Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Khanpitcha

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

25 January 2016

ตะลุย ลอนดอน ครั้งแรกใครว่ายาก

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาเจอกันอีกแล้ว ช่วงนี้ถึงจะเริ่มเข้าสู่ฮอลิเดย์กันแล้วแต่สำหรับนักเรียนกฏหมายอย่างเราก็มีแต่งานๆๆ การบ้านตรึม ไม่เคยได้มีวันหยุดจริงจังกับใครเค้าเล้ยยย คิดแล้วมันเศร้า T^T แต่เพื่อนๆ หลายคน ก็ถือเอาช่วงวันหยุดนี้กลับบ้านกันแต่ก็ขนงานกลับไปทำที่บ้านด้วย อิอิ สำหรับตัวมุกเองอยากเลือกอยู่ฉลองเทศกาลคริตส์มาสที่นี่ เพราะอยากดูวัฒนธรรมของคนที่นี่กับอากาศหนาวๆ คงจะเป็นประสบการณ์ที่ดีอีกปีนึงเลยค่ะ เกริ่นมาสะยืดยาวไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องที่จะมาเล่าสู่กันฟังวันนี้เล้ย เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ สำหรับบล็อคนี้มุกจะมาเล่าถึงประสบการณ์ในการไปตะลุย ลอนดอน ครั้งแรกด้วยตัวเองแบบไม่เคยไปมาก่อน ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย แต่ก็รอดดดอยู่ เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์กับเพื่อนๆ ว่ามันไม่ได้ยากเลยสำหรับคนมือใหม่หัดทัวร์ เรามาลุยกันเลยดีกว่าค่ะ

ลอนดอน

มุกเดินทางจากนอริช ไป-กลับ ลอนดอน ด้วยรถไฟค่ะ เพราะว่าเร็วและราคาก็ไม่ได้แพงเลย คือฟลุ๊คตอนจองได้ตั๋วถูกพอดี เพราะรถไฟจะถึงเร็วกว่านั่งเมกะบัส แต่ถ้าใครไม่ซีเรียสเลือกนั่งเมกะบัสก็ราคาถูกกว่าค่ะ หลังจากกนั้นก็ไปลงที่ลิเวอร์พูลสตรีท ซึ่งหลังจากที่มุกหาข้อมูลมาว่าเที่ยวใน ลอนดอน นั้นใช้บัตร Oyster Card หรือ Travel Card จะถูกและประหยัดมาก ก็เลยเลือกใช้บัตร Travel Card แบบ One day trip เพราะมุกต้องการจะเที่ยวภายในวันเดียวแบบเก็บทุกเม็ด ทุกแลนด์มาร์ก อิอิ ซึ่งเลือกแค่ Zone1-2 ก็แทบจะรวมทุกที่ที่สำคัญแล้ว ซึ่งพอพูดถึงโซนตอนแรก งง มาก อะไรคือโซนแล้วฉันต้องไปโซนไหน มันมีอะไรบ้าง บลาๆๆ จึงหาทางออกด้วยหนังสือท่องเที่ยวและอินเทอร์เน็ตค่ะ ง่ายมากๆ การเที่ยวครั้งนี้มุกแทบจะใช้รถไฟใต้ดินไปทุกที่เลย เพราะสะดวกดีค่ะและเร็วด้วย แต่จะ งง นิดนึงกับรถไฟใต้ดินใน London เพราะมีเยอะมาก หลายสายหลายแขนงมาก แต่พอนั่งๆ ไปก็จะเริ่มชินไปเอง ไม่ต้องกลัวหลงเพราะป้ายเยอะมาก มีบอกตลอดทางเลยค่ะ แต่พอถึงช่วงคนเลิกงานนี่คนแน่นมากค่ะ

london

มุกเริ่มที่แรกของทริปนี้กับหอนาฬิกา Bigben และ London eye เพราะเป็นที่ที่ทุกคนที่มาอังกฤษต้องไปเพราะเดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึง โดยนั่งไปลงที่สถานี Wesminster พอโผล่ออกมาก็ถึงที่หมายเลยจร้า ซึ่งก็นักท่องเที่ยวเยอะมากพอสมควร มีแต่คนหามุมถ่ายรูปกัน สวยมากจริงๆ ค่ะ

london

ถ้าเรายืนอยู่ตรงกลางสะพาน นี่ก็จะเป็นวิวสองฝั่งที่เราจะสามารถมองเห็นได้บนสะพาน วันที่ไปมีทั้งแดดออก ฝนตก คาดเดาไม่ถูกจริงๆ รูปเลยมีท้องฟ้าหลายสไตล์มาก 555 จากตรงนี้มุกเลือกที่จะเดินไปพระราชวัง Buckingham ซึ่งก็ไกลพอสมควรแต่เดินเล่นชมบรรยากาสรอบๆ ก็เพลินดีค่ะ พอไปถึงปุ๊บแดดออกจ้าเลยค่า เหอะๆ คนบริเวณด้านหน้าเยอะมาก ช่วงที่มุกไปรู้สึกจะเป็นช่วงที่เค้าเปิดให้เข้าชมบางด้านของพระราชวังได้ แต่ต้องจองล่วงหน้านะคะ จำรายละเอียดไม่ค่อยได้แล้วด้วยสิ ก็ได้แต่ไปยืนเกาะขอบรั้วดูพี่ทหารถือปืนค่ะ

london

และจากตรงนี้เสร็จก็ไปต่อกันที่ Tower Bridge กันต่อ ถ้าสังเกตดูคือมุกจะเที่ยวแบบวนไปวนมา 555 คือเปิดดูแล้วจิ้มเลยอยากไปที่ไหนก็ไปเลยไม่ได้มีแพลนการเดินทางกับชาวบ้านเค้าเลย เห็นว่าเดินทางฟรีเลยวนสะให้คุ้ม มุกเลยนั่งรถไฟไปลงที่สถานี London Bridge แล้วก็เดินต่อเรื่อยๆ คือเป็นทริปที่มั่วมากๆ แต่ก็ไปถึงแฮะ พอไปถึงปุ๊บฝนก็กระหน่ำลงมาเลยคร๊าบ ต้องยืนหลบฝนรอจนซาถึงถ่ายรูปได้นะจ๊ะ

london

คราวนี้เราก็เริ่มจะหิวละ ไปหาอะไรกินกันดีกว่าค่ะ ก็เลยเลือกไปไชน่าทาวน์ อิอิ ไปกินเป็ดๆๆ โฟร์ซีซั่น วันที่ไปคนไม่ค่อยเยอะ ไม่ต้องรอนานเลยค่ะ แต่เห็นเค้าบอกกันว่าเดี๋ยวนี้ร้านอื่นอร่อยกว่า แต่จากที่ลองก็อร่อยดีนะ เดี๋ยวคราวหน้าต้องไปลองร้านอื่นบ้างค่ะ พออิ่มท้องก็ไปลุยกันต่อ แต่คราวนี้ขอช็อปปิ้งกันบ้างดีกว่าค่ะ ที่แรกขอเริ่มที่ห้างชื่อดังของเมืองผู้ดีนั่นก็คือ Harrod นั่นเอง สามารถนั่งใต้ดินไปลงที่สถานี Knightsbridge ค่ะ เคยอ่านหนังสือท่องเที่ยวบอกว่าที่นี่ไม่ให้ใส่รองเท้าแตะเข้า ไม่รู้จริงรึป่าวนะคะ แต่เท่าที่ได้เข้าไปเดินก็คิดว่าคงจะจริง 55 เพราะแต่ละอย่างแพงมาก hi end สุดๆ มีแต่ตัวท็อปทั้งน้านนน แต่ที่คนมาที่นี่แล้วต้องซื้อติดไม้ติดมือนั่นก็คือ ของกระจุกกระจิกของแบรนด์นี้ ซึ่งราคาย่องเยาว์น่ารักกรุบกริบดีค่ะ

ลอนดอน

และที่สุดท้ายของทริปนี้ขอปิดจ๊อปกันที่ Oxford Street ค่ะ รู้สึกว่าร้านเยอะมากก ช็อปมันมากจริงๆ แต่คนก็เยอะมากเช่นกัน สงสัยคงจะเป็นเพราะช่วงเลิกงานแล้วด้วยค่ะ เพราะมุกเลือกไปวันธรรมดา ไม่อยากจะคิดภาพที่นี่ใน boxing day จะโหดกันขนาดไหน และนี่ก็เป็นการเล่าสู่กันฟังในการตะลอน London ครั้งแรกที่อาจจะมั่วบ้าง นั่งรถวนไปวนมาบ้าง แต่ก็เป็นประสบการณ์และการเรียนรู้ที่ได้จากการเที่ยวครั้งนี้ค่ะ สวัสดีคร๊า….

Go to top