Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

ประสบการณ์จากมหาวิทยาลัย Aston โดย พี่กิ๊ก

aston

สวัสดีค่ะ  พี่ๆ น้องๆ ทุกคน “ กิ๊ก ” เป็น  Counsellor  จาก  Hands On  สาขาชิดลมนะคะ  วันนี้พี่จะมาแชร์เรื่องราวในการไปใช้ชีวิตศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ เพื่อเป็นประโยชน์กับน้องๆ ได้นำข้อมูลไปใช้ในการเปรียบเทียบหลักสูตร ตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย และเตรียมความพร้อมในการไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษกันนะคะ

เริ่มต้นด้วยการเลือกและตัดสินใจในการไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ พี่มีข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัย และหลักสูตรในประเทศอังกฤษน้อยมากเลยค่ะ ตอนเรียนปริญญาตรี มีเป้าหมายอย่างเดียวว่าต้องไปเรียนต่อทางด้าน Business ที่ประเทศอังกฤษ นั่นคือเป้าหมายของเราค่ะ แต่จะทำยังไงถึงจะได้ไปในจุดนั้น บอกเลยค่ะว่าไม่ทราบจริงๆ ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหนก่อน และไม่รุ้ว่าจะต้องเตรียมตัวยังไงค่ะ จนวันนึงเราได้คุยกับเพื่อนที่ไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ เค้าจึงแนะนำให้ ติดต่อผ่านตัวแทนของมหาวิทยาลัยค่ะ ซึ่งตอนนั้นเพื่อนพี่แนะนำ บริษัท Hands On กันค่ะ เพราะเป็นตัวแทนโดยตรงของมหาวิทยาลัยมากมายหลายแห่งในอังกฤษ พี่จึงได้มีโอกาสเข้าไปรับคำปรึกษาจากพี่ๆ  Counsellor ของผู้ที่มีประสบการณ์โดยตรง และสำเร็จการศึกษาจากประเทศอังกฤษค่ะ ทำให้มีข้อมูลในการเลือกมหาวิทยาลัย และเปรียบเทียบหลักสูตรมหาวิทยาลัยที่เราสนใจ พร้อมทั้งช่วยจัดการเตรียมตัวเรื่องขอเอกสารในการสมัครเรียนได้ทันเวลาค่ะ  หลังจากนั้นจึงตัดสินใจเลือกเรียนที่  Aston University  ในสาขา  MSc Business Management ค่ะ  Aston  University อยู่เมือง  Birmingham  ค่ะ ซึ่งอยู่ห่างจากลอนดอนเพียง 1 ชั่วโมง 20 นาทีเองนะคะ และเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 จากลอนดอน มี  International Airport  ด้วยค่ะ สะดวกสบายมาก ถ้าน้องคนไหนชอบอยู่เมืองที่มีอะไรทำและไม่เงียบเหงาจนเกินไป สามารถเลือกมาอยู่ที่เมืองนี้ได้ค่ะ มี  China town  มีร้านอาหารไทย และร้านอาหารเอเชียอยู่มากมายนะคะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะอดหรือคิดถึงอาหารที่บ้านเลยค่ะ  ^^

aston

ค่าครองชีพนั้นถ้าอยู่นอกลอนดอน ค่าครองชีพจะไม่สูงมากเท่าในลอนดอนนะคะ เพราะพี่ไม่ต้องเสียค่าเดินทางค่ะ  สามารถเดินไปมหาวิทยาลัยจากที่พักในตัวเมืองเพียง 5-10  นาทีค่ะ ส่วนค่าอาหาร ถ้าเราสามารถทำอาหารเองได้ ก็จะประหยัดมากกว่าการออกไปกินนอกบ้านเยอะเลยค่ะ  การเรียนนั้นต้องใช้เวลาในการปรับตัวอย่างมากนะคะ เพราะไปถึงแล้วต้องช่วยเหลือตัวเองทุกอย่างก่อนเป็นอันดับแรก แล้วจะค่อยๆ ปรับตัวอยู่ได้เองค่ะ การใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นทุกอย่างเราต้องจัดสรรและแบ่งเวลาให้ดีค่ะ ทั้งในเรื่องของการเรียน กิจกรรม รายงานเดี่ยว รายงานกลุ่ม หรือหากต้องการทำงาน  Part-time ไปด้วยก็ได้เช่นกันค่ะ เมืองใหญ่ๆ อย่าง  Birmingham มีงานให้นักเรียนทำเยอะค่ะ ถ้าน้องๆ จัดสรรเวลาได้แนะนำให้ลองหาประสบการณ์จากการทำงานดูนะคะ เพราะสามารถนำมาแบ่งเบาค่าขนมและค่ากินอยู่เราได้นะคะ  ^^

สิ่งที่พี่ได้รับจากการไปเรียนไม่ใช่แค่เรื่องการเรียนและการใช้ชีวิตเป็นนักเรียนอย่างเดียวนะคะ เพราะทำให้เราได้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองอื่นๆ ในอังกฤษทั้งทางเหนือแถบสกอตแลนด์ไปจนถึงเมืองทางตอนใต้ ซึ่งทั้งหมดสามารถเดินทางได้ทั่วประเทศโดยรถไฟ สะดวกมากๆ เลยค่ะ และการไปเที่ยวประเทศใกล้ๆ ในแถบยุโรป ซึ่งราคาค่าตั๋วจากอังกฤษไปเที่ยวประเทศในโซนยุโรปถูกกว่าเราบินไปเที่ยวจากที่ไทยเป็นอย่างมากค่ะ ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจไปเที่ยวก็สามารถไปได้ช่วงวันหยุดคริสต์มาส  อีสเตอร์ หรือจะรอเรียนจบช่วงปลายปีแล้วเก็บกระเป๋าไปเที่ยวเลยก็ได้เช่นกันนะคะ    

aston

ในส่วนของที่พัก พี่ได้มีโอกาสอยู่ทั้งหอพักของมหาวิทยาลัย ซึ่งจะสะดวกตรงที่รวมบิลค่าน้ำ ค่าไฟมาให้เราหมดแล้วค่ะ ไม่ยุ่งยาก และยังมีโอกาสได้เจอเพื่อนต่างชาติเยอะกว่าไปอยู่หอนอกค่ะ เพราะต้องแชร์ครัวกับเพื่อนชาติอื่นๆ อีก 4-5 คน หลังจากนั้นพี่ก็ไปเช่าบ้านกับเพื่อนอยู่ข้างนอก โดยค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต จะไม่รวมในบิลค่ะ เราต้องจัดการเองทั้งหมดและจะต้องมีการอ่าน และตรวจสอบสัญญาเช่าบ้านโดยละเอียดนะจ๊ะ  เพราะถ้าทำอะไรเสียหายจะโดนปรับเยอะอยู่เหมือนกันค่ะ 

สุดท้ายนี้ พี่อยากฝากบอกน้องๆ ทุกคนนะคะว่าในขณะที่เราไปเรียนอยู่นั้นว่ายากแล้ว แต่สิ่งที่ปราบเซียนคือการทำ dissertation ค่ะ เป็นอะไรที่โหดมาก ยิ่งช่วงเทอมหลังๆ นี่ได้นอนตอนเช้ากันเกือบแทบทุกคนค่ะ  แต่ยังไงซะก็ไม่เกินความสามารถของน้องๆ ทุกคนนะคะ พี่เชื่อว่าเด็กไทยส่วนใหญ่ขยัน แบ่งเวลาได้ดี และสามารถประสบความสำเร็จกลับมาได้อย่างแน่นอนค่ะ สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจศึกษาต่อสหราชอาณาจักร พี่กิ๊กยินดีให้คำปรึกษา โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ โดยสามารถติดต่อพี่ได้ที่ Hands-On สาขาชิดลม หรือติดต่อมาที่เบอร์โทร 02-652-0718 และอีเมล์ chidlom@hands-on.co.th  ได้เลยค่ะ

Go to top