Hands On ทุกสาขาปิดทำการวันที่ 18-20 พฤษภาคม 2562 เนื่องในวันวิสาขบูชา และเปิดทำการตามปกติวันที่ 21 พฤษภาคม 2561 / Hands On สาขาสีลมปิดทำการวันที่ 21 พฤษภาคม เวลา 10:00-13:00 เนื่องจากทำบุญเลี้ยงพระเปิดสำนักงานใหม่ และจะเปิดให้บริการตามปกติตั้งแต่เวลา 13:00 เป็นต้นไป

Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Counsellor Blog

แท็ก : , , ,

28 August 2015

สวัสดีครับ ผมชื่อปุนนะครับ เรียนจบปริญญาโท สาขา MA Politics จาก University of Sheffield ครับ สาเหตุที่เลือกเรียนที่นี่ เพราะว่า ในช่วงที่กำลังจะหามหาวิทยาลัยที่จะสมัครเรียน ได้ไปหาข้อมูลเกี่ยวกับสาขาในสาย Politics ก็พบว่า University of Sheffield เป็นมหาวิทยาลัยที่มีจัดอันดับในสาขา Politics อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างสูงครับ โดยเฉพาะจากการวัดผลงานวิจัยที่อยู่ในระดับต้นๆ ของสหราชอาณาจักร และด้วยตัวมหาวิทยาลัยเองโดยรวมแล้วก็เป็นมหาวิทยาลัยใหญ่ที่มีชื่อเสียงติด Top 100 QS World University Rankings และมหาวิทยาลัยเองก็มีความเก่าแก่อยู่ระดับหนึ่งทำให้มีตึกอาคารเรียนที่ดูคลาสสิกสวยงาม ซึ่งผมคิดว่ามันก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการมาเรียนที่อังกฤษครับ

pic_punn

พอผมเดินทางมาถึงเมืองเชฟฟิล ผมก็รู้สึกชอบเมืองนี้มากๆ เป็นเมืองที่เหมาะแก่การศึกษาและอยู่อาศัยมาก เพราะสิ่งแรก คือ เชฟฟิลด์เป็นเมืองที่มีค่าครองชีพถูกมากๆ เมืองหนึ่งในสหราชอาณาจักร ทั้งๆ ที่เชฟฟิลด์เป็นเมืองที่มีเขตพื้นที่ใหญ่ แต่ในเขต City Centre เองก็ไม่ได้มีขนาดใหญ่จนมีประชากรพลุกพล่านวุ่นวาย และก็ไม่ได้เล็กเกินไปจนรู้สึกว่าเป็นเมืองที่เงียบเหงา เชฟฟิลด์เป็นเมืองที่ร้านค้าแบรนด์เนมเปิดขายของอยู่มากมาย และมีร้านสะดวกซื้อและร้านอาหารมากพอที่เราจะเลือกไปซื้อหรือผลัดเปลี่ยนไป กินได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเบื่อ หรือหาอะไรกินไม่ได้ มีร้านอาหารไทยอยู่ 4-5 ร้าน และก็มีร้านตัดผมที่เป็นช่างคนไทยถึง 2 ร้าน มีแทรมซึ่งเป็นเหมือนรถไฟฟ้าวิ่งในเมือง แต่ยังไงก็ตามด้วยขนาดของ City Centre ที่กำลังดีก็ทำให้สามารถใช้การเดินเท้าเป็นหลักได้ และที่สำคัญผู้คนที่นี่เป็นมิตรมากๆ

ในส่วนทางด้านการศึกษาในเมืองเชฟฟิลด์เองก็มีมหาวิทยาลัยอยู่ด้วยกันอยู่ 2 มหาวิทยาลัย คือ University of Sheffield และ Sheffield Hallam University ซึ่งจะอยู่กันคนละฟากกัน โดยมี City Centre อยู่ตรงกลาง ในทุกๆ ปี ทั้งสองมหาวิทยาลัยนี้ก็จะมีการจัดแข่งขันกีฬากันเรียกว่า Sheffield Varsity ซึ่งจะมีการแข่งขันกีฬากว่า 35 ชนิด ในช่วงเดือนมีนาคม ถึง เมษายน หากว่าด้วยเรื่องกีฬาแล้ว ก็คงต้องพูดถึงกีฬายอดฮิตของที่นี่อย่างฟุตบอลแล้วหล่ะ ในเมืองเชฟฟิลด์มีทีมฟุตบอลหลักๆอยู่ 2 ทีม โดยทีมแรก คือ ทีม Sheffield Wednesday Football Club ซึ่งเพิ่งจะได้ประธานสโมสรเป็นคนไทยเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง และสนาม Hillsborough Stadium ของทีม Sheffield Wednesday ก็ยังเป็นสนามสอบในบางครั้งของ University of Sheffield อีกด้วย และอีกทีมนึงก็คือ Sheffield United Football Club ซึ่งเค้าเคลมว่าที่นี้เนี่ยแหละที่ใช้คำว่า “United” เป็นชื่อสโมสรทีมแรกของโลก นอกจากนี้อีกกีฬานึงที่ค่อนข้างโดดเด่นในเชฟฟิลด์ก็คือไอซ์ฮอกกี้ครับ ซึ่งมีทีมประจำเมืองอย่าง Sheffield Steelers ที่เป็นทีมที่เพิ่งจะได้แชมพ์ลีคไอซ์ฮอกกี้ Elite Ice Hockey League ซึ่งเป็นลีคระดับสูงสุดในสหราชอาณาจักรอีกด้วย ซึ่งผมเองก็มีโอกาสได้ไปดูทีมนี้แข่ง และรู้สึกสนุกและชอบมากๆ ค่าบัตรเข้าชมก็ไม่แพงมาก เพราะสามารถซื้อในราคานักเรียนได้

ทั้งนี้ หากคนที่ชื่นชอบดนตรีของทางฝั่งอังกฤษ เมืองเชฟฟิลด์เองก็เป็นบ้านเกิดของวงดนตรีอินดี้ชื่อดังระดับโลกอย่าง Arctic Monkeys และวงเมทัลคอร์อย่างวง Bring Me the Horizon ด้วย ซึ่งในเมืองเชฟฟิลทุกๆ ปีในช่วงหน้าร้อนก็จะมีเทศกาลดนตรีที่จัดขึ้นตามสวนสาธารณะต่างๆ ทั่วเมือง มีวงดนตรีต่างๆ มาเล่นมากมายหลากหลายแนว ทำให้ผมรู้สึกว่าเมืองเชฟฟิลด์เองก็เป็นเมืองแห่งดนตรี เมืองนึงในประเทศอังกฤษเหมือนกัน ทำให้รู้สึกว่าเวลาอยู่ที่นั่นไม่รู้สึกว่าเบื่อหรือเหงาเลย เพราะมีอะไรให้ทำให้เที่ยวอยู่เสมอๆ หลักจากที่เรียนจบกลับมา ผมคิดถึงช่วงเวลาเมื่ออยู่ที่นู่นมากๆ เพราะสิ่งที่เราได้กลับมาไม่ใช่แค่ใบปริญญาบัตรที่ได้จากการเรียน แต่เรายังได้ทั้งประสบการณ์ในการใช้ชีวิตด้วยตัวเอง และยังได้รู้จักกับเพื่อนที่มาจากหลายๆ ประเทศ ทั้งคนอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ บรูไน อเมริกา แม๊กซิกัน หรือกรีซ ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังมีการติดต่อกันอยู่บ้าง นอกจากเพื่อนชาวต่างชาติแล้ว ก็ยังมีเพื่อนคนไทยที่อยู่เมืองเดียวกันจาก Sheffield Thai Society ที่ปัจจุบันนี้ก็ยังหาทางไปเที่ยว พบปะสังสรรค์กันอยู่เสมอๆ ทำให้ผมได้มีคอนเน็คชั่นเพิ่มมากขึ้นทั้งในไทยและแทบจะทั่วทุกมุมโลก นอกจากนี้สิ่งที่ผมคิดถึงอังกฤษมากๆ อีกอย่างก็คือ อากาศเย็นๆ ของประเทศอังกฤษครับ บางคนอาจจะมองว่าอากาศที่อังกฤษไม่ดี ฝนตกเยอะ แต่เอาจริงๆ แล้วผมก็รู้สึกว่ามันไม่ได้เยอะขนาดที่เราจะทำอะไรไปไหนไม่ได้ ที่อังกฤษฝนอาจจะตกบ่อยก็จริง แต่ตกลงมาแบบเป็นสเปร์ยซะส่วนมาก แค่ใส่เสื้อมีฮูต หากมีฝนตกลงมาก็แค่เอาฮูตมาปิดหัวก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติไม่ต้องกังวล อะไรอีกแล้ว สามารถไปไหนมาไหนได้ตามสบายเลย

ตอนนี้ผมเองได้เข้ามาร่วมงานกับทาง Hands On สาขา ปิ่นเกล้า เป็นเจ้าหน้าที่คอยให้ข้อมูลและคอยให้คำปรึกษาเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่สนใจจะไปศึกษาต่อสหราชอาณาจักรครับ หากสะดวกสามารถเข้ามาสอบถามข้อมูลการศึกษาต่อได้ที่ สาขาปิ่นเกล้าได้เลยครับ อยู่บนชั้น 18 Tower A เซ็นทรัลปิ่นเกล้าครับ หรือจะโทรมาสอบถามได้ที่เบอร์ 02-884-5328 หรือ Email: pinklao@hands-on.co.th ครับ

Go to top