Hands On ทุกสาขาปิดทำการวันที่ 18-20 พฤษภาคม 2562 เนื่องในวันวิสาขบูชา และเปิดทำการตามปกติวันที่ 21 พฤษภาคม 2561 / Hands On สาขาสีลมปิดทำการวันที่ 21 พฤษภาคม เวลา 10:00-13:00 เนื่องจากทำบุญเลี้ยงพระเปิดสำนักงานใหม่ และจะเปิดให้บริการตามปกติตั้งแต่เวลา 13:00 เป็นต้นไป

Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Counsellor Blog

แท็ก : , , , ,

7 October 2015

ประสบการณ์มหาวิทยาลัย Anglia Ruskin โดย พี่เกรท

สวัสดีค่ะ พี่เกรท จาก Hands On สีลมเองนะคะ วันนี้พี่เกรท จะมาเล่าประสบการณ์การใช้ชีวิต ส่วนหนึ่งตอนที่พี่เกรทไปเรียนที่มหาวิทยาลัย Anglia Ruskin และการใช้ชีวิตที่ประเทศอังกฤษค่ะ

Great-anglia ruskin

ก่อนที่จะไปเรียนปริญญาโท พี่เกรท เรียนภาษาอังกฤษ ก่อนค่ะ เป็นเวลา 9 เดือน ที่ Norwich โดยโรงเรียนที่พี่เกรทไปเรียน นั้น ชื่อ Flying Classroom School of English ค่ะ เป็นโรงเรียนสอนภาษาที่ได้มาตรฐานของสถานฑูตอังกฤษ ก่อนไปเรียนที่นี่ พี่เกรทตื่นเต้นมากๆ เลยค่ะ เพราะว่าไม่เคยเรียนต่างประเทศเลยในชีวิต ก็เลยไม่กล้าที่จะเลือกเมืองใหญ่มาก แต่ก็ไม่อยากได้เมืองเล็กนัก หลังจากปรึกษาพี่ๆ Counsellors เค้าก็แนะนำเมือง Norwich นี่ละคะ เพราะเป็นเมืองระดับ City ไม่เล็ก ไม่ใหญ่ แถมใครชอบดูฟุตบอลอังกฤษ ก็สามารถเข้าชมได้ที่ Canary Stadium ของทีม Norwich City อีกด้วย หากต้องการเดินทางไปลอนดอน ก็แสนจะง่ายดายนะคะ โดยนั่งรถไฟจาก Norwich Station ไปถึง London Liverpool Street ใช้เวลาเพียง 2 ชั่งโมงและค่ารถไฟก็แค่ 8-10 ปอนด์ เท่านั้นค่ะ พี่ก็เลย ตัดสินใจเลือกที่นี่ และก็ไม่ทำ ให้พี่ผิดหวังจ้ะ พี่เกรท ได้ ประสบการณ์มากมาย จากการมาเรียน General English Course + IELTS Preparation Course  ไม่เฉพาะ English Skills ที่ได้มาจากการเรียนในห้องเรียนนะคะ การเรียนรู้ความเป็นอยู่แบบวัฒนธรรมอังกฤษที่ได้จากอาจารย์ของพี่ และ Host Family ก็สอนอะไรพี่ได้เยอะทีเดียว นอกจากวัฒนธรรมอังกฤษ พี่เกรทยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมอื่นๆ ของโลกด้วยค่ะ เพราะ เพื่อนนักเรียนในห้องนั้นมีความหลากหลายมาก มีทั้งนักเรียนเอเชียสัญชาติต่างๆ นักเรียนจากยุโรป ทำให้เราได้ฝึกภาษาอังกฤษกับเพื่อนต่างชาติตลอดเวลา และยังได้ซึมซับกับวัฒนธรรมอื่นๆ เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้เด็กน้อย (เด็กในตอนนั้น 555) กล้าที่จะท่องโลกกว้างมากขึ้นค่ะ ความมั่นใจในการติดต่อสื่อสารของพี่ก็มีมากขึ้น เป็นการเตรียมความพร้อมในการเรียนต่อของพี่เกรทค่ะ 

หลังจาก เรียนจบพร้อมประสบการณ์ดีดีมากมายที่ Flying Classroom พี่เกรทก็ตัดสินใจ เลือกเรียนปริญญาโท สาขา Marketing ที่ Anglia Ruskin University จ้ะ ก่อนที่ตัดสินใจเรียนที่นี่ พี่เกรทก็ไปดูหลายที่แต่ชอบที่นี่ เพราะอยู่ในย่านเดียวกะที่พี่เคยอยู่ ไม่ไกลกันมาก สภาพแวดล้อมในเมืองและในมหาวิทยาลัยดี ก่อนเลือกเรียน พี่เกรทก็ไปเที่ยว Cambridge/Chelmsford มาด้วยค่ะ เพื่อที่พี่เกรท จะได้เห็นจากของจริงเลย ว่าชอบไหม เพราะมหาวิทยาลัย มีสองแคมปัสค่ะ อยู่ที่เมือง Cambridge และ Chelmsford 

พี่เกรท สนใจ สาขานี้ MA Marketing Innovation เพราะเป็นสาขาที่แตกต่างออกไปจาก Marketing ทั่วๆไป เพราะเป็นการเสนอการตลาดในรูปแบบอื่น ที่มีอยู่ทั่วไป ทั้งสำหรับภาคธุรกิจ ภาคผู้ประกอบการ ( Entrepreneurship) รวมไปถึงภาครัฐ และหน่วยงานที่ไม่หวังผลกำไร ทำให้เราได้เรียนการตลาดในหลายรูปแบบค่ะ ถึงแม้ จะมีพื้นฐานทางด้าน Business มาบ้าง แต่ก็ต้องปรับตัวมากทีเดียว เพราะจริงๆ นั้นพี่เกรทเรียนสายวิทยาศาสตร์มาค่ะ แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะคะ พี่เกรท และเพื่อนร่วมชั้นส่วนใหญ่ก็ผ่านมาได้ โดยได้รับการดูแลจากอาจารย์ และ Supervisor เป็นอย่างดีค่ะ 

anglia ruskin

ถึงแม้จะเรียนจบกลับมาหลายปีและทำงานแล้วตอนนี้ แต่ก็ยังอยากกลับไปเยี่ยมเยียนคนที่รู้จักค่ะ เพราะเมืองที่พี่เคยอยู่ ปลอดภัย ผู้คนใจดี มีเพื่อนเยอะเลย หลายคนตอนนี้ก็ยังติดต่อกันอยู่ค่ะ มีความทรงจำดีดี เก็บไว้มากมายเลยค่ะ อยากจะฝากน้องๆ ที่กำลังจะตัดสินใจไปเรียน นะคะว่าประสบการณ์ที่เราจะได้จากห้องเรียนนั้นสำคัญ แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันคือ ประสบการณ์นอกห้องที่เราจะได้จากสิ่งแวดล้อมและการใช้ชีวิต เพราะฉะนั้นการจะเลือกไปเรียนที่ไหน มันมีหลายปัจจัยค่ะ ทั้งสาขาวิชา Ranking ของมหาวิทยาลัย สภาพแวดล้อม และเมืองที่ไปอาศัยอยู่ ต้องเลือกให้พอเหมาะกะตัวเรามากที่สุดค่ะ Balance ทุกอย่างให้ลงตัว เราจะได้กลับมาไม่เสียดายวันและเวลาที่เราไปค่ะ ขอให้น้อง เพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคน ที่จะไปศึกษาต่อที่ สหราชอาณาจักร เก็บเกี่ยวทั้งความรู้ และประสบการณ์ชีวิตมาให้ได้มากที่สุดนะจ้ะ

สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจเรียนต่อสหราชอาณาจักร พี่เกรทยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ โดยสามารถติดต่อพี่ได้ที่สาขาสีลม หรือติดต่อมาที่เบอร์โทร 02-635-5230 และอีเมล์ chidchanok@hands-onconsultants.com ค่ะ 

Go to top