Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Counsellor Blog

แท็ก : , , , , , ,

28 August 2015

pic_nhui

สวัสดีค่ะน้องๆ พี่หนุ่ย Senior Counsellor จาก Hands On Silom นะคะ วันนี้อยากจะมาแชร์ประสบการณ์เรื่องการเดินทางไปอังกฤษค่ะ คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่กำลังเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษโดยเฉพาะสาวๆ นะคะ ^^ 

พี่เพิ่งมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยที่ประเทศอังกฤษ และได้มีการอัพเดทประสบการณ์การเดินทางด้วยตัวเอง หลังจากเคยไปเป็นนักเรียนเมื่อนานมาแล้ว ^^

ต้องขอเกริ่นก่อนว่าพี่หนุ่ยเป็นสาวร่างเล็กและเลิฟการแต่งตัว เพราะฉะนั้นเวลาไปไหนเสื้อผ้าและ accessories จะจัดเต็มค่ะ เนื่องจากทริปนี้ต้องไป visit หลายมหาวิทยาลัยและหลายเมือง และเป็นเมืองที่ยังไม่เคยไปค่ะ ก็เลยตื่นเต้นมากเป็นพิเศษ ที่สำคัญต้องไปในฐานะตัวแทนของ Hands On ทริปที่ไปในครั้งนี้เดินทาง ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาค่ะ เมืองที่ไปคือ Manchester, Lancaster, Durham, Edinburgh, และ Glasgow ค่ะ จริงๆ ช่วงที่ไปน่าจะเป็นช่วงที่อากาศไม่โหดร้ายมาก แต่…. เมื่อไปถึงสนามบินที่ Manchester เมื่อก้าวออกมาสัมผัสกับอากาศภายนอก สิ่งแรกที่รู้สึกคือ หนาวม๊ากกก และเปียกมาก ใช่ค่ะ ฝนตกค่ะ แต่นั่นยังไม่เท่ากับการต้องลากกระเป๋าที่จัดของมาเต็ม และน้ำหนักของมันช่างทำร้ายมือน้อยๆ ของพี่มาก

ไป 2 อาทิตย์ แต่จัดของประหนึ่งว่าเป็นเรียน 1 ปีเต็มเหมือนน้องๆ สายการบินที่ไปให้น้ำหนักกระเป๋า 30 กิโลค่ะ แต่พี่ใช้ไม่ถึงนะคะ ขาดไปตั้ง 2 กิโล สิ่งที่เตรียมไปคือ เสื้อผ้าค่ะ จัดครบแบบใส่ไม่ซ้ำ เสื้อโค้ท ครีมบำรุงผิวต่างๆ ที่ม้วนผม ไดร์เป่าผม ที่ขาดไม่ได้คืออาหารไทยสำเร็จรูปค่ะ เพราะคิดว่าคงหาอาหารที่ถูกปากที่อังกฤษยาก แต่ความคิดทั้งหมดต้องเปลี่ยนไปค่ะ

มาเริ่มที่การเดินทางก่อนค่ะ หลังจากลงจากเครื่อง ผ่าน ต.ม. ออกมาเรียบร้อย ก็ลากกระเป๋าเดินตามป้ายค่ะ ความรู้สึกตอนนั้นเหมือนเด็กน้อยเข้ากรุง แต่ก็ต้องเอาตัวให้รอดค่ะ ทักษะที่ต้องใช้คือ การสังเกตและการสื่อสารค่ะ สังเกตป้ายว่าจะไปขึ้นแท็กซี่ที่ไหน ในกรณีของพี่คือป้ายสถานีรถไฟเพื่อเข้าเมือง การสื่อสารคือ Skill ภาษาอังกฤษตอนซื้อตั๋วค่ะ

ถ้าน้องๆ เดินทางจากสนามบินไปมหาวิทยาลัยโดย taxi หรือ coach อันนี้ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ เพราะคนขับรถจะช่วยยกกระเป๋าขึ้นรถให้ค่ะ แต่สำหรับการเดินทางต่อโดยรถไฟ สิ่งที่อาจจะต้องฝึกก่อนบินคือการยกน้ำหนักขึ้นที่สูงค่ะ เพราะ gap ระหว่าง platform กับรถไฟห่างกันค่ะ เราเลยต้องฝึก skill นี้เพิ่มเติมนะคะ รับรองกล้ามสวยแน่นนอนค่ะ (อันนี้เป็นสิ่งที่เจอที่สถานี Manchester นะคะ สถานีอื่นอาจไม่โหดเท่าไหร่ค่ะ) แต่โชคดีมากที่บังเอิญมีคนท้องถิ่นที่อาจสงสารเลยอาสามาช่วยยกกระเป๋า หลังจากที่พยายามยกอยู่หลายรอบแต่ไม่สามารถพากระเป๋าขึ้นรถไฟได้ค่ะ

เรื่องถัดมาคือการจัดกระเป๋าค่ะ สำหรับน้องๆ ที่กำลังจัดกระเป๋าอยู่ พี่แนะนำว่าเอาของที่จำเป็นจริงๆ ค่ะ อย่างเสื้อผ้า เอาไปพอประมาณค่ะ เพราะสุดท้ายเราก็ใส่เสื้อโค้ททับอยู่ดีค่ะ แถม ช่วง SALE ที่อังกฤษก็ทำร้ายจิตใจกระเป๋าเงินของเรามากค่ะ เพราะนอกจากจะได้ของ “brand” แล้วยังราคาถูกม๊ากกก เพราะฉะนั้นเตรียมไปซื้อที่อังกฤษเลยค่ะ แต่ถ้าจะเอาให้ละเอียดว่าควรและไม่ควรเอาอะไรไปบ้าง อย่าลืมมา Pre-Departure Briefing ที่ทาง Hands On จัดนะคะ

เรื่องสุดท้ายที่อยากเม้าท์คือเรื่องอาหารค่ะ พี่เป็นคนที่ติดอาหารไทย ไม่ชอบอาหารฝรั่ง เลยขนอาหารไทยไปด้วย แต่สุดท้ายอาหารที่เตรียมไปแทบไม่ได้แตะค่ะ เพราะร้านอาหารไทย อาหารจีนเยอะแยะไปหมดค่ะ สามารถเลือกร้านได้จากราคา และเซอร์วิสค่ะ สุดท้ายอาหารสำเร็จรูปที่เตรียมไปด้วยก็ได้กลับประเทศมาพร้อมพี่ค่ะ

วันนี้ขอเล่าประสบการณ์เท่านี้ก่อนนะคะ ถ้ามีโอกาสจะกลับมาเม้าท์ให้อ่านต่อ กับความแซ่บในการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษค่ะ

สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจเรียนต่อสหราชอาณาจักร พี่ๆที่ Hands On ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ ^^

Go to top