Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Counsellor Blog

แท็ก : , , ,

11 December 2015

ประสบการณ์เรียน University of Brighton และการใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษ

brighton

สวัสดีค่ะ พี่บีนะคะ พี่บีเป็นเจ้าหน้าที่แนะแนวอยู่ที่ Hands On สาขาปิ่นเกล้าค่ะ วันนี้จะขอมาแชร์ประสบการณ์ที่เคยได้ไปเรียนและใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษ เพื่อจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่สนใจและกำลังวางแผนจะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษค่ะ เริ่มโดยการแนะนำตัวก่อนเลยแล้วกันนะคะ พี่บีเรียนจบหลักสูตร Hospitality Management จาก University of Brighton ค่ะ โดยก่อนไปต้องบอกเลยว่ามีความรู้น้อยมากเกี่ยวกับประเทศอังกฤษ  รู้แค่ว่าอยากจะไปเรียนต่อ จึงเริ่มค้นหาข้อมูล สอบถามคนที่เคยไปเรียนมาแล้ว เพื่อนๆ ที่วางแผนจะไป และก็ไปเดินเก็บข้อมูลตามงานนิทรรศการเกี่ยวกับการศึกษาต่อ จนมาพบว่ามหาวิทยาลัยไบร์ทตัน นี่แหละที่เหมาะกับเรามากที่สุด  เพราะว่าพี่บีเองเป็นคนชอบความสนุก ครึกครื้น อยากจะอยู่เมืองที่มีสีสัน และไม่ไกลจากลอนดอนมาก เมืองไบรท์ตัน จึงตอบโจทย์มากที่สุดแล้ว การเดินทางจากลอนดอนใช้เวลา 50 นาทีเท่านั้นโดยรถไฟ จึงตัดสินใจที่จะสมัครและเลือกเรียนที่นี่ค่ะ และเหตุผลที่เลือกเรียนหลักสูตรนี้เพราะว่าเป็นคนชอบคุยและรักในงานบริการ จึงอยากที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับงานด้านบริการค่ะ

แล้วเมื่อเดินทางไปถึง ไบรท์ตัน ก็รู้สึกได้เลยว่าตัวเองตัดสินใจไม่ผิด โดยในช่วงแรกที่ไปจะไปเรียน Pre-sessional  เพื่อปรับพื้นฐานทางด้านภาษาก่อน และมีโอกาสได้พักอยู่กับโฮส ซึ่งโฮสที่ได้อยู่ด้วยน่ารักมาก เป็นกันเอง และชอบทานอาหารไทย จึงคุยกันง่าย อยู่กันแบบสบายๆ โฮสเองก็ให้คำแนะนำต่างๆ เป็นอย่างดี อย่างเช่น ตอนที่ใกล้จะออกไปหาบ้านอยู่กับเพื่อนๆ ทางโฮสก็แนะนำย่านพักอาศัยที่ปลอดภัยและเหมาะกับนักเรียน จึงทำให้รู้สึกอุ่นใจมากขึ้น นอกจากนี้ระหว่างที่เรียนอยู่ก็ได้มีโอกาสทำงาน Part-time ในร้านอาหารไทย จึงมีโอกาสได้รู้จักกับพี่ๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองนี้มาก่อน และได้รับคำแนะนำต่างๆ ในการใช้ชีวิตที่เมืองนี้  ในการทำงานที่ร้านไทยก็ทำให้ทราบถึงแหล่งซื้อของใช้ เครื่องปรุงอาหารทางแถบเอเชียว่าควรไปซื้อที่ไหน นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้ทำงานในร้านชาที่มีชื่อเสียงในเมืองที่มีชื่อว่า The Mock Turtle ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่และมีชาที่เป็นเอกลักษณ์ของร้าน รวมไปถึง Scone เค้ก และขนมอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ได้เรียนรู้การดื่มชาแบบ Traditional English Cream Tea ว่าเป็นยังไง  และร้านนี้เจ้าของร้านก็เป็นชาวอังกฤษรวมทั้งเพื่อนร่วมงานก็เป็นชาวต่างชาติ จึงทำให้มีโอกาสได้ฝึกทักษะภาษาอังกฤษโดยเฉพาะการฟังและพูด

ในช่วงหน้าร้อนจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่นี่เป็นจำนวนมาก เพราะเป็นเมืองติดทะเล เดินทางสะดวก สามารถมาเที่ยวได้แบบ One day trip หรือจะค้างคืนก็ได้ค่ะนอกจากนี้ก็ยังมีเทศกาลต่างๆ อีกมากมาย เช่น Brighton Naked Bike, Brighton Marathon, Pride Parade และอื่นๆ อีกมากมายเมืองไบรท์ตัน สำหรับพี่ถือว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่ค่ะ อยู่แล้วมีความสุข ไม่เบื่อ ไม่คิดถึงบ้านเลย ได้เจออะไรแปลกๆ ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาและรู้สึกว่าเป็นเมืองที่ปลอดภัย

Brighton

หากจะถามพี่บีว่านึกถึงอะไรในอังกฤษบ้างหลังจากที่เรียนจบกลับมาแล้ว ผู้หญิงอย่างเราๆ ต้องนี่เลยค่ะ เรื่องชอปปิ้งและอาหารการกินค่ะ  ว่ากันด้วยเรื่องชอปปิ้งก่อนเลย ที่อังกฤษปกติจะมีการ Sale ใหญ่อยู่ 2 ครั้งต่อปี คือช่วง Summer Sale ประมาณเดือนมิถุนายน และ End Year Sale ในเดือนธันวาคมค่ะ จะเป็นช่วงที่ผู้หญิงที่รักการจับจ่ายซื้อของมีความสุขมาก เดินไปทางไหนก็จะมีแต่ป้าย Sale สีแดง น่าซื้อไปหมดเลยค่ะ ดังนั้นสาวๆ ที่รักการชอปปิ้งไม่ควรพลาดช่วงเวลานี้นะคะ  เพราะเมื่อเราเดินซื้อของกันเหนื่อยแล้วก็ต้องมาเติมพลังด้วยการกินค่ะ ที่อังกฤษถือว่าเป็นประเทศที่มีอาหารค่อนข้างหลากหลายให้เลือกรับประทาน ซึ่งแล้วแต่คนชอบเลยค่ะ อย่างตัวพี่เองจะชอบทานอาหารอิตาเลียน สเปน ก็มีร้านให้เลือกรับประทานเยอะมากค่ะ แต่ยังไงก็สู้อาหารไทยเราที่มีรสชาติจัดจ้านไม่ได้ค่ะ

นอกจากเรื่องกินเรื่องชอปปิ้งแล้ว สิ่งที่ประทับใจอีกหนึ่งอย่างในอังกฤษคือ ระบบการเดินทางสาธารณะของเค้าค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์หรือรถไฟ รู้สึกว่าสะดวกสบายและปลอดภัยมาก ไม่จำเป็นต้องมีรถส่วนตัวก็สามารถที่จะเดินทางไปไหนมาไหนได้ทุกที่ค่ะ และที่สำคัญคือตรงเวลามากๆ ซึ่งพี่เองเคยมีประสบการณ์ตกรถไฟมาแล้วแบบประตูรถปิดตรงหน้าเลยค่ะ จึงทำให้ต้องซื้อตั๋วใบใหม่ ดังนั้นเวลาจะเดินทางไปไหนมาไหนจะต้องเผื่อเวลาในการมาขึ้นรถให้ทันด้วยนะคะ

สำหรับน้องๆ ที่กำลังวางแผนจะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ ก็ควรที่จะศึกษาหาข้อมูลหรือขอคำแนะนำจากผู้ที่เคยมีประสบการณ์ในการเรียนและใช้ชีวิตที่ประเทศอังกฤษมาก่อนแล้ว เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกหลักสูตร มหาวิทยาลัย และเมืองที่จะไปพักอาศัยอยู่ในขณะที่ศึกษาต่อ ส่วนตัวพี่เองอยากให้น้องๆ ได้เลือกดูหลักสูตรที่สนใจเรียนจริงๆ รองลงมาก็ลองดูว่ามหาวิทยาลัยที่เราเลือกตั้งอยู่ที่เมืองไหน ใหญ่หรือเล็ก แล้วเหมาะสมกับ Lifestyle ของเราหรือเปล่า เวลาเรียนจะได้เข้าใจเนื้อหาที่เรียน พอออกนอกห้องเรียนมาก็จะได้หาประสบการณ์เพิ่มเติมจากนอกรั้วมหาวิทยาลัยจะได้มีความสุขด้วยค่ะ

สำหรับน้องๆ ท่านไหนที่อยากจะขอคำแนะนำเพิ่มเติม พี่บียินดีที่จะให้คำแนะนำอย่างเต็มที่โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ โดยสามารถติดต่อพี่บีได้ที่สาขาปิ่นเกล้าหรือติดต่อมาที่เบอร์โทร 02-884-5328 และอีเมล์ pinklao@hands-on.co.th

Go to top