ที่ Hands On สาขาพระรามสอง หรือติดต่อมาที่เบอร์โทร 02-896-1445 และอีเมล์ rama2@hands-on.co.th ค่ะ

Go to top