Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Counsellor Blog

แท็ก : , , ,

25 November 2015

ประสบการณ์ มหาวิทยาลัย Brighton โดย พี่โบว์

brighton

สวัสดีค่ะ พี่โบว์ เป็น counsellor จาก Hands On สาขาชิดลมนะคะ อยากมาร่วมแชร์ประสบการณ์ที่ได้รับจากการไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ ให้น้องๆได้ฟังกันค่ะ พี่โบว์จบปริญญาโทในหลักสูตร MA English Language ที่มหาวิทยาลัย Brighton

เหตุผล ที่เลือกเรียนหลักสูตรนี้และมหาวิทยาลัยนี้พี่ตัดสินใจจากหลายๆปัจจัยค่ะ อันดับแรกเลยคือความชอบและสนใจในเรื่องนั้นๆ พี่ชอบด้านภาษาศาสตร์ภาษาอังกฤษค่ะ เรียนแล้วสนุก มีความสุข สามารถนำมาปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันเวลาต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติ และในปัจจุบันภาษาอังกฤษเป็น Global Language ที่มีความสำคัญในเกือบทุกสาขาอาชีพ เป็นภาษาสากลที่ผู้คนทั่วโลกสามารถติดต่อสื่อสารแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่ง กันและกันได้ และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่พี่ตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ก็คือ พี่ชอบทะเลค่ะ เมืองไบร์ทตันเป็นเมืองชายทะเลที่สวยงาม มีสีสัน และมีชีวิตชีวาที่สุดเมืองหนึ่งของอังกฤษ ห่างจาก London เพียงแค่ 50 นาทีโดยรถไฟ สามารถเดินเล่นเลียบไปตามชายฝั่งของท่าเรือไบร์ทตัน และบนท่าเรือไบร์ทตัน ก็จะมีสวนสนุกเครื่องเล่นมากมายให้เราได้เลือก โดยเฉพาะช่วง summer จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวพักผ่อนตากอากาศในเมืองไบร์ทตัน เยอะมาก อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอย่าง The Royal Pavilion และในละแวกใกล้เคียงก็จะมี Brighton Museum & Art Gallery ซึ่งนักเรียนสามารถเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน assignment หรือทำ dissertation พี่จะชอบไปเดินเล่นชายทะเลค่ะ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มีชีวิตชีวามากขึ้นหลังจากเคร่งเครียดกับการเรียนค่ะ 

ระหว่างที่พี่เรียนอยู่ที่นั่น พี่ได้อยู่หอพักของมหาวิทยาลัยใน Falmer Campus ซึ่งเป็นหอพักแบบ en-suite คือมีห้องน้ำส่วนตัว แต่ต้องแชร์ห้องครัวกับเพื่อนร่วมแฟลตทั้งหมด 8 คนค่ะ ซึ่งพี่เป็นคนไทยและคนเอเชียคนเดียวที่อยู่ในแฟลตนั้นค่ะ นอกนั้นเป็นคนยุโรปหมดเลย ทำให้พี่ได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษทุกวันกับเพื่อนในแฟลตด้วยกัน จากที่เมื่อก่อนพี่จะเขินและไม่ค่อยมั่นใจเวลาพูดภาษาอังกฤษ แต่เมื่อได้ใช้ภาษาอังกฤษทุกวันกับเพื่อนต่างชาติ ทำให้รู้สึกมั่นใจมากขึ้นเยอะเลยค่ะ ไม่เขินเวลาพูด และจากการที่พี่เป็นคนไทยคนเดียวในแฟลตทำให้พี่มีเพื่อนต่างชาติมากมาย ไปเที่ยวหรือไปช้อปปิ้งก็จะไปด้วยกันตลอดค่ะ แม้ว่าพี่กลับมาไทยแล้ว แต่เราก็ยังติดต่อ keep in touch กันเสมอค่ะ 

ระหว่างที่พี่ได้สนุกกับการใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น พี่ก็ยังมีความสุขกับการเรียนด้วยค่ะ เพราะหลักสูตรที่เลือกเรียนเป็นวิชาที่พี่ชอบและสนใจ อีกทั้งอาจารย์ที่นี่คอยให้คำปรึกษาและช่วยเหลือทั้งตอนที่อยู่ในห้องเรียน และช่วงทำ dissertation ด้วยค่ะ นอกจากนี้แล้ว ในแต่ละวิชา เพื่อนๆ ในห้องเรียนและอาจารย์ จะมีการ discuss แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็น ทำให้เราได้ความรู้ ความคิดที่หลากหลาย ไม่ใช่แค่การท่องจำจากหนังสือตำราแล้วไปสอบค่ะ นอกเหนือจากการเรียนแล้ว พี่เคยทำงาน part-time ที่ร้านอาหารไทย สัปดาห์ละครั้ง นำเงินมาเป็นค่าขนมนิดๆ หน่อยๆ ค่ะ และได้รู้จักกับเพื่อนคนไทยที่ทำงานด้วยกัน ทุกคนน่ารักค่ะ แถมได้ทานอาหารไทยตลอดทั้งก่อนเริ่มงานและหลังจากเสร็จงานก็มีกับข้าวติดไม้ ติดมือกลับบ้านด้วยนะคะ เรียกได้ว่า happy สุดๆ ที่ได้กินอาหารไทยอร่อยๆ ค่ะ 

สุดท้ายนี้พี่อยากแนะนำน้องๆ ที่มีแพลนจะไปเรียนต่อประเทศอังกฤษให้พิจารณาจากปัจจัยหลายๆ อย่างในการเลือกเรียนนะคะ ทั้งหลักสูตรรายวิชาที่เราชอบหรือสนใจรวมถึงเมืองที่ชอบ เพราะเราต้องใช้ชีวิตอยู่ในเมืองนั้นๆ ตลอดระยะเวลา 1 ปีเลยค่ะ ดังนั้นเลือกในสิ่งที่เราชอบแล้วเราก็จะ happy กับมันนะคะ 

สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจเรียนต่อสหราชอาณาจักร พี่โบว์ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ สามารถติดต่อพี่ได้ที่ Hands On สาขาชิดลม หรือติดต่อมาที่เบอร์โทร 02-652-0718 และอีเมล์ chidlom@hands-on.co.th ค่ะ

Go to top